Vụ xả súng ở New Zealand được thiết kế để khiến người ta share càng nhiều càng tốt
Duy Luân
2 nămBình luận: 124
Vụ xả súng ở New Zealand được thiết kế để khiến người ta share càng nhiều càng tốt
Vụ xả súng chiều nay tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand đã được thiết kế để thu hút sự chú ý từ những người dùng Internet, nó khiến họ share nội dung đi thật nhanh, rộng và xuyên suốt nhiều nền tảng khác nhau. Mục tiêu của những kẻ tấn công là khiến nhiều người nhất có thể nghe được về con số thương vong cũng như hành động của những kẻ này. Chẳng phải ngẫu nhiên mà chúng chọn nói câu "hãy nhớ theo dõi PewDiePie", nó rõ ràng là cách đánh vào tâm lý của giới trẻ, những người biết hoặc thậm chí là đang follow PewDiePie, một anh chàng chuyên về livestream game trên YouTube.

Đoạn video 17 phút qua lại cảnh bắn súng đã được post lên Facebook, YouTube, Twitter, Instagram với tốc độ chóng mặt, 1 đoạn bị gỡ xuống thì hàng chục đoạn khác được repost lại. Trên web 8chan, một số đường link dẫn về Facebook nghi là của kẻ xả súng đã nói sẽ live stream buổi bắn người này kèm theo bản tuyên ngôn, Facebook đã gỡ cả page và video nhưng mọi thứ quá muộn, người dùng đã down video này về máy của họ rồi.

Lý do những kẻ xả súng chọn PewDiePie khá rõ, anh ta đang là kênh YouTube có nhiều người theo dõi nhất thế giới - 89 triệu người, và anh cũng đang kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động để không bị các kênh khác đè. Những kẻ tấn công chọn anh để đảm bảo rằng PewDiePie sẽ lên tiếng minh oan cho mình, và những ai không nghe về tin tức của vụ xả súng qua báo đài thì cũng nghe được từ PewDiePie. Một nước cờ cực kì thông minh.

Vụ án này cũng liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc nặng nề, trong đó chủ nghĩa này đề cao người da trắng thượng đẳng. Các quốc gia đang ra sức dẹp bỏ tư tưởng này nhưng rõ ràng là khi có ai đó vẫn còn nghĩ về nó thì họ vẫn có khả năng rủ thêm nhiều người khác mà chính quyền không thể biết hết được.

Chưa hết, trong bản tuyên ngôn, những kẻ lên kế hoạch còn ghi về game Fortnite, Spyro the Dragon... đây là những thứ sẽ khiến người ta tiếp tục bàn về chúng trong thời gian dài, đồng thời kích thích người đọc share tin tức về vụ xả súng và ảnh hưởng đến nhiều người hơn nữa. Những đoạn video trên các mạng xã hội lại còn tự play, nên không gì có thể ngăn được sự viral này.

Năm 2015, một tay súng ở Virginia đã giết nạn nhân củ mình trên truyền hình trực tiếp và upload video lên Twitter, Facebook. Sau đó, cả hai nền tảng này đều không bị phạt gì cả và họ cũng không có động thái thay đổi nào. Sự tiện lợi của live stream cũng có thể xem là mồi lửa để sự cố lan rộng.

Tham khảo: The Verge
Ảnh: USA Today
123 bình luận
Mr.Flex
TÍCH CỰC
2 năm
dù với bất kỳ lý do gì thì người chết cũng ko thể sống lại được, và tất cả cũng chỉ là công cụ để cho thấy sự man rợ của kẻ giết người hàng loạt thôi ! R.I.P ! 😔
Với tốc độ gần như mỗi người sở hữu một smart phone và các nền tảng chia sẻ vô biên thì chẳng cần phải "thiết kế" làm gì thì các sự việc "lâm khốc giật độc", thậm chí bịa đặt cũng tràn lan khắp nơi 😃
Thấy khăn đỏ , tưởng ...

