Đây là "phi hành gia mới" trên trạm không gian quốc tế ISS
MinhTriND
3 nămBình luận: 12
Đây là "phi hành gia mới" trên trạm không gian quốc tế ISS
Rạng sáng thứ 6 vừa qua (theo giờ Mỹ), SpaceX nhờ tên lửa Falcon 9 đã đưa tàu không gian Dragon chở theo gần 2,7 tấn hàng hóa vào vũ trụ, sẵn sàng lên đường đi đến Trạm ISS. Đóng vai trò quan trọng hơn hết trong chuyến hàng lần này chính là Crew Interactive Mobile Companion (CIMON), một con robot hình cầu nặng gần 5 kg. Thiết bị này sẽ sử dụng micro và các camera tích hợp sẵn nhằm ghi lại hoạt động của các phi hành gia, đồng thời giao tiếp với họ thông qua một khuôn mặt có thể biểu hiện cảm xúc.

“CIMON sẽ là hệ thống trí tuệ nhân tạo đầu tiên làm nhiệm vụ trên không gian”, kỹ sư Manfred Jaumann tại Airbus, người tham gia dự án phát triển robot cho biết. Theo ông, CIMON đóng vai trò như 1 bộ não lơ lửng xung quanh phi hành đoàn, tương tác, hỗ trợ và học hỏi từ họ.

Dự kiến vào thứ 2 tuần sau, tàu Rồng sẽ cập bến và cung cấp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế thực phẩm, nước, dụng cụ thí nghiệm cùng nhiều vật tư khác.

qj5cvxnjnaghc17puqyk.jpg

Chìa khóa của thiết bị này nằm ở phần mềm được phát triển bởi IBM Watson - thứ đã đánh bại 2 nhà vô địch Ken Jennings và Brad Rutter trong 1 trò chơi truyền hình năm 2011 và giành giải thưởng 1 triệu USD. Một đích của CIMON là xem các phi hành gia sẽ xoay sở ra sao với sự hiện diện của một trợ lý thông minh trong một thời gian nhất định, theo báo cáo trước đó của NASA.


CIMON được tạo ra chủ yếu bởi Trung tâm hàng không vũ trụ Đức với sự cộng tác của IBM, Cơ quan Vũ trụ châu Âu cùng một số đơn vị khác. Thời gian đầu, người bạn duy nhất của CIMON sẽ là phi hành gia người Đức Alexander Gerst, người vừa được đưa vào không gian vào ngày 6/6 năm nay.

CIMON_tinhte_03.jpg

Nhóm phát triển CIMON đã dạy nó nhận ra được giọng nói của Gerst qua micro cũng như khuôn mặt của ông qua camera. Trên trạm không gian, robot sẽ “lẽo đẽo” đi theo Gerst nhờ một động cơ đẩy. Với việc được tích hợp Watson AI, CIMON có thể phân tích tài liệu, phản hồi với các lệnh và giải quyết vấn đề. Nói chung, CIMON sẽ hoạt động một cách độc lập và không cần đến bất kỳ kết nối internet nào.

Phi hành gia Alexander Gerst sẽ bắt đầu làm việc với CIMON ngay khi nó cập bến vào thứ 2 tới cho đến tháng 10. Trong khoảng thời gian này, hệ thống sẽ giúp Gerst giải quyết các vấn đề cơ bản và theo dõi lịch làm việc như một trợ lý kỹ thuật số.

Theo Airbus, có 3 nhiệm vụ chính mà robot sẽ đảm đương, đầu tiên là cùng với Gerst làm thí nghiệm về sự tăng trưởng của các tinh thể, 2 là hướng dẫn cho Gerst cách giải một khối rubik và cuối cùng là quay lại và hỗ trợ Gerst khi ông thực hiện các bài thí nghiệm y tế phức tạp. “Thí nghiệm này có thể đòi hỏi đến 100 bước khác nhau để hoàn thành”, theo ông Matthias Biniok, kiến trúc sư trưởng của Watson ở Đức.

CIMON_tinhte_01.jpg

Ngoài việc hỗ trợ hoàn thành các thí nghiệm, CIMON còn được trang bị các cảm biến có thể cảnh báo cho phi hành gia các dấu hiệu nguy hiểm khi họ không ở gần trạm điều khiển. Ít nhất trong giai đoạn đầu tiên, Cimon sẽ sử dụng một mạng lưới thần kinh để tương tác và học hỏi từ Gerst. Mục tiêu sau cùng mà robot hướng đến chính là giám sát hoạt động của các nhà du hành, từ đó đánh giá cảm xúc và tâm lý của họ.

