Thế hệ mạng 5G: những điều cơ bản mà anh em cần biết
2 nămBình luận: 101
Thế hệ mạng 5G: những điều cơ bản mà anh em cần biết
4G đang là kết nối tiêu chuẩn hiện tại trong đời sống công nghệ của chúng ta, tuy nhiên thế giới và các hãng di động đã bắt đầu rục rịch phát triển 5G rồi và hứa hẹn đây cũng chính là tương lai của chúng ta. Đa phần chúng ta vẫn đang chỉ hình dung 5G là thế hệ kế tiếp của 4G, topic này mình xin nói một vài thứ cơ bản về kết nối 5G để anh em cùng tham khảo thêm và hiểu tại sao 4G hiện tại là chưa đủ mà cần phải có 5G.

Tổng quan về kết nối 5G
Như đã nối, thế hệ mạng di động tiếp theo trong tương lai sẽ là thế hệ thứ 5 và gọi đơn giản là 5G. Cụ thể thì với thế hệ mới này, chúng ta sẽ có một kết nối mạng internet nhanh hơn, độ trễ càng tiến về 0, và khả năng truy cập được cải thiện tốt. Theo kì vọng, 5G chắc chắn sẽ thay thế hoàn toàn công nghệ 4G một khi nó được hoàn thiện và triển khai hoàn toàn trong tương lai gần.

5G trong hiện tại vẫn đang trong giai đoạn phát triển non trẻ, từa tựa như các giai đoạn alpha hay beta vậy đó. Hiện tại các công ty công nghệ vẫn đang cố gắng phát triển và tích hợp vào trong một vài thiết bị của họ để chạy thử, một khi giai đoạn triển khai ban đầu thành công thì sẽ có nhiều thiết bị được tích hợp 5G hơn được bán ra thị trường, dĩ nhiên còn phụ thuộc nhiều vào khu vực, đất nước và nhà mạng nơi anh em sinh sống nữa.

Sóng sánh của 5G
Ôn lại một số kiến thức vật lý cũ kĩ: trừ sóng cơ học thường gặp trong cuộc sống, chúng ta còn một loại sóng rất quan trọng đó là sóng điện từ (trong đó bao gồm cả ánh sáng khả kiến - thứ giúp mắt nhìn thấy mọi thứ xung quanh). Đặc tính của các loại sóng này phụ thuộc rất nhiều vào tần số và bước sóng của chúng, và 4G hay 5G đều là sóng điện từ và đều tuân theo các quy tắc vật lý của loại sóng này. Trong hình mô tả bên dưới, phía trên là tương quan về bước sóng của 5G so với bước sóng của 4G ở phía dưới.

Quảng cáowave.jpg
Với tần số càng cao (bước sóng càng nhỏ) thì kết nối mạng sẽ càng nhanh hơn, Tuy nhiên nó không thể truyền tải đi xa hoặc rất dễ bị nhiễu khi gặp vật cản.

Có hai hướng triển khai giúp cho 5G mang lại ưu điểm có thể làm việc ở bất cứ lúc nào và bất cứ khu vực nào đó là công nghệ sóng milimet (mmWave) và dải sub-6.


Đầu tiên đó là sóng 5G được được triển khai theo dạng sóng milimet (mmWave), dạng sóng có bước sóng của nó thường được tính bằng đơn vị milimet - nghĩa là thuộc dạng bước sóng dài trong các loại sóng điện từ, và hiện tại công nghệ này đã có mặt ở hầu hết các cơ sở nghiên cứu và thiết bị quân sự. Với sóng milimet, kết nối 5G chắc chắn sẽ nhanh hơn, đạt tới 10Gbps khi lên đỉnh, và còn cung cấp khả năng "lag-free" - tạm dịch là không có độ trễ, bởi vì nó bổ sung thêm vào một băng tầng cho các thiết bị sử dụng. Mặc dù vậy, sóng milimet rất dễ bị giữ lại bởi vật cản như tường hay sàn nhà, nói cách khác là khả năng truyền sóng xuyên tường khá kém cũng như khả năng truyền tải không được xa.

