Zalo CareersiPad Pro giờ đã tiệm cận với một cái máy tính xách tay!
Duy Luân
3 nămBình luận: 257
iPad Pro giờ đã tiệm cận với một cái máy tính xách tay!
iPad Pro mới ra mắt thật sự ấn tượng, ngoài ngoại hình được làm mới hoàn toàn với viền mỏng nhìn sexy thì bên trong máy cũng được nâng cấp mạnh mẽ với chip Apple A12X Bionic, RAM 6GB, có cả cổng USB-C. Những điều này cho thấy Apple thật sự nghiêm túc trong việc biến iPad Pro thành một chiếc máy tính dành cho những người thích di động. Vậy liệu bạn có nên mua chiếc iPad Pro này thay cho máy tính?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính chất công việc của bạn, mình phân tích một số điểm quan trọng để bạn có cái nhìn chính xác hơn về quyết định này nhé.

1. iPad có thể làm nhiều việc hơn


Làm nhiều việc hơn ở đây có nghĩa là các app dành cho iPad đang ngày càng mở rộng tính năng. AutoCAD sắp có một bản dành cho iPad Pro với nhiều tính năng được mang từ bản máy tính sang. Adobe thì sắp ra mắt hẳn một bộ Photoshop CC với gần như đủ tính năng của bản trên máy tính, chỉ đổi giao diện cho phù hợp với màn hình cảm ứng mà thôi. Microsoft thì đã làm Office cho iPad từ lâu và khi kết hợp với những phượng tiện trao đổi thông tin mới như cloud, email thì việc soạn thảo tài liệu rồi chia sẻ lại cho người khác trong cùng công ty có thể diễn ra rất nhanh chóng, dễ dàng. Chúng ta có thể bớt nghĩ về việc chép file ra USB, về việc chép vào mạng nội bộ... như cách truyền thống của nhiều năm về trước.

Nhìn chung, các ứng dụng cho iPad ngày càng mạnh mẽ hơn, đặc biệt với sự kết hợp của Apple Pencil thì giới sáng tạo có thể khai thác nhiều hơn từ mẫu tablet này.

Quảng cáoipad_pro_moi.jpg

Mình cũng từng biết một số người hoàn toàn không dùng máy tính mà chỉ dùng iPad để làm mọi thứ từ email, soạn văn bản đơn giản, trả lời fanpage để bán hàng, kiểm soát tồn kho trong cửa hàng gia đình hoặc shop nhỏ, quản lý thông tin khác hàng... Những thứ này iPad đã đủ chơi, không cần tới máy tính làm gì. Một số người mình biết thậm chí còn không biết xài Windows hay macOS luôn vì họ chỉ mang theo mỗi iPad + bàn phím mà thôi.

Trong môi trường doanh nghiệp, khi mà ngày càng nhiều công cụ có bản web thì việc dùng iPad để tương tác là hoàn toàn khả thi, nhất là cho anh em nào thường phải đi thị trường, không ngồi cố định một chỗ. Thậm chí mình còn có thể viết SQL để trích xuất dữ liệu từ hệ thống big data của công ty chỉ từ iPad nữa cơ mà. Và khi iPad Pro mạnh hơn thì những thứ này sẽ chạy nhanh hơn, mượt hơn và càng ít phải phụ thuộc vào laptop hơn.

2. Nhưng không có nghĩa là nó có thể thay được máy tính


Những thứ mà iPad Pro có thể làm sẽ không thay thế 100% máy tính, đó là điều chắc chắn. Nhưng nó sẽ là một sự bổ sung cho laptop trong một số trường hợp nhất định, ví dụ như khi bạn đang di chuyển không tiện đem laptop theo, khi bạn cần ra vườn ngồi trao đổi nhanh với đối tác, hoặc khi bạn đã về nhà nhưng vẫn cần chỉnh sửa file một chút.

iPad Pro đang dần dịch chuyển từ một thiết bị chỉ dùng để tiêu thụ nội dung sang một thiết bị có khả năng tạo ra nội dung, nhiệm vụ mà trước đây chỉ có máy tính có thể làm.

