11 tác hại của thuốc lá đối với trẻ em bạn nên biết
4 nămBình luận: 1
Nếu bạn là người yêu thương con và không muốn mọi người xung quanh bị ảnh hưởng, bạn hãy tránh xa điếu thuốc lá để phòng chống tác hại của nó. Và hãy tìm hiểu về 11 tác hại của thuốc lá đối với trẻ em trong bài viết dưới đây cùng nhà thuốc thanh nghị.

Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em
Khi trẻ em sống chung với người hút thuốc lá sẽ vô tình tiếp xúc hoặc hít phải khói thuốc lá – hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động. Khói thuốc thường đến từ hai nguồn: khói thuốc thụ động và khói thuốc phụ.

 • Khói thuốc thụ động: Là khói từ người hút nhả ra.
 • Khói thuốc phụ: Là khói thuốc bay ra từ đầu điếu thuốc đang cháy và chiếm phần lớn lượng khói thuốc trong một môi trường nhất định.
Khói thuốc phụ độc hại gấp 2 – 3 lần khói thuốc do người hút thải ra vì khói thuốc phụ không đi qua đầu lọc khói. Một đứa trẻ nếu ở trong căn phòng có vài người hút thuốc thì trong khoảng một giờ sẽ hấp thụ chất độc hại tương đương với một người hút 10 điếu thuốc mỗi ngày. Nhìn chung, trẻ có mẹ hút thuốc hấp thụ nhiều khói thuốc vào cơ thể hơn những trẻ có cha hút thuốc vì thông thường trẻ dành nhiều thời gian ở bên mẹ hơn. Những trẻ bú sữa từ người mẹ hút thuốc sẽ gặp nhiều nguy cơ nhất bởi hóa chất từ khói thuốc sẽ hòa lẫn bên trong sữa mẹ. Tác hại này cũng tương đương với hóa chất từ khói thuốc bên ngoài môi trường xung quanh bé.

11 tác hại của thuốc lá đối với trẻ thướng thấy nhất
Trẻ em sống chung nhà với người hút thuốc sẽ có tỷ lệ nhiễm các bệnh về đường hô hấp cao hơn so với các bé sống trong môi trường không có thuốc lá. Các triệu chứng khi mắc bệnh sẽ trầm trọng và kéo dài hơn so với những trẻ sống trong gia đình không có khói thuốc. Tác động của khói thuốc thụ động sẽ tồi tệ hơn trong khoảng 5 năm đầu đời, khi bé dành hầu hết thời gian bên cha mẹ.

Quảng cáoCàng có nhiều người trong nhà hút thuốc hoặc người đó hút thuốc càng nhiều, triệu chứng bệnh của trẻ sẽ càng trầm trọng hơn. Khói thuốc thụ động đặc biệt nguy hiểm đối với những trẻ bị bệnh hen suyễn. Trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn, phải thường xuyên đến phòng cấp cứu cũng như gia tăng số lần phải nhập viện. Sau đây là 11 hậu quả do khói thuốc thụ động gây ra cho trẻ:

1. Hội chứng đột tử khi ngủ (SIDS)

Tiếp xúc nhiều với khói thuốc, trẻ sẽ tăng nguy cơ mắc phải hội chứng đột tử khi ngủ cao gấp hai lần so với trẻ bình thường.

2. Viêm phế quản

Khói thuốc lá khiến trẻ dễ bị mắc các bệnh về phổi như viêm phế quản, viêm phổi… Nó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể khiến trẻ bị các bệnh về phổi trong 2 năm đầu đời. Do đó, bạn nên để trẻ tránh xa khói thuốc, tránh tiếp xúc với nó.

3. Hen suyễn

Trẻ nhỏ rất dễ bị hen suyễn nếu chúng tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá trong những năm đầu đời. Những trẻ mắc bệnh này cần phải uống thuốc trong quãng thời gian dài để điều trị. Khi trẻ lớn lên, căn bệnh này sẽ theo trẻ đến hết cuộc đời và trẻ luôn cần phải được chăm sóc y tế thường xuyên.

4. Hơi thở ngắn

Quảng cáoNhững trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá khi sẽ không thể thở sâu được bởi phổi của trẻ đã bị tổn thương. Khi trưởng thành, trẻ sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và gặp khó khăn trong việc hít thở sâu.

5. Nhiễm trùng tai

Nếu bạn thường xuyên hút thuốc mà ở gần con, thì trẻ rất dễ bị nhiễm trùng tai. Tình trạng này có thể phát triển thành bệnh viêm màng não cầu khuẩn, gây tàn tật về thần kinh, mất thính giác và thậm chí tử vong nếu bị nặng.

6. Ung thư

Một trong những điều nguy hiểm nhất của khói thuốc là có thể gây ung thư cho bất kì ai hít phải khói thuốc thường xuyên. Nhất là đối với các bé, nó có thể khiến trẻ bị ung thư ngay từ khi còn rất nhỏ. Nếu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá trong những năm đầu đời, trẻ có thể bị ung thư bạch huyết, ung thư máu và ung thư não. Khi trẻ lớn lên, trẻ rất dễ bị ung thư phổi do thuốc lá và ung thư vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

7. Dễ bị cảm lạnh

Quảng cáoTiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh mỗi khi thời tiết thay đổi. Vì vậy, hãy chăm sóc trẻ cẩn thận và đừng cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá.

