15 biểu đồ mô tả thành tựu của con người trong năm 2018
P.W
2 nămBình luận: 23
15 biểu đồ mô tả thành tựu của con người trong năm 2018
Năm 2018 không thể gọi là một năm hoàn hảo đối với con người trên toàn thế giới. Thế nhưng giữa một năm đầy biến động, vẫn có không ít những tin tốt đến từ các khía cạnh môi trường hay sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp 15 biểu đồ cho thấy những biến chuyển tích cực đó.

Môi trường


Tin tức tệ nhất về môi trường của năm 2018 chính là theo bản báo cáo tháng 10/2018 của IPCC, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu, lượng khí thải nhà kính mà con người thải ra trong năm 2018 sẽ cao hơn so với năm 2017. Còn trong khi đó, chúng ta vẫn có không ít tin tốt khác.

Lấy ví dụ, trong năm 2016, lần đầu tiên tỉ lệ năng lượng (điện, nhiệt, nhiên liệu) con người trên trái đất sản xuất ra nhờ năng lượng tái tạo (ánh sáng mặt trời, gió, sóng biển, nhiệt năng từ lõi trái đất…) đã vượt qua con số 10%. Theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng Thế giới, trong năm 2017 đã sản xuất được 25% tổng lượng điện từ những dạng năng lượng tái tạo kể trên, và con số này có thể tăng lên cỡ 30% trong những năm tới. Điều này có nghĩa là sớm thôi, nhu cầu nhiệt điện đốt than hay những nhà máy điện hạt nhân trong tương lai xa sẽ không còn cần thiết nữa.

Tinhte_Thegioi1.jpg

Quảng cáoAnh em có thể lưu ý, nhiều biểu đồ trong bài có dữ liệu từ năm 2016 hoặc 2017, vì một số ngành nghề phải mất từ 1 đến 2 năm để tổng hợp và phân tích dữ liệu thu thập được.

Giữa khoảng thời gian từ 2016 đến 2017, 6,7 triệu km vuông diện tích biển được đặt dưới sự bảo tồn của các tổ chức và chính phủ các quốc gia. Phần lớn diện tích đó là vùng biển của các nước, nhằm mục đích bảo vệ sự đa dạng sinh học dưới đáy biển. Điều này cũng đồng nghĩa, các quốc gia cũng đã để tâm tới những sinh vật dưới biển sâu.

Tinhte_Thegioi2.jpg

Trong những năm vừa rồi, ngày càng nhiều loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng trong sách đỏ đã “được” gạch tên khỏi danh sách bị đe dọa. Lấy ví dụ trong năm 2018, loài dơi mũi dài sinh sống ở khu vực Mỹ - Mexico đã được bảo tồn thành công nhờ chính những người làm rượu tequila. Họ để những ruộng cây agave (cây Thùa) nở hoa, từ đó tạo ra nguồn thức ăn cho loài dơi độc đáo này, vì chúng là những loài vật thụ phấn tự nhiên cho loài cây này.

Tinhte_Thegioi3.jpg

Trước đó, agave được con người trồng và thu hoạch trước khi nở hoa, khiến dơi mũi dài không có nguồn thức ăn và dần bị tận diệt trong các khu rừng ở Mexico. Cùng với đó, nỗ lực kiểm soát loài dơi ma cà rồng, vốn truyền bệnh dại của chính phủ Mexico đã gây ảnh hưởng tới những loài dơi khác. Đôi khi, con người chỉ cần bớt tham lam đi một chút, những loài vật khác sẽ lại có cơ hội tồn tại.

Thu nhập


Rất khó để thu thập thông tin chính xác về đói nghèo trên toàn cầu, vì điều kiện để xếp một hộ gia đình là hộ nghèo ở mỗi nơi một khác biệt. Một trong những cách đánh giá xem một con người có đang sống trong tình trạng nghèo khó hay không là dựa vào số tiền họ làm ra một ngày, được Ngân hàng Thế giới đánh giá bằng con số tiêu chuẩn 1.90 USD trên mỗi đầu người. Nếu dựa trên con số này, thì đói nghèo trên toàn cầu đang giảm rõ rệt.

Quảng cáoTinhte_Thegioi4.jpg

Một khía cạnh nữa cần đề cập khi nói đến đói nghèo và thu nhập là chất lượng sống. Điện là thứ gần như tối quan trọng trong nhiều lĩnh vực như sức khỏe, giáo dục và là thứ đánh giá sự thỏa mãn nói chung của con người về chất lượng cuộc sống. Trong năm 2017, 87% con người trên toàn thế giới được tiếp cận lưới điện, tăng 2% so với năm 2016.

Tinhte_Thegioi5.jpg

Giáo dục


Tỷ lệ người biết chữ đã và đang dần tăng qua từng thập kỷ, và mỗi năm đều khác biệt cỡ 0.2 đến 0.3%. Con số này có vẻ nhỏ nhoi, nhưng nếu nhân con số 0.23% tỷ lệ người lớn biết đọc biết viết, con số khác biệt giữa năm 2015 và 2016 với 5,5 tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới, chúng ta có khoảng 11,5 triệu người đã biết chữ. Con số này thì không nhỏ chút nào cả.