Tất nhiên, sẽ không hợp lý nếu bạn cố gắng gò ép mình làm việc trên iPad trong khi máy tính có thể cũng làm được việc tương đương nhưng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ví dụ, mình có thể code web trên iPad, nhưng lâu hơn, cực hơn, thiếu trực quan hơn, vậy thì tại sao phải làm thế cho phiền. Người thông minh là người chọn được công cụ phù hợp, không phải là người cố gắng làm khó chính mình chỉ để chứng minh rằng tui có thể làm việc như ông chỉ với iPad.

face_id_ipad_pro.jpg

Qua những mẫu quảng cáo của Apple, những lời họ nói trên sân khấu, và những hình ảnh được sử dụng trong chiến dịch marketing, có thể thấy rằng iPad Pro 2018 giờ sẽ là một công cụ đa năng (Apple muốn bạn nghĩ thế). Nó vừa để chơi, vừa phục vụ ngược lại cho công việc của bạn, bổ trợ cho chiếc laptop của bạn, vừa là công cụ để bạn vẽ vời sáng tạo, biến hóa nét vẽ thành những nội dung mới. Có thể thấy rằng công năng của iPad được mở rộng hơn, và cũng là một lợi điểm Apple dùng để bán hàng trong đợt này.

Quảng cáoVà iPad đã tiến rất gần tới việc trở thành một cái máy tính lắm rồi...
cover_home_ipad_pro.jpg
Liệu khi nào iPad có thể code đc đây?
bapcay
ĐẠI BÀNG
3 năm
@BlackBerryz chắc là vấn được chứ đâu phải bỏ đi
@Hoàng Gia Lâm Bạn có quyền block mình để không còn phải kinh sợ nữa
trieu04
TÍCH CỰC
3 năm
@BlackBerryz Bữa có thử code trên ipad pro rồi và cảm thấy 1 ngày làm việc quá căng thẳng 😃
@darklight_vtp có cây bút đó bạn, thao tác bút dễ hơn chuột mà, với app design cũng ko nặng lắm đâu (với cấu hình iPad pro)
centernc
TÍCH CỰC
3 năm
Giá bản 12.9in bằng ngang con Macbook Air 2017
@buihai Air không vô FB nuột được?? bạn đang đùa à, nó sinh ra chỉ để duyệt web mà vào FB còn không nuột thì làm gì
YoBak
TÍCH CỰC
3 năm
@vanlinh2905 Chắc là do vấn đề của facebook nền web, nhiều lúc load mãi k được messenger mà 😃
@centernc Cái bút giờ để bên hông chứ không cắm vào đít nữa rồi, chưa thấy các Fan cuồng vào nói là Apple định nghĩa lại cách để bút
buihai
CAO CẤP
3 năm
@vanlinh2905 Nuột là nhiều cái ví dụ như tiện lợi bật cái lên luôn, giao diện dễ xài ấy chứ vô web trên lap rườm rà lâu la lắm làm sao so với iPad rút ra bấm cái là chơi đc rồi.
Vấn đề của iOS vẫn là phần mềm cho touch UI và phải full function. Có mấy app tưởng hay nhưng giới hạn tính năng so với bản desktop, UX thì chán vì không được thiết kế cho Touch mà port từ bản desktop sang nên phải có bàn phím xài mới ngon được.

