50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần 3)

Mikeknowsme
05/12/2018 11:12Phản hồi: 29
50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần 3)
Tiếp tục thống kê các phát minh tuyệt vời nhất năm 2018 của tạp chí Time...

Phần 1: https://tinhte.vn/threads/50-phat-minh-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-1.2885095/

50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần 1)

Tạp chí Time hằng năm đề ra các phát minh tuyệt vời nhất, đặc biệt là những phát minh có tầm ảnh hưởng tốt đến đời sống con người và xã hội, giúp cuộc sống thêm dễ dàng và hiện đại hơn. Các phát minh nằm trong nhiều lĩnh vực như Công nghệ; Sức…
tinhte.vn


Phần 2: https://tinhte.vn/threads/50-phat-minh-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-2.2885781/

50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần 2)

Bọn mình tiếp tục đề ra những phát minh tuyệt vời nhất của 2018 do Tạp chí Time bình chọn hằng năm gồm tất cả 50 sản phát minh Phần 1: https://tinhte.vn/threads/50-phat-minh-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-1.
tinhte.vn


Phần 4: https://tinhte.vn/threads/50-sang-che-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-4.2888422/

50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần cuối)

Đây là phần cuối trong thống kê 50 sáng chế tuyệt vời nhất năm 2018 do Tạp chí Time bình chọn ra, Theo Time, họ nói rằng: "50 groundbreaking inventions that are changing the way we live, work, play and think about what’s possible.
tinhte.vn


Lĩnh vực Trợ năng


Xe lăn Model Ci

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_3_1.jpg


Hơn 3 triệu người Mỹ dựa vào xe lăn để đi lại. Tuy nhiên, có rất ít sự đổi mới trong việc thiết kế một chiếc xe lăn phục vụ tốt. Model Ci - sản phâm xe lăn do công ty WHILL thiết kế, với bánh xe "Omni-Wheels" có thể đi các địa hình trở ngại, dốc lên đến 5cm, và tốc độ xe lăn điện chạy được khoảng 16km/h. Model Ci có thể tháo rời để tiện khiêng vác. WHILL cho biết họ đã bán được hơn 10.000 chiếc Model Ci kể từ khi ra mắt hồi tháng 1 (với giá 3,999$)

Thiết bị trợ thính Eargo Max

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_3_2.jpg


Những người bị mất thính giác thường phải mặc cảm bởi các máy trợ thính truyền thống - gồ ghề, thiếu thẩm mỹ, phải kèm theo một phụ kiện, và thường xuyên hỏng. Christian Gormsen thuộc Eargo cho rằng anh đã trải qua 8 năm để nghiên cứu và phát triển thiết bị trợ thính cho người mất thính giác từ nhẹ đến trung bình, nó nhỏ gọn và như một chiếc tai nghe nhét trong, đem lại sự thoải mái cho người đeo cũng như mang lại thẩm mỹ cao. Thiết bị Eargo Max có thể sạc lại để dùng, và rất khó để hỏng, thậm chí có thể chống nước mức độ nhẹ. Eargo đã có khoảng 20.000 người tin dùng (Có giá 2,450$)

Lĩnh vực Thực phẩm, đồ uống

Nắp nồi Universal Made In

Quảng cáoTinhte_thong_ke_Time_phan_3_3.jpg
Tinhte_thong_ke_Time_phan_3_4.png
Một công ty về đồ dùng gia đình Made In cho ra mắt nắp đậy cho các nồi bếp, được làm từ Inox bọc Silicon. Made In cho biết các nắp nồi trên thị trường trước nay luôn có vấn đề về thoát nhiệt, trong quá trình đậy nồi khi đun sôi thì sẽ có tình trạng trào nước, hoặc thực phẩm sẽ lâu sôi hơn. Giải pháp nắp nồi của Made In giúp giải quyết hết các vấn đề đó, với thiết kế 3 ngấn khác nhau giúp vừa vặn với mọi tiêu chuẩn của nồi bếp trên thị trường, đặt biệt khi đậy nắp sẽ vừa khít với nồi, không hề có tình trạng bị thoát hơi nước ngoài mong muốn. Made In cho biết họ đã hết sạch hàng khi chỉ 2 ngày bán sản phẩm này tuy thiết kế nó rất đơn giản, nhìn không có gì đặc biệt, nhưng lại rất được tin dùng bởi các bà nội trợ.