@play.girl Vô lề, thâm quá nha bạn :eek: :p
holale
TÍCH CỰC
2 năm
@3bkshared Bệnh
@3bkshared Đùa ko đúng chỗ rồi.
Binhckxdtl
TÍCH CỰC
2 năm
Không biết các bạn thế nào chứ với tôi, từ ngày cai facebook thấy cuộc sống dễ chịu hơn rất nhiều.
@Binhckxdtl fb là chổ mình kiếm tiền nên k bỏ dc
@pntphong1810 Nghiện là một dấu hiệu của rối loạn tâm thần, ở nước ngoài cũng nói đến nghiệm fb đây
https://www.wikihow.com/Defeat-a-Facebook-Addiction
Các loại nghiện liên quan đến công nghệ khác
https://tinhte.vn/threads/nghien-selfie-hay-nghien-game-deu-la-cac-chung-roi-loan-tam-than.2754872/
@Binhckxdtl Độc đáo nằm ở chỗ: không thằng nào nghiện mà nói mình nghiện cả! Xem cmt thì biết
Tụi khủng bố cũng vậy, không thằng nào thấy mình sai
lai an nhien
ĐẠI BÀNG
2 năm
@quocvu089 chuẩn cmnr.dùng bình thường trả sao.như m dùng thấy cũng tốt mà.dùng face 5-6 năm tra bao giờ post một cái status cá nhân.chỉ có đăng bài bán hoặc mua hoặc trả lời một vài bài viết trong hội nhóm có đồ mình dùng thôi.thấy trả có mẹ gì mà nhiều người nói nghiện này nọ.chỉ vào face xem người khác thôi nên không có cũng dc.có cũng thêm vui hơn chút.thế thôi
BQDuong
CAO CẤP
2 năm
Nó ra tay còn dã man hơn nta chơi game nữa. Kinh khủng
ides
CAO CẤP
2 năm
@cyberat Ko nên lan truyền bác à. Có điều trong otofun fb group đang có nhiều lắm.
@ides Ok cảm ơn bác để bơi qua xem thử, hồi bin laden có cái clip cắt đầu người cũng khá ghê rợn mà có thấy ai cấm đoán gì đâu
Bá Hỷ
TÍCH CỰC
2 năm
@cyberat Down lẹ xong xoá link luôn đi nha ông, đừng phát tán, gây chiến tranh hồi giáo còn đáng sợ hơn chiến tranh hạt nhân ấy.
Vậy là đây là 1 cuộc tấn công có quy mô lớn, có mục đích chủ định rõ ràng Và đằng sau là cả một tổ chức, ekip lên kế hoặch sẵn cho mọi trường hợp !!!
Quá đáng sợ, từ hôm qua report không biết bao nhiêu video trên FB mà sáng nay vào vẫn thấy hiện
binhit2604
ĐẠI BÀNG
2 năm
Những đoạn video trên các mạng xã hội lại còn tự play, nên không gì có thể ngăn được sự viral này.

