Spotify và Deezer gỡ bỏ một số ban nhạc đang bị cộng đồng tẩy chay
AudioPsycho
4 nămBình luận: 1
monospace-spotify-hate-bands-1.jpg
Spotify vừa thông báo danh sách một số ban nhạc với các tác phẩm đả kích sẽ bị gỡ khỏi thư viện nhạc chung của dịch vụ này. Đây là động thái nhanh chóng của Spotify sau khi DMN (Digital Music News) đăng danh sách 37 ban nhạc và nghệ sỹ có hành vi phân biệt chủng tộc, giới tính và tôn giáo. Phát ngôn viên của dịch vụ stream cũng cho hay một số nghệ sỹ sẽ bị gỡ ngay lập tức, trong khi số còn lại đang nằm trong vòng xem xét


Theo SPLC (Southern Poverty Law Center), trong năm 2014 đã lộ mặt ít nhất khoảng 54 nghệ sỹ viết nhạc theo hướng phân biệt với hơn 500 tác phẩm nặng đề tài đả kích giàu nghèo, màu da, tôn giáo hay giới tính được bán trên hệ thống phân phối nhạc iTunes. Các nghệ sỹ và tác phẩm nói trên đã nhởn nhơ kiếm tiền trong nhiều năm qua mà không được sự quan tâm hay thanh lọc của bất cứ đơn vị kiểm soát nào. SPLC còn nhận định ngay cả khi biết rõ điều này, Spotify và Amazon vẫn chây ỳ không hợp tác, vô tình hoặc cố ý dung túng cho các tác phẩm và nghệ sỹ đáng lên án này.

Về phía Spotify, dịch vụ này khẳng định do “thư viện nhạc quá lớn” nên trong thời gian ngắn chưa thể kiểm soát hết, cũng như “quá trình kiểm định rất gắt gao nên sẽ hoàn toàn không có một tác phẩm nào đến mức quá bệnh hoạn hay nguy hiểm”. Dịch vụ cũng nhận thiếu sót đã để một số tác phẩm đả kích tiếp cận thính giả.

Nói là nói vậy, nhưng một phần lỗi xảy ra từ chính thuật toán tìm kiếm và khuyến nghị của Spotify. Phóng viên của DMN là Paul Resnikoff cho biết khi cố tình tìm kiếm và nghe một tác phẩm có tính đả kích, ông đã được giới thiệu khuyến nghị thêm khoảng... 150 tác phẩm nữa có cùng tính chất đả kích như tác phẩm đang nghe. Điều này giống như một gáo nước lạnh dội thẳng vào Spotify, chẳng khác nào nói dịch vụ này cố tình phát tán các tác phẩm đả kích. Tuy vậy Paul Resnikoff cũng lên tiếng rằng đây chỉ là trải nghiệm sử dụng cá nhân và bản thân ông không có bất cứ ý kiến nào phê bình Spotify.

monospace-spotify-hate-bands-2.jpg

Sau Spotify, Deezer cũng mau chóng gỡ các tác phẩm đả kích nói trên và ra thông báo trên trang chủ của mình: “Deezer không bao giờ chấp nhận các hành động khiêu khích, đả kích, phân biệt chủng tộc, tôn giáo và giới tính trên dịch vụ của mình. Các nghệ sỹ với những tác phẩm vi phạm quy định nói trên sẽ không được hoan nghênh trong dịch vụ của Deezer, và tin rằng cũng sẽ bị tẩy chay bởi các dịch vụ khác.”

Nguồn theverge
1 bình luận
Tags:deezer
gỡ vậy chắc mấy band extreme metal bay hết quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019