Đo lường bằng AR trên Android và iOS, cái nào ngon?
quancayda
4 nămBình luận: 54
Đo lường bằng AR trên Android và iOS, cái nào ngon?
Trên iPhone đã có nhiều ứng dụng đo lường hỗ trợ ARKit, và Google gần mới đây cũng cập nhật ứng dụng Measure của mình để hỗ trợ trên tất cả các thiết bị ARCore. Hôm nay mình làm thử một bài so sánh nhỏ để đo thử xem ứng dụng đo lường trên 2 nền tảng thực tế ảo cho iOS (ARKit) và Android (ARCore) xem liệu độ chính xác của chúng đến đâu, cũng như xem cách mà 2 nền tảng đo lường một vật thế hoạt động như thế nào.

Mình chọn 2 ứng dụng nổi bật trên 2 nền tảng:
  • ARCore: Measure do Google phát hành
  • ARKit: AR MeasureKit (dù trên iOS 12 Beta cũng đã tích hợp sẵn ứng dụng đo lường nhưng do iOS 12 chưa là bản chính thức nên mình dùng ứng dụng này thay thế).

Đo chính cái thước đo
Có thể thấy rằng cả 2 ứng dụng hoạt động rất chính xác với thước kẻ ở vị trí 1m. Mình cũng đã thử so sánh các vị trí thấp hơn 50cm, 30, 20cm,... cũng hoạt động không sai chút nào.

0Ruler.jpg

Quảng cáo


Đo vật thể kích thước nhỏ
Các đối tượng với kích thước nhỏ từ nửa mét trở xuống cả 2 ứng dụng đều cho thấy độ chính xác khá cao và sai số không đáng kể.

Xu.png 2.Remote.jpg 3.Danisa.jpg 4.Chai rượu.jpg 5.Hoa.jpg

Đo vật thể kích thước trung bình
Các vật thể từ khoảng 1.5m trở xuống ứng dụng của ARCore độ chính xác vẫn khá cao, trong khi ứng dụng cùa ARKit bắt đầu thấy độ sai số tăng lên.

Ở bài đo này mình cũng thấy một vấn đề khác đó là nếu vật thể ở vị trí có cường độ ánh sáng yếu hoặc điều kiện ánh sáng phức tạp thì ứng dụng của ARKit không thể bắt dính được điểm đo của vật thể. Khi gặp trường hợp này hoặc là bạn cần cung cấp thêm nguồn sáng hoặc bạn cần đưa điểm đo sang vị trí khác rồi quay ngược lại vật thể cần đo thì mới có thể đo tiếp được. Có thể vì điều này đã khiến cho việc đo vật thể của ARKit app bị sai số.

7.0.Luc binh.jpg 7.1Cua nua.jpg

Đo vật thể kích thướn lớn
Các vật thể cao xấp xỉ 2m hoặc cao hơn sai số bắt đầu lớn hơn ở cả 2 ứng dụng, trong khi các kích thước dưới 1m thì vẫn nằm trong khoảng sai số cho phép.

9.Cua phong.jpg Cua lon.jpg

Quảng cáoĐo vật thể treo trên không
ARCore hoàn thất bại khi không thể quét được vật thể. Điều này cũng dễ hiểu khi cách thức hoạt động của ứng dụng ARCore cần xác định bề mặt để lập nên bản đồ các điểm định vị (feature point). Khi gặp các vật thể treo trên không như tranh, đồng hồ, bóng đèn treo trên tường hay trái cây treo lủng lẳng, ứng dụng của ARCore không thể đo được.

measure_02.jpg

Trong khi ứng dụng của ARKit vẫn làm việc hiệu quả dù vật thể có nằm dưới đất hay treo trên tường, dù rằng vẫn có sai số nhất định.

