Các ứng dụng phục vụ việc học dành cho sinh viên, học sinh vào mùa tựu trường
Lê Phú Khương
2 năm trướcBình luận: 114Lượt xem: 24.846
Các ứng dụng phục vụ việc học dành cho sinh viên, học sinh vào mùa tựu trường
Một vài ứng dụng mình giới thiệu bên dưới sẽ giúp ích cho anh em trong việc học, đặc biệt trong thời gian mùa tựu trường này. Công nghệ sinh ra để phục vụ con người và anh em hãy tận dụng chiếc smartphone để làm cho việc học hành trở nên thuận tiện hơn, đây là những ứng dụng mình hay sử dụng, nếu anh em có ứng dụng nào hay để thay thế hay có các ứng dụng phục vụ tốt khác thì mời anh em chia sẻ thêm nhé.

Từ điển
Từ điển là một trong các ứng dụng thiết thực nhất cho việc học mà anh em thường cài đặt vào điện thoại thông minh. Có nhiều ứng dụng từ điển phổ biến rất tốt mà mình thấy nhiều anh em đang dùng, có thể là Anh - Việt hay Anh - Anh, nhưng nhìn chung các chất lượng các ứng dụng cũng khá tương đồng nhau. Mình hay sử dụng TFlat vì thói quen và bởi vì giao diện của nó đơn giản và đủ dùng đối với mình. Anh em có thể tham khảo thêm một số ứng dụng từ điển khác được mình và các thành viên khác chia sẻ tại bài viết này :

Link tải một số ứng dụng từ điển
TD.jpg

App hỗ trợ vẽ mindmap (Mindnode, Simplemind)

Việc tận dụng sơ đồ tư duy vào việc học sẽ giúp chúng ta, đặc biệt là những anh em nào hay phải học thuộc bài, hệ thống kiến thức và hấp thụ nó vào đầu nhanh hơn. Hai ứng dụng để vẽ mindmap mà mình muốn giới thiệu cho anh em là MindNode trên iOS và SimpleMind. MindNode trên iOS là ứng dụng mình rất thích vì giao diện rất đẹp, bắt mắt và dễ dùng, các mod sử dụng ứng dụng này cũng rất nhiều, mặc dù vậy nó vẫn là ứng dụng có phí và lâu lâu vẫn có các chương trình cho tải free. MindNode đã phát triển được tầm 10 năm và đang luôn cải thiện.

SimpleMind là ứng dụng mindmap sử dụng tốt trên Android (Do MindNode không có trên Android), mình đã từng có một bài chia sẻ nhanh về ứng dụng này, có cả bản pro và free, bản free vẫn khá đủ các chức năng cơ bản nên anh em không cần phải lo lắng, nếu nhu cầu cần nhiều hơn thì chúng ta có thể mua với giá 191.000 đồng. Các bạn học sinh hãy thử áp dụng mindmap vào các môn mang tính học bài nhiều như sử, địa, sinh, và hiệu quả mang lại sẽ rất tốt đấy 😁
SMP.jpg
Vẽ sơ đồ tư duy bằng SimpleMind Pro trên Android

MN.gif
Vẽ sơ đồ tư duy trên iOS bằng MindNode

Wolfram Alpha
Mình từng giới thiệu Wolfram Alpha cách đây ít lâu. Giới thiệu sơ qua một chút về Wolfram Alpha, đây là một dịch vụ có khả năng trả lời và hồi đáp các câu hỏi do Wolfram Research phát triển. Đây là một dịch vụ trực tuyến có thể trả lời các câu hỏi nhập vào trực tiếp bằng cách tính toán câu trả lời từ các dữ liệu có cấu trúc, chứ không chỉ cung cấp một danh sách các tài liệu hoặc trang có web có thể chứa câu trả lời như cách máy tìm kiếm thường làm. Website này được Stephen Wolfram công bố vào tháng 3 năm 2009, và được phát hành cho công chúng ngày 15 tháng 5 năm 2009.