Trong tất cả các app đang xài trong con macbook của mình thì PTS và Lightroom là 2 thứ duy nhất iPad còn thiếu. Hóng 2 cái này nữa là ngon. Lightroom CC giả cầy chán quá.
@Gia Tường Photoshop CC được xác nhận là lên iPad năm sau rồi bạn nhé. Bản đầy đủ được thiết kế riêng.
Potter257
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Gia Tường Lightroom cũng được xác nhận sẽ có bản đầy đủ trên ipad rồi nha bác, đợi năm sau đi bác
bmd_duc
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Gia Tường Thực ra vấn đề là chưa sử dụng app quen thuộc đầy đủ trên ios. Chứ giờ cứ bộ Ai Ae Pr của adobe làm việc ngon lành trên ipad với giao tiếp tốt với các os khác xem. Tôi vác ipad đi làm ngay
Vấn đề chỉ là cái giá để ngăn ipad pro phổ cập thôi
bapcay
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vule123 cảm giác như muốn phổ cập luôn rồi
@Duong Ba Khanh Hihi. Ipad pro ngon thật
@bapcay Bác có ý định sắm một chiếc ko
@vule123 ko, mình ko có nhu cầu và đặc biệt là no money
thay vì đó bạn có thể mua cái laptop thực sự chứ không phải "tiệm cận" như surface pro
dat225
TÍCH CỰC
3 năm
@BlackCat_94 Giữ lại 1 tính năng độc quyền
@vanlinh2905 Ngon là từ mồm những ng chưa dùng chưa sài thôi.. ngon mà chẳng ai mua để dùng là biết ngon thế nào rồi
@Dong_ho_the_ky_com ồ, thế cũng chẳng có ai mua iPad để vẽ vời với làm 3 cái đồ hoạ linh tinh như mấy bố vẫn tuyên truyền cả 😃
Surface Pro dù Office có không ngon thì vẫn hơn Office trên Mac là cái chắc 😃)
@vanlinh2905 Hahaa cứ cho là thế đi. Số lg vị thế ipad chứng mưng tất cả haha antin mấy cung koc dc đâu e
silveraero
ĐẠI BÀNG
3 năm
Tiệm cận nhưng chưa bao giờ bằng =]]
Thien Quoc
TÍCH CỰC
3 năm
@silveraero Biết đâu đó, cấu hình giờ còn hơn cả mấy laptop tầm vừa rồi còn gì, cả màn hình nữa. Giờ chỉ còn pm thế nào thôi.
silveraero
ĐẠI BÀNG
3 năm
@silveraero Vấn đề là những việc mà nó làm được và laptop làm được, chứ coi film lướt web thì thôi rồi. Laptop còn hỗ trợ lập trình nhiều thứ chứ đâu phải chỉ mỗi giải trí 😃 chưa bao giờ có thể lập trình thực thụ trên hệ điều hành di động
@huynhdinhchien Apple đâu có tự bóp d*i Macbook của mình 😃
người mua Macbook vẫn có thể tiếp tục mua iPad mà 😃 nếu iPad chạy Mac thì Macbook bán cho ai
@silveraero Làm việc =/= lập trình. Diễn đàn công nghệ này thần thánh hoá lập trình bản chất vẫn chỉ là 1 tác vụ trong một mảng nhất định ko phải là số đông.
o123456789
ĐẠI BÀNG
3 năm
Giá con 1T chắc đắt hơn con máy xách tay là cái chắc luôn 😁