Cách thứ hai là thông qua phổ tần sub-6GHz. Không giống như sóng milimet, phổ tần sub-6GHz phụ thuộc nhiều vào cách tiếp cận giữa các pack mang dữ liệu 5G với nhau. Về cơ bản, tín hiệu 5G này như là một "bản cập nhật", tăng cường sức mạnh của các kết nối hiện tại như 3G hay 4G. Đó chủ yếu là vì kết nối 3G hiện tại có băng tần 2.4GHz và 4G là 5GHz đều nằm dưới mức giới hạn 6GHz. Phương pháp này mang nhiều về lợi ích kinh tế và nó cũng ít bị nhiễu hơn bởi vật cản.

4504371_Qualcomm_5NR_Preso_spectrum.jpg

Do cả ưu nhược của hai dải tầng trên mà kết nối 5G sẽ bao gồm cả hai để có thể linh động và hiệu quả trong nhiều trường hợp. Theo Qualcomm, công ty chuyên là các vi xử lý và chip kết nối, công nghệ sóng milimet sẽ được lắp đặt ở những khu vực thành phố để đạt kết nối mạnh nhất có thể, càng ra xa ngoại ô thì nhà mạng sẽ đưa về dùng sub-6GHz vì khả năng phủ sóng của nó xa và tốt hơn.

Sự khác biệt giữa 5G và 4G
Chúng ta hay luôn miệng nói rằng 5G sẽ nhanh hơn 4G trong việc truyền tải dữ liệu, điều tất nhiên luôn. Nhưng bên cạnh đó 5G còn có nhiều khác biệt hơn so với người tiền nhiệm nữa. Cái đầu tiên là 5G có thể phủ sóng một khu vực rộng hơn so với 4G, nghĩa là anh em có thể cách xa cột sóng mà tín hiệu vẫn đạt trạng thái ổn định.

Quảng cáoNgoài ra, 5G còn khó bị nhiễu hơn khi so sánh với 4G, mặc dù sóng milimet rất dễ bị cản bởi vật cản, Tuy nhiên nó vẫn hoạt động khá hơn so với 4G. Ví dụ, nếu trong khu vực mà anh em đang sinh sống có ít cột sóng hơn, anh em vẫn sẽ có một trải nghiệm về tốt độ kết nối tốt hơn so với 4G. Sóng 5G tương tác trực tiếp vào thiết bị cuối, thay vì phát sóng lan toả ra cả một khu vực.

5G.gif

Cuối cùng là với kết nối 5G, chúng ta không bị ảnh hưởng bởi số thiết bị kết nối vào. Hiện tại, mạng 4G có một điểm yếu là bị giới hạn về số lượng thiết bị kết nối đến cùng một lúc. Lúc này mạng 4G sẽ có xu hướng bị chậm lại, Trong khi đó với 5G thì hầu như số lượng thiết bị kết nối không ảnh hưởng đến hiệu năng tổng thể bởi vì nó được bổ sung thêm băng tầng và có vùng phủ rộng hơn.

Tóm lại là...
Chúng ta đang bắt đầu tiến vào giai đoạn đầu của thế hệ mạng di động thứ 5 này. 5G dự kiến sẽ hoàn thành triển khai cơ bản sớm nhất là vào tháng 3 năm 2019 và có thể sẽ bùng nổ vào năm 2020. Cho tới hiện tại, đã có kha khá hãng đã đưa 5G vào thiết bị của họ để thử nghiệm kết nối di động và đang có xu hướng nhiều thiết bị hơn được tích hợp 5G. Khái niệm đã rõ ràng và cũng đã triển khai, việc của chúng ta là đợi nó phổ biến cho người dùng mà thôi.