Ứng dụng này có sẵn trên CH Play cũng như là iOS, vẫn cần trả phí để sử dụng full chức năng, tuy nhiên mình thấy sử dụng trên nền web cũng rất ổn, hãy tận dụng dịch vụ này để hiểu rõ hơn các bài học của các môn tự nhiên như toán, lý, hoá.
WA.jpg

Bộ ứng dụng văn phòng, email

Bộ iWork của Apple có thể giúp ích cho những bạn nào sử dụng iOS, tuy nhiên để sử dụng trên cả hai nền tảng thì chúng ta có thể tải về bộ Office của Microsoft, bản miễn phí chỉ cho phép chúng ta đọc file chứ không thể soạn hay sửa chữa, tuy nhiên mình thấy vậy là đủ, vì chẳng ai muốn soạn Word hay Excel trên cái màn hình nhỏ tí của điện thoại cả.

Về app duyệt mail, mình thấy Outlook và Gmail là hai ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất. Mình sử dụng Gmail vì thích giao diện cũng như cách sắp xếp và quản lý mọi thứ thông minh của nó. Outlook trên iOS và Android hoàn toàn miễn phí nhé anh em.
outlook.jpg

Ghi chú bằng Evernote hay Google Keep

Để giữ cho mọi việc được ghi nhớ và hệ thống những việc cần làm sau giờ học, chúng ta sẽ cần sử dụng ứng dụng ghi chú để đảm nhận việc này. Evernote là ứng dụng ghi chú rất mạnh và được sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, Evernote tính phí người dùng. Nếu muốn chọn một ứng dụng thay thế mà vẫn đáp ứng được nhu cầu thì anh em có thể sử dụng Google Keep. Tinh tế đã có nhiều bài chia sẻ về ứng dụng ghi chú, anh em có thể tham khảo một số bài dưới đây để dễ làm quen và sử dụng app note hiệu quả hơn nhé.
EV.jpg

Tìm xe bus với BusMap
Lên đại học mình phải di chuyển bằng xe bus khá nhiều, và nhiều anh em không phải ở các tỉnh khác lên học cũng sẽ có nhiều nhu cầu đi xe bus, lúc này Busmap sẽ có nhiều tác dụng cho chúng ta. Ứng dụng này cung cấp bản đồ các tuyến xe, theo dõi thời gian đến và rời bến của các bus để chủ động thời gian đưa đón bằng phương tiện di chuyển công cộng này.
Trên đây là một số ứng dụng phục vụ việc học cho các bạn học sinh, sinh viên nhân dịp tựu trường. Nếu anh em có ứng dụng nào hay hoặc ưu việt hơn thì mời chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. Chúc các bạn có một năm học mới thành công và nhiều thành tích.
Từ điển chả biết cái nào tốt hơn.
@Icanpq Tự nghĩ đi. Dùng não trc rồi comment
@Linh Ánh Mình cũng thường xuyên lạm dụng cái tracau.vn này để tìm gợi ý câu Tiếng Anh. Hay ho phết LOL
@lehunghmu Longman cũng hay lắm 😁
@thinh060903 Từ điển thì chỉ mỗi loại có một cái hay
GG dịch có thể chụp văn bản hoặc ghi âm lời nói nhưng dịch sẽ k chuẩn vì dịch dạng global
TFlat thừ chuẩn hơn có cả đồng nghĩa trái nghĩa và từ liên quan cũng có thể dịch cả văn bản nhưng k hỗ trợ chụp hình và ghi âm để dịch
Thực ra chỉ có mấy ứng dụng như Facebook, mạng xã hội để "lai chim" khoe hàng, bán hàng là có ích cho các thánh "xinh ziên" thôi.

