TTBC23

TTBC23


4 món đồ ngon dành cho Computer Audiophile đến từ iFi Audio

AudioPsycho
28/9/2015 8:37Phản hồi: 1
Đối với những người chơi nhạc số, cổng kết nối USB trở nên rất thông dụng được dùng để kết nối với USB DAC hay Converter, giãi mã tín hiệu Digital sang Analog. Việc tận dụng thế mạnh của PC là khả năng lưu trữ cao, chơi được nhiều định dạng nhạc cũng như có rất nhiều phần mềm thượng vàng hạ cám để phục vụ cho việc nghe nhạc chất lượng từ cao cho đến rất cao. Thế mạnh của PC là vậy, song, vẫn tồn tại những nhược điểm khá lớn như độ nhiễu nền cao, cổng USB trên máy tính thường không có sự ổn định điện thế, trồi sụt thất thường và từ đó gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng âm thanh mà ta sẽ nghe được, điều này từ lâu đã làm rất nhiều người đau đầu vì không tìm ra cách giải quyết triệt để.

iFi là thương hiệu âm thanh công nghệ cao của Abbingdon Music R esearch ( AMR ) đến từ Anh Quốc. Mục tiêu của iFi là cung cấp cho những Computer Audiophile ( người chơi âm thanh từ máy tính ) những sản phẩm công nghệ giải mã, khuếch đại tiên tiến nhất đã được áp dụng trên những sản phẩm hi-fi danh tiếng của mình, dần xóa bỏ ranh giới và các định kiến của những người sùng bái “analog” với “digital”. Hiểu được nhược điểm của PC nêu trên nên một trong những sản phẩm mà iFi tung ra thị trường đầu tiên là iUSB Powe , bộ dây dẫn Gemini , đầu lọc tín hiệu USB iPurifier và converter iLink, bộ tứ này sẽ khắc phục được những điểm yếu làm người chơi nhạc số đau đầu bấy lâu nay.

1/iUSB Power.Đối với những người có kinh nghiệm về âm thanh nói chung đều phải công nhận rằng dòng điện mang ý nghĩa sống còn với toàn bộ set-up cho dù là low-end hay high-end. Bạn có thể thấy rất nhiều bộ lọc điện, lọc nguồn của Furman ,Furutech hay Isotek có giá lên đến vài ngàn dollars. Hiệu điện thế định mức của sản phẩm Audio là bao nhiêu thì tùy sản phẩm sẽ có định mức khác nhau, nhưng chúng đều có một điểm chung : bắt buộc phải sạch. 220V hay 5V đi chăng nữa, chúng phải là một con số không đổi xuyên suốt quá trình dẫn truyền. Bạn nên nhớ rằng, máy tính chúng ta đang sử dụng hiện nay gồm tất cả linh kiện cũng như các cổng kết nối đều được hàn trực tiếp lên bo mạch chủ, do đó bất kỳ một sự thay đổi nào trên các cổng kết nối này đều sẽ ảnh hưởng đến các cổng khác. Vì thế, ta cần lọc lại phần điện từ USB output để khai thác hết được những gì tiềm ẩn từ USB DAC hay Converter.