8. Ho

Những trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá thường hay bị ho và nghiêm trọng hơn là trẻ có thể ho rất nhiều, thậm chí có máu xuất hiện trong chất nhầy khi ho.

9. Viêm họng

Viêm họng là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ nhỏ khi trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá. Trẻ không hút thuốc nhưng khói thuốc mà bạn hút lại ảnh hưởng đến trẻ. Khói thuốc có thể khiến cổ họng trẻ bị nhiễm trùng.

10. Hôi miệng

Những trẻ tiếp xúc với khói thuốc sẽ dễ bị hôi miệng ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc giao tiếp của trẻ khi lớn lên.

11. Khàn giọng

Trẻ nhỏ sẽ bị khàn tiếng nếu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá. Trong giai đoạn dậy thì, tiếng nói sẽ phát triển và nếu trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc trước đó thì giọng nói của trẻ sẽ bị khàn. Lấy lại giọng nói bình thường sau khi trưởng thành là một điều rất khó.

Các cách để bảo vệ con trẻ của bạn khỏi thuốc lá thụ động
Nếu nhà bạn hoặc người thân của bạn có con trẻ thì hãy nên tham khảo một số cách để bảo vệ bé khỏi thuốc lá thụ động sau đây:

1. Người nhà của bé phải ” nói không với thuốc lá”

Nếu bạn đang hút thuốc thì bạn nên từ bỏ nó ngay trước khi bé nhà bạn gặp hậu quả. Việc cai thuốc chưa bao giờ là dễ dàng với bất kì một ai, nhưng vì sức khỏe cuộc sống của gia đình bận phỉa quyết tâm từ bỏ. Để việc từ bỏ thuốc trở nên dễ dàng bạn có thể đăng ký một lớp học hoặc một chương trình hỗ trợ cai thuốc, hay là tìm hiểu về các phương pháp cai thuốc lá như:

 • Dùng nước súc miệng hỗ trợ cai thuốc Thanh Nghị
 • Cai thuốc lá bằng Đông Y
 • Cai thuốc bằng thảo dược tự nhiên
Còn nếu bạn đang mang thai, bạn càng cần phải bỏ hút thuốc càng sớm càng tốt vì khả năng sinh non và nguy cơ xảy ra các biến chứng trong thai kỳ sẽ cao gấp hai lần so với người mẹ không hút thuốc. Khi bạn cho con bú, việc bỏ hút thuốc cũng cực kỳ quan trọng, vì các hóa chất từ thuốc lá có thể lẫn vào sữa của bạn và ảnh hưởng đến bé bú mẹ.

2. Không hút thuốc trong nhà, nơi con trẻ hay chơi

Nếu bạn cảm thấy việc bỏ thuốc là quá khó khăn đối với mình thì khi hút thuốc ở nhà, bạn nên ra ngoài sân, ban công, sân thượng hoặc dành một phòng riêng để hút thuốc. Không cho phép con bạn vào phòng hút thuốc hoặc những nơi bạn đã hút thuốc.

3. Không hút thuốc khi đang trông, chơi với bé

Nếu bạn cảm thấy không thể kiểm soát thói quen hút thuốc của mình, ít nhất thì bạn cũng cần có hành động bảo vệ con khỏi khói thuốc bằng cách không hút thuốc khi đang giữ con. Tuyệt đối không hút thuốc khi có con ở bên cạnh hoặc khi bạn đang cho bé ăn, tắm hay vui chơi với bé.

4. Không nên để người hút thuốc trông coi con bạn

Nếu bạn có việc bận không thể giữ con, và việc nhờ người khác trông bé là điều hiển nhiên. Nhưng bạn nên nhớ, trước khi giao con em của bạn cho người đó, thì bạn hãy tìm hiểu kỹ xem liệu người giữ trẻ bạn đang thuê có hút thuốc hay không. Nếu có, thì bạn nên thay người trông bé ngay vì khi không thay con bạn rất dễ mắc phải bệnh hen suyễn.

Như vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu qua về 11 tác hại của thuốc lá đối với trẻ em cũng như một số cách bảo vệ con bạn khỏi thuốc lá thụ động. Qua đó ta thấy khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà nó còn ảnh hưởng tới rất nhiều người xung quanh, đặc biệt là trẻ em. Vì thế để đảm bảo sức khỏe cho bé nhà bạn thì trước hết bạn phải từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay.

Bài viết được trích dẫn từ : https://nhathuocthanhnghi.vn/benh-hoc/tac-hai-thuoc-la/tac-hai-cua-thuoc-la-doi-voi-tre-em.html
1 bình luận
Đồng ý là tác hại của thuốc lá tới trẻ em thật là đáng sợ. Các ông bố hãy cai thuốc ngay đi nhé.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019