Gì chứ giá thì khó tiệm cận lắm.
Anhtuanpr
ĐẠI BÀNG
3 năm
@o123456789 Nhiững người bỏ 1k8 $ để mua 1T thì chắc chắn họ đã có con máy 4 5 k r bác
alllove_vn
TÍCH CỰC
3 năm
Sự thật chỉ word exel thôi thì trên một con latop cũng nhanh và quen tay hơn con ipad 7.6 lần rồi
@alllove_vn Excel trên ipad chỉ có những thứ cơ bản thôi. Nhưng nó dễ xài hơn bản cho PC. Cá nhân mình thấy vậy 😃
@hjhdahjdo Exel trên mac còn ko ăn thua, dùng ipad chủ yếu thì google docs cho nhanh.
bhuubao
TÍCH CỰC
3 năm
@hjhdahjdo Mình nhớ mình hay làm vài việc bằng Word trên laptop. Bữa kia gấp quá làm đại bằng đt và sau khi xử lí xong chợt nhận ra là mình làm chỉ bằng 1/3 thời gian làm bằng laptop.
Tưởng tượng làm trên ipad sẽ còn nhanh như thế nào?
Mình thì không biết, vì ipad mình bự trên 10' nên phải có 365 mới được xài.
Ghét ghê😔((((
@dunggrap Mình dùng excel trên ipad thấy mượt lắm, nó đồng bộ tốt với Onedrive. Mình chủ yếu dùng tính tiền và thống kê thôi. Thấy tiện hơn laptop rất nhiều hihi...
iamcuong
TÍCH CỰC
3 năm
@alllove_vn Đi sâu vào excel và Powerpoint mớithaaysOfffice trên ipad còn thua kha khá.
Max level 60 chai thì mua con gaming 😁
@Bão Sài Gòn Sự vu vơ của bạn làm anh em phì cười
buihai
CAO CẤP
3 năm
@Bão Sài Gòn Ờ, ráng bê con gaming đó mà đi làm. Trước tui bê con Alienware M17x há mồm rồi đấy
@Bão Sài Gòn Ai mua con đó chắc có mấy con gaming rồi 😃
@buihai giờ gaming mòng nhẹ cả rồi thím 😃
Zephyus, M15, Razer Blade 15 các kiểu. không bê nổi nữa chắc phân khúc liễu yếu đào tơ rồi
buihai
CAO CẤP
3 năm
@vanlinh2905 Mới gần đây mới mỏng nhẹ đi thôi chứ có phải từ trước đến giờ đâu.
Muốn thực sự tiến vào thay thế laptop thì cần phải hỗ trợ chuột. Nhưng apple không muốn vậy, ảnh hưởng doanh số mb, họ muốn bán cả 2. Trừ khi 1 vài năm nữa gộp cả 2 làm 1, bán giá khủng khiếp
@If you dont mind mình chưa bao giờ nghĩ ipad có giá cao tận nóc với combo mới 60 triệu. Thiết nghĩ ipad đang được Apple định nghĩa là phổ cập cho người giàu để sang chảnh thoii sao. 😃 mình đang dùng ipad 10.5 vs pen. Nhưng ra đường càe vỉa hè, quán xá thấy mấy anh dùng
mini , ipad 3 - 4 mình lại thấy vui vui, ipad rẻ nữa rẻ mãi thì ai cũng dùng. Thất sự ipad nó tiện và xoá app quá dễ. Chỉ khó với vụ iCloud với người dùng lớn tuổi,
buihai
CAO CẤP
3 năm
@thaido_design Thì đăng ký cho họ 1 cái rồi log in vô là xong mà, add luôn vô Family càng tiện mình toàn làm thế, 2 ông bà dùng chung 1 cái Apple ID, iCloud thì xài chung với gói Family của mình rồi chả bao giờ lo hết, backup thoải mái
Còn lâu haha nghe quảng cáo cho vui mua về rồi vứt xó
@pntphong1810 Lần đầu thấy Apple đi sai đường, cố cứu một sản phẩm đã chết, có thể ko phải chết nhưng vai trò của nó đã dừng lại mãi mãi là cái bóng kẹp giữa laptop và điện thoại.

Cảm giác thất bại của tablet ko phải tại cấu hình mà chính os, nhập liệu ... của nó sinh ra không phục vụ tốt cho làm việc.
peterh
CAO CẤP
3 năm
@Apple Haters 2.01 iPad mà kêu chết vậy mấy cái tablet Android phải gọi là gì?
@peterh Doanh số ipad và tablet đều càng ngày càng đi xuống ko tăng trưởng, android họ từ bỏ vì thấy thị trường này ko còn tiềm năng nữa rồi. Hiện nay đã là năm thứ 4 liên tiếp doanh số tablet giảm, mỗi năm chỉ bán đc 30 triệu chiếc so với 1.5 -2 tỉ chiếc smartphone đc bán hàng năm thì nó quá nhỏ bé.
buihai
CAO CẤP
3 năm
@Apple Haters 2.01 Thật ra Apple cố gắng vậy cũng đáng khen mà, cũng chỉ họ có đủ tiềm lực để duy trì chứ các hãng tablet Android hầu như là gục hết rồi, lác đác chỉ có Samsung với vài hãng Tàu làm cho có chứ thật ra không tập trung phát triển được gì nhiều.