iUSB Power cũng như những thiết bị khác của iFi, toàn bộ lớp vỏ được làm từ nhôm được gia công bề mặt tuyệt đẹp, sang trọng. iUSB Power, cái tên đã nói lên vai trò của sản phẩm - thiết bị cung cấp dòng điện cho luồng tín hiệu số được truyền từ PC đến thiết bị DAC hay Converter, và đó cũng là chức năng duy nhất của sản phẩm này. Sự trồi sụt điện áp cung cấp đến USB Input trên DAC gây ra những tiếng nhiễu nền rất khó chịu, kết quả là những âm bass gượng gạo, ù tối, chậm chạp, âm trường nhỏ hẹp, không gian nghe nhạc sẽ trở nên rất thiếu chiều sâu. Khi kết nối iUSB với máy tính, iUSB nhận đồng thời dòng 5V và dữ liệu, sau đó sử dụng đồng thời 4 module là Constant Current Generator , module bảo đảm điện thế sẽ luôn chính xác ở mức 5V , sau đó truyền tới Precision Voltage Reference nhằm đo đạc lại một lần nữa trước khi bộ lọc nhiễu 3 tầng ( Three Stage UXLF Noise Filter ) làm nhiệm vụ xác định nhiễu và cuối cùng là bộ giảm nhiễu Ultra Low Noise Regulator triệt tiêu các nhiễu nền này. Điều kỳ diệu là độ nhiễu tối đa ở output có thể giảm xuống đến 20dB, điều này hoàn toàn hứa hẹn một bầu không khí tĩnh lặng để âm nhạc bay bổng, ngân nga. Ở đầu ra của iUSB Power có 2 cổng USB , một cổng chỉ cung cấp điện thế và cổng kia là cổng cung cấp đồng thời điện và tín hiệu số để nuôi DAC.


2/Gemini USB Cable


Được giới thiệu chung như một người đồng hành với iUSB Power, dây USB Gemini là dây tín hiệu USB được thiết kế rất đặt biệt và chuyên nghiệp. Toàn bộ dây được bọc lưới bảo vệ khỏi những tác động như gấp, gãy, bẻ cong, ảnh hưởng tới việc truyền dẫn. Khác với dây USB đang được bán ngoài thị trường. Gemini có 2 lõi dây truyền điện và truyền tín hiệu riêng biệt ,việc này giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dòng điện đến tín hiệu âm thanh. Chất liệu làm dây là đồng OFC chất lượng cao giúp cho tốc độ được đảm bảo liên tục và đầy đủ. Ở 2 đầu USB, ta sẽ thấy chúng được bảo vệ bằng lớp áo hợp kim nhôm chắc chắn. Ngoài công dụng tăng tính thẩm mỹ, lớp áo này còn có tác dụng khử nhiễu. Gemini còn mang một công nghệ độc quyền của iFi đến cho người dùng, đó là bộ giảm tiếng ồn, nhiễu điện làm từ hỗn hợp sứ và oxit kim loại. Bộ giảm nhiễu này gồm 3 phần, 2 phần ở 2 đầu dây và một phần ở giữa, cả 3 đều điều chỉnh vị trí được. Dây dẫn của chúng ta, bản thân nó sẽ có chức năng như một ăng-ten nên rất nhạy cảm, dễ bị hấp thụ từ trường, tạo nên những biến đổi đến dòng điện và thông tin truyền dẫn mà tai người có thể nghe được như âm thanh rè rè nhẹ nhẹ ở background bài nhạc, tiếng ù gây mệt tai, thậm chí là tiếng rít ở các âm tần số cao. Vì thế, bộ 3 giảm ồn này rất quan trọng cho hệ thống của bạn.


Việc nâng cấp dây dẫn, dây tín hiệu, dây nguồn cho toàn bộ hệ thống nhằm đạt được chất âm sạch nhất, trong trẻo nhất có khi là một vấn đề kinh tế khá đau đầu, phức tạp. Thay vào đó, sao ta không làm cho âm thanh của mình “tròn tự trong tâm”, tinh khiết từ những thiết bị đầu vào với iFi iUSB Power và iFi Gemini, điều đó hẳn sẽ giúp bạn khai thác hết tiềm năng của hệ thống computer audio bằng một cái giá rất tương đối.

Tham khảo link về tiếng ồn của ngõ USB output: http://headmania.org/2013/12/09/usb-noise/

Noisy USB Problem

Hello everybody, I recently found a very interesting problem I had in my sound system. As I told you in one of my reviews, I got a power regenerator for my system in which I plug my Burson Conductor and Audiobyte Hydra-X. It only has 500 W and I...
headmania.org
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

3/iFi Micro iLinkNhư đã nói ở trên ,ngoài việc dùng iFi iUSB power để lọc và ổn định tín hiệu từ cổng USB thì một số người chơi computer thường hay chọn cách dùng converter để chuyển từ cổng USB sang SPDIF, nguyên nhân là do tín hiệu số từ cổng USB thường hay bị giới hạn ở mức 24/96Khz thay vì 24/192Khz ,ngoài ra cổng SPDIF cũng dễ dàng kết nối và quen thuộc hơn đối với nhiều người .