Dong ho.jpg Tranh.jpg

Kết luận
Khi thực hiện bài kiểm tra đo vật thể của hai nền tảng thực tế ảo ARCore và ARKit, chúng ta dễ dàng thấy những điểm yếu của mỗi ứng dụng do cách thức hoạt động của chúng hơi khác nhau:

Quảng cáo- Ứng dụng ARCore: yêu cầu ứng dụng phải quét được bề mặt bằng cách tạo nên một bản đồ các điểm định vị. Nếu gặp bề mặt trơn láng có ánh sáng phản chiếu cao thì bạn sẽ khó hoặc không thể đo được. Lúc này muốn đo vật thể nằm trên bề mặt trơn láng, bạn buộc phải tìm một tấm bạt hay một vật thể xù xì đặt bên dưới vật thể cần đo. Bên cạnh đó, do không thể thiết lập được bản đồ định vị các điểm trên các bề mặt thẳng đứng nên ứng dụng ARCore cũng ko hoạt động khi đo các vật thể treo.

- Ứng dụng ARKit: hoạt động khá hiệu quả trên hầu hết bề mặt dù nằm hay đứng. Tuy nhiên khi đo các vật thể nằm ở vị trí ánh sáng không thuận lợi (yếu, ngược sáng, phức tạp) sẽ xuất hiện sai số lớn khi không bắt được điểm đo.

- Cả hai ứng dụng hoạt động khá hiệu quả cho các vật thể từ 2m trở xuống, nếu cao hoặc dài hơn thì sai số xuất hiện rất lớn.