Lĩnh vực Vật dụng, trang bị

Cánh tay Robot - Panda


Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_3_5.jpg

Quảng cáo


Với cuộc cách mạng Robot, các sản phẩm người máy có khả năng đặc biệt để phục vụ nhu cầu con người thường chỉ dành cho các công ty lớn và giàu có. Nhưng một công ty Robot ở Đức Franka Emika đã tạo ra Panda - với cánh tay Robot chuyên phục vụ cho các doanh nghiệp nhỏ, thiết kế của Panda được xoay với 7 trục khác nhau giúp Robot luôn linh hoạt để thực hiện hành động. Các doanh nghiệp sẽ lập trình nó sau khi mua về và Panda sẽ giúp mọi công việc mang tính công nghiệp đòi hỏi tính tỉ mỉ cao mà trước đây bàn tay con người phải thực hiện. Franka Emika đã khảo sát rằng một doanh nghiệp nếu có nhiều Panda để thực hiện thay con người thì năng suất sản phẩm sẽ tăng cao rất nhanh mà lại không có tình trạng sai sót. Panda thậm chí có thể thực hiện trong các công việc liên quan đến nghiên cứu khoa học. (Giá của một Panda là 11.000$)

Máy hút bụt iRobot Roomba i7+

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_3_6.jpg

iRobot cho ra mắt sản phẩm máy hút bụi mới là Roomba i7+, qua các đời Roomba kể từ năm 2000 thì việc sử dụng chúng để hút bụi trong nhà là chưa thực sự hiệu quả. Nhưng với Roomba i7+ thì năng suất làm việc được nâng lên rất nhiều, nó sẽ hút nhanh hơn và thông minh hơn nhờ có tích hợp giải pháp nhà thông minh Google Assistant và Alexa của Amazon. Nó thậm chí có thể trả lời một số câu hỏi của người chủ đặt ra, và làm mọi công việc hút bụi khi người chủ ra lệnh, kể cả khi họ vắng nhà dài ngày. Khi đã làm việc xong, nó tự động chạy tới đế sạc riêng, trong đế sạc có tích hợp lực hút chân không giúp lấy hết mọi bụi bẩn từ Roomba i7+, cho vào 1 túi nhỏ có khả năng phân huỷ tốt nhằm để xả rác. Roomba i7+ ra mắt hồi giữa tháng 9 với giá 950$

Lĩnh vực Sức khoẻ

Vòng tay loại bỏ thói quen xấu

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_3_7.jpg

Aneela Idnani đã bị căng thẳng trong suốt 20 năm vì bị mọi người đánh giá về mình "Tôi muốn mọi người suy nghĩ ít về tôi hơn" , cho đến khi cô bị chồng mình kiểm soát cả thói quen - cắn móng tay, khiên cô rất khó chịu, sau đó cô đã thành lập ra HabitAware để phát triển một sản phẩm vòng đeo tay Keen, vòng đeo này theo dõi mọi hành động lập đi lập lại của một người, và nhận biết được hành động xấu (Ví dụ, mút tay, cắn móng tay, cậy da, bứt tóc,...) và sẽ rung lên khi họ làm quá nhiều, càng về sau Keen sẽ luôn rung lên khi người dùng có ý đồ thực hiện các thói quen xấu, gíup tâm lí người dùng sẽ loại bỏ đi những hành động này. Keen đang trên đà doanh số 1 triệu Đô La trong năm nay và được tài trợ 300.000$ từ Viện Sức Khoẻ Tâm Thần Quốc Gia để tiếp tục nghiên cứu những thói quen xấu.

Lĩnh vực Xã hội, nhân văn

Máy nước nóng thông minh Model 3

Tinhte_Thong_ke_Time_phan_3_8.jpg

Sản phẩm máy nước nóng thông minh của Heatworks giúp người dùng tiết kiệm chi phí điện và nước hơn các loại máy nước nóng khác trên thị trường. Vì Model 3 khác hoàn toàn các giải pháp nước nóng khác trước đây, nó được đun nước nóng trực tiếp bằng than chì, chuyền dòng điện làm nóng chỉ khi người thực sự cần dùng đến - Suy ra từ nay chúng ta không phải gặp tình trạng phải đợi lâu vì sao nước lâu nóng (tốn nước), rò rỉ bồn nước cũng như tệ hơn là chập điện, những trường hợp xấu này chỉ xảy ra trên các máy nước nóng truyền thống sử dụng cách đun bằng thanh kim loại. Model 3 được bán với giá khá cao (799$) nhưng Heatworks cho rằng bạn có thể tiết kiệm được 240$/năm tiền điện nước về lâu dài. Model 3 cũng được sử dụng thông qua App trên Smartphone, ví dụ chúng ta muốn đi tắm, tắm nước nóng khoảng bao nhiêu độ thì chỉ việc chỉnh lên App, Model 3 sẽ đun ngay lập tức đúng nhiệt độ chúng ta chọn mà không phải mất thời gian xả nước lạnh từ ban đầu. Dĩ nhiên việc chỉnh nhiệt độ chỉ trong phạm vi nhiệt độ an toàn mà nhà sản xuất đề ra.

