Thiết bị bạn dùng chống bụi chống nước tới đâu? Giải thích tiêu chuẩn IP!
bk9sw
3 nămBình luận: 64
Thiết bị bạn dùng chống bụi chống nước tới đâu? Giải thích tiêu chuẩn IP!
Hiện tại nhiều dòng điện thoại cao cấp được quảng cáo là có chỗng nước theo tiêu chuẩn IP gì đó, chẳng hạn như iPhone X đạt chuẩn IP67 nhưng Samsung Galaxy Note8 lại là IP68. Thêm nữa là các khái niệm mà anh em thường thấy trên hộp sản phẩm hay trang mô tả như splash-resistant, rồi lại waterproof … Vậy làm sao biết được chiếc điện thoại của mình chống nước chống bụi tới đâu. Mua mưa đã đến và mình nghĩ anh em sẽ cần thông tin dưới đây để sử dụng chiếc điện thoại của mình tốt hơn.
IP nghĩa là gì? IP viết tắt của Ingress Protection hay International Protection và nó là một tiêu chuẩn quốc tế được dùng để xác định các cấp độ bảo vệ của lớp vỏ của thiết bị trước khả năng xâm nhập của bụi và chất lỏng. Theo sau IP là 2 con số, con số đầu tiên thể hiện cấp độ bảo vệ của lớp vỏ đối với những vật thể rắn và con số tiếp theo là bảo vệ trước chất lỏng, thường là nước.

Như hình dưới đây, anh em sẽ biết được cụ thể khả năng chống nước chống bụi của chiếc điện thoại mình đang dùng nếu có. Hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay đều có thể chống bụi ít nhất là ở cấp độ 5 nhưng nước thì ít. Từ cấp 1 đến cấp 6, thiết bị chỉ có thể chịu được nước dạng phun hay mưa nhẹ và chỉ từ cấp 7 trở đi thì mới có thể chống nước thật sự tức thả vào chậu nước mà không hề hấn gì.

IP Standard.jpg
Cũng cần lưu ý là khả năng chống nước giữa cấp 7 và 8 cũng khác nhau lớn. Với Samsung Galaxy Note8 thì anh em có thể tự tin đem xuống hồ bơi chụp choẹt bởi nó có thể chống nước khi nhận chìm dưới 1 m nước và quan trọng là LIÊN TỤC, riêng iPhone X với IP67 thì nó chỉ phòng hơn là chống, tức là trong trường hợp anh em có làm rơi xuống nước không sâu quá 1 m thì có thể lấy lên dùng tiếp mà không lo nước vào máy, quá 30 phút thì xác định nhé.

Vậy nếu máy mình đạt IP67 IP68 thì nó có nghĩa không lo nước mưa nước tạt? Điều này không đúng bởi về bản chất nước tạt và nhúng nước khác nhau ở cách người ta kiểm tra khả năng chống nước của thiết bị. Nếu thiết bị có thể chống được cả nước tạt lẫn nhúng nước thì nó sẽ đạt được cả 2 tiêu chuẩn gồm IPX6 và IPX8 riêng rẽ luôn.

Quảng cáo


Hãng quảng cáo là máy có thể splash-resistant hay splash-proof thì điều này nghĩa là gì?

Splash-resistant.jpg
Nếu chiếc điện thoại, đồng hồ, loa Bluetooth hay thiết bị nào đó mà bạn dùng được quảng cáo là splash-resistant thì nó có nghĩa là thiết bị sẽ đạt được khả năng chống nước phun, xịt, tạt từ cấp độ IPX1 đến IPX4 hoặc thậm chí là IPX6 nhưng không thể đạt được IPX7 hay IPX8. Như vậy, anh em có thể hình dung chiếc máy có thể chịu được nước mưa trong vài phút hoặc lỡ có đổ lên một lượng nước nhỏ cũng không sao bởi đây chính là nghĩa của từ "splash" trong cụm "splash-resistant" hay "splash-proof". Thế nên anh em mà đem nhúng nước thiết bị đạt chuẩn chống nước tạt kiểu này thì chắc chắn hỏng vì vào nước, không cần biết nhúng lâu hay nhúng sâu.

Nếu thiết bị được quảng cáo là water-resistant thì sao?


Cái từ này thì mang nghĩa rộng hơn và là từ khó nhất để hình dung nó có thể chống nước tới đâu. Về kỹ thuật mà nói thì water-resistant có nghĩa là thiết bị có thể sống được nếu chẳng may bị rơi xuống nước, tức là ngập trong nước.

Loa_chống_nước.jpg
Loa Logitech Wonderboom đạt IP67.
Những chiếc đồng hồ thường có dòng chữ water-resistant ở mặt dưới nhưng đi kèm với nó là một con số chỉ áp suất, chẳng hạn như chiếc đồng hồ Razer Watch mình dùng có ghi water-resistant 5 atm, tức là nó có thể chống vào nước trong trường hợp đem nhúng nhưng nếu áp lực nước lớn hơn 5 atm thì nước sẽ lọt vào. Với áp lực 5 atm thì bạn có thể đeo đồng hồ đi bơi được rồi nhưng nếu xui xui cái đồng hồ bị tuột rơi xuống độ sâu trên 40 m thì bạn nên bỏ nó đi bởi ở độ sâu này thì áp lực đã trên 5 atm, nước chắc chắn đã vào làm hỏng đồng hồ.