Dữ liệu thu thập được có thể sẽ được khai thác nhằm ứng dụng cho các chương trình phát triển robot trợ lý trong tương lai, giúp hoàn thiện robot đến mức nó có thể làm giảm bớt sự nhàm chán trong các hành trình siêu dài đến Mặt Trăng hay sao Hỏa. Đến một lúc nào đó, CIMON có thể tự tìm đường để quay về Trái Đất khi cần thiết.

Nguồn: BI
cover_IA_Robot_Space.jpg
Hóng fan Nga Xô và fan Mẽo vào đấm nhau =]]
Mà chứng nào SpaceX mới đưa đc người lên nhỉ?
@Rich Leon Bên Mỹ/NASA cần nhiều thử nghiệm và thành công hơn mới cho phép SpaceX đưa người lên trạm. Hình như là 1 tên lửa phải thành công bao nhiêu lần mà không có sự nâng cấp / thay đổi nào thì mới được phép dùng để đưa người. Tất nhiên không phải tên lửa dùng lại, mà là 1 loại.
detatys
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Rich Leon "Mà chứng [sic] nào SpaceX mới đưa đc người lên nhỉ?". Ông Musk ổng nói trong năm nay chở 2 người đầu tiên ghé Ông Trăng nghía một cái rồi quanh về, trừ hao như thường lệ thì chắc là cỡ 2020-2021.

Em cũng đang hóng tới chừng nào một chuyến ra ngoài không gian rẻ như đi máy bay để ai cũng có thể ra được. Ra ngoải để người ta tận mắt nhìn thấy cái 'cục' Trái Đất nó bé nhỏ, nó mong manh dễ vỡ ra sao mà bớt mạt sát, rủa sả, đố kị nhau lại...

Thời Chiến tranh Lạnh, dù quan hệ Mỹ-Xô đầy căng thẳng, nghi kị... nhưng những nhà khoa học của họ vẫn có những hoạt động hợp tác Hàng không Vũ trụ. Và chính sau này, khi ngưng chương trình Tàu Con thoi thì Mỹ lại sử dụng tàu và tên lửa Soyuz của Nga cho các nhiệm vụ có người của mình.

[Stray thoughts]
Em thấy đàn ông lãnh đạo thế giới nếu không phải là thích động tay động chân, thì cũng gân cổ cố chấp đến cùng... nên hai trăm ngàn năm nay cứ mãi ì xèo như vầy. Chị em thì ngăn nắp, gọn gàng, tỉ mỉ, lại nhìn chung là lịch sự, mềm mỏng hơn; nên, có khi để chị em phụ nữ, nhất là các bà các cô khoa học gia lãnh đạo thay thì chắc thế giới bây giờ đã văn minh, hạnh phúc hơn nhiều rồi.

[Giống như đám tinh tinh bonobo ở Congo ấy, đầu đàn toàn là con cái, cứ có xung đột thì chúng lôi nhau ra "vui vẻ" bất kể giới tính, xong thì con nào cũng sảng khoái để thỏa hiệp, khỏi đánh đấm gì mất công - mất của.]
nếu spaceX thành công thì Mỹ càng ngày giảm bớt sự phụ thuộc vào động cơ đẩy RD180 của Nga
G.h.o.s.t
ĐẠI BÀNG
3 năm
@whatwhenwhere Thật ra chủ yếu Mỹ sử dũng tên lửa RD 180 của Nga, Tàu Soyuz vẫn là loại có tỉ lệ an toàn nhất. Hiện tại nó là con tàu duy nhất đưa người lên vũ trũ từ sau khi chương trình tàu con thoi của Mỹ bị huỷ bỏ. Nói gì thì nói ngành vũ trụ thì Nga vẫn có nhiều cái.
Đọc tiêu đề cứ tưởng “người bạn” này là búp bê cao su chứ 😁
denhun
TÍCH CỰC
3 năm
Sắp giống phim rồi đây
CIMON đọc lộn thành SIMON
LOGIN_LOGIN
ĐẠI BÀNG
3 năm

Xắp giống như này rồi 😆
masterss0
TÍCH CỰC
3 năm
Quả cầu này mà dc gọi là "Robot", hơi dị nhỉ 😁:D
qazplm
ĐẠI BÀNG
3 năm
Giống trong Space Brothers =))
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019