Việc so sánh 2 ứng dụng đo lường chỉ nhằm cho chúng ta thấy cách thức hoạt động cơ bản của 2 nền tảng từ đó các bạn có thể biết và nên sử dụng nó hiệu quả như thế nào trong các hoàn cảnh thực tế khác nhau. Nó không thể phản ánh được nền tảng nào tốt hơn vì đây chỉ là so sánh trên một ứng dụng cụ thể, trước sau gì những điểm yếu đó cũng được các lập trình viên sửa lỗi bằng cách nào đó. Chúng ta hãy cùng đánh giá và phản hồi điểm yếu mà bạn thấy ngay trên Playstore/Appstore để họ có thể cải thiện chúng và mang đến những ứng dụng tuyệt với nhất cho người sử dụng nhé!
cover_AR.jpg
54 bình luận
cuthune
TÍCH CỰC
4 năm
Đang dùng iOS 12 và xác nhận cái app Measure của Apple phát triển chạy ngon với ổn định hơn cái MeasureKit kia nhiều luôn bác.
@Nguyễn Lê Anh Thư Vậy thì ngon rồi 😃.
ndh1590
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nguyễn Lê Anh Thư Em dùng thử thấy nó tậm tị lắm. Hay tại ko biết dùng
ndh1590
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nguyễn Lê Anh Thư Em dùng thử thấy nó tậm tị lắm. Hay tại ko biết dùng
Ứng dụng của ARKit đi trước khá lâu nên việc nó hoạt động hiệu quả hơn cũng là điều dễ hiểu. Mong sao anh Gồ cập nhật cho bên Android tốt hơn chứ nội giao diện xài thấy cũng khó nữa.
@NguoiVoHinh18 arkit tốn 45k
@longbc Free cho đo đơn giản, đo phức tạp thì mới trả phí mà bác.
tuanthanh93
ĐẠI BÀNG
4 năm
@NguoiVoHinh18 Mới cài thử cái arkit. Đo lần đầu tiên thì miễn phí. Đo lần thứ 2 hiện chữ unlock rồi hiện cái bảng yêu cầu mua 45k. Thoát ra vô lại thì cho đo lần thứ nhất miễn phí tiếp, lần thứ 2 bắt mua tiếp. Thôi chờ ios 12 😃
Ruiz
CAO CẤP
4 năm
Tôi vẫn tin dùng phương pháp đo cổ điển được phát triển từ thời ăn lông ở lỗ kéo thước đo
Trên ios 12 rất khó dùng nếu ko quen..nó chạy tá lả âm binh..
Chưa hiểu ứng dụng vào đâu khi sai số là vài cm như vậy.
@AZwarrior Khi cần đo một cách nhanh chóng tiện lợi và chấp nhận được mức sai số đó. Không phải đi đâu cũng cầm kè kè cây thước theo.
@AZwarrior Nói thật chứ camera máy ảnh vẫn còn xa mới bắt kịp DSLR hay compact nhưng người ta vẫn dùng để chụp nhiều thứ để phục vụ thú vui và rất hiếm được ra tiền từ đó :v. Đi du lịch ngang đâu đó người ta muốn coi cái chùa , cái tháp hay bất cứ lịch sử di tích nào cao bao nhiêu vì tò mò người ta móc cái app ra đo sai số vài cm hay căng dây ngồi điếm cho chính xác tuyệt đối =)) ??
@huyhung411991 dạ với mấy cái khoảng cách như trong bài viết thì tớ tự ước chừng khi so sánh với chiều cao của mình hay gang tay của mình còn nhanh hơn nhé, còn gang tay hay chiều cao của bản thân mà ko biết nữa thì thua
noalana1
TÍCH CỰC
4 năm
@AZwarrior làm như ai cũng như ông, giờ ông ra đường hỏi 10 người ước lượng như ông coi coi được bao nhiêu người trả lời có khả năng là ông biết cái app này không phải giành cho ông rồi đó
@AZwarrior Ùi ui quả là người yêu truyền thống =)), gặp mình tự nhiên trong tay có cái điện thoại hơn chục triệu để xài thì mình móc ra đo cho lệch chỉ vài xăn-ti-mét cho nhẹ nhàng rồi chứ ko thần thánh như cậu =)). Chắc xài vertu nên dùng ngón ước với lượng quen rồi nên chính xác dữ ha =))
Lại đem thằng bắt chước đi so với thằng phát minh ra!?! Sở trường của Seeder!
@QuanLyNhaNghi Cái này nó gọi là học hỏi thôi. Nhưng thấy những cái nó đo được về cơ bản còn chính xác hơn ấy nhỉ.
@QuanLyNhaNghi AR do Apple phát minh ra :eek::eek::eek::eek:
@Moon_Chevalier AR kit, ý tưởng quan trọng lắm! Giống như người phát quang mở đường từ đám bụi rậm! Kẻ đi sau chỉ phát cho rộng ra thôi!?!
@QuanLyNhaNghi Lậy bác, trước AR kit có cả đống app android đo chiều cao, chiều dài rồi. ARkit và ARcore chỉ là chính chủ nên chính xác hơn thôi. Ý tưởng nào ở đây 😕
@Moon_Chevalier Tui đang nói ARkit, còn cái app là 1 cách ứng dụng của ARkit thôi!
Và app của android trước đó ko liên quan gì đến AR cả!
Dùng app mặc định trên ios12 ngon và chính xác hơn app dev làm nhé mod. Nó cũng hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu k như app dev làm. Dù sao chính chủ làm nó vẫn hơn các dev làm chứ
thi3f2605
TÍCH CỰC
4 năm
@Akay Nhím app trên ios 12 là gì vậy bạn mình tìm mà k thấy :0
@thi3f2605 Đây này thím
A8DBBE59-DBB7-43FB-BC31-89B029E38369.jpeg
Chủ thớt thử đo xem tháp mới nhà thờ đức bà cao bao nhiêu mét.
Mình xài cái SizeUp bản Pro (55K) đo khoảng cách , chiều dài chiều cao.... chỉ cần bật wifi hay 3G rồi đặt phone tại điểm đầu và cuối vật thể là nó cho ra kích thước sai số cũng OK. Thằng này tính toán dự trên các cảm biến có trên phone như tiệm cận , con quay hồi chuyển....rồi chuyển data về server của nó tính toán. Nói thế chứ nhanh lắm gần như tức thì nếu mạng OK. Mình đã hỏi nó nói nôm na như thế. Còn vể AR thì mình dùng Aruler đo chiều dài rộng.....và cả tính toán được thể tích hình học của vật thể. Nó đo khá ổ nhưng chủ yếu dùng để tham khảo thôi. Thằng này Pro hơn của Google. Nhưng phải đo thật nhiều rồi đúc kết kinh nghiệm lúc đó bạn sẽ đo chính xác hơn. Heheheheheh
@pond1597 Mình xài cái này cũng chỉ cần đặt đt vào 2 điểm cần đo, app dùng arkit nên không cần phải có mạng, đương nhiên cũng có sai số nhưng chấp nhận được
https://itunes.apple.com/vn/app/ar-measure/id1278355572?mt=8
@Methylamine Thằng sizeUp trên IPhone cũng có nữa. Nghe Bloomberg nói là từ khi nó tung ra SizeUp thì cổ phiếu nó tăng lên vùn vụt. Sắp tới sẽ có MySize nữa và nó đo kích thước vòng eo, ngực....và cả size quần áo giày dép cho mình luôn. Mình thấy nó đo ok lắm. Bạn lên trang chủ của nó xem sẽ biết. MySizeID MySizeID . Nếu ok thì mua ngay đi vì khi mình xem giá và dùng thử 30 ngày thì chỉ 40k tháng sau mình thấy nó 45k xài hết 30 ngày free thì quyết định mua nó lên giá 55k. Nó tăng lên đấy hahahaha
Đã thử ma thấy arkit ngon .
Sao máy mình báo không tương thích vậy nhỉ, trên huawei p10 plus
resized9054002601313388143.png
@Hai Dương Đình Máy hỗ trợ ARCore: https://developers.google.com/ar/discover/supported-devices
ARCore supported devices  |  Google Developers
developers.google.com

