Đây là 5 điểm được thảo luận nhiều về 2 máy ảnh Nikon Z6 & Z7 - Anh em nghĩ sao?
tuanlionsg
3 nămBình luận: 66
Đây là 5 điểm được thảo luận nhiều về 2 máy ảnh Nikon Z6 & Z7 - Anh em nghĩ sao?
Mình khá phấn khích và theo dõi rumor từ đầu năm cho đến khi Nikon chính thức giới thiệu hai chiếc máy mirrorless mang tên Z6 & Z7. Khảo sát lại thông số kỹ thuật, xem các NAG được gửi máy pre-review chia sẻ, có lẽ tạm giảm sự hứng thú một chút để xem xét một vài điểm hạn chế đang được thảo luận nhiều của anh em, với mình là cũng đáng quan tâm, mà Nikon chưa nói rõ, từng làm trên DSLR mà bỏ đi hoặc là một tính năng mà mình thấy khuynh hướng sản phẩm MRL cao cấp nên có. Dĩ nhiên là chỉ dựa vào chủ yếu tài liệu chính thức của Nikon (link này) và hình ảnh cũng như chia sẻ của các reviewer các nơi, cần cầm máy thực tế trên tay. Thấy nhiều anh em từng dùng Nikon cũng như chưa, quan tâm về các điểm này, nên tạo thành bài riêng chúng ta cùng thảo luận.

5.jpg

Với Nikon, mình dùng nhiều, có những thứ quen thuộc khó nói. Ở mỗi điểm, mình có nói ý kiến cá nhân. Anh em nghĩ sao?

KHE THẺ NHỚ: một khe XQD
 • Cả Z6 và Z7, đều chỉ có một khe cắm thẻ nhớ, và là thẻ XQD và sẽ support CFexpress (TypeB) khi nâng cấp firmwware. Thẻ XQD về mặt công nghệ là tốt hơn SD rất nhiều vì thế Nikon đã quyết định sử dụng khe thẻ XQD là phù hợp khuynh hướng tương lai, dẫu hiện tại chưa được sử dụng rộng rãi. Trước đây, ra mắt D700 cũng chỉ 1 khe thẻ, Sony thì với 2 chiếc A7 II và A7R II cũng một khe SD; hay Leica M10 cũng chỉ có một khe thẻ SD. Một số người chụp hình cho rằng không có 2 khe thẻ là điểm yếu.
 • Nhận xét cá nhân: Mình thấy đòi hỏi 2 khe thẻ là điều chính đáng.
1.jpg

Quảng cáo


LƯỢNG PIN: Nikon không công bố
 • Thiên hạ bàn tán rất nhiều khi Nikon không công bố dung lượng Pin, nên khi CIPA đo được con số chụp được 310 & 330 bằng Z6 & Z7 thì nhiều người tỏ ra không hài lòng. Người dùng quan tâm vấn đề Pin, bởi đó là câu chuyện rất nhiều tập đối với các dòng MRL nói chung của các hãng. Chúng bị giới hạn không gian với thân máy ảnh nhỏ, pin không thể làm to hơn, nhiều hơn.Theo kinh nghiệm cá nhân thì nếu đi chụp phong cảnh, vừa chụp liveview vừa review lại hình, phóng to xem độ nét sau khi chụp, thì một chiếc DSLR cũng chỉ đáp ứng được khoảng 300-400 ảnh. Nhưng, nếu chụp qua ống ngắm, rất ít xem lại ảnh hay soi tới soi lui xem lại LCD, thì có thể chụp được hơn ngàn ảnh (1200 - 1400).
 • Nhận xét cá nhân: Chưa xác định. Ước mong chụp live-view 500 ảnh 😁 cho mỗi lần sạc với mình là đủ ngon. Sony A7 III là 650 ảnh / sạc theo CIPA.
7.jpg
Ảnh: DPReview

BỘ ĐỆM: 36 ảnh (Z6) và 23 ảnh (Z7)
 • Tốc độ chụp liên tiếp của Z6 (12 khung / giây) Z7 (9 khung / giây - 45MP). Nhưng bộ đệm cả cả hai máy đều không cao. Với Z6 chỉ chụp được 3 giây với 12fps là được 36 ảnh; còn Z7 cho phép 2.5 giây với 9fps là được 23 ảnh. Đó là con số cao nhất về lý thuyết. Con số tương đương với các dòng D750 (Z7) và giữa D750 với D810 của Z6. Một thông tin nữa là ở tốc độ 5.5 khung/ giây sẽ khoá sáng theo thông số của tấm đầu tiên. Giới hạn 9fps (Z6) và 8fps (Z7) khi dùng RAW 14bit, muốn cao hơn thì RAW 12bit / TIFF / JPG.