Tuy nhiên ,bên cạnh sự tiện lợi thì cổng SPDIF cũng kèm theo một vấn đề khiến nhiều người đau đầu đó là hiện tượng Jitter gây nên tình trạng tín hiệu số bị méo mó sai lệch .Hiểu rõ được vấn đề này,iFi đã tích hợp vào iLink những công nghệ và tính năng chắc chắn khiến bạn hài lòng

3.1 Jitter Elimination Technology (JET®)
Nhiều bộ chuyển đổi tín hiệu USB sang SPDIF trên thị trường phụ thuộc vào mạch suy hao jitter có trên chip DAC, và đáng buồn là mạch này không thể làm làm giảm jitter ở những dãi tần dưới 20KHz ( ngưỡng mà con người nghe được). Và dù tín hiệu USB Input có hoàn hảo đến mấy thì bản thân chip DAC cũng tự nó tạo ra jitter.

Ví dụ : chip DAC CS8416 có jitter vào dưới 50pS ở tần số lấy mẫu 96KHz, thế nhưng giá trị này chỉ đúng khi mà không có jitter tạo ra bởi nguồn nhạc ( ở đây là máy tính, hay đầu CD ) hoặc ở các giao thức SPDIF.

Nếu có bất kỳ jitter nào phát ra từ nguồn nhạc hay giao thức spdif ở trong ngưỡng nghe của tai người, chúng sẽ không bị lọc bỏ, vì thế jitter này sẽ tồn tại ở mức vài nano giây tùy thuộc vào nguồn nhạc hoặc dây dẫn. Hậu quả là âm thanh bị chói gắt, sắc cạnh.

Như vậy thì chỉ có jitter ở những dải âm siêu cao mới bị giảm đi, vậy còn trong khoảng trung âm và âm trầm thì jitter vẫn tồn tại mà chúng ta không hề hay biết khiến việc nâng cấp thiết bị trở nên vô nghĩa khi không giải quyết được vấn đề cốt lõi. Và iFi không để điều này xảy ra ở iLink

iFi iLink sử dụng công nghệ với tên gọi JET System. JET System đẩy tất cả jitter ra khỏi ngưỡng nghe của tai người trước khi chúng đến được DAC. Khi tín hiệu đến được DAC thì vòng khóa pha ( PLL – Phase lock loop ) trên chip sẽ vẫn làm công việc cũ, đó là làm giảm tất cả những jitter trên 20KHz. Nói một cách nôm na, JET System trên iLink có nhiệm vụ giới hạn lại tần số tồn tại của jitter trong tín hiệu SPDIF, giúp DAC lọc chính xác jitter ở tần số lý tưởng của nó.


3.2 Super Digital Output.


Có khá nhiều sách giáo khao dạy làm mạch output cho tín hiệu digital đã được tận dụng hàng loạt vào các các thiết bị converter. Thế nhưng để tạo ra một mạch spdif out, tối ưu hóa tín hiệu đến DAC là một điều ít hãng thành công.

3.2.1 True Balance Drive.


Mạch output rất dễ bị nhiễu từ điện nguồn, từ đó sinh ra jitter. Giải pháp để khắc phục tình trạng này ở ilink là sử dụng công nghệ True Balance Drive. Với thiết kế mạch đặc biệt này, ifi loại bỏ sự liên quan giữa điện nguồn và jitter, tách chúng ra làm 2 chủ thể riêng biệt, không ảnh hưởng lẫn nhau.
3.2.2 Transformer Coupled Outputs
Khi sử dụng biến áp để cách ly tín hiệu điện nguồn và tín hiệu digital thì các mạch output “thị trường” có xu hướng hạn chế biên độ tăng xung điện theo thời gian, bảo hòa tín hiệu digital. Đây là một cách để giảm jitter khá hiệu quả, thế nhưng nếu thực hiện một cách cẩu thả, nghèo nàn thì không những jitter không giảm mà còn tăng lên rất cao. Với True Balance Driver trong iLink, sử dụng một biến áp để cách ly tín hiệu số theo một cách riêng, độc đáo, đó là tạo ra biên độ tăng xung điện theo thời gian rất nhanh cho tín hiệu số, lúc đó tín hiệu khi truyền đi sẽ không bị trễ, liên tục và nhanh hơn.


