Sắp tới bệnh nhân HIV có thể chỉ cần tiêm thuốc ARV 1 tháng/1lần thay vì uống hàng ngày như hiện tại
Hassler
3 nămBình luận: 124
Sắp tới bệnh nhân HIV có thể chỉ cần tiêm thuốc ARV 1 tháng/1lần thay vì uống hàng ngày như hiện tại
Vào thời điểm hiện tại các bệnh nhân điều trị HIV bằng phương pháp uống thuốc ARV tùy theo từng phác đồ bậc 1 hay bậc 2 mà có cách uống và liều lượng khác nhau. Nhưng chắc chắn 1 điều là để tuân thủ điều trị tốt thì họ phải uống thuốc đều như vắt chanh 365/365 ngày trong năm, không ngưng nghỉ lần nào. Điều này có thể sẽ được thay thế bằng một dạng kết hợp thuốc mới theo dạng tiêm của thuốc Cabotegravir và Rilpirivine. Nếu các thử nghiệm thành công thì các bệnh nhân sẽ chuyển từ uống hàng ngày sang tiêm hàng tháng, một điều quá tuyệt vời và chắc chắn sẽ giúp giảm bớt rất nhiều thời gian cũng như gánh nặng trong quản lý của cả bệnh nhân lẫn phòng khám.

Vào thời điểm hiện tại việc thử nghiệm vẫn theo cách bệnh nhân đến phòng khám để được khám và tư vấn cũng như được tiêm thuốc dưới sự giám sát của các y tá và bác sỹ. Tuy nhiên nếu các thử nghiệm thành công thì sau này bệnh nhân cũng có thể tự cầm thuốc về nhà để tiêm, giống như cách các bệnh nhân điều trị ARV hiện tại vẫn nhận lượng thuốc đủ trong tháng về nhà để sử dụng.

Hiện tại nghiên cứu đang ở pha III và đây cũng là các bước kiểm tra cuối cùng của ViiV Healthcare trong môi trường thí nghiệm trước khi nộp đơn xin bản quyền của Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe MHRA, Medicines & Healthcare products Regulatory Agency, và Nice, National institute for health and care excellence. Các nhà khoa học đang mong rằng việc triển khai dạng thuốc tiêm này sẽ giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt hơn và qua đó cũng giúp hạn chế việc lây nhiễm căn bệnh này. Trong nghiên cứu ATLAS đã lấy mẫu trên 618 người ở 13 quốc gia hiện vẫn đang sử dụng thuốc uống dạng viên hoặc viên nhộng để đưa thuốc vào cơ thể và thay thế bằng dạng thuốc khác 😁. Kết quả việc sử dụng thuốc nó có hiệu quả tương tự như cách điều trị truyền thống.

Tham khảo Telegraph
cover_aids.jpg
124 bình luận
j.shjn3
ĐẠI BÀNG
3 năm
Sao không phải là 1 lần/tháng nhỉ?
Hudson
TÍCH CỰC
3 năm
@j.shjn3 Các đồng chí chơi chữ ác quá.
TRK
TÍCH CỰC
3 năm
@sướng từ nhỏ Nghe khiếp vãi nhỉ
New Hope
ĐẠI BÀNG
3 năm
@j.shjn3 Ông này nói mới để ý haha
@j.shjn3 * Để điều trị và chống phơi nhiễm 72h, Dự phòng lây nhiễm, Bạn kiên trì uống thuốc Arv 3 thành phần 3 trong 1 Mylan TLE m152 , Cipla chữ T 300/300/600 mg , Ricovir-EM đều đặn để kìm hãm không cho virus phát triển, có thể đến mức không còn lây nhiễm. Giá 850k / hộp. Nhà thuốc Việt Đức anh Minh 0966826961
Ashurei
TÍCH CỰC
3 năm
HIV giờ ko còn nguy hiểm, tính ra còn đỡ sợ hơn dính HPV hay mấy bệnh khác này nọ :3
ackip
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Ashurei Mình đang chờ thuốc cho viêm gan B
ducphamtruon
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ackip Thuốc ARV trị cả HIV và Viêm gan siêu vi B luôn bạn nhé. Vì cả 2 bệnh đều lây qua đường máu nhu nhau.
@ducphamtruon Chả liên quan gì cả. 2 chủng virus khác nhau. Cấu trúc khác nhau. Thuốc là đặc trị. Với chức năng ức chế riêng thì dùng chung làm sao?