 • Nhận xét cá nhân: Tùy thuộc chụp đối tượng gì. Nếu chụp thể thao, vật di chuyển nhanh, cần cân nhắc AE và RAW14 bit khi chụp liên tiếp. Còn lại thì vô tư.
3.jpg
Ảnh Nikon

LẤY NÉT: bỏ chọn lựa nhóm điểm nét
 • Nikon bỏ lựa chọn chế độ điểm lấy nét thường thấy trên DSLR như 3D tracking, chế độ theo nhóm d9, d21, d51... C với AF-S / AF-A thay vào đó là thay đổi chế độ lấy nét tự động toàn khung và chế độ vùng. Ai từng dùng Nikon thì cần làm quen nếu thường thay đổi chế độ điểm lấy nét nhóm này.
 • Nhận xét cá nhân: Nếu chụp phong cảnh rộng, thì lấy nét tự động toàn khung là tiện dụng. Nhưng chụp chân dung hay thể thao thì thích lựa chọn nhóm điểm nét AF sẽ dễ và chính xác theo ý hơn.
2.jpg

EYE FOCUS: chưa có kể cả trước đây
 • Một tính năng đang rất được ưa chuộng trên các máy ảnh MRL mới của Sony và Fuji là lấy nét "eye focus" - tự động nhận diện khuôn mặt, rồi lấy nét liên tục mắt người mẫu, kể cả khi người mẫu dịch chuyển. Với các thợ chụp chân dung thì đây là tính năng hữu ích, nhất là khi chụp với khẩu lớn. Nếu có khả năng nhận diện khuôn mặt, nhưng không tự động lấy nét liên tục mắt mẫu, thì về điểm này vẫn đi sau các đối thủ.
 • Nhận xét cá nhân: Đây là nhu cầu công nghệ với những người chụp ảnh chân dung bằng MRL. Trước đây Nikon cũng chưa hề có tính năng này trên DSLR, nên không phải là Nikon loại bỏ trên MRL, mà là một mong muốn của người dùng. Mình từng trải nghiệm khá nhiều tính năng này trên Sony A7 III, rất tuyệt!
4.jpg
Cover.jpg
66 bình luận
chắc ver 3 mới ngon được, như sony đấy thôi a
koumyougen
TÍCH CỰC
3 năm
@nguyenqthin Khi ấy Sony chắc đời 6 ùi ^^
@nguyenqthin So sẽ lót dép ngồi im chờ Ni 😁
hcoi !
TÍCH CỰC
3 năm
@nguyenqthin Chuẩn...! Bao giờ hàng ver 1.0 ko sánh đc ver 2.0, 3.0..., chưa kể hỗ trợ, bổ sung, cập nhật...các kiểu.
@xtheskyx Bạn bị sao à, tôi có kêu bằng sony đâu. Tức là hoàn hảo so với lúc mới ra thì ít nhất phải 3 đời
Thế là thế nào? Cái gì bác cũng khen A7III thì mua luôn A7III thôi chứ còn phân tích làm gì? ...... 😁
@maithang215 Thì giống như A7iii là con nhà người ta, mình phải mang nó ra so chứ sao bác 😆
ronaldomu
TÍCH CỰC
3 năm
@maithang215 Nhiều khi máy ngon nhưng người ta ngại vụ đổi nguyên dàn ống kính nên không đổi 😃 bài này để so sanh bình luận mà bạn. Sao khó thế 😃)
1 khe thẻ nhớ cũng không hẳn là vấn đề
pin chưa được 400 tấm thì hơi yếu
ronaldomu
TÍCH CỰC
3 năm
@HCproboy Mình cũng chụp chơi nè 😁 Nên với mình pin không quan trọng. Mua thêm cục pin, hết thì thay 😆
Còn 2 khe thẻ thì như mình nói á 1 khe chỉ lưu RAW, 1 khe JPG. Tiện quá chứ 😃
@ronaldomu mình còn không chụp RAW cơ
:D
@HCproboy Pin mua loại báng cầm gắn rời ngoài chắc được mà nhỉ
@xtheskyx pin rời hoặc grip cũng được
gắn grip thì hầm hố hơn 😁
haya
TÍCH CỰC
3 năm
Sao trong bài nhận xét của các reviewer nước ngoài họ lại nói có Eye Focus ta?
resized6699977682944577977.png
@haya Mình không thấy tài liệu Nikon công bố là có. Nếu có thì phải có chỗ nào đó nói chứ nhỉ 😔
@haya Họ test máy bản prototype nên nhiều khả năng bản thương mại không có.
banh.tieu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Trung Dt Cái này là thông tin sai của mấy mod tổng kết. Mình có xem video của 2 vc và ko thấy họ nói có EF.
climax
TÍCH CỰC
3 năm
@haya Chắc là do cái này ... 😁
Screenshot_8.jpg
chẳng qua con người thích đỏi hỏi quá nhiều thôi

