Lịch sử và những điểm đáng chú ý của máy bay chở tổng thống Mỹ Air Force One

Duy Luân
20/2/2019 13:25Phản hồi: 102
Lịch sử và những điểm đáng chú ý của máy bay chở tổng thống Mỹ Air Force One
Là chiếc máy bay chở tổng thống Mỹ nên Air Force One được mệnh danh là một trong những phi cơ an toàn nhất trên thế giới. Air Force One không chỉ đơn thuần là một chiếc máy bay, nó còn là biểu tượng quyền lực của Mỹ và luôn được săn đón ở bất kì nơi nào mà nó bay tới, thậm chí có nơi còn muốn "săn đón" theo đúng nghĩa đen nên Air Force One luôn phải ở trong trạng thái an toàn.

Ý tưởng của việc dành một chiếc máy bay quân sự cho mục đích chuyên chở tổng thống Mỹ bắt đầu xuất hiện vào khoảng năm 1943 khi không quân Mỹ lo ngại về tính an toàn khi để các quan chức quốc gia đi chung máy bay thương mại với dân thường, nhất là an ninh cho tổng thống. Sau đó một chiếc C-87 Liberator Express đã được làm lại để làm phương tiện chuyên chở cho người quyền lực nhất nước Mỹ nhưng nó đã bị Mật vụ Mỹ từ chối đưa vào sử dụng do chiếc máy bay này có lịch sử không tốt về an toàn hàng không.

Kế tiếp, một chiếc C-54 Skymaster (ảnh dưới) đã được chuyển đổi cho tổng thống sử dụng, nó được mệnh là "Sacred Cow" và đã chở tổng thống Franklin D. Roosevelt đi dự Hội nghị Yalta vào tháng 2/1945. Ông cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên bay trên máy bay của riêng mình khi còn tại chức. Chiếc máy bay này tiếp tục được sử dụng sau đó 2 năm dưới thời tổng thống Harry S. Truman.

Sacred_Cow_airplane.jpg

Khi máy bay phản lực bắt đầu phát triển, Mỹ bổ sung nhiều chiếc máy bay khác vào đội hình, ví dụ như chiếc Boeing 707 vào năm 1958. Ở thời gian sau thế chiến thứ 2, nhu cầu đi lại nhiều hơn nên Air Force One càng chứng minh được sự cần thiết của mình.

VC-137-1_Air_Force_One.jpg

Chiếc Air Force One mà chúng ta thấy ngày hôm nay thì được bắt đầu thiết kế, sản xuất từ năm 1985 dưới thời tổng thống Ronald Reagan. Mãi tới năm 1990, chiếc máy bay Boeing 747-200B đầu tiên mang mã hiệu VC-25A mới bắt đầu được bàn giao dưới nhiệm kì của tổng thống George H. W. Bush. Việc trì hoãn giao máy bay là để có thêm thời gian gia cố cho Air Force One khỏi sóng xung điện tử (EMP). Sau đó Mỹ có đặt mua thêm một chiếc tương tự. Hiện có 2 chiếc VC-25A với số đuôi 28000 và 29000, chúng gần như giống nhau.

VC-25A bắt đầu sở hữu nhiều trang thiết bị hiện đại, ví dụ như hệ thống điện thoại an toàn (và cả đường dây thông thường), các hệ thống máy tính... cho phép tổng thống làm việc ngay cả khi đang bay trên trời hay trong tình huống nước Mỹ bị tấn công. Phi đội của tổng thống được vận hành bởi đội 89th Airlift Wing đóng tại bang Maryland.

1920px-The_two_Boeing_VC-25A_Air_Force_One.jpg

Chiếc Air Force One không chỉ chở tổng thống Mỹ, đôi khi nó cũng chở tổng thống của những nước khác. Ví dụ như năm 1973 tổng thống Nixon đã mời chủ tịch Soviet Leonid Brezhnev bay cùng ông từ Washington D.C đến California. Năm 1983, Reagan cùng Nữ hoàng Elizabeth II đã bay qua khu bờ tây nước Mỹ trên Air Force One. Tháng 3/2012, tổng thống Obama mời thủ tướng Anh David Cameron cùng dự một trận đấu bóng rổ cũng trên chiếc máy bay này.