Nếu thiết bị ghi water-resistant mà không ghi chuẩn IP bao nhiêu hay áp suất như trường hợp mình nêu trên thì bạn có thể hiểu nó chỉ chống được nước tạt, có thể là IPX5 hoặc IPX6. Nói chung ghi water-resistant thì phải kiểm tra cho kỹ xem khả năng chống nước của nó nếu bạn quan tâm.

Một từ nữa là waterproof, vậy nó có cùng nghĩa với water-resistant không?

Quảng cáo


Cat-S61.jpg
Cat S61 đạt cả 2 chuẩn IP68 lẫn IP69.
Từ water-proof thì rõ ràng hơn bởi nó có nghĩa là chống nước, có thể hiểu là chống vào nước. Nếu một thiết bị được quảng cáo là water-proof thì bạn có thể hình dung nó sẽ đạt được 1 trong 2 chuẩn IPX7 hoặc IPX8. Bạn có thể nhúng nước thiết bị nhưng nếu không ghi rõ là IPX7 hay IPX8 thì lưu ý không nên nhúng nước quá sâu và quá lâu, cứ theo chuẩn IPX7 làm mốc cho chắc. Như trường hợp của chiếc Cat S61 trên, chiếc máy này được quảng cáo là rugged phone tức điện thoại siêu bền và trong bảng thông số độ bền của nó, Caterpillar ghi rõ là nó đạt chuẩn IP68 và IP69. Kỹ hơn thì IP68 nó có thể chìm ở độ sâu tối đa 3 m trong 60 phút mà không bị vào nước còn IP69 thì như anh em đã thấy trong infographic, chiếc máy này có thể chống nước xịt áp lực cao ở mọi phía.