Máy bay mô hình chuyên giao hàng cứu trợ

Tinhte_thong_ke_Time_phan_3_11.jpg

Đầu năm 2016, Zipline đã làm nên lịch sử khi tung ra dịch vụ cứu trợ bằng máy bay không người lái mini, mang tính thương mại đầu tiên, ở quốc gia Đông Phi Rwanda. Xúc tiến việc cung cấp máu và các vật dụng Y tế cho một số cộng đồng xa xôi trên thế giới. Trong năm nay, Zipline - công ty khởi nghiệp cứu trợ đã ra mắt máy bay không người lái mới hơn (tên Zips), tốt hơn thế hệ trước. Nó có thể bay đến vận tốc 120 - 160 Km/h và mang được các vật dụng lên đến 4 kg. Zips được điều chỉnh khôi phục tốt, giúp nó có thể giao 500 lần trong 1 ngày, nhưng nó vẫn chỉ giao hàng Y tế cứu trợ, không mang được các thực phẩm vì khiến trọng lượng thêm nặng hơn và bản chất nó cũng là máy bay mini. Hiện Zipline đã đẩy mạnh cứu trợ tại Mỹ, như vùng Bắc Corolina vào đầu năm sau, và họ cũng đang nghiên cứu thêm cho Zips được tốt hơn và mang nhiều đồ dùng hơn nữa.

Lĩnh vực trò chơi điện tử

Cây đũa phép Harry Potter - Kano Coding Kit


Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_3_9.jpg
Trẻ em rất yêu thích Harry Potter, và luôn muốn thế giới phuỳ phép thành hiện thực, điều đó đã thúc đẩy nhà sản xuất Kano Computer cho ra mắt sản phẩm Cây đũa phép Kano, nó được hoạt động tương tự như trong truyện Harry Potter, trẻ khi chơi phải tự điều chỉnh những hành động muốn làm, ví dụ như biến màu của lọ thuốc, muốn quả táo bay lên, muốn chiếc xe đạp hoá khổng lồ,... Hay những thứ muôn màu khác hiển thị trên màn hình Tablet hoặc computer. Đây là những chuỗi lệnh mà trẻ khi chơi tự thu thập được, với logic "If this, then that" là nền tảng lập trình máy tính truyền thống.
Cây Đũa Thần Kano mang tính giải trí cao cũng như giúp trẻ học được tính lập luận, phải làm nhiều nhiệm vụ trong trò chơi để biến mọi thứ thành phép màu. Sản phẩm này được Kano Computer hợp tác với hãng phim Warner Bros, cung cấp nhận thức cho trẻ em "Những thử thách sáng tạo" cùng với "tạo dựng mọi thứ để giải quyết vấn đề"

Bộ đồ chơi phát triển cùng trẻ em sơ sinh - Lovevery


Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_3_10.jpg

Với trẻ em, đồ chơi không chỉ mang tính giải trí mà còn giúp chúng nhận biết được mọi thứ cơ bản xung quanh, nhất là ở trẻ sơ sinh. Bộ đồ chơi Lovevery Play Kit sẽ có từng bộ khác nhau phù hợp với trẻ ở giai đoạn nào. Ví dụ từ 0 đến 8 tuần sẽ bao gồm các hình ảnh trắng, đen tương phản để kích thích thị giác. Lớn hơn nữa khi trẻ tập bò sẽ có những bộ giúp trẻ có thể cầm nắm để nhận biết tương tác, nắm bắt theo. Hoặc có những hình ảnh về cảm xúc của trẻ, bộ phận cơ thể tóc, tai, mắt, mũi, giúp trẻ nhận biết sớm hơn,... Nói cách khác, Lovevery sẽ lớn cùng trẻ cho đến khi trẻ thậm chí đến 6 tuổi để tăng cường nhận thức.