chứ mọi thứ vẫn dư sức đáp ứng đủ
nforce
TÍCH CỰC
3 năm
@nhucongpro Chẳng qua là so sánh với các máy mrl đang có trên thị trường thôi. Chứ nhu cầu bình thường thì A7 vẫn dư xài
voe
TÍCH CỰC
3 năm
ai mua về unboxing test thử cái! chứ ghe nhiều mấy cha nội kia mệt quá! ông thì kêu 1slot không sao, ông thì kêu ok ! và vụ akku nữa! nhưng mình nghĩ là Akku yếu vì thấy cách build quả akku là lởm rồi!
ronaldomu
TÍCH CỰC
3 năm
@voe Ông bạn có theo dõi tình hình không vậy? 😆 tưởng đặt là có Unbox cho ông ah. Thế giới còn chưa ai có để bóc.
Mấy bài kia là của những người được sớm trên tay bản mẫu thôi
voe
TÍCH CỰC
3 năm
@ronaldomu tôi nói ae tinhte! chứ mấy kênh của germany us tôi xem rồi! ghe vn cho nó khí thế ! hàng có và đặt đc rồi
BBHN_8100
ĐẠI BÀNG
3 năm
ủng hộ nikon vì mình mới mua nikon xong hehe
@BBHN_8100 Bác mua dslr là klq nhe
BBHN_8100
ĐẠI BÀNG
3 năm
@alibaba1978 bác viết tắt wa em ko hiểu 😁
orlando38
ĐẠI BÀNG
3 năm
@BBHN_8100 Máy ảnh DSLR hay Máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số (tiếng Anh: Digital single-lens reflex camera, hay DSLR) là thuật ngữ để chỉ dòng máy ảnh kỹ thuật số sử dụng hệ thống gương cơ học và hệ thống gương phản xạ để đưa ánh sáng từ ống kính tới ống ngắm ở phía sau máy ảnh.
Độ trâu bò với chống chọi thời tiết chắc hơn sony. Còn những vấn đề còn lại ko quan trọng lắm. Vì e vẫn đang dùng a6000 với a7ii của sony làm việc chưa bị trục trặc gì. Ngoài việc khe gắn đèn flash của a6000 thấy có vẻ lắc lắc vì cày tiệc tùng sự kiện theo năm tháng
@Cuong Nb Cái chất ảnh là cái mà ông nào cũng đem ra tự kỷ ám thị với nhau rằng tao mới là đẹp nhất ấy à. Mình dùng A7 II và A7 III vẫn đi chụp cưới và events thôi. Còn nổi bật thì để làm gì nhỉ?
ronaldomu
TÍCH CỰC
3 năm
@Cuong Nb Gì mà chất ảnh không ngon bằng 😆 bạn coi lại đi nhé. Chụp hỗ trợ máy chính ngon chán
Thang0206
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Cuong Nb Chả biết các bác chụp dịch vụ thế nào chứ em dùng D7k1 chụp chơi căng đét 1 buổi cũng chả bao giờ hết pin, tự dưng phải lắp thêm grip chả để làm gì.
@ronaldomu À thì hỗ trợ thì không nói 😁
Chứ còn máy chính để cho ra chất lượng ảnh tốt-ảnh đẹp-ảnh Raw "xịn xò" nhiều thông tin thì vẫn phải DSLR Full Frame mới ngon lành được! :D
Nếu là con Sony A7Mark III Cảm biến Full Frame thì dùng làm máy chính có lẽ ổn hơn!
Xem clip sau là rõ Offline Trải Nghiệm Sony A7 Mark III Hà Nội Tháng 4/2018 :D
haimap87
TÍCH CỰC
3 năm
Thôi các bác đừng cãi nhau nữa, ai làm thiết kế công nghiệp đều biết là 2 con này phải được lên plan cách đây 2 - 3 năm rồi. Tức là nó được lên kế hoạch để cạnh tranh với A7II và A7R2. Nhìn vào các spec phần cứng đi: 1 khe thẻ nhớ, pin dung lượng thấp.