Còn các ứng dụng khác là nhảm nhí & thừa.
@5parrow chắc bác ấy đang troll
@5parrow chả biết bác làm nghề gì chứ thấy bác hơi khinh người
đồng ý COCC là vẫn còn nhưng hiện thị trường việc làm tuyển dụng luôn khát người có năng lực làm việc
nên việc học vẫn rất quan trọng
mình cũng thấy rất nhiều bạn trẻ giỏi và tài năng hơn 8x thời của mình rất nhiều...
@bacsidien94 Bạn kết nạp lâu chưa?
Nói như tuyên truyền viên thế?
@5parrow ko nhé, cực ghét kiểu cocc hay ko có năng lực nhé bạn.
mình nghĩ mình là số ít ng làm cv mà ko có bằng cấp/quan hệ ..chỉ có chuyên môn
Mua tflat bên android, 43k, coi như ủng hộ, ít khi nào xài
@Uthuong050713 ủng hộ tui 1 like nào 😁
@adagioleonard Rồi đó, ko tốn càng dễ ủng hộ
@Uthuong050713 Tiếp đi bác 😁
Đéo nói nhìu. Việt Nam vô địch 😁
@axitbudic vãi bác
@axitbudic Để xem chung kết nhé :D
@axitbudic hết ngày mai mới biết bạn ơi
@bitut2010 Nghe ns tổ chức Mafia ms về Việt Nam 😁
thiếu phần mềm siêu máy tính cầm tay rồi
@kingpro1252 cái đó phù hợp vưới HS cấp 3. Mà cấp 3 dùng máy tính cho rồi
Busmap chỉ có ở HCM thì phải, còn ae ở Hà Nội thì dùng timbus
@DKSFG Cám ơn bạn. Để mình cập nhật
Mind map là sử dụng hình ảnh theo nguyên lý gợi nhớ của nhà sáng lập mind map tony buzan , mà nhìn đống mind map chỉ chữ và chữ, chả khác gì ghi chú thong thường
@NhungTuyet1999 MIndmap còn có cả các đường link gồm mũi tên, đường kẻ, đường nét đứt ... nữa bạn ạ. Không phỉa lúc nào cũng là hình ảnh
@NhungTuyet1999 Mindmap dùng hay mà bn
Nếu là từ điển thì iOs 11 có mặc định rồi mà?
Tất nhiên là Anh-Anh.
email thi dùng Outook, từ điển thì dùng LODCE và Tra câu.
Note thì dùng của IÓS. máy tính cầm tay Casio FX-580VN X/570
Ứng dụng học tiếng nước ngoài Doulingo cũng khá hay.
Mình từng là sinh viên ngành giảng dạy tiếng Anh, và từng là giáo viên dạy tiếng Anh, nên mình khuyên các bạn nên sử dụng từ điển như này:
- Đối với từ điển miễn phí, Việt Anh, bạn nên cân nhắc google translate để hiểu nghĩa. Thông thường các từ điển Anh Việt dịch nghĩa thiếu chính xác, chúng chỉ chính xác với các nghĩa đầu tiên hoặc nghĩa thứ 2 của từ đó. Với các từ đa lớp nghĩa (chỉ cần ở lớp nghĩa thứ 3 thôi là các từ điển này rất thiếu chính xác).
Nếu bạn cần tìm từ điển Anh Việt tốt nhất, mình gợi ý mua từ điển cứng của Oxford, cực tốt vì có đầu tư từ Oxford dịch ra tiếng Việt kèm cả ví dụ rõ ràng. Để tìm tải thì các bạn xem ở đây có tổng hợp http://ducthangbui.com/5-tu-dien-oxford-tot-nhat-cho-nguoi-hoc-tieng-anh/

Biết hết về 5 từ điển Oxford tuyệt vời cho người học tiếng Anh

Vốn từ của bạn sẽ tăng 500% công lực với bộ 5 từ điển Oxford cực chất lượng này. Sở hữu ngay hôm nay những từ điển này để tăng hiệu quả học tiếng Anh
ducthangbui.com


- Với từ điển Anh Anh, để cho tiện lợi nhất, hãy dùng bản online của bộ 3 từ điển Cambridge, Oxford và Longman. 3 từ điển này mỗi cái có cái hay riêng. Ví dụ như Cam thì giải nghĩa khá khó hiểu với các từ vựng abstract (trừu tượng) - còn Ôxford và Longman thì tốt hơn. Longman thì có gợi ý về collocation - các nhóm từ hay dùng rất tiện. Oxford thì bá đạo nhất về ví dụ (mặc dù hồi sinh viên mình dùng nguồn khác để tìm và hiểu ví dụ, nhưng vì mình là dân ngành ngôn ngữ nên khác).

- Bên cạnh đó thì mình giới thiệu các bạn một từ điển rất tốt là https://www.merriam-webster.com/ nếu các bạn muốn học sâu hơn về tiếng Anh. Nó không quá hay ở mặt giải nghĩa, phát âm, ví dụ nhưng có hệ thống từ vựng đồng nghĩa trái nghĩa tốt nhất mà mình hay dùng.