Thuốc điều trị viêm gan B là HBV, còn để điều trị HIV người ta dùng ARV.
@Ashurei * Để điều trị và chống phơi nhiễm 72h, Dự phòng lây nhiễm, Bạn kiên trì uống thuốc Arv 3 thành phần 3 trong 1 Mylan TLE m152 , Cipla chữ T 300/300/600 mg , Ricovir-EM đều đặn để kìm hãm không cho virus phát triển, có thể đến mức không còn lây nhiễm. Giá 850k / hộp. Nhà thuốc Việt Đức anh Minh 0966826961
Thuốc ARV là thuốc j vậy ad?
vuongchihieu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@JeremyExpr Đã bị hiv rồi cho dù uong arv đầy đủ.hay dưới ngưỡng phát hiện chăng nữa thì xét nghiệm vẫn luôn luôn cho kq dương tính
JeremyExpr
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vuongchihieu Thực ra còn tuỳ bạn dùng phương pháp nào để xét nghiệm và cũng tuỳ định nghĩa "Undetectable" nữa mà bạn. Không phải tự dưng mà ngta nói những chuyện đó và có cả định nghĩa cho nó.
@vuongchihieu hiểu theo mamba giải thích thì xét nghiệm xem có kháng thể hay ko, có kháng thể là trước đó đã nhiễm hiv ,còn xét nghiệm đo tải lượng HIV thì có thể không phát hiện.
@vn_ninja * Để điều trị và chống phơi nhiễm 72h, Dự phòng lây nhiễm, Bạn kiên trì uống thuốc Arv 3 thành phần 3 trong 1 Mylan TLE m152 , Cipla chữ T 300/300/600 mg , Ricovir-EM đều đặn để kìm hãm không cho virus phát triển, có thể đến mức không còn lây nhiễm. Giá 850k / hộp. Nhà thuốc Việt Đức anh Minh 0966826961
vqt907
CAO CẤP
3 năm
chuyển từ uống sang chích, chắc phê hơn nhiều đấy :rolleyes:
@vqt907 * Để điều trị và chống phơi nhiễm 72h, Dự phòng lây nhiễm, Bạn kiên trì uống thuốc Arv 3 thành phần 3 trong 1 Mylan TLE m152 , Cipla chữ T 300/300/600 mg , Ricovir-EM đều đặn để kìm hãm không cho virus phát triển, có thể đến mức không còn lây nhiễm. Giá 850k / hộp. Nhà thuốc Việt Đức anh Minh 0966826961
Tin tốt quá rồi, từ từ chuyển qua 1 lần /năm luôn thì khỏe 😁
@sontinh1911 * Để điều trị và chống phơi nhiễm 72h, Dự phòng lây nhiễm, Bạn kiên trì uống thuốc Arv 3 thành phần 3 trong 1 Mylan TLE m152 , Cipla chữ T 300/300/600 mg , Ricovir-EM đều đặn để kìm hãm không cho virus phát triển, có thể đến mức không còn lây nhiễm. Giá 850k / hộp. Nhà thuốc Việt Đức anh Minh 0966826961
nobleded
ĐẠI BÀNG
3 năm
1 tháng/lần =))