5G không chỉ hiện diện trên kết nối di động mà có thể được các công ty oto đưa vào trong các xe của họ để chế tạo các xe thông minh, đặc biệt thích hợp cho ứng dụng định vị và điều hướng, đồng thời cũng giúp cho khả năng giải trí trên oto hoàn thiện hơn. Smartcar có thể chia sẻ dữ liệu về tình trạng giao thông, các nguy hiểm trên đường hoặc các vấn đề giao thông khác cũng như xử lí theo thời gian thực các vấn đề hỗ trợ tài xế chẳng hạn.
Tham khảo Gadgetmatch

Quảng cáo

5G tốn 300$ thì kao ko cần 😁
@Khoidang Đúng rùi, giá cắt cổ thì bye luôn. Chỉ cần 4G đạt max tốc độ ổn định là dư sài
@Sfvnthanh Bạn chỉ mới nhìn được chừng đó thôi à, lúc nó phổ cập thì giá nó sẽ rẻ thôi. Bạn lo như hồi người ta lo 4G vậy.
khanhduy1997
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Sfvnthanh Mình góp ý k liên quan lắm nhưng chữ " xài " mới đúng chính tả bạn ơi:p
Thạch 42
TÍCH CỰC
2 năm
Nhớ cái thời dùng GPRS leo lên chổ cao bắt sóng để đọc cô giáo thảo mà bây giờ đả tới 5G rồi. Nhanh già thật.
@Trí QN bác nói chỉ có đúng năm xưa nếu có coi thì coi định dạng 3gp hoặc flv, đau hết cả mắt mà vẫn ráng coi :D
@songoku_1206 quá đỉnh
@Thạch 42 đúng rồi bác, giờ có công nghệ 5G thì đòi hỏi máy phải đáp ứng, theo mình 4g là đủ dùng rồi lên 5G chắc iphone ra iphone 11 keke
Thạch 42
TÍCH CỰC
2 năm
@vienthongmobididong Với nhu cầu cá nhân thì 4G đủ dùng bác còn tạo ra 5G để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác.
Dame 89
ĐẠI BÀNG
2 năm
nói túm lại khi nào có thì dùng. ko có thì thôi. hi
Thanks mod đã chia sẻ thông tin chi tiết.
Với nhu cầu hiện tại 4G đã dư thừa với mình rồi. Công nghệ phát triển cần băng thông cao ghê ghớm chứ không phải phục vụ nhu cầu cơ bản nữa rồi
Mr Gil
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lechien.us thông thường thì người ta thường hài lòng vs những thứ thấy ổn 😁 ; nhưng có cái mới sẽ khác b à.
Vì sao iphone người dùng lại nâng cấp điện thoại ?
JaegerH..
TÍCH CỰC
2 năm
@Mr Gil Vì họ có tiền :D
@lechien.us 5g có khi lại giảm được sử dụng pin số vỡi 4g ý
@lechien.us Công nghệ luôn đi trước thời đại... tui lấy ví dụ trước 2010 Việt Nam! dt bán ra đã có 3G hoặc CDMA nhưng mấy ông nhà mạng Việt Nam! Thì mới 2.5G ko biết cái chuẩn này đâu ra ... mà dt lúc đó nhớ là cái N93 có xem tivi .. ghiền phê nhưng mạng cùi có xem dc đâu và ngoài xem tivi cũng chả biết làm gì vì dv trên di động chưa tương xứng với nó... nên cứ tận hưởng thôi.. từ từ rồi cũng có đất dụng võ kkk
đả 5G rồi..
biết đến khi nào mới có gói cước 3G không giới hạn dung lượng tốc độ cao
@nhucongpro Dễ mà
@nhucongpro Thực ra tụi nó đâu có phân biệt 3G/4G đâu bác.
Bác mua bao nhiêu bác xài, hết dung lượng nó bóp băng thông, còn việc bắt được 3G, 4G hay 2G thì là việc của bác.
zzKira2307zz
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nhucongpro có rồi đây bác ơi, của Mobifone https://nhattao.com/threads/khuyen-mai-sim-4g-mobifone-khong-gioi-han.8137465/
@nhucongpro Người ta bán đầy trên Shopee kìa ông, ông không tham gia các sàn tmdt hả, tôi đang xài nè. Tháng xài hơn 200GB, không cần quan tâm cái gì đến lưu lượng luôn
