Công nghệ mới giúp kính hiển vi ghi lại hoạt động của các mô sống theo thời gian thực
Hassler
3 nămBình luận: 9
Công nghệ mới giúp kính hiển vi ghi lại hoạt động của các mô sống theo thời gian thực
Các nhà nghiên cứu tại đại học Illinois vừa phát triển ra một công nghệ mới cho kính hiển vi với khả năng ghi hình lại các mô sống theo thời gian thực mà không cần phải dụng chất nhuộm màu. Công nghệ này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà nghiên cứu để họ có thể xem được quá trình chuyển động của các túi giữa các tế bào. Một ứng dụng khác của công nghệ này có thể được áp dụng nghiên cứu mô, phân tích và giám sát sự tiến triển của bệnh.

Từ xưa đến nay việc theo dõi và sử dụng kính hiển vi để nghiên cứu các tế bào đều phải qua bước nhuộm màu để có thể có được khả năng nhìn rõ ràng hơn. Với công nghệ này đội ngũ nghiên cứu hi vọng sẽ làm thay đổi cách phát hiện và giám sát các bệnh hiện có và từ đó đưa ra các đánh giá và phác đồ điều trị nhanh hơn.
Hệ thống này sử dụng các bước sóng của ánh sáng với các tần suất khác nhau để liên tục ghi lại hình ảnh của các mô khác nhau. Các nhà nghiên cứu đặt tên cho hệ thống này là “simultaneous label-free autofluorescence multi-harmonic microscopy” (SLAM). Điểm khác biệt và là ưu điểm lớn nhất của SLAM chính là việc không cần chất nhuộm màu hay nhuộm hóa chất bởi việc này sẽ làm phức tạp và tốn thời gian hơn trong việc quan sát, cũng có những trường hợp có thể làm hỏng bệnh phẩm. SLAM còn có thể sử dụng để ghi hình các mô sống, giúp cho việc quan sát trong lúc phẫu thuật chủ động hơn để bác sỹ có thể đưa ra các kết luận nhanh hơn.

Hiện tại hệ thống này đang được sử dụng để nghiên cứu quá trình phát triển các u ở trên chuột thí nghiệm và đã cho ra kết quả rất khả quan. Song song với việc kiểm tra các mẫu thì đội ngũ nghiên cứu cũng đang tìm cách thu gọn hệ thống này để có thể sử dụng một cách cơ động hơn.

Các bạn có thể xem đoạn video hoạt động của hệ thống này dưới đây


Tham khảo University of Illinois
cover_Living tissue.jpg
home_Living tissue.jpg
9 bình luận
khangtn
ĐẠI BÀNG
3 năm
"Hiện tại hệ thống này đang được sử dụng để nghiên cứu quá trình phát triển các u ở trên chuột thí nghiệm và đã cho ra kết quả rất"

Rất khả quan hay rất tệ vậy Mod 😁
@khangtn Gõ trên Mac hay bị hụt mấy từ cuối, thanks bác đã chỉ cho em :p
finely
TÍCH CỰC
3 năm
@khangtn Tinh Tế nên đặt tên thành Thiếu Tinh Tế thì hay.
"Hiện tại hệ thống này đang được sử dụng để nghiên cứu quá trình phát triển các u ở trên chuột thí nghiệm và đã cho ra kết quả rất . Song song với việc kiểm tra các mẫu thì đội ngũ nghiên cứu cũng đang tìm cách thu gọn hệ thống này để có thể sử dụng một cách cơ động hơn"
Điều này rất tuyệt vời đấy.
ltxuan57
ĐẠI BÀNG
3 năm
Màu đẹp quá.
wow 😁 sờ lâu mâu sần nữa là ngon
này nghiên cứu cơ chế bệnh sinh ngon 😃
@Fbiprohj Tuyệt vời ông mặt trời luôn ý chứ bác 😁
Sissi pham
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hassler Rảnh rảnh ngồi coi phim “Chiến tranh giữa các vì cells” 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019