Vì sao Xiaomi làm đủ thứ đồ trên trời dưới đất?
Duy Luân
một năm trướcBình luận: 180Lượt xem: 114.982
Vì sao Xiaomi làm đủ thứ đồ trên trời dưới đất?
Xiaomi không chỉ có điện thoại hay máy tính, họ còn làm nhà thông minh, họ còn sản xuất quần lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng, họ thậm chí còn đầu tư vào nhiều công ty startup để mở rộng số mặt hàng mà hãng sở hữu. Tại sao lại phải cực công đi làm nhiều món như vậy?

1. Tạo móc để kéo người dùng vào hệ sinh thái

Thời này kinh doanh không chỉ là về sản phẩm hay doanh thu, nó còn là về việc thu hút được bao nhiêu khách hàng và bạn nắm được thông tin của khách đến mức độ nào. Với việc Xiaomi cung cấp nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn, họ có thể tiếp cận với bạn ở nhiều nơi, nhiều ngành hàng hơn, khắp mọi mặt trong cuộc sống của bạn. Và một khi bạn đã dùng 1 sản phẩm Xiaomi, có khả năng bạn sẽ tiếp tục tin dùng thương hiệu này cho những món đồ khác. Chỉ số "khách hàng quay lại" sẽ cao hơn so với việc bạn chỉ mua một cái điện thoại hay máy tính.

Một chia sẻ từ chính Xiaomi đó là nếu họ chỉ làm 1 loại sản phẩm duy nhất là điện thoại thì 2-3 năm người ta mới quay lại với Xiaomi một lần. Còn nếu bạn làm đủ mọi thứ thì người ta sẽ tới với bạn cực kì thường xuyên, thậm chí có những thứ năm phải mua vài lần, như khăn hay bàn chải hay lưới lọc không khí chẳng hạn. Chiến lược bán hàng và đầu tư này rất thông minh.

Xiaomi_Philips.jpg

2. Tạo cộng đồng fan

Nếu bạn quan sát các cộng đồng của Xiaomi trên Facebook hay trên website chính thức của họ thì bạn sẽ thấy rằng người ta trao đổi với nhau rất tích cực, thậm chí là gắn kết và gặp mặt nhau ngoài đời thường xuyên. Cộng đồng kiểu này không phải hãng nào cũng có được, và nó là thứ giúp tăng lòng trung thành cũng như giúp thương hiệu Xiaomi được truyền miệng nhiều hơn tới những người thân, bạn bè của các "Mi fan". Một cộng đồng khác cũng mạnh không kém Xiaomi là Apple và Samsung nhưng chủ yếu là do người dùng tự lập ra, không được tổ chức một cách bài bản như kiểu của Xiaomi.

Cộng đồng này cũng sẽ ủng hộ và bảo vệ cho sản phẩm Xiaomi trong những cuộc tranh luận trên mạng xã hội hay các website khác, tạo ra nhiều luồng ý kiến hơn (chủ yếu là tích cực) cho thiết bị Xiaomi. Nhìn từ góc nhìn truyền thông, bạn không cần làm gì mà vẫn có một lượng lớn người sẵn sàng nói tốt cho bạn thì quá ngon rồi còn gì.

Và việc đưa ra đa dạng mặt hàng là cách tốt để bạn thu hút fan từ nhiều mảng khác nhau. Có thể bạn không xài điện thoại Xiaomi, nhưng bạn lại thích đồ gia dụng Mi Home. Có thể bạn không dùng laptop Xiaomi, nhưng bạn lại dùng camera an ninh của họ. Và có thể bạn không thích phần cứng Xiaomi, nhưng bạn lại dùng giao diện MIUI cho smartphone của mình.

Có được cộng đồng như Xiaomi là mơ ước của rất nhiều hãng, đặc biệt là tại những thị trường mới nổi như Việt Nam, Ấn Độ và cả Trung Quốc.

3. Kiếm thêm lợi nhuận

Bạn cũng biết rằng biên độ lợi nhuận của mảng smartphone không cao, Xiaomi thậm chí còn phải đang bán lỗ nhưng hãng chấp nhận điều đó để kéo được thêm khách hàng. Và khi khách đã vào trong hệ sinh thái của Xiaomi, họ sẽ mua những món đồ mà Xiaomi có thể sinh được lợi nhuận và tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững hơn.

Và bạn rằng một khi đã có data về người dùng và hành vi của họ, Xiaomi có thể bán thêm dịch vụ đánh giá tín dụng, bán data tổng hợp cho nghiên cứu thị trường cũng như thói quen của khách hàng. Rất nhiều bên sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để mua những loại data này, và nó sẽ không tốn của Xiaomi chi phí sản xuất, chỉ cần nhân sự và nguồn lực để vận hành hệ thống data mà thôi (mà khả năng cao là hãng cũng đã có sẵn rồi).