cẩn thận đó từ này không đồng nghĩa với 1 tháng 1 lần
@nobleded Cảm giác độ tê hàng tháng 😁:D
Hikikomori+
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mong là giá sẽ tốt để người nghèo cũng có thể tiếp cận.
cái từ sắp nó quá quen rồi.
từ những năm 2000, người ta suốt ngày dùng từ "sắp" cho cái bệnh Hiv, mà nó vẫn chả khác gì 15 năm trước
tintin.com
TÍCH CỰC
3 năm
@JeremyExpr Bệnh ko sợ, mà kỳ thị mới sợ 😃
@Yan20142297 Suy nghĩ của bạn chỉ được coi là hợp lý cách đây... 30 năm thôi. Còn hiện tại, người có HIV đã có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh và sống lâu như người thường, miễn là mỗi ngày uống 1 viên thuốc nhỏ. Thực ra thì bệnh ung thư hiện nay mới là bệnh đáng sợ, vì nó không thể điều trị được khỏi hoàn toàn, và tốn kém hơn rất nhiều so với HIV. Nhưng ung thư thì như kiểu trời chọn, chỉ ai người nấy chịu, còn HIV thì có khả năng lây truyền, nên phải tìm cách khống chế nó. Và ý kiến cá nhân mình cho rằng: không ai nên tự tử nếu nhiễm HIV cả, ngay cả ăn uống chung, ôm hôn cũng không thể lây nhiễm, nếu có mức virus dưới ngưỡng phát hiện thì ngay cả lỡ có quan hệ không an toàn (rách bao chẳng hạn) cũng không thể lây nhiễm. Cái đáng sợ với người nhiễm HIV là sự kỳ thị do thiếu hiểu biết của cộng đồng xung quanh cơ bạn ạ.
@tintin.com Công nhận 😔
JeremyExpr
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tintin.com Đúng rồi. Kị thị còn bao gồm cả việc người bệnh tự kì thị, quá lo lắng về việc sẽ lây nhiễm cho những người xung quanh và hoảng loạn vì các tác dụng phụ của thuốc. Tất cả đều gây tác động nghiêm trọng tới tâm sinh lý của họ.
Dính vào là chết chắc thôi 😃
thangloi
TÍCH CỰC
3 năm
@buiphuongduy94 không dính, bác vẫn chết ;)
Tín Nguon
TÍCH CỰC
3 năm
@thangloi kk tuôi cũng đồng ý vs bác... dính vào thì chết "dơ" ấy bác
anhkhoquen
ĐẠI BÀNG
3 năm
ae cứ chơi thả mái đi
Mừng quá, giờ chỉ chích mỗi tháng 1 lần, khoẻ ghê
@Methylamine Đập đá ít thôi bác
Đã sửa lại ngôn từ :p
@Hassler Sắp tới bệnh nhân HIV có thể chỉ cần tiêm thuốc ARV mỗi tháng một lần thay vì uống hàng ngày 😁
@Hassler Thưa mod là sửa lại luôn cụm từ "...phác đồ bậc 1 hay phác đồ bậc 2..." thay cho cụm từ "...hàng 1, hàng 2..." cho nó chuẩn từ chuyên ngành :eek:
@Hai HS 1st line với 2nd line mình vẫn quen gọi là hàng 1 hàng 2 trong khi làm việc :p,
anyway, để chỉnh lại cho chuẩn 😁
sticker
TÍCH CỰC
3 năm
tiêm nguyên 1 tháng 1 lần thì chết
Mình thấy câu trên bác viết không được chính xác và gây ra nhiều hiểu nhầm cho người đọc. Trong bài viết dẫn nguồn có ghi "nó có hiệu quả tương tự như cách điều trị truyền thống (bằng thuốc viên 3 trong 1)" chứ không phải là "không hề thua kém là bao".

@Black Mamba đồng ý, để mình chỉnh lại câu từ 1 chút 😃
Tín Nguon
TÍCH CỰC
3 năm
Sau này sẽ tiến tới 3 tháng 1 lần... thì nhứt mấy anh mấy chị luôn
Xoã đi anh em êi :v :v :v
có ai bị giống mình không
Thế thì tốt quá. Mong là giá thành sẽ thấp thôi!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019