3.3 Định nghĩa “High” và “low” của cổng Super Digital Output.


“High” : hơn 90% chip DAC đời mới hiện nay như Cirrus Logic hay AKM trên thị trường được sản xuất ra nhằm phục vụ cho nhu cầu âm nhạc chuyên nghiệp như phòng thu, công nghệ sân khấu, và phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc hi-end. Chúng đòi hỏi tín hiệu spdif phải có điện thế 5V mới có thể hoạt động một cách hiệu quả, tuy nhiên chúng vẫn hoạt động với tín hiệu spdif có điện thế 0.5V. Và điều này giống như việc bạn có một con đường thênh thang để chạy thì bạn chỉ lấy chiếc xe đạp bé tý để đạp. Khi đưa tín hiệu spdif không đủ 5V và một DAC 5V sẽ làm tăng jitter.

“Low” : trái ngược lại với những chip receiver đời mới nêu trên khá kiêu kỳ khi đòi điện thế 5V mới chạy, một vài chip DAC được tạo ra để chạy hoàn hảo ở điện thế chỉ từ 0,3V-1V. Ta dễ thấy nhất là ở Wolfson, những con DAC Phillips cũ. Khi đưa tín hiệu spdif 5v vào, chip DAC bị quá tải, gây ra jitter, rồi noise và đến những thứ khác như tiếng “pop” nhẹ.

Vì vậy một người chơi âm thanh giỏi cần phải hiểu thấu đáo thiết bị mà mình đang sở hữu nhằm phối ghép một cách chính xác hơn. Ở ilink, có 2 ngõ ra riêng biệt cho tín hiệu spdif nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phối ghép của người dùng.


4/ iPurifier
ipurifier là một đầu lọc tín hiệu USB cho mọi loại thiết bị Audio sử dụng giao tiếp USB. Ipurifier được bao bọc bằng hợp kim nhôm, cho độ bền hoàn hảo, tăng giá trị thẩm mỹ.

Nhiệm vụ của ipurifier gồm có 2 phần chính, và cũng rất quan trọng

1. Lọc nhiễu điện từ ( EMI - Electromagnetic interference ). Ngay từ những ngày đầu tiên khi máy tính được giới thiệu, người ta đã rất quan tâm đến các mạch để triệt tiêu nhiễu điện từ. Nhiễu điện từ được tạo ra khi bất cứ một vật dụng điện nào đang hoạt động, nó tồn tại dưới dạng song radio và có khả năng gây ra hư hỏng, rối loạn hoạt động của những thiết bị điện tử khác trong phạm vi của nó, bản thân máy tính cũng tạo ra xung nhiễu điện từ rất cao xung quanh nó.


Trong Audio, dây dẫn USB thường có 3 lõi : tín hiệu, điện và mass nằm sát nhau. EMI gây ra những biến dạng cho tín hiệu ( cả tín hiệu điện và tín hiệu số ), biến nó thành dạng sóng, điều này khó chịu vô cùng vì nó tạo ra những âm thanh rè rè, dải nền không sạch, mất cân bằng, mà người dùng thường không biết nguyên nhân do đâu. iFi tạo ra ipurifier nhằm khử đi xung nhiễu này để tín hiệu vào USB trên DAC được khôi phục lại, sạch sẽ hơn.


2. Loại bỏ DC Offset được truyền trong dây trước khi đến DAC, nhằm cân bằng lại đường tín hiệu, đảm bảo tính bảo toàn cho tín hiệu trước khi được xử lý.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019