Ghét kiểu viết mà chèn chèn nửa tây nửa ta
@binhit2604 Cốt là để người đọc nắm bắt được nội dung 1 cách chính xác nhất thì dùng tiếng Anh đâu có vấn đề gì?? Viral là từ chuẩn nhất trong trường hợp này rồi, bạn nào ko hiểu thì phải xem lại bản thân chứ đừng nói người khác lạm dụng ngoại ngữ. Rất nhiều thứ tiếng trên thế giới dùng chèn tiếng Anh vào chứ không riêng gì VN, thậm chí cả những quốc gia có lòng tự tôn dân tộc cao như Hàn Quốc, Nhật, cho nên cá nhân mình thấy chả có vấn đề gì cả.
khoa8523
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Tú art Không liên quan nhưng bạn để avatar đó chắc là otaku nhỉ :3
@khoa8523 Không. Tôi có xem animu mango nhưng còn lâu mới tới mức gọi là otaku. Đơn giản là tôi không muốn để ava cái mặt mình.
w810i
CAO CẤP
2 năm
@binhit2604 binhit2604: "Genk update nhanh hơn nhỉ"
binhit2604: "mình làm bên in ảnh KTS, sợ nhất các thím mang SS, IP X vào send ảnh bảo in ra, in xong bảo sao ko rực rỡ như trên màn hình tui=>> Quỳ"
Ủa vậy mấy "bình luận" trên là ai viết thay bạn vậy? 😁
Hay "ghét" theo ý của bạn là do không hiểu nên ghét? :D
@Duy Luân Đúng là vụ này được dàn dựng để lan truyền nhanh nhất có thể. Thực ra vụ này là nhắm vào người Hồi giáo. Hiện nay, xung đột văn hoá, tôn giáo, sắc tộc đang ngày càng dữ dội. Các vụ khủng bố do người Hồi giáo gây ra nhằm vào các nhóm người khác, cho nên mình cũng không lạ khi người theo tôn giáo khác giết người Hồi giáo để trả thù. Những vụ như này không có gì lạ đâu, càng ngày càng nhiều thôi. Vừa rồi có nhắc đến xung đột Ấn Độ - Pakistan đấy. Lúc năm xưa khi tiểu lục địa Ấn Độ bị chia cắt thành Ấn Độ và Pakistan, người Hồi giáo và Hindu giáo coi nhau là kẻ thù và giết lẫn nhau khiến hàng triệu người chết, hàng chục triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Cho dù nhân loại có khoa học công nghệ phát triển thế nào, dù có đi đến cả thiên hà khác, thì mâu thuẫn văn hoá, sắc tộc, tôn giáo, lịch sử và tham vọng quyền lực không bao giờ thay đổi.
@nghaimin Trong số những lý do gây ra bạo lực thì mình thấy lý do mâu thuẫn tôn giáo thực sự là nhảm nhí nhất. Tôn giáo luôn hướng người ta đến việc tốt vậy mà cuối cùng thành ra giết nhau. Tốt nhất là không có tôn giáo. Hi he.
NatvPa
TÍCH CỰC
2 năm
@nghaimin Thực ra hồi giáo hay bất kỳ tôn giáo nào đều không có tội. Nếu bạn để ý có thể thấy trong tất cả những sự kiện kiểu này đều có một thứ khác đứng sau lợi dụng hồi giáo để trục lợi.
@boyngocxita4 Tôn giáo như mình viết ở trên, là 1 phần của bản sắc. Nó là giá trị, là thứ đoàn kết mọi người, là cái phân biệt nhóm này và nhóm khác. Khi các nhóm không thể hoặc không muốn chung sống với nhau thì bạo lực xảy ra là tất yếu
blizzaro
TÍCH CỰC
2 năm
@boyngocxita4 không nhảm nhí đâu bạn . Nếu như bạn báng bổ 1 tôn giáo khác không thuộc tôn giáo của bản thân . và trong cái tôn giáo của bạn bạn là người có tầm ảnh hưởng thì nó sẽ khủng khiếp đấy chứ ko nhảm nhí đâu . Cũng như phân biệt sắc tộc thôi
Bài báo này phân tích theo kiểu thuyết âm mưu quá. Mình nghĩ đơn giản nó là có tư tưởng phân biệt chủng tộc, tuổi trẻ và hay chơi game nên việc livestream hay nhắc đến các keyword kia ko đến nỗi deep thế.
asternartini
ĐẠI BÀNG
2 năm
@graphiclancer Vậy bạn xem hết đoạn clip chưa ?
blinkinkin
ĐẠI BÀNG
2 năm
Rồi đây bọn hồi giáo lại trả đũa, kết cục nạn nhân lại vẫn là dân thường vô tội. Mâu thuẫn tôn giáo và sắc tộc vẫn chưa bao h kết thúc, lúc nào cũng nhen nhóm trực bùng phát bao thế kỷ nay rồi.
Không có luật tử hình. Còn nhớ anders behring breivik ko? Xả súng giết 93 mạng mà bị tù có 21 năm. Ở tù mà đầy đủ còn hơn cả bên ngoài phục vụ cho việc giải trí, học tập, chơi thể thao với đầy đủ thiết bị từ TV, máy tính cho tới máy PlayStation, Breivik vẫn cho rằng mình đang bị... ngược đãi trong quá trình cải tạo. Đòi nâng cấp từ PS2 lên PS3 ko được còn đâm đơn kiện và thắng cuộc. Được học tiếp lên Đại học nữa.....
@pntphong1810 Trắng thôi, đen với vàng thì xin lỗi, lúc ấy tù sẽ là máy chơi game của cai tù nhé.
K.Van
ĐẠI BÀNG
2 năm
@pntphong1810 Nhân đạo với kẻ ác là chà đạp lên nhân quyền của người lương thiện. Nhiều lúc mình thấy nó cứ như là đạo đức giả
Go!
ĐẠI BÀNG
2 năm
@K.Van Pháp luật đang dần rời xa công chính thiện lương. Bạn đọc báo nước mình sẽ thấy, trộm mang hung khí vào nhà mình "hành nghề", đánh chết nó mình lãnh án 5-7 năm.
Pháp luật hiện nay cứ như tiếp tay cho tội ác, mặc dù nhà cầm đồ không có tư tưởng Thanos.
@SuzukiAxeloHPcity Trắng nhé. Và đây thưa bạn. Tay vây “OK” lật ngược ý bảo “da trắng thượng đẳng” đầy thách thức.
8956219A-CCDC-4D94-95DA-D8A7C2C9E267.jpeg
9A9BEE4F-BA74-4E3F-88FD-029621273B8B.jpeg
ides
CAO CẤP
2 năm
Trc đó hồi giáo cũng rất nhiều đòn khủng bố. Cũng quay video, livestream giết người. Sự ghê rợn cũng ko khác nhau. Chỉ có bọn này nó áp dụng công nghệ mạnh mẽ quá 😔
