[QC] Bí quyết quản lý công việc từ xa
TTKM
2 năm trướcBình luận: 79Lượt xem: 10.189
[QC] Bí quyết quản lý công việc từ xa
Các chuyên gia đều có cùng nhận định rằng, bí quyết quan trọng nhất trong quản lý công việc từ xa chính là xây dựng nền tảng giao tiếp tốt giữa lãnh đạo và nhân viên.

Một nghiên cứu của tạp chí kinh tế danh tiếng Harvard Business Review (Mỹ) cho thấy, 68% những người lao động trẻ ở thế hệ Y (khoảng dưới 30 tuổi) mong muốn được làm những công việc từ xa hơn là đến công sở, trong khi 87% nhân viên làm việc từ xa vẫn cảm thấy có mối liên hệ tương tác tốt với sếp thông qua họp trực tuyến bằng video.

1.jpg
87% nhân viên làm việc từ xa vẫn cảm thấy có mối liên hệ tương tác tốt với sếp thông qua họp trực tuyến bằng video

Thực tế cho thấy, kể cả với mô hình làm việc truyền thống tại công sở thì không phải lúc nào lãnh đạo cũng có thể hiện diện tại công ty để điều hành và giám sát mọi thứ. Tựu trung lại, dù ở đâu và phương thức làm việc như thế nào thì nhà quản trị cũng cần nắm bắt được các bí quyết quản lý từ xa một cách hiệu quả, bao gồm:

Xây dựng nền tảng giao tiếp tốt

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, điện thoại thông minh, và kết nối internet không dây, việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cũng giống như ở nơi làm việc truyền thống, giao tiếp là công cụ thiết yếu nhất khi lãnh đạo không ngồi ở công ty, nhưng nó phải thường xuyên và tập trung hơn, đặc biệt là họp. "Khi bạn tổ chức một cuộc họp kinh doanh, cho dù đó là trực tiếp hay trực tuyến, cũng phải có một quy trình, một lý do", John Seiffer – nhà sáng lập công ty Better CEO nói. “Các cuộc họp nhanh hằng ngày (dưới 10 phút) là rất hiệu quả”, Seiffer cho biết thêm.

Về phương thức giao tiếp, theo Keri Pearlson, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch công ty tư vấn chiến lược KP Partners, tất cả mọi người cần phải rất chăm chỉ kiểm tra email, hộp thư thoại, và các công cụ giao tiếp giàu tương tác khác như Skype, Google Hangout. Bên cạnh đó, cần phải tận dụng tối ưu hiệu quả của các ứng dụng nhắn tin OTT như Facebook Messenger, Viber, Zalo... và các địa chỉ chia sẻ dữ liệu như Google Drive.

Mục tiêu, KPI và chính sách khuyến khích

Mục tiêu cần hoàn thành (target) là các chỉ tiêu giúp nhân viên tự quản lý mình, làm việc theo kế hoạch và phối hợp linh hoạt với các bộ phận có liên quan. Song song, chính sách đánh giá chất lượng hoàn thành công việc (KPI) đi cùng chế độ thưởng tương ứng sẽ tạo động lực cho nhân viên cố gắng vượt target cũng như đạt KPI. Ngoài ra, đội ngũ nhân sự cần được đào tạo để không ngừng cải thiện về hiểu biết cũng như kỹ năng để có thể chủ động hơn nữa trong công việc. Tương tự như truyền thông nội bộ, lãnh đạo doanh nghiệp cũng có thể đào tạo nhân viên từ xa thông qua các hình thức như chia sẻ thông tin trong các nhóm (group) lập trên OTT, chỉ dẫn trong công việc thường xuyên.

Tuy nhiên, cho dù quy trình quản trị doanh nghiệp có được thiết kế chi tiết đến đâu nhưng nếu không có sự theo sát hằng ngày thì không có gì đảm bảo công việc được vận hành trôi chảy. Do đó, kể cả khi phải thường xuyên đi công tác, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn cần tương tác liên tục với các cấp quản lý tuyến, quản lý chức năng, và nhân sự khác.

Anh Đinh Hoàng Long, giám đốc một doanh nghiệp vận tải và giao nhận tại Hà Nội cho biết: “Thời gian tôi ngồi trên xe còn nhiều hơn ở văn phòng, nhưng lúc nào tôi cũng có thể nhận được báo cáo của các trưởng phòng thông qua ứng dụng chat trực tuyến và email trên 3 chiếc smartphone. Di chuyển nhiều như thế thì wifi ở đâu ra, và thú thật là không phải mạng wifi miễn phí nào cũng bảo mật, nên tôi sử dụng dịch vụ data trọn gói của Viettel từ mấy năm nay”.
2.jpg
Không cần ở văn phòng, nhà quản lý vẫn điều hành được công việc thông ứng dụng chat trực tuyến và email ngay trên smartphone

Lý do chọn Viettel chứ không phải nhà mạng khác được anh Long lý giải là bởi mạng Viettel phủ sóng rộng, đi đâu cũng có 3G hoặc 4G nên công việc không bị ngắt quãng. Tốc độ mạng nhanh, ổn định cũng là yếu tố chiếm cảm tình của anh Long. “Vừa rồi nhận được tin nhắn từ Viettel thông báo là lưu lượng gói cước được tăng lên 15GB tôi thấy rất vui, từ nay sẽ có thể dùng data thoải mái mà không ngại phải tốn nhiều thao tác nhắn tin mua thêm dung lượng nữa”, anh Long chia sẻ.