Ngày 26/12/2018, chiếc VC-25A đã chở tổng thống Donald Trump đến căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, nó sử dụng tên giả Reach 358 và đây là chuyến bay bí mật. Tuy vậy, chiếc Air Force One cũng đã bị phát hiện bởi một nhiếp ảnh gia nghiệp dư ở Anh trước khi Mỹ thông báo về chuyến công du này.

Những chiếc VC-25A đã được lên kế hoạch cho nghỉ hưu bởi chi phí vận hành chúng khá cao, ngày 28/1/2015, không lực Mỹ thông báo họ sẽ dùng Boeing 747-8 làm máy bay cho tổng thống. Dự án này dự tính sẽ tốn tới 4 tỉ USD, và vào năm 2017 không lực Mỹ được cho là đã mua lại 2 máy bay 747-8 sắp được giao cho hãng hàng không Nga Transaero khi đó đã phá sản. Lúc đó chúng đang nằm ở sa mạc Mojave để tránh gỉ sét. Những chiếc máy bay này đã kiểm tra xong nhưng chưa được giao cho phía Nga, chúng sẽ được trang bị lại với những trang thiết bị viễn thông và an ninh để trở thành Air Force One.

747-8.jpg

Kĩ hơn về chiếc VC-25A hiện tại, nó chia sẻ cấu trúc chung với những chiếc máy bay Boeing 747-200B bình thường, tầm bay và sức chứa cũng tương tự. Chúng cao gần bằng một tòa nhà 6 tầng và dài gần bằng một block nhà (Mỹ). Mỗi chiếc sử dụng 4 động cơ phản lực General Electric CF6-80C2B1, chúng có thể bay với tốc độ 1000 - 1126km / h, trần bay 45.100 feet (khoảng 13km). Mỗi chiếc chở 53.611 gallon nhiên liệu để bay hành trình dài. Khi được đổ đầy nhiên liệu, máy bay sẽ bay được nửa vòng Trái đất.

Air Force One có diện tích sàn 4000 feet vuông, tức khoảng 371 mét vuông. Nhìn bên trong chiếc máy bay này giống một khách hàng hay văn phòng hơn là một chiếc máy bay, ngoại trừ việc ghế nào cũng có dây thắt an toàn. Tầng dưới của máy bay để chứa hành lý, tầng giữa là để chổ khách và tầng cao nhất (ở trên phần gù của Boeing 747) là nơi đặt thiết bị liên lạc.

Quảng cáoTổng thống có một phòng riêng của mình với giường ngủ, phòng tắm, phòng luyện tập và văn phòng. Đa số những đồ trang trí nội thất trên máy bay được làm thủ công bởi những người thợ bậc thầy.


Phi hành đoàn sẽ chuẩn bị các bữa ăn trong hai gian bếp rộng rãi với đủ đồ chơi. Có những chiếc tủ lạnh rất lớn nằm ở tầng dưới của máy bay để trữ thực phẩm. Mỗi bữa ăn như vậy có thể sẽ phải phục vụ tới 100 người, còn lượng thức ăn có thể phục vụ tối đa 2000 phần ăn.

Trên máy bay cũng có nhiều trang thiết bị y tế với rất nhiều thuốc, dụng cụ cấp cứu và thậm chí có cả bàn mổ dạng gập. Máy bay luôn có một bác sĩ mỗi khi tổng thống bước lên máy bay, và ở mỗi chuyến công du các quan chức Mỹ sẽ chuẩn bị sẵn cho rất nhiều tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Một điểm khác biệt lớn giữa chiếc Boein 747 của tổng thống Mỹ với chiếc Boeing 747 thường đó là nó có thang có thể bung ra hoặc xếp lại ở cửa trước và sau của máy bay. Nó cũng có dung cụ tải hàng riêng. Nhờ vậy nên Air Force One không bao giờ phải phục thuộc vào cơ sở vật chất của sân bay, loại bỏ nguy cơ về an ninh cho tổng thống.