Xiaomi.jpg

4. Cho người ta lý do để tới Mi Store

Xiaomi từng nói nếu họ chỉ bán điện thoại thì cơ hội mà Xiaomi gặp bạn chỉ vài ba năm một lần, nhưng nếu họ có nhiều đồ dùng để trưng ra trong Mi Store, và họ làm được một cửa hàng đẹp, vui vẻ thì bạn sẽ tới với họ nhiều lần hơn. Anh em có thể thấy được điều đó thông qua việc ghé các cửa hàng Xiaomi chính hãng tại Việt Nam hiện tại. Và việc có đồ để trưng ra trong Mi Store cũng lại quay lại vấn đề số 1 và 2 trong bài này, chủ yếu là để tạo thêm lòng tin và bắt cơ hội bán hàng cho bạn.

Cuộc sống mà, không có gì là ngẫu nhiên hết 😁
Bi giờ bất cứ thứ gì cũng có thể có sản phẩm Xiaomi, bái phục
@ah bang phim @mggtiki nói sai thì xin lỗi nha
Nhưng mình ở ngoài thấy như 2 ông tranh nhau ăn, thấy thằng khác đến trước bực mình thì phải
Mà ko biết trò này còn kiếm đc cơm ko nữa mà mn spam kinh 😃
@ntdieu Người ta liên kết với các cty khác để tạo ra 1 hệ thống hỗ trợ nhau mà
Xiaomi hỗ trợ sâu hơn cho Google assistant thì tốt. Hiện tại thì cáo ổ cắm 6 cổng không nhận và cái camera thì chỉ nhận tắt bật.
@spetsnaz GRU cái ổ cắm đơn mới hỗ trợ thì phải
@spetsnaz GRU Chỉ bật tắt là con Xiaoyi. Một số con Mijia đã hỗ trợ xem được rồi bạn nhé.
@spetsnaz GRU vì tàu khựa thích ăn tạp, nhái tạp
Cuộc sống mà . Lấy lỗ làm lãi , lấy công làm lời . Lấy lấy và lấy . Muốn dành chiến thắng bạn phải gian lận . Ai biết .
@minhthuvc Hãy là ng tiêu dùng thông minh thôi, sp mi ko fai tất cả đều tốt. Chọn những sp hợp lý vs chất lượng thì ok mà dùng
@minhthuvc Từ "bựa" dùng cho chúng nó là chính xác. Ăn càng nhiều càng tốt, thâu tóm càng nhiều càng tốt.
@thanh.vohong Giống Sam Sung, cái gì cũng có, cái gì cũng làm. Đúng là lũ bựa
Dùng nhiều thành quen và chất lượng mình thấy ok. Từ lọc không khí, robot hút bụi lau nhà, wifi, camera giờ cũng toàn dùng xiaomi.