Khi A7R3 rồi A7III ra đời thì Nikon ko thể nào thay đổi các thông số cốt lõi được, vì chẳng khác nào đập đi xây lại hết mà người dùng thì đang kêu gào đòi bỏ đội Nikon nhảy qua Sony từng ngày. Giờ thì thế hệ đầu tiên đã ra rồi đó, bác nào ở lại thì cứ ở yên đó, bác nào muốn đi thì cứ đi.

Giờ hãng nào cũng có hàng rồi, cạnh tranh bây giờ là tốc độ nâng cấp của các hãng, và sau cùng là cạnh tranh về giá. Cuối cùng thì Nikon fan, Canon fan, hay Sony fan đều có lợi. Sao cứ phải nâng bi thiết bị rồi chửi nhau làm gì cho mệt.
voe
TÍCH CỰC
3 năm
@haimap87 thanh niên nói chuẩn nhất cái vịnh tinhte này! toàn mấy thanh niên đang dùng máy nào là đi nâng bi hãng đó! cảm thấy dùng quen tay cứ dùng cảm thấy cần nâng cấp giá cả phải chăng nếu chuyên film mình khuyên dùng lumix gh5 còn all in one thì sony a7iii ! còn ai cũng muốn nâng cấp chưa đủ tiền thì đợi 1 thời gian khi các hãng ra hết có sự so sánh từng hãng từng máy với nhau, ta quyết định khô máu cũng chưa muộn!!!! bg ta có sony nikon canon” nhưng theo 1 thông tin mình biết Panasonic cũng cho ra 1 con MRL FF nữa “ các thánh cứ chờ đi
QuanNguyenD
ĐẠI BÀNG
3 năm
@haimap87 Bác nói chuẩn đấy tuy nhiên nếu mà nikon có chút tầm nhìn xa xa hơn tí thì có lẽ thị trường sôi động hơn. Sau lần này chắc nikon sẽ tập trung R&D nhiều hơn để còn đuổi kịp sony chứ.
ronaldomu
TÍCH CỰC
3 năm
@haimap87 Đồng ý hoàn toàn với comment này 😃
Thực tế là Nikon đã chậm chân so với Sony rất nhiều. Ai muốn hoàn hảo mà đợi được thì đợi hai ba năm nữa nó ra bản mới sẽ ưng ý liền 😃 ai k đợi được thì cứ qua Sony thôi
@haimap87 Lỗi muôn thuở ở tinhte, lấy con đời đầu và so sánh với con đời cuối của hãng khác, và bắt cấu hình ít nhất phải bằng hoặc hơn thì mới chịu. Đúng là suy nghĩ ấu trĩ 😁 !!!!! Một khi hãng nó đã tính đường dài nó sẽ ếm công nghệ, đó là điều hãng nào cũng làm, và cũng là dấu hiệu cho thấy hãng muốn đầu tư nghiêm túc cho dòng máy đó !!!!
nholuumanh
TÍCH CỰC
3 năm
Từ khi mua A7 III mình thấy thỏa mãn, các máy khác có hơn cũng kệ.
@nholuumanh Hài lòng với thiết bị đang có và sử dụng hiệu quả là tuyệt vời!
dungladap
TÍCH CỰC
3 năm
ngon mà! Nikon là đẳng cấp khác đâu thể so với các thương hiệu non được!
Cứ thế mà múc thôi...!
ronaldomu
TÍCH CỰC
3 năm
@dungladap Nào là non? Ai là non? 😆 đẳng cấp mà chậm tiến cũng chết thôi nha. Bài học Blackberry, Nokia, Yahoo còn đó