Dictionary by Merriam-Webster: America's most-trusted online dictionary

The dictionary by Merriam-Webster is America's most trusted online dictionary for English word definitions, meanings, and pronunciation. #wordsmatter
merriam-webster.com


- Với các từ điển có trên máy tính, các bạn tìm ở link trên. Có đầy đủ. Còn với các app thì mod cũng giới thiệu rồi, mình chỉ recommend là cái webster trên điện thoại cùi bắp lắm, đừng bỏ tiền mua. Ngoài ra thì các bạn nếu quen dùng bản online và có 3G 4G thì cũng không nhất thiết phải mua nếu không phải sinh viên chuyên ngữ.

- Đối với từ điển thì lưu ý nhớ tra phát âm nữa nhé các bạn 😃

- Chia sẻ thêm là nếu trường hợp một số từ vựng của các bạn không tìm thấy trong các từ điển này, cam đoan các bạn có thể tìm thấy ở trang này https://www.thefreedictionary.com/https://www.urbandictionary.com/ nhé. Rất đồ sộ, đặc biệt là các từ lóng.

Dictionary, Encyclopedia and Thesaurus - The Free Dictionary

The World's most comprehensive free online dictionary, thesaurus, and encyclopedia with synonyms, definitions, idioms, abbreviations, and medical, financial, legal specialized dictionaries
thefreedictionary.com
@vicktorbui Cám ơn bác.
Đưa thêm app máy tính, TKB nữa là đẹp
App thì nhiều! Vấn đề mấy bác có biết dùng hay không thôi. Cài nhiều rối máy lắm.
@3i3eo Chính xác. Bjo app nhiều lắm. mỗi cái dùng thfi ko biết cái nào. Lại rối nưuã
Mọi người cho hỏi con máy ở cover là con máy gì đó ạ
@gacon969 help me please
@gacon969 cái điện thoại ở cover nhìn tai thỏ và tiền dưới mỏng ưng quá, ai biết nó là con nào ko nhỉ, hay chỉ là ảnh mockup thôi
@gacon969 Ảnh thật. Mình quên tên rồi 😆 @vitaminSea con này tên gì anh?
@gacon969 Hình như asus zen5
@vitaminSea thank bác, đúng thật, nhưng mà ảnh trên chụp khuất 2 bên biền dưới. nhìn ảnh full thấy bên trên phẳng mà bên dưới cong veo kì quá 😔
Ứng dụng tốt nhất cho việc học... nút Power Off 😁:D:D:D
Mình thấy tương tự như Busmap thì có Moovit sử dụng cũng hay và chuẩn. Chỉ cần nhập điểm đi điểm đến và có hướng dẫn tận răng
Sinh viên VN thời nay toàn xe máy với xe hơi chứ Bus chắc zưa rồi.,!
Còn thiếu app máy tính casio phòng trường hợp quên mang máy nữa
Theo mình nghĩ học sinh, sinh viên nên học theo phong cách cũ là học tập, tham khảo trên sách,tra tiếng Anh trên cuốn từ điển to to nặng nặng ấy.Chứ cài app vô đth kiểu gì mở app ít hơn mở face, học không tập trung.Ai áp dụng thành công nhớ quay lại like cho mình nhé.
@1 like bố thí Có một cái nghiên cứu về vụ từ điển giấy và từ điển điện tử đó bác. Với nhiều nguòi thì cách học truyền thống tốt hơn.
@vicktorbui Cũng "với nhiều người" thì đọc sách truyền thống tốt hơn sách điện tử. Đó chỉ là hồi tưởng quá khứ nên người ta cảm thấy "sướng" thôi. Công nghệ áp dụng vào để giúp chúng ta nhanh hơn - tức tiết kiệm thời gian hơn, tiện lợi hơn - tức có thể tiếp thu nhiều kiến thức hơn và nhẹ hơn để mang theo.
@1 like bố thí Cái đó là do thói quen bác ạ. Nhiều người về mặt tâm thần thì họ rất khó thay đổi thói quen.
@vicktorbui Đúng rồi bác, đó là thói quen chứ chả phải ưu việt gì. Người ta mài mực viết bút lông, rồi chuyển sang bút bơm mực sau đó tới bút bi. Tất cả cứ đời sau đều tiện hơn đời trước, tiết kiệm thời gian công sức tức là tiết kiệm tiền bạc. Khi người ta đã vèo vèo trên con xe PKL rồi mà mình cứ "cổ điển" trên con phượng hoàng chiến mà nghĩ rằng nó còn tốt thì không được. Đó chính là lãng phí.

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019