ides
CAO CẤP
2 năm
@daigiahungyen Nói qua nói lại thì các cuộc chiến phần lớn là tôn giáo sắc tộc mà b?
ides
CAO CẤP
2 năm
@daigiahungyen Thế mới đáng lên án mạnh mẽ.
Kall4Me
TÍCH CỰC
2 năm
Khủng bố ngta hay dùng từ "lên kế hoạch" chứ ai lại dùng từ "thiết kế" nhỉ, đọc ngang như nước súc miệng
Tag trên tinhte cũng bú trend như này sao 😁
tag.png
P3tj3n
ĐẠI BÀNG
2 năm
Khi khủng bố cũng học viral marketing ....
Hỏi ngu tí: lan truyền để làm gì, được nhiều like để làm gì nhỉ, khi mà kẻ gây án kết cục cuối cùng đều phải chết. Mà chết là hết, sao còn sống để ngồi đếm xem clip mình quay lên được bao nhiêu like
Bá Hỷ
TÍCH CỰC
2 năm
@Huuducbhkt Phải là thiên tài thì nó mới thiết kế đc cái vụ này, thg này chắc cũng IQ200 chứ chẳng đùa, nó biết thừa ở New Zealand ko có tử hình, cái giá phải trả quá rẻ, nghe đâu nó ở NZ từ nhỏ, mang quốc tịch NZ, nên k lo bị nước khác dân độ, cũng do NZ quá yên bình nên hầu như người dân tự vệ kém, không có khả năng tự vệ hoặc ko có vũ khí tự vệ, mục tiêu mà un-armed mà mình thì đc trang bị tận răng thì k phải quá dễ dàng sao? Hơn nữa, địa điểm nó chọn để gây án cũng rất khôn ngoan, nó chọn địa điểm mà cảnh sát sẽ khó tiếp cận nhất, chứng tỏ nó còn tìm hiểu cả lỗ hổng của cảnh sát nữa,
Nó cũng lợi dụng sự chậm chạp bất đắc dĩ trong khâu kiểm duyệt của Facebook (duyệt nội dung livestream cực kỳ khó khăn vì ai biết đc cái quái gì sẽ xảy ra) nên nó quyết định livestream vì đội ngũ FB sẽ chậm chạp, video sẽ đc aired lâu hơn, nhiều người xem hơn, nhiều share hơn, nhiều báo đài đưa tin hơn, có đủ thời gian cho cư dân mạng down về, tạo hàng trăm bản copy, lưu trữ dưới nhiều dạng hình thức, đảm bảo rằng khi 1 link video bị gỡ xuống, sẽ có 1 link khác đc up lên với rất nhiều cách để qua mắt kiểm duyệt. Hệ quả của việc này là các trang web thông tin nổi tiếng (Reddit, Quora, Wiki,...)ngày hôm qua hoặc độc lập shutdown để tránh lan truyền video, kích thích các phần tử cực đoan khác bị kích động và nổi loạn hoặc bị chính phủ force close với nổi sợ tương tự.
Chuẩn bị kỹ càng về mặt dụng cụ có thể thấy được từ những cái attachment, optic trên súng của nó, đều đc tính toán kỹ để phát huy hiệu quả với timeline kế hoạch, à trên đó còn có ghi những chiến tích của người da trắng trước sự xâm lược của người Hồ, tên của những ng từng bị hạ sát bởi khủng bố mang danh ng Hồi, cho thấy ý định trả thù và báo thù rất mạnh mẽ, cũng như lòng tự tôn dân tộc rất cao.
Rèn luyện kỹ càng về súng đạn có thể thấy được qua cách sử dụng vũ khí của nó, thuần thục ko khác gì quân nhân, để ý từng phát bắn rất bài bản,bắn để immobilize trước (bắn để nạn nhân dù có còn sống cũng ko thể chạy được) sau đó tiếp tục đi đồ sát và quay lại kết liễu bằng những phát bắn chí mạng vào sọ. Chứng tỏ kế hoạch đã đc lên từ lâu, và đã có rất nhiều thời gian dành vào việc tập luyện để lúc thực hiện trơn tru hơn. Điều này cũng thể hiện là đây ko phải là lần đầu thg này giết người, giết phụ nữ, giết trẻ con. Hệ quả của việc này là hơn 40 người đã phải hoặc bỏ mạng, hoặc bị thương, trong đó 1 trường học gần như bị san phẳng vs xác người.
Rèn luyện tâm lý cực kì vững, sẵn sáng cầm shotgun (một loại vũ khí sát thương kinh khủng) xả liên tục vào nạn nhân mà ko một chút do dự, ko 1 tiếng thở gấp. Sẵn sàng hạ sát tất cả, phụ nữ, trẻ em, tâm lý cực kỳ vững. Mục đích của nó là giết người theo đạo Hồi, và cách nó làm cho thấy động cơ rất mạnh, không bắn bừa, không gây sát thương mà là giết, đảm bảo bắn là chết, còn nếu chưa đảm bảo thì nó quay lại bắn tiếp, k cần phải check là nạn nhân chết hay chưa, cho thấy thg này rất căm thù người Hồi Giáo, nhìn thấy là bắn, chết hay không cũng k thèm động vào.
Thằng này cũng rất có tinh thần con chiên của đạo, vụ này đơn thuần chỉ là trả thù tôn giáo, nhiều năm nay các tổ chức cực đoan lấy danh nghĩa Hồi Giáo(có kèm theo các dân tộc theo đạo) đi ban phát bom hẹn giờ thì giờ thằng này mang danh nghĩa Thiên Chúa Giáo(dân da trắng) với tư tưởng dân tộc thượng đẳng đi trả thù cho những huynh đệ của nó bị các tổ chức khủng bố hạ sát (đế kích động mọi người đứng lên chống lại đạo Hồi), cũng như là báo thù cho những nước, dân tộc, cá nhân, tổ chức qua nhiều năm đã bị các tổ chức khủng bố tự xưng nhà nước Hồi Giáo gây thương vong, mất mát (lợi dụng lối nguy biện 2 sai 1 đúng - cũng là 1 trong những lối nguỵ biện nguy hiểm nhất). Hậu quả của việc này là chiến tranh tôn giáo trong tương lai không xa và có thể khơi màu WW3.
Nên nếu bạn nghĩ đây chỉ là thằng đc sinh ra, cất công giết ng r up clip bất chấp, mà ko để làm gì mà chỉ để về với cát bụi thì bạn sai lầm r.
boykute0688
ĐẠI BÀNG
2 năm
@blinkinkin ở VN mà ko tử hình thì xác định bị chửi SML rồi
@Bá Hỷ Phân tích hay quá.