GTY_air_force_one_clinton_jef_150324_3x2_1600.jpg

Một số thông tin cho rằng trên máy bay có tới 85 chiếc điện thoại, nhiều máy liên lạc radio hai chiều, máy fax, đương nhiên là cả máy tính và kết nối Internet. Nó có 19 TV và nhiều dụng cụ văn phòng. Tổng thống và nhân viên của mình có thể liên lạc với bất kì ai trên thế giới ngay cả khi đang bay trên trời. Có tin nói rằng lượng dây điện dùng cho Air Force One lên tới 383km, gấp đôi so với Boeing 747 bình thường. Những sợi dây này đều được bọc lớp chống nhiễm từ và chống xung điện từ phát ra từ các vụ nổ hạt nhân.

Quảng cáoChiếc Boeing 747 của tổng thống Mỹ có khả năng nạp nhiên liệu trên không, giống như nhiều máy bay chiến đấu của không quân. Nhờ vậy máy bay có thể bay trên trời với thời gian không giới hạn, điều này sẽ quan trọng trong những tình huống khẩn cấp.

Vẫn còn nhiều chi tiết của chiếc Boenig 747 này được liệt vào danh sách tuyệt mật vì lý do an ninh quốc gia nên chúng ta sẽ không bao giờ biết hết về nó. Chỉ có một điều chắc chắn rằng Air Force One đi đến đâu thì người ta sẽ lại quan tâm và nói về nói nhiều hơn bao giờ hết.

Tham khảo: Wikipedia, Aviation CV
102 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đồ chơi của nhà giàu luôn là sự thèm khát của các nhà nghèo, chưa giàu, cận giàu hoặc đủ sống😁

Lần này bác Trump bay AF1 qua, người ta thấy trực thăng Marine 1 ở Nội Bài rồi, phái đoàn được miễn hoàn toàn thủ tục ktra ăn ninh thông thường, C17 đã đáp HN đem trang thiết bị, còn bác Kim thì lại đi xe lửa. Ga ngoài HN đang được trang trí lại cho đẹp để đón bác Kim