Nó mới ra cái nồi cơm tự đổ gạo, tự vo gạo tự nấu nữa.
@iTeen Chuẩn bác. Bác nói mát lòng mát dạ. Bài viết nào về SMH cũng có vài cmt kiểu lười đi. Nhưng phải tìm hiểu mới thấy cái hay của nó. Cái gi cũng vậy. Nó là tốt hay xấu là do bản thân người dùng nó ntn
@voduytuan 2 bác chuẩn rồi. Thành phần 1 k có tiền (nhấn mạnh k chê nghèo) 2 là k chịu khôn ra. Khi người ta thay thời gian phải lo những việc trên (khác với việc k đóng góp cho tổ ấm, k vì gia đình) <=> kiếm thêm tiền rồi. 1 phần việc của t là quản lý kênh phân phối. Nếu t trực tiếp đi phân phối, t sẽ kiếm thêm được khơ khớ, nhưng t k đi. Do t lười? đ phải. Thời gian đó t tạo thêm nhiều mối để người khác đi phân phối, t kiếm còn nhiều hơn.
Gần đây có đại gia nào đó mua về 1 chiếc pkl khá là dị (xin lỗi vì quên tên) hàng giới hạn, dòng mới. Xem cmt rất nhiều thành phần chê bai là tiêu tiền ngu, nhìn ngu, đ có não. 😁 Thật. Khi người ta k có 1 là cố gắng phấn đấu 2 cho đủ thứ lý do để mình kém nhưng vẫn hơn người. :p à em vẫn nấu cơm, dọn nhà = chân tay ạ.
@Đông June Ông cũng không nên sử dụng máy giặt hoặc ra ngoài ăn hàng nữa. Phải tự làm cho nó đỡ lười.
Rất thích đồ gia dụng, phụ kiện của Xiaomi, rẻ, đơn giản, đẹp và chất lượng cũng khá tốt.
Họ bán hàng qua mạng là chính. Mua online rất rối và tốn thời gian vì quá nhiều, loạn giá cả và chất lượng. Nhưng cứ thấy Xiaomi là ăn tâm về cả hai.
@quyetbuu991 Sony làm cái gì cũng đắt,
@quyetbuu991 rẻ ah? dc mấy món rẻ đâu. Như cái quạt có pin dự phòng. Tới mấy triệu. Haiz mà dc có 10k mAh
@quyetbuu991 Chuẩn bác, như điện thoại xiaomi có cái còn lỗ âm %, có thằng điên mới đi nhái để lỗ, vì trừ chi phí linh kiện thì chả lời được bao nhiêu, trong khi người ta chuyên mua số lượng lớn, deal với nhà cung ứng giá rất thấp và cạnh tranh. Trong khi hàng nhái chắc gì đã có đội ngũ deal linh kiện ssl được vậy
@baby_ghost127 Bác phải so với dòng quạt của nhật bổn nội địa kìa. Mà nay nó ra dòng ko pin cũng khá rẻ. Có 1.5tr.
Đơn giản là có nhiều user càng đông càng tốt, lợi nhuận càng cao 😃
vì anh khựa muốn bá tất cả
để mọi người dùng sao đó hack... 😆
@deocantinh9999 suy nghĩ hay đấy 😁
Xiaomi có làm quần sịp và ba con sói ko
@anh cô đơn Sịp có rồi, bcs thì chưa
Đang dùng cái điện thoại trong ảnh và thấy hài lòng.
@trongk37c xin tên điện thoại với bác
Z chứ sao tỷ phú đa kinh doanh đa ngành đơn giản họ muốn kiếm thật nhiều tiền và ko phụ thuộc vào ngành nào nếu ko may ko thành công
Đơn giản, vì Xiaomi là của Trung Quốc (đất nước trung tâm của thế giới)!
Quan trọng là có ngon không, chất lượng như thế nào.
Cty này cũng chuyên gia công rồi đóng mạc vô
@NhiHoangX6 Ko ngon thì nó đã ko đi dc đến ngày hôm nay
@ZzCapuchino Thấy nó nổi mỗi điện thoại chứ tivi, tủ lạnh,... linh tinh khác mấy ai mua. Ngon cc gì t mua cái quạt Xiaomi VH về dùng đc khoảng 20 lần thì hỏng. Trong khi cái quạt Asia Made in Vietnam cùng giá tiền t dùng 5 năm phai hết màu mà vẫn còn chạy tốt. Đồ dởm đóng mác thôi bớt cuồng đi 😃
@Katori Chisikato M dùng cái quạt có pin đc gần 3 năm rồi đây. Có hư cm j đâu
@Congtien_1407 Cái đó là chuyện của bạn mình ko biết. Của mình hỏng thì mình nói. Đây là thứ đầu tiên mình dùng của Xiaomi mà nó đã như vậy thì ấn tượng xấu khỏi nói. Quạt mình mua ở xiaomiviet.vn nhé.
@Katori Chisikato M mua trên taobao
Cũng thấy xiaomi sài tốt, điện thoại nếu ko mua iphone hay samsung cho có thương hiệu thì cái tên duy nhất còn lại mình chọn để mua là xiaomi, đã mua 4 đt xiaomi cho bạn bè và ng thân, sài rất tốt. Miband 3 giá hạt dẻ mà sài rất ok, yên tâm về chất lượng. Chỉ có điều miband 3 kén sạc quá
Thế giới này TRĂM HOA ĐUA NỞ nhờ Xiao Mi
tôi không biết các sp khác có chất lượng thế nào, riêng tôi đã xài 4c dt, từ dòng Redmi 1...tới A2 Lite, tóm lại là ngon rẻ
nhưng tôi vẫn thấy kiểu ôm quá nhiều sp thì rất loãng, không hay lắm, 'mì-xào' nên bỏ bớt, hoặc chia ra thành các cty con chuyên về hàng gia dụng thì hay hơn. 'ăn tạp' quá dể bị 'bội thực'
@tintincon loãng là khi nó làm đại cho có, còn mấy cái xiaomi làm thì cái nào cũng có mục đích riêng mà, nên không gọi là loãng được

Họ có cả chục công ty con về smarthome và đồ gia dụng rồi nha
Nó cài cắm nhiều BOT vào sản phẩm sau này nó hack cả quốc gia đó
@pionguyen =))
@pionguyen KHỰA mà éo tin đc, nên chọn sp hợp lý ko sài sp liên quan đến internet thui
@Sfvnthanh Uh! nhưng phải công nhận hàng của nó ngon giá hợp lý

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019