CV_1267.jpg
Do ko có tiền nạp 200k/tháng để mua 15Gb data nên em đành xài dt 2 sim và mua cái sim data 70k dc 19Gb hạn xài 3 tháng 😁
@ThietKeWebChuyen-Com Do không có 70K, em đành dùng thánh SIM, nạp 50K được 3 hay 4GB mỗi ngày trong vòng 3 tháng, và vẫn còn 50K đó để gọi.
@ntdieu Em ở tphcm, thánh sim cũng xài qua, nhưng ko đủ nhanh như em muốn, nên phải xài sim data 4g mobi
@ThietKeWebChuyen-Com Nhu cầu của bác cao hơn. Em chỉ coi web sơ sơ nên thánh sim hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về tốc độ
Bí quyết quản lý công việc từ xa là hãy sử dụng nhân viên bằng những con rô bốt là chính xác và tin cậy nhất.
@Emranhieulam1990 thời buổi công nghệ có khác nhỉ
mình thì đang muốn mở 1 cửa hàng quản lý từ xa mà chưa biết quản lý nhân viên và nguyên liệu ntn cho hợp lý đây ạ
@toivaem986 em cũng thế k biết phải làm thế nào nữa
Chốt lại là QC cho Viettel. Mình dùng VinaPhone và thấy gói cước 4G khá ổn, chất lượng dv tốt 😃
@duongv3 trên chỗ em sài vina còn chưa có sóng 4G này 😔(
@duongv3 Vina phone dùng chán sóng sánh ko ổn định
😁 bao giờ VN có 5G nhỉ
@narutoxboy quá xa vời rồi
Vãi. Tưởng chia sẻ kinh nghiệm, app quản lý gì. Hóa ra là mấy bố bán sim dạo, phí 5s cuộc đời
giờ đi đâu cũng phải có mạng mới chịu
@sydong903 công nhận là đi đâu cũng phải có mạng
đúng là thời đại công nghệ có khác nhỉ?
quá chuẩn luôn luôn ấy, thời bây giờ hầu hết mọi công việc đều có thể giải quyết ol mọi lúc mọi nơi, đăng ký 1 gói mạng là 1 giải pháp hữu ích nhất và hiệu quả nhất
@long CT Tháng nào cũng mất 90k để đăng kí gói vào mạng đây ko có mạng chắc chớt =))
Bây giờ là thời đại công nghệ nên online 24/24 là chuyện phải làm, như e bán hàng online, ngoài những lúc ở nhà dùng wifi thì tháng nào cũng đăng ký thêm cả 4G, đi đâu cũng phải check tin nhắn, up ảnh hàng. thời đại 4.0 là phải thế 😆)
Chuẩn rồi đi đâu cũng phải có mạng thì mới quản lý được mà
@Phuongnghi18 giờ không có mạng khác gì bị chặt tay
@Phuongnghi18 chuẩn đấy bác ạ giờ làm gì cũng cần mạng
@Phuongnghi18 Thời buổi công nghệ mà làm gì thì chả phải cần đến mạng
em đang dùng gói 90k thấy ổn lắm luôn
@thang hat giống anh!
vt phủ sóng rộng , nhiều người chọn viettel là thế
@Đoàn Lan chỉ trung thành với cả viettel thôi
Thời đại công nghệ 4.0 đi đâu cũng phải có internet mới làm việc hiệu quả được
@nguyenvu2626 đi đâu thì vẫn dùng data mà anh
@bon 05 Data giờ cũng rẻ mà có đáng là bao đâu mà ko đăng kí
@bon 05 tháng nào cũng gói 200k 15GB tha hồ dùng
mình dùng viettel thấy hài lòng nhất ở chỗ là thấy kết nối ổn định nên yên tâm quản lý công việc
@cantho997 do viettel phủ sóng rộng nên vậy đó
@cantho997 vì thế nên từ trước đến giờ vẫn dùng viettel đấy
đúng quá rồi
Đúng là thời đại này không cần thiết phải thường xuyên đến công ty, có thể làm việc từ xa và giữ liên lạc với sếp và với nhau là được
@forum.mail2902 quan trọng là có yếu tốt công nghệ can thiệp
thời buổi hiện đại việc gì chả phải dùng đến mạng cho nhanh
@thanh phong 1 đương nhiên rồi thời đại 4.0 cơ mà
@thanh phong 1 việc gì cũng có thể làm ở nhà
tha hồ mà sài 15GB thì 1 tháng mình sài cũng không hết
@coca22 15Gb thì xài tẹt rồi cả tháng chẳng hết được
@coca22 15gb chắc ai down video game nhiều mới hết dc
@phamthuthuy278 200 thì vẫn là rẻ mà
@coca22 t thì 5 GB đủ dùng rồi hehe
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019