43589C4B-B523-47F3-81BC-2352EE5C04CB.jpeg
canon30
TÍCH CỰC
5 năm
@Nam Air Trời đệ
Mẽo mà giàu gì, nợ như chúa chỗm, cơ mà nó mạnh khỏi hỏi đi , nó có thể cấm cac anh nhà giàu làm những cái Air 1 như nó, hehe
Giâù có. Muón sắm cái máy bay này cũng không được, chứ thiếu gì thằng giàu hơn mẽo hehe
jlovec
TÍCH CỰC
5 năm
@Nam Air kiểm tra an ninh lm j khi súng đạn nó đeo đầy người rồi😆
@Nam Air Đúng là Ủn, đi tàu. Vãi thật. Vừa mất thời gian, vừa ko an toàn.
@Nam Air Thấy chơi tương tự ko lại nên chơi độc lạ )))
kulele
CAO CẤP
5 năm
xì, quá tầm thường, chủ tịch Kim vĩ đại đi chiếc Train Force One hiện đại hơn gấp trăm lần Trump nhé
201270131_1280-700x366.jpg
@kulele Troll hay khen thiệt vậy ta? Mà đúng là bọn tư bản nghèo nhìn đồ nghề chán thiệt.
supersheep
TÍCH CỰC
5 năm
@kulele Kim đi tàu vì 3 đời nhà Kim sợ độ cao, đó là lý do chính chứ không phải không có máy bay hay không bay được.
@supersheep tất cả vì an ninh, đồ chơi không đủ để bay vì bay cần phải công nghệ phòng thủ tốn kém hơn nhiều, bắc hàn ko có đủ, mỹ nó có căn cứ ở hàn ở nhật nên rủi ro cao
@doiemdenhoacungtan Mỹ hay ai cũng không dám bắn máy bay nguyên thủ. Rủi ro an ninh chủ yếu nằm ở khủng bố trên mặt đất chứ không phải trên trời. Đánh bom đường sắt còn dễ hơn phóng tên lửa.
kulele
CAO CẤP
5 năm
Mình cũng có air force 1 :3 nhưng nó đến từ Nike
anhlau87
TÍCH CỰC
5 năm
Đúng kiểu nhà không có gì ngoài điều kiện!
Những gì chúng ta được biết về nó, chắc có lẽ cũng chỉ là một phần rất nhỏ.
Phải công nhận một điều là: những loại phương tiện, trang bị và vũ khí của Mỹ nhìn đẹp thật.
xyzmen
CAO CẤP
5 năm
Hồi năm 1997 hình như là Air Force 1 bị không tặc 1 lần, và lần đó Harrison Ford đi giải cứu....hehe
huynhtam4404
ĐẠI BÀNG
5 năm
@xyzmen Mình coi đi coi lại phim đó đến mấy lần, vẫn thấy đã gì đâu, Mỹ có khác bác nhỉ
bugatti269
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@xyzmen phim tên gì vậy bác
@bugatti269 bạn gõ air force 1 và Harrison Ford là có à, lâu quá mình hok nhớ
quana75
TÍCH CỰC
5 năm
Đã lên thử 1 chiếc Air Force one, cảm giác là nó khá chật chội :rolleyes:
@quana75 nó thiết kế để chở ít người thì phải?
Miễn kiểm tra an ninh mà ảnh muốn kiểm ngược lại xăng của VN mới đau chứ
D7898AE6-3A31-4280-8842-3A67A03C130F-2985-000002A511F844AF.png
@adagioleonard Qua VN đặc vụ phải lo nhiều thứ hơn: ninja, ngập lụt, kẹt xe, ổ gà, trộm bẻ kiếng chiếc cadilac, chưa kể móc súng, móc ví, giật đồng hồ, dây chuyền, túi xách...
@Nguyen N°5 Hài vl 😁 =))
@NguyenCuong799 200 triệu lít xăng giả mà bạn ko biết à ...
@NguyenCuong799 Máy bay uống xăng dữ , 200 ngàn lít xăng cần 20 xe bồn 10000 lít
Xem ra các chuyến bay đường dài lại hao xăng nhiều hơn
Nhà giàu có khác.
holale
TÍCH CỰC
5 năm
chắc có khoang dù cho tổng thống nhỉ. nó rơi là nhét ông ấy vô rồi đẩy xuống.
quana75
TÍCH CỰC
5 năm
@holale Xem phim thấy có khoang thoát hiểm, có vẻ hợp lý. Thực tế không biết thế nào.
@holale Rất có thể là có hẳn 1 hoặc nhiều máy bay cỡ nhỏ để tổng thống thoát thân khi cần.
@holale Chắc giống như một kiện hàng có 3 dù 🙄
Vận tải cơ C-130 Hercules của Không lực Mỹ cất cánh từ Yokota (Nhật Bản) đã đáp xuống đường băng của sân bay Nội Bài lúc 11h35 hôm nay 22/2, sau đó lăn bánh vào bãi đỗ cạnh nhà ga T1.
52905745-408439243034777-53686-4576-1824-1550811214_r_460x0.jpg
@Đông June Model này xài lâu ghê. Hồi chiến tranh VN, đánh trận Khe Sanh 1972 đã thấy em nó vận tải hàng
@Đông June Con này đó giờ vẫn đẹp
@Duy Luân Tinh tế làm thêm bài về việc bảo vệ tổng thống, đội bảo vệ tổng thống,... đi
@Duy Luân Bài về quy trình đi ra nước ngoài của tổng thống, đội tiền trạm các thứ.
Ủa cho mình hỏi tàu lửa của Kim thì nó đi từ TT qua VN đi qua kiểu nào để ráp vào đường ray tàu lửa nước mình thế nhỉ.
holale
TÍCH CỰC
5 năm
@prokoten119 nó chạy nhảy cóc bạn à. bước nhảy @ . bạn không xem doremon à.
tumblr_oxi1ukpIaj1qzcciuo1_540.jpg
tumblr_oxi1ukpIaj1qzcciuo1_540.jpg
nguoila_87
TÍCH CỰC
5 năm
@prokoten119 Theo mình biết (ko chính xác) thì có 2 ga Lào Cai với Hạ Long có nối liền HN với TQ. Thường thì toàn chở hàng nhưng vẫn có toa chở người. TT thì đã có đường sắt nối liền với TQ sẵn rồi, ko biết cái đường nối liền đấy có nối tiếp sang 2 đường trên kia ko thôi.