Vụ này kiểu gì chẳng làm bọn Hồi cực đoan sôi máu. Trên 4chan đã có thằng up ảnh AK nói chuẩn bị trả thù rồi. Châu Âu chuẩn bị ăn bomb ngập mặt đây 😕
Hồi giáo thực ra rất ôn hoà nhe các bác. Cực đoan chỉ là số ít. Và cực đoan là do ba cái thánh chiến trừ dị giáo do giáo hội thiên chúa cầm đầu chứ đâu. Taliban cũng anh Mỹ đẻ ra đánh liên xô h ăn đủ. Nghiên cứu về tôn giáo đầy đủ hả đi phê phán. Chứ thành phần đạo phật ghét thiên chúa, thiên chúa ghét hồi giáo thì ko thầy chùa, cha xứ nào người ta dạy vậy hết, toàn chó hùa là giỏi.
Bá Hỷ
TÍCH CỰC
2 năm
@Rich Leon Quao, ko biết có phải mở mang không chứ nghe việc đạo Phật có ác cảm vs các tôn giáo khác nghe rất là lạ, Mà Phật Giáo về cơ bản k phải tôn giáo, nó chỉ là những lối sống mà ngta giữ trong lòng để có một cuộc sống tốt vs thanh thản.
@Bá Hỷ Ở Thái Lan và Myanmar đấy, cả 2 nước chủ yếu theo đạo phật nhưng miền nam Thái lan bất ổn do các nhóm vũ trang hồi giáo gây ra, ở Myanmar thì người Hồi giáo Rohingya không được thừa nhận, thậm chí lãnh đạo Phật giáo Myanmar còn kêu gọi thanh lọc người Hồi giáo cơ mà. Ở TRung Quốc thì người Hán đã biến Tân Cương, quê hương của người hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị biến thành 1 trại tập trung khổng lồ, người Duy Ngô nhĩ bị giám sát chặt chẽ ngày đêm vì lo ngại khủng bố, vvv
Bá Hỷ
TÍCH CỰC
2 năm
@nghaimin Mình không theo đạo nhưng cũng thích đi khoá tu trong chùa lắm, thấy theo Phật Giáo, nhất là Phật Giáo ở VN là ôn hoà nhất r.
goldenstar
TÍCH CỰC
2 năm
Đó cũng là 1 phần lý do tại sao mình tắt autoplay video của fB.
Bọn fB khôn lõi, để mặc định autoplay để rút băng thông và lụm tiền. Thiệt thòi là người dùng, ai mà dùng 3G-4G thì tốn bao nhiêu là tiền k hay biết


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019