Lịch sử của ống hút và các dạng ống hút hiện có
Hassler
3 nămBình luận: 57
Lịch sử của ống hút và các dạng ống hút hiện có
Nhân dịp đang nói nhiều về vụ rác thải nhựa, hôm nay mình mới tìm thấy một bài nói về lịch sử của ống hút, một trong những phát minh rất hay cho con người nhưng cũng rất nguy hại cho môi trường sống của chúng ta.

Trước khi loại ống hút nhựa ra đời thì người ta sử dụng rất nhiều dạng ống hút khác nhau để phục vụ cho việc uống nước mà không dây ra ngoài. Đầu tiên phải kể đến loại ống hút làm từ thân cây lúa mạch, đầu tiên các thân lúa sẽ được phân loại và kiểm tra một cách thủ công, nhưng thân nào không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ, những đoạn có thể sử dụng sẽ được cắt ra và làm sạch phần vỏ bên ngoài, sau đó được bó vào từng bó và đưa đến các nhà hàng để sử dụng làm ống hút cho khách hàng. Có 1 cái dở của dạng ống hút này là chúng dễ bị phân hủy và có mùi cỏ đặc trưng gây ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống, hơn nữa khi phân hủy chúng tạo ra 1 lớp mủn lơ lửng trong nước nhìn rất mất thẩm mỹ.

Straw-glass.jpg
Ống hút làm từ thủy tinh

Nhận thấy các khuyết điểm của ống hút làm từ thân lúa mạch, 1 nhà phát minh có tên Marvin Stone đã nghĩ ra 1 cách đó là lấy giấy cuộn quanh 1 cái bút chì và dùng hồ để dính giấy, vậy là ống hút làm từ giấy ra đời. Sau đó Stone đã đăng kí bản quyền vụ này và dần chiếm lĩnh thị trường ống hút từ thân lúa mạch. Theo 1 bài báo được đăng năm 1889 trên tờ Lafeyette Advertiser thì riêng nhà máy của Stone đã sản xuất khoảng 2 triệu ống hút mỗi ngày, một con số nghe khủng khiếp nhưng trên thực tế vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người Mỹ vào thời điểm đó.

Tuy nhiên dạng ống hút làm từ giấy vẫn sẽ bị phân hủy trong nước, bởi vậy cho đến thập kỷ 60 của thế kỷ trước, khi các dạng nhựa lên ngôi thì việc thay thế từ giấy sang nhựa là điều không thể tránh khỏi, với một loạt ưu điểm như bền hơn, rẻ hơn, không phân hủy trong nước, thích phối màu hoặc để trong suốt đều được... Và thế là thế giới lại tạm biệt ống hút từ giấy và chào đón ống hút nhựa.

Straw-candy.jpg
Ống hút làm từ kẹo

Trong khoảng thời gian từ đó đến nay, nhất là những năm đầu thế kỷ 21, do các báo cáo tiêu cực của việc thải nhựa vô tội vạ thì các nhà sản xuất cũng đã đưa ra 1 vài dạng ống hút khác nhau để tìm cách hạn chế bớt ống hút làm từ nhựa. Có thể liệt kê ra 1 loạt dạng như ống hút làm từ thép, inox, ống làm từ ...nước đá, ống làm từ thân tre của hãng Brush with bamboo với giá thành tận 20$ cho 12 ống hút, Ống hút làm từ thủy tinh của Strawsome, hay như Starbucks có đợt xài ống hút làm từ bánh như các dạng bánh que dành cho sản phẩm Frappuccinos của hãng. Cả những dạng ống hút nhựa nhưng được tổng hợp từ ngô để có thể tái chế dễ dàng hơn...

Straw-ice.jpg
Ống hút làm từ nước đá

Tất cả những dạng ống hút này vẫn không thể thay thế hoàn toàn cho ống hút làm từ nhựa, bởi nếu xét về mặt giá thành thì chúng vẫn còn quá cao. Và hơn cả, cái giúp con người giảm bớt việc sử dụng nhựa đó là ý thức chứ không phải việc chuyển từ ống hút này sang ống hút kia.