Mà dù là đường nào đi nữa thì cũng mệt bỏ xừ. Hồi đi tàu HN-Lào Cai xuyên đêm mấy tiếng ê ẩm hết người
@nguoila_87 TT qua VN đi máy bay cho lẹ ngồi tàu lửa mà chạy mệt bỏ mợ ẫy nhỉ.
@holale Hi hi , lại nhớ đến bài hát Một vòng Trái Đất 😍
Chỉ khi nào hòa bình tuyệt đối thì mới hết những phương tiện đặc biệt như th ế này. Ai cũng như ai, cũng xe máy ô tô thì tốt, đỡ phải tốn bao tiền làm riêng cho những nhu cầu đặc biệt vì an ninh.
Mong thế giới hòa bình hơn
Peace!
@vule123 Đối với loài người thì điều bạn nói là không thể 😁
@ngokimphuc ha ha, biết đâu thế giới sau này toàn robot điều khiển, ai cũng như ai :D
Vì đại đa số đều đi máy bay, hầu như ko ai đi tàu hoả nên cho nó lạ và ko đụng hàng
Đi Tàu mới chất chứ đi máy bay thì thường quá - Bác Kim cho hay. 😁
@manchirua Đi tàu hỏa mới ngắm cảnh , đi máy bay chỉ thấy mây
Khủng thật đấy
NamLePhysics
ĐẠI BÀNG
5 năm
Không biết Air Force One có hệ thống đánh chặn tên lửa của máy bay địch và cái phòng khẩn cấp để tổng thống thoát khỏi máy bay khi có tình huống bất trắc như trong phim về không tặc Air Force One của Harrison Ford đóng không nhỉ?
@narutoxboy Có mà chống đc tên lửa bth thôi, lần trc đi bị tên lửa laze, tên lửa lục địa và tên lửa hành trình tấn công, máy bay bị nổ banh xác, tớ phải nhảy dù xuống đó 😁
holale
TÍCH CỰC
5 năm
@NamLePhysics Chắc chỉ đánh lừa mấy tên lửa hồng ngoại vớ va vớ vẩn thôi. bọn nó dùng loại đầu dò tự dẫn hay bán chủ động là cụp đuôi ngay. à mà thôi. làm gì có ai dám động tới lông chân anh trump. mà tới không phận Việt Nam là có mig 21 hiện đại hộ tống rồi yên tâm. còn anh un thì đã có đầu kéo hơi nước chạy trên ray khổ tiêu chuẩn thời thuộc pháp chở tới tận của ga hà nội lại càng yên tâm.
@holale Ko phải lo gì hết an ninh việt nam cực kỳ tốt mà
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@NamLePhysics chắc cũng có f22 hay f35 luân phiên hộ tống qua mấy không phận không an toàn, mà chắc cũng né các lộ trình ko an toàn mà bay rồi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019