Theo Time.com
Tinhte_Thong_ke_Time_Cover.jpg
29 bình luận

Xu hướng

Không thấy có iPhone 2 sim nhỉ :/
lechautu
ĐẠI BÀNG
4 năm
@dasklney Cũng chả thấy màn cong mép hay cam hai khẩu độ gì đấy.... à mà năm sau chắc đục lỗ màn hình cũng ko đc vô đâu nhỉ

http://content.time.com/time/specials/2007/article/0,28804,1677329_1678542_1677891,00.html
lechautu
ĐẠI BÀNG
4 năm
@lechautu Invention of the year 2017 có luôn tai thỏ cho ngắm luôn

http://time.com/5023212/best-inventions-of-2017/
@dasklney Xàm 😁
@lechautu Dc, đục nguyên tai trâu mà bảo ko dc là sao bạn, ít ra cũng dc giải mâm xôi vàng cho cái màn đã lệch mà còn có cái lỗ hình viên nhộng😃
seawolfvn
ĐẠI BÀNG
4 năm
Góp ý với các mod tinhte: "invention" theo thuật ngữ sở hữu trí tuệ không được dịch là "phát minh". Cần phân biệt giữa "phát minh", "phát hiện" (discovery) với "sáng chế" (invention).
@seawolfvn 9 xác
@seawolfvn Chính xác. Mà theo ngữ pháp việt nam cũng ko đúng nghĩa. Phát mình là tìm ra một thứ gì đó hoàn toàn mới chứ ko phải chế tạo ra cái gì đó trên cái có sẵn.
Rất thiết thực và nhiều sáng chế rất nhân văn.
Ngày càng giống những bảo bối trong túi Doremon.
pengoccmg90
ĐẠI BÀNG
4 năm
mình thích 2 cái đầu tiên.từ khi mình nghe được mình nhớ mãi câu này " người có sức khỏe có hằng ngàn điều ước, người không có sức khỏe chỉ có 1 điều ước duy nhất là có sức khỏe "
cannguyenvan
ĐẠI BÀNG
4 năm
Toàn phát minh để đời
Thấy con i7+ phê thế chứ lị
Ko có tai thỏ quả là thiếu sót lớn, 1 ifan chia cho hay
lechautu
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Hoang_HaoMinh Tai thỏ năm ngoái rồi ếch ạ

http://time.com/5023212/best-inventions-of-2017/
Kết cái vòng tay loại bỏ thói quen xấu.. có tính năng RUNG....(^_^).
Dự là các ae tinh tế hay "thử đầm" sẽ khoái cái này.
insulin18k
ĐẠI BÀNG
4 năm
Quá tuyệt
Có vài cái xàm, còn lại hay ra phết :eek:
Greycloud
TÍCH CỰC
4 năm
Nhiệm vụ của thanh niên VN hiện nay là chinh phục hết thế giới, mang hết về VN ;)
thích vòng đeo tay loại bỏ thói quen.. tại hay bị quay tay
Sản phẩm máy nước nóng thông minh của Heatworks giúp người dùng tiết kiệm chi phí điện và nước hơn các loại máy nước nóng khác trên thị trường. Vì Model 3 khác hoàn toàn các giải pháp nước nóng khác trước đây, nó được đun nước nóng trực tiếp bằng than chì, chuyền dòng điện làm nóng chỉ khi người thực sự cần dùng đến - Suy ra từ nay chúng ta không phải gặp tình trạng phải đợi lâu vì sao nước lâu nóng (tốn nước), rò rỉ bồn nước cũng như tệ hơn là chập điện, những trường hợp xấu này chỉ xảy ra trên các máy nước nóng truyền thống sử dụng cách đun bằng thanh kim loại.


Cái này vừa xấu vừa chẳng hơn gì máy nước nóng trực tiếp bán đầy ở VN, máy Panasonic hoặc hãng khác lắp đặt vừa dễ vừa rẻ, chỉ khoảng 3tr có bơm trợ lực đàng hoàng.
Edit: chắc vì trò IoT nên mới nổi bật.
duythanhblv
ĐẠI BÀNG
4 năm
chưa thấy năm nào có sự đống góp của VN nhỉ? hay các bác nông dân không biết xin bằng sáng chế?
vvt03hp
CAO CẤP
4 năm
Đối với mình iPhone là phát minh quan trọng nhất
Toàn đồ hay
Các phát minh luôn cần thiết, nhiều điều đặc biệt và thú vị
Nhìn mặt Mod buồn quá ... C45CC3DE-0235-4B00-8B64-43378E798991.jpeg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019