Tuy nhiên một số máy ko nằm trong list hỗ trợ đôi lúc có thể hoạt động nhưng ko hoàn hảo lắm cho FW 7.0 trở lên. Bạn kiếm apk trên mạng cài vào thử.
-Measure: https://apkpure.com/measure-quick-everyday-measurements/com.google.tango.measure
-ARCore: https://apkpure.com/arcore-by-google/com.google.ar.core
@quancayda Cảm ơn bác. File apk cài đặt vẫn không hỗ trợ. Mặc dù máy mình đã 8.0
tndp
ĐẠI BÀNG
4 năm
em hỏi cái measure trong iOS12 nó nằm ở đâu
Mình xài app [AR] Measure này để đo, chỉ cần đặt đt vào 2 điểm cần đo là được chứ không cần phải quay camera, đương nhiên cũng có sai số nhưng chấp nhận được, thích hợp đo những vật thể có kích thước lớn hoặc chiều dài, chiều rộng phòng v.v...
https://itunes.apple.com/vn/app/ar-measure/id1278355572?mt=8
princez
CAO CẤP
4 năm
Sau khi xem xong thấy tốn cơm v nồi, không thấy có ứng dụng thực tế nào hữu ích cả.
enderphan
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình dung My Measures ở IOS 😁
Dùng cái thiết bị đo đạc khoảng cách chính xác này tôi vẫn thấy hiện đại và chính xác hơn!!! 😁
noalana1
TÍCH CỰC
4 năm
@Nhạc Phụ Đại Nhân đồ chuyên dụng thì nói làm gì 😕 bữa cũng thấy bạn ông anh là xây dựng móc cái này chiếu chiếu đo đo
Bạn đừng xoay camera, chịu khó đưa camera đi theo chiều bạn muốn đo thì kết quả khá oke.
Tuy ứng dụng chưa thể đo những vật kích thước cao lớn, nhưng để đo những cái vừa vừa thì mình thấy tiện và oke.😃
sao mình mua 45k rồi nó còn bắt mua 45k nữa vậy bạn nào biết cho mình hỏi với
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019