Phát triển nhanh hơn thì tốt thôi, cơ mà đừng trừ tiền nhanh là dc 😁. Rẻ hơn, ổn định hơn, phủ khắp mọi nơi là ngon thôi
blackshoe
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lao theo 4G hay 5G là bị những thằng sx phần cứng dắt mũi, với nhu cầu hiện tại thì chỉ cần nhà mạng triển khai tốt 3G, đảm bảo băng thông tối đa cho 3G là đủ đáp ứng. Chi phí mua phần cứng & license cho 4G & 5G thì để tập trung vào 3G & đường truyền sẽ tốt hơn nhiều.
Bài viết nhiều sạn quá.
- 5G không thể cho vùng phủ rộng hơn (cùng số lượng trạm phát sóng) do sử dụng băng tần cao, càng cao thì suy hao càng lớn. Nếu sử dụng băng tần thấp hơn thì phải dùng băng thông lớn trong khi hầu hết các băng tần thấp đã được sử dụng hết.
- 5G không làm được việc cung cấp kết nối “không có độ trễ”. Nó chỉ giảm được độ trễ (latency) từ thiết bị đến mạng core, latency từ Gateway internet nhà mạng đến các node mạng khác vẫn giữ nguyên. Tóm lại độ trễ nó không thể tốt hơn một mạng wifi chất lượng tốt đc.
- Kể cả giải quyết được vấn đề băng tần thì hiện 5G vẫn đang gặp khó khăn trong khâu thiết kế anten, dung lượng pin của các thiết bị di động.
Mình thì vẫn cho rằng 5G đang được hype quá mức từ các vendor viễn thông, các nhà sx thiết bị đầu cuối, con đường còn xa. Tương lai gần khả năng chỉ là thứ gì đó như là 4,5G hoặc 5G- mà thôi.
@raudien Chuẩn luôn. Phần trên vs phần kết đá nhau loạn xạ 😁
@raudien Xin nhận góp ý của bạn. 😁
bomy
CAO CẤP
2 năm
@raudien Cảm ơn góp ý của bạn nhưng với hấu hết người dùng, kể cả mình, thì đọc chuyên môn cũng ko hiểu lắm, chỉ cần biết là truyền tải tốc độ nhanh hơn, nhiều tiện nghi hơn là ok thôi à 😃
ndohoa
ĐẠI BÀNG
2 năm
@raudien Mod này toàn thấy dịch bài từ báo công nghệ nước ngoài, chứ chả bao giờ thấy bài tự viết, tự chia sẻ kiến thức bản thân. Vậy mà bài dịch vẫn còn nhiều sạn.
Trải nghiệm ko biết ra sao nhưng có đứa nó đòi thêm 200$ nếu nó ra con dt mới... mía tao ko có ngu để bị dụ hoài nha
vinhbao1989
ĐẠI BÀNG
2 năm
thế hệ con chúng ta sẽ sống trong 5g và ko bít có tồn tại 2-3-4g hahaha
@vinhbao1989 Con của bạn chắc sẽ sống trong những thế hệ tiếp theo của 5G chứ không phải chỉ 5G thôi đâu
5G rồi đến 5.5G
macinPhone
TÍCH CỰC
2 năm
5g là gì? là một hình mẫu mới mà thằng Khựa và Huawei đang dẫn đầu
Vẫn còn dùng sim 3G mà đã sắp có 5G cmnr, nhanh quá 😁
Chỉ cần cải thiện chất lượng 4G có đúng chất lượng của nó là zui rồi
at0607
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Lê Phú Khương
http://www.emfexplained.info/?ID=25916
Mod sau dịch bài nên tham khảo thêm nhiều nguồn khác nhau cho tỏ vấn đề cần dịch.
@at0607 sợ đi sâu quá đọc ngán, cám ơn bạn góp ý, mình sẽ thêm vào hihi
vinhbao1989
ĐẠI BÀNG
2 năm
mod nói về vụ chuyển mạng giữ số đi ,m chuyển ko dc đang đau đầu
5G là tương lai, hi vọng Việt Nam sớm triển khai
@BlackBerryz Hôm trước đọc đâu đó bảo là Bộ TTTT đặt mục tiêu là 1 trong những nước đầu tiên có 5G.

Gì chứ các quan nhà mình thích thành tích lắm nên chắc là có nhanh thôi ^^
kien22
TÍCH CỰC
2 năm
Nhạn và khẩn trương để trải nghiệm nào


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019