Cover_chống_nước.jpg
64 bình luận
IP69 + Rung mạnh nữa chắc sẽ đắt khách đây :p
donasnet
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hoàng Thái Bình tôi thích suy nghĩ của bác
holale
TÍCH CỰC
3 năm
@3H&L 50% tan vỡ vì td và 49% vì tiền. Do vậy nó luôn có chỗ đúng mọi lúc mọi nơi.😃
umumti
CAO CẤP
3 năm
@3H&L Bạn hiểu là hay rofioi, vì chúng tôi có hiểu đâu
@3H&L Nhờ bạn mà tôi mới biết đấy...tôi tưởng cậu ấy nói massage..haha...
CÓ ĐỂ an tâm khi đi mưa thôi chứ mình chưa bao giờ cho máy tắm. vì khi bị vô nước cũng đâu có được bảo hành.
haotrance
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenmanh287 trước đây mình dùng ip7+ đi bể bơi, quay clip chẳng thấy sao hiu hiu
Himanxim
TÍCH CỰC
3 năm
Note Fe IP68:p tha hồ bơi lội
bomy
CAO CẤP
3 năm
@Himanxim tôi cũng note fe nhưng để xài trong phòng tắm khi cần thiết có cuộc gọi hay sử dụng khi trời mưa thôi chứ chưa bao giờ cho đi bơi 😃
poweramp3004
ĐẠI BÀNG
3 năm
@bomy Các bạn dùng noteFE đã lên ad 8.0 chửa?
Himanxim
TÍCH CỰC
3 năm
@poweramp3004 lên mấy tháng trước rồi mà bạn
poweramp3004
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Himanxim Uhm đúng rồi bạn
Ipx chuẩn 67 mà éo giám ngâm vào nc.
haotrance
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Akay Nhím trc đây 7+ mình đã đem đi bơi roài
chưa thấy cái nào đạt đủ ip69 😆 mà quân đội là thuộc dạng nào là chuẩn 67 hay 68
Joe Ha
ĐẠI BÀNG
3 năm
@soncon_cuchuoi9x Quân đội hầu hết nó tính tiêu chuẩn riêng của nó hoặc là dùng ATM (asmosphere) chứ ít khi nào dùng IP
Nói chung là IP68 trở lên thì cứ dùng tẹt đi 😁
Alcatraz7210
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đồng hồ mình Water Resist 10 Bar :rolleyes:
Ngày trước đt dùng thông số chống này để pr, nhưng mà giờ đt nào cũng có nên ko quan tâm nữa
trannamcloud
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ai biết chiếc đồng hồ trong ảnh k chỉ em với 😁
Chỉ là phòng chống chứ chẳng nên lạm dụng đem đi ngâm thử làm gì! 😁thực sự k cần thiết 😆
vuchoat
ĐẠI BÀNG
3 năm
sonim là vô đối
Cám ơn vì bài viết rất hay và hữu ích
Còn cái chuyện là áp lực nước tĩnh/động là sao ạ, có những ng hiểu theo kiểu khi đi bơi này nọ lực tác động vào thiết bị cao lên gì gì đó...
Máy mình Ip68 nhưng không bao giờ ngâm hết chỉ rửa sơ màn hình = xà bông rồi lau lại bằng vải thôi . Mà = xà bông gội đầu thơm lâu và cũng sạch lắm . Chống là chống khi mình rủi ro thôi chứ nếu MÚN vô thì dễ lắm. Xem họ bung máy ra thì mới thấy nó mỏng manh lắm. Dựa vô mấy miếng ron cao su mỏng và lớp keo viền máy cũng mỏng dính thấy cũng ớn ớn . Lúc trước có phong tráo phủ nano cho phone và mình có đi hội chợ người ta làm trên con I9000 của mình để QC mà. Không cần tháo nắp hay máy....Người ta vệ sinh sơ qua máy = dung dịch rồi bỏ nguyên cái máy vô máy chuyên dụng một lúc sau thì đem ra là có thể bỏ vô nước nhưng mình không cho test. Đơn giản là vì đó là máy của mình và họ cũng hem nói sẽ đền cho mình nếu vô nước. Dĩ nhiên mình cũng chả muốn phiền toái . Máy của họ thì bỏ vô tư không cần case hay roăn cao su gì hết. Lấy lên họ còn tháo nắp lưng tháo cả pin nước chảy ra thấy mà ớn luôn. sau đó lắp pin vô chạy cái....rần. (hình như LÀ KỲ HỘI CHỢ Ở tÂN BÌNH THÌ PHẢI ) heheheheheh
rosejaooh
TÍCH CỰC
3 năm
Dùng 7 Plus và Nokia 8 Sirocco cùng IP67, khi nào nóng nóng thì xối luôn nước vào cho mát. Ngoài ra nói không với ngâm nước 😁
Trong các dòng smartphone hiện nay thì Samsung làm chống nước rất tốt, có thể coi là tốt nhất trong các dòng thông thường (không phải chuẩn quân đội) rồi.
Tough book CF-19 MK 6 IP65, pixel 2 xl ip67, con dive watch của em 500m/ 50 ATM chả biết ip gì cả ISO 6425
MVIMG_20180519_165320.jpg
@kkzbanana Lặn sâu dc 500m.. Mà công nhận nó lừa tình, 500m là bể phổi 😁
@Bão Sài Gòn 500m là giá trị giới hạn khi ở độ sâu đó thì đồng hồ sẽ có hiện tượng xâm nhập nước nhé. Nó chỉ biểu thị mức kháng nước lên mức đó thôi. Giá trị đó càng cao thì khi ở điều kiện áp suất như trong bể bơi 1,5m thì nó sẽ chịu đựng trong thời gian lâu hơn các sản phẩm có nhãn thấp hơn. Khả năng kháng nước không phải là tuyệt đối mà nó sẽ xâm nhập dần theo thời gian dù trong nước ở độ sâu bao nhiêu đi nữa. Với đồng hồ có giá trị 500m hay 50bar bạn sẽ được bơi trong hồ bơi lâu hơn so với những đồng hồ chỉ có khả năng chịu được 100m hay 10bar hoặc thậm chí lâu hơn nhiều so với đồng hồ chỉ có khả năng chịu được 30m hay 3bar.
Mình sử dụng ipx ip67 nè. Hôm rồi đi bơi cùng gia đình đem theo chụp quay tùm lum ko có vấn đề gì hết.
pnh268
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vậy các máy Xperia cao cấp ghi (IP65/IP68) nghĩa là vừa chống tia nước áp lực cao, vừa có water proof cấp 8. Trước thấy có bài tranh cãi vấn đề này rồi, mà mình nghĩ hàng Nhật thì tiêu chuẩn chắc không phải lăn tăn.
@phamnamha93 Mấy con Xperia hay bị mất chống nước qua nắp đậy sim lắm. Các bác muốn nhúng nước, tắm máy thì trước đó nhớ kiểm tra áp suất trước nhé, không nó mất nước rồi là phải đi xử lý ở TTBH.
pnh268
ĐẠI BÀNG
3 năm
@spetsnaz GRU không phải chứ, tất nhiên khay sim tháo ra tháo vào thì nó cũng là điểm yếu với tính năng chống nước nhưng phải có gioăng hoặc cách nào để đảm bảo chứ bác.
@phamnamha93 Có nhưng nó hay bị mất chống nước ở đấu nhất. Mình bị vào nước con XZ1 rồi. Nước vào qua đường khay sim mặc dù đã đóng kín. Đi bảo hành làm lại keo nhưng một thời gian lại bị mất áp suất. Khuyên các bác nên thận trọng. Và khi bị vào nước tuyệt đối không chơi nhét hũ gạo hay sấy máy. Tắt nguồn và đem ra TTBH ngay, tháo máy ra mới làm sạch hoàn toàn nước đọng bên trong được, nước mà còn sót lại là sẽ làm rỉ hỏng các linh kiện bên trong ngay.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019