Tinhte_Thegioi6.jpeg

Quảng cáoSức khỏe

Khi đề cập đến vấn đề sức khỏe, những chỉ số như tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh trước năm 1 tuổi, tỷ lệ bà mẹ tử vong khi sinh nở, tỷ lệ suy dinh dưỡng và tỷ lệ người vị thành niên mang thai thường được đem ra để thảo luận, vì nó mô tả gần như hoàn hảo chất lượng của dịch vụ y tế mà một con người được tiếp cận. Và so với những con số của thập kỷ trước, chúng đều giảm rất mạnh:

Tinhte_Thegioi7.jpg

Tinhte_Thegioi8.jpg

Tinhte_Thegioi9.jpg

Tinhte_Thegioi10.jpg

Cùng với đó, tỷ lệ mắc hai căn bệnh lao phổi và sốt rét, những căn bệnh từng là mối đe dọa của bất kỳ quốc gia đang phát triển nào cũng đang giảm mạnh:

Tinhte_Thegioi11.jpg

Tinhte_Thegioi12.jpg

Bình đẳng giới


Năm 1985, tính trung bình cứ 100 cậu bé đi học ở trường cấp 1 và cấp 2, thì chỉ có 85.1 bé gái được đến trường mà thôi. Con số này của năm 2016 là 100:99.7, nghĩa là gần như cân bằng hoàn hảo. Những ông bố bà mẹ không còn tư tưởng trọng nam khinh nữ đến cực đoan như trước đây nữa.

Tinhte_Thegioi13.jpg

Kỳ bầu cử ở Mỹ năm 2018 đã có một kết quả lịch sử, ít nhất 121 nghị sĩ nữ sẽ làm việc ở Quốc hội đất nước này, khoảng 23% trong tổng số 435 ghế tại Quốc hội Hoa Kỳ. Con số này rất gần với tỉ lệ 24% phụ nữ làm việc tại các cơ quan chính phủ trên thế giới trong năm 2017.

Tinhte_Thegioi14.jpg

Trong khi đó trong năm 2018, khoảng 30 quốc gia đã công nhận hôn nhân đồng giới, một tin rất đáng mừng cho cộng đồng LGBTQ.

Tinhte_Thegioi15.jpg


Theo Quartz
2019 - nhìn tấm hình mấy đứa trẻ
centernc
TÍCH CỰC
2 năm
Bahamutzero
ĐẠI BÀNG
2 năm
@centernc và những người đó sẽ nhận được danh hiệu "mất tích bí ẩn chưa có lời giải" nếu chứng minh được:rolleyes:
Hóng các thánh phán về nền KT YH GD của nơi chị Hằng sống 😁
huycuong91
TÍCH CỰC
2 năm
Không thấy nói đến Rác thải. Cái này mới là vấn đề, mong là khoa học hiện đại sẽ xử lý được vấn đề rác thải của con người!
@huycuong91 Rác thải không phải là thành tựu nên không được đưa vào 😁
Bahamutzero
ĐẠI BÀNG
2 năm
@huycuong91 rác thải là thành tích nên không có trong danh sách😁
không có vietsub nên dịch mệt
Đạt đc mốc 30 % năng lượng tái tạo thì lúc đó nhu cầu tổng năng lượng tiêu thụ trên toàn thế giới tăng lên chắc 200%..300%..cao hơn ko chừng..dù gì năng lượng hóa thạch vẫn là cốt lõi của nền văn minh chúng ta.. giờ chỉ còn là con đường khai thác đến hết sạch hoặc tìm ra 1 loại năng lượng có thể sánh ngang với dầu mỏ, không thì tương lai chắc chắn rất là tồi tệ..
Long UFM
TÍCH CỰC
2 năm
@Thánh Mê Công Nghệ Đã tính bằng tỷ lệ phần trăm thì giá trị tuyệt đối của số tổng có tăng lên bao nhiêu cũng vậy thôi. Nhu cầu năng lượng thì chắc chắn mỗi ngày mỗi tăng rồi, quan trọng là bao nhiêu trong số đó đáp ứng bởi năng lượng sạch.
😔 2019 thế nào đây 😁 Biến đổi khí hậu
thành tựu còn chậm với tốc độ hủy hoại quá
tàn phá môi trường sống
nhiêu đó chưa là gi cả
Mỗi năm nhân loại lại tiến xa hơn trong việc xây đắp song song với tàn phá 😁
Hãy nhìn vào mặt tích cực để phấn đấu, mặt tiêu cực sẽ dần mất đi
tôi yêu trái đất này và quyết tâm làm những điều tốt đẹp cho môi trường
còn bạn?
Bài viết quá chi tiết.
Thanks mod đã chia sẻ
Applenick
TÍCH CỰC
2 năm
Sao không dám nói gì đết Dziệt Nam vậy Mốd ?...Nói gì về cái nước chúng ta đang sống đi, theo tiêu chí ở trên luôn. Haidzahhh...pó tay với Mốt !
Fibbo
TÍCH CỰC
2 năm
@Applenick đang nói về thành tựu của con người cơ mà ??? sao lại dám hay ko dám ở đây, viết chữ thì teen code, bó tay.
yushikara
TÍCH CỰC
2 năm
Thế giới đang trở nên tích cực, có mỗi nước ta là càng ngày tiêu cực! Giá trị cái passport đã gần bằng cuba, thấp hơn cả campuchia, Lào!
tienhanus
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bài hay. Có cái bình đẵng giới năm nào cũng nhắc mãi là sao nhỉ ? Hiện nay đàn ông và phụ nữ quyền lực tri thức đều ngang nhau rồi, các bà còn muốn gì nữa nhỉ ? Chắc là muốn cho đàn ông ở vị trị của phụ nữ ở các thế kỷ trc họ mới chịu =))
TiaMi
TÍCH CỰC
2 năm
tận thế thì hơn
conlai908
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nói chung là cũng có đi lên và cũng có đi xuống. Nhưng mà thấy môi trường nói chung vẫn bị tàn phá nhiều.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019