dungladap
TÍCH CỰC
3 năm
@ronaldomu cũng đúng, những mỗi lĩnh vực nó khác nhau... có cái thì phải thay đổi nhưng cũng có cái phải trường cửu ông ơi! riêng ngành ảnh nó thuộc về vừa công nghệ vừa là di sản nên khó mà nói được! đến giờ tui vẫn còn tha mấy cuống phim asa 200, 400 đi chụp nè... chất riêng vui lắm!
giangcj
TÍCH CỰC
3 năm
Theo mình thì Nikon đưa ra 2 dòng máy này như một lời cam kết sẽ làm Mirrorless chất lượng cao nhằm níu giữ người dùng đang có ý định chuyển sang Sony. Đương nhiên là do ra mắt vội vàng nên có lẽ phải tới thế hệ thứ 2,3 thì máy mới có thể hoàn thiện được.
nghia3d
CAO CẤP
3 năm
Phải ra nhanh để vớt được khách nào hay khách đó,chứ để hoàn thiện thì người ta xài Sony hết rồi 😁:D:D Mạnh dạn dự đoán là doanh số sẽ sida nếu không bán giá thấp.
dungladap
TÍCH CỰC
3 năm
em ôm Sony A7rII đến A7rIII và Nikon D700, 810 rồi 850 tiếp theo mò tới Fuji các loại. thì thấy thế này:
MRL công nghệ cao, tò mò và thú vị với nó, nhưng tác nghiệp, ứng phó và nhạy bén thì chưa bằng DSLR được. cho dù NIKON Z ra em nghĩ cũng vậy. tương lai thì ko biết.
Nên DSLR vẫn rất okie! còn Z là theo trào lưu thôi... nhưng em vẫn hốt nó bằng mọi giá!
giờ là lúc đắng đo nên bỏ XH1 và mớ ống Fuji thì dư xăng mua thêm Z6 vì hệ ống Nikon đầy lắm rồi... A7r3 thì em cho đi sau khi kết thúc gần 1000 tấm ảnh. sony rất thú vị nhưng không chất và chiến đấu bằng nikon (quan điểm cá nhân thôi nha mấy má! còn ai xài thì xài nhoa!)
ronaldomu
TÍCH CỰC
3 năm
@dungladap Một máy ảnh gia lên tiếng 😃 Chờ màn unbox và review thiết bị của bạn
dungladap
TÍCH CỰC
3 năm
@ronaldomu Hahaha sock hay! Máy ảnh gia! Okie để mua có mới review nha
romero
TÍCH CỰC
3 năm
Chắc đợi đến noel chưa chắc đã có, 2019 nhé
@romero Nghe ngóng đó đây thì tháng 11 năm nay có hàng mà.
Ai bảo bác chủ thớt rằng trước giờ DSLR Nikon chưa hề có eye focus?

Có từ lâu rồi nhé. Chẳng qua họ không ghi toẹt ra thôi.
Khai92
ĐẠI BÀNG
3 năm
Z6 & Z7 hoàn hảo quá thì Z6ii và Z7ii khó ra, chắc là Nikon ém bài.
Bài đánh giá rất thực tế và rõ ràng. Mình chẳng là người trong nghề mà đọc cũng thấy hiểu thêm.
oxechip
TÍCH CỰC
3 năm
Mình nghĩ nikon ra phiên bản này là dể thử phản ứng người dùng, nên chờ ver 2 sẽ có nhiều thay đổi phù hợp
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019