Tham khảo Atlas Obscura
cover_Straw-glass.jpg
57 bình luận
Hồi xưa ở quê, mỗi lần hái dừa xong là chặt cành trúc làm ống hút. Nhiều khi nội không cho hái dừa, lén leo lên cắm ống trúc vào mà hút luôn, nội nhìn thấy buồng dừa còn nguyên, đâu ngờ nó sạch nước rồi. Kỉ niệm với ống hút.
@Raspberry Dừa xiêm thì cái gáo bên trong còn rất non, chỉ cần chặt ống trúc đầu nhọn thì đâm xuyên vào trong dễ dàng, nhưng nên nhớ là đâm vào phần gần chổ cái cuống nhé, chứ đâm dưới đít thì không được.
Play Boy
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Cuộc sống tốt Ống hút cắm xuyên trái dừa hả o_O
@Play Boy Có đọc kỹ ko bác, ống trúc chứ ko phải ống hút.
@Cuộc sống tốt Lại nhắc chuyện cái ao
ko ngờ chỉ 1 cây ống hút lại cao thâm như z o_O
namdh7
TÍCH CỰC
3 năm
@nhân hunter Nếu nói cao và thâm thì phải nói về ống thổi mới thấy hết cái vi diệu 😁
Nhựa là phát minh đáng sợ nhất của thế kỉ 21, mỗi tội nó quá tiện và rẻ
@Hunglong96 từ thế kỷ trước rồi bác, nghe cho nó hoành tráng 😁
@Hassler Uh phát minh thì đúng là từ 20 nhưng qua 21 nó mới thịnh hành nhiều
kasaf4
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hunglong96 thịnh hành cũng từ thế kỷ trước rồi bác
@Hunglong96 Lúc mới ra thì Nhựa được coi cuộc cách mạng đó bác ơi. Sự đổi mới các kiểu
Cho tới khi khó tái chế
hentx
TÍCH CỰC
3 năm
mình thường k dùng ống hút, cảm thấy nếu có thể có thể bỏ luôn sẽ giảm đáng kể lượng rác thải k thể phân hủy này
@hentx ;)))
bưng cả cốc mà uống cho mau.
Càng ngày thì mọi thứ càng trở nên tệ hại.
Hạ giá bia rẻ như nc lọc thì ng ta uống bia thì khỏi lo vấn đề ống hút 😁:D:D:D
@baotuan Wtf uống bia dùng ống hút?
manhck
TÍCH CỰC
3 năm
@baotuan Các em PG trong quán giờ toàn uống ống hút cho đỡ viêm họng :3
Jasper Fork
ĐẠI BÀNG
3 năm
@manhck Sai,mấy ẻm xài ống hút cho đỡ lem son môi 😃
manhck
TÍCH CỰC
3 năm
@Jasper Fork Chị em trong ngành 😃)
thuancoihg
TÍCH CỰC
3 năm
Đợt đi hongkong chơi đi mua đồ phải tự bỏ tiền mua túi nilon, ống hút thì họ không cho sẵn mà phải xin và họ luôn nói rõ là họ không dùng ống hút nhựa chỉ dùng ống hút làm từ giấy. Ban đầu thấy bất ngờ và khá bất tiện nhưng dần dần thấy chính sách đó quá tốt.
Mình có ống hút nhưng không dùng đến vì:
1. Nếu uống nước nóng sẽ rất nóng dễ bị bỏng do không tự điều chỉnh lượng nước khi uông vào miệng.
2. Đối với nước lạnh thì uống bằng ống hút rất dễ bị viêm họng so với uống từ miệng cốc

Đấy là kinh nghiệm rút ra từ cá nhân mình.
Hiện đang xài ống thuỷ tinh. Cực cái phải thường xuyên xúc rửa
ngày xưa mình dùng ống hút bằng lá đu đủ
Elnino11
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nhucongpro còn lá thì hít đúng không bác :p
ngoanrazo
TÍCH CỰC
3 năm
hồi bé toàn dùng ống trúc để uống dừa =))
Mark
TÍCH CỰC
3 năm
Các chị em lại thik loại ống hút dài cỡ 20cm, to bằng cổ tay, màu da hơn. 😁
@Mark chắc chị e vn chết, đâu ra mà sài, chắc phải qua âu mỹ
Mình cũng ủng hộ việc hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm làm bằng nhựa. Những gì không tránh được, thì phải dùng, nhưng hạn chế ở mức tối đa, ví dụ như áo mưa là vật liệu polymer thuộc loại chất dẻo tổng hợp khó phân hủy, nhưng nếu mua một chiếc áo mưa xịn, chúng ta sẽ dùng nó cả chục năm. Cố gắng đừng mua mấy cái áo mưa giấy 10k vì nó dễ rách, chỉ dùng được 1 lần rồi bỏ, vừa phí tiền, vừa gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Đi siêu thị cũng đừng xin nhiều túi nilon, cố gắng mang 1 chiếc túi vải, làn, hoặc túi làm bằng vật liệu tái chế có thể sử dụng lại nhiều lần (siêu thị Metro bán 8-14k/chiếc), để sẵn trong cốp xe, và chúng ta sẽ không cần tới túi nilon nữa. Cực chẳng đã mới phải dùng túi nilon. Những thứ to lớn để bảo vệ môi trường chúng ta chưa động tới được, nhưng những việc nhỏ bé như vậy thì không hề khó khăn. Hy vọng mod @Hassler sẽ có thêm nhiều bài viết để nâng cao ý thức sử dụng vật liệu tái chế, hạn chế các vật liệu khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường như nhựa, nilon,... Cảm ơn bác!

Còn về ống hút dùng một lần, anh em có thể tham khảo ở đây: https://tinhte.vn/threads/finalstraw-ong-hut-kim-loai-gap-gon-duoc-gia-tu-20-usd.2821154
Về quê toàn lấy ống tre uống nước dừa
El Sapa
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ống hút nhựa sử dụng một lần quá nguy hiểm với nhân loại. Hy vọng là chúng ta sẽ thay đổi thói quen này để hạn chế rác thải từ những chiếc ống hút.
Cách đây vài năm, mình có xem một con rùa biển bị kẹt một chiếc ống hút trong mũi của nó. Thật kinh khủng và tội nghiệp.
Lolo69
TÍCH CỰC
3 năm
@El Sapa Mình cũng đã xem. Từ đó không dùng ổng hút nữa
chưa ai làm ra ống hút giấy như ly giấy giống starbucks nhờo_O. xài 1 lần bỏ không sợ huỷ hoại môi trường
zeroabs
TÍCH CỰC
3 năm
@nguyenminhhiep2402 Giấy không thì không chống nước được, còn bị ẩm mốc. Phải gia công phủ bề mặt, chất liệu lại nhựa thôi.
kasaf4
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenminhhiep2402 Ly giấy vẫn phủ nhựa bên trong
mình thì thích ống hút của mình được người ta hút và mút, còn mình thì bê cả bát lên để húp 😁

Nhân tiện có ae nào biết app nào gọn nhẹ dễ dùng trên android mà giúp làm mờ phần khuôn mặt trong clip không nhỉ 😆)
Andydo611
TÍCH CỰC
3 năm
Xài ống hút kim loại mà được dăm bữa nửa tháng đem dục thì thiếu đieu phá hoại chứ không phải bảo vệ môi trường đâu. Điều trước tiên là ý thức bất cứ cái gì ném đi cũng có hại cả
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019