Hiện tại còn thấy được ý định của Apple là đẩy iPad ........ tiệm cận với notebook, ăn được về khoản di động, tiện hơn về tính đa năng+giải trí nhưng kém hơn về khoản thao tác.
@buihai Mình thấy apple đang đi vào vết xe đổ của ms khi không định vị rõ ràng đc sản phẩm sinh ra để làm gì.
Huy Hào
TÍCH CỰC
3 năm
Vấn đề này nói mãi không có hồi kết. Ai thích thì cho là thay được. Không thích thì chê đồ chơi trẻ con. Nhàm ơi là nhàm.
@Huy Hào năm nào cũng tiệm cận bác ạ 😆 tiệm cận hoài
bhuubao
TÍCH CỰC
3 năm
@Huy Hào Hồi 10.5 mới ra cũng có bài i xì vầy
vqt907
CAO CẤP
3 năm
Mình là dev web, mobile, ngày xưa lúc nào cũng cần cái máy tính, giờ thì trừ lúc code ra k lúc nào muốn động vào laptop, cảm giác cứ bị nặng tay, combo iPhone iPad là quá đủ rồi 😁
Thiết nghĩ mod nên để tiêu đề là "máy tính tiêu chuẩn" hoặc "máy tính xách tay tiêu chuẩn" thì hợp lí hơn, vì vốn dĩ iPad là một máy tính dạng bảng và không những có thể xách tay mang theo mà còn có thể cặp nách hay thậm chí là quăng như boomerang.
Thực ra giá mới là cái ngăn cản iPad trở thành máy tính xách tay cho mọi người 😁
@Ngô Tùng Dương Gía không phải là cái ngăn cản mà cơ bản nó là cái máy tính bảng không phải máy tính xách tay Laptop. Mua về cũng chả biết làm gì. Nhưng mà vẫn đánh giá cao về thiết kế
@digikei Chắc mợ hay ngồi mấy quán cafe vườn hả? Vào mấy quán sang choảnh xem họ dùng gì nhé
digikei
TÍCH CỰC
3 năm
@Dong_ho_the_ky_com Vãi cả sang chảnh, vô ngồi cầm ipad rảnh rỗi đọc báo không, sang chảnh quá.
Xưa giờ mình làm việc với toàn các tập đoàn lớn, sở hữu thêm mấy cty nữa, chắc cũng chưa đạt được mức sang chảnh của bạn đâu nhỉ. Chưa bao giờ đủ rảnh để vô quán ôm ipad coi báo nên chắc mình chưa đủ độ sang chảnh. Nếu có đi cafe toàn hẹn đối tác vô nói chuyện, mở ipad ra đọc báo nó vả vêu mồm. Xưa cũng mua 2 con nhưng thấy chủ yếu chỉ có thể giải trí, ko làm vc được nên đưa các cụ đọc báo rồi ạ, vậy chắc hai cụ nhà mình thuộc hội ...sang chảnh rồi, vô cafe xài ipad mà.
@digikei Bạn đọc ko hiểu chữ, xong còn lấy tư suy nghĩ cá nhân ra áp đặt ng khác, cứ như là ai mua ipad là ngu hết là mua về cho trẻ chơi hết ấy nhỉ, mình stop tranh luận nhé
Lại ảo tưởng 😃 gần bằng chắc là gần bằng MAC OS. Mua cái Ipad mấy chục triệu về để kiểm kho tại gia 😃 đúng là kinh doanh thông minh 😃 Bảo sao dân Việt Nam không giàu.
@huynhdinhchien bằng con macbook air, cho bản 256GB 12,9
@Duy Luân Macbook Air dù sao cũng làm được nhiều việc hơn, nếu Apple mà kết hợp giữa Mac Os và Ipad thì sẽ rất tuyệt vời. Đợi chờ tương lai vậy.
centernc
TÍCH CỰC
3 năm
@huynhdinhchien Không được, làm thế giống Win 10 rồi. Mà tinhte chê Win 10 nhiều lắm.
@huynhdinhchien Thường thì sẽ mua máy tính trước, iPad không thay thế được cho máy tính đâu bạn. Nó chỉ là đồ nghề phụ trợ thôi
buihai
CAO CẤP
3 năm
@huynhdinhchien Lại gặp thằng em 😃) nói nhỏ là iPad không đến mấy chục triệu đâu, chục triệu là mua được con xài phà phà như iPad 2018 rồi. Bản thân iPad là công cụ cho một số công việc cần tính cơ động hoặc không quá phức tạp, còn những công việc cần thời gian xử lý dài, cần thao tác nhiều thì hiển nhiên phải ngồi Mac os hoặc Windows rồi.
der_titan
TÍCH CỰC
3 năm
iPad pro mới này nâng cấp thật đáng giá


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019