Cập nhật thông tin về bệnh lao ở Việt Nam nhân ngày phòng chống lao thế giới 24/3 hàng năm
Hassler
3 nămBình luận: 26
Cập nhật thông tin về bệnh lao ở Việt Nam nhân ngày phòng chống lao thế giới 24/3 hàng năm
Đến hẹn lại lên cứ đến ngày 24/3 hàng năm thế giới lại tổ chức các sự kiện hưởng ứng nâng cao nhận thức cho mọi người về căn bệnh lao. Hôm rồi mình có dự Giao ban hoạt động chống lao năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019 của Chương trình chống lao quốc gia nên có thêm ít thông tin chia sẻ cùng anh em.

Bệnh lao một trong những căn bệnh truyền nhiễm vẫn đang lấy đi sinh mạng của 4.500 người mỗi ngày và ảnh hưởng đến rất rất nhiều người trên thế giới. Trên thế giới, bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 1,6 triệu người tử vong do lao hàng năm. Việt Nam hiện đứng thứ 16/30 nước có gánh nặng về bệnh lao cao nhất trên thế giới và xếp thứ 15/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2018, ước tính số liệu năm 2017, Việt Nam có 124.000 người mắc lao mới. Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc lao, còn lại hơn 20.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng.

Có những con số khá hay như nếu tính từ năm 2014 chúng ta có khoảng 20 nghìn người chết hàng năm vì bệnh lao thì chỉ sau 4 năm số người đã giảm xuống còn khoảng 12 nghìn người, một con số khá ấn tượng trong vòng 4 năm. Chương trình chống lao ở Việt Nam theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế thì hiện đang là 1 chương trình tiên phong cho định hướng Chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 của WHO. Chương trình cũng đã đặt thêm 80 máy GenXpert mới trên toàn quốc, mở rộng độ bao phủ xét nghiệm để phát hiện các người bị nhiễm bệnh.

Anh em cũng có thể yên tâm không phải lo không có chỗ đi khám bởi hiện tại đã có 48/63 tỉnh thành có bệnh viện lao phổi, nếu chỗ mình ở không có thì có thể chạy sang tỉnh khác để xét nghiệm. Hoặc nếu chưa biết mình có bị hay không thì cũng có thể vào những trang truyền thông như https://sangloclao.vn/ để tự đánh giá xem mình có các triệu chứng nào và sẽ được chỉ dẫn đến cơ sở y tế gần nhất có chức năng xét nghiệm kiểm tra anh em có bị lao hay không.

Theo thống kê thì có khoảng 1/4 dân số thể giới bị lao tiềm ẩn, có nghĩa là bị lây nhiễm vi khuẩn lao nhưng chưa bị bệnh lao và những người này không có khả năng lây nhiễm lao sang người khác. Tuy nhiên với những người có vấn đề về sức khỏe như suy dinh dưỡng, béo phì hoặc hút thuốc lá, HIV thì nguy cơ bị lao sẽ tăng lên rất nhiều. Những người bị HIV+ là những người có nguy cơ tử vong do đồng nhiễm cao nhất. Cũng theo các nghiên cứu trước đây nếu bị lao mà không được chữa trị thì có khoảng 45% người bình thường sẽ tử vong, còn với người bị HIV thì gần như tất cả đều sẽ chết. Đội hút thuốc lá cũng bị ảnh hưởng nhiều khi chiếm 7.9% ca bệnh và tử vong bởi bệnh lao trên thế giới.

Quảng cáoDưới đây là các con số của năm 2017 về bệnh lao


Việt Nam cũng thuộc trong nhóm 30 nước nói ở trên, vậy nên chúng ta còn có nhiều việc phải làm, nhất là khi gần đây vấn đề lao kháng thuốc, kháng đa thuốc đang tăng dần.

Năm nay còn có biểu diễn ca nhạc kéo dài đúng 1 ngày với sự tham gia của rất nhiều nghệ sỹ trên toàn thế giới 😃. WHO cũng có nhiều infographic về ngày này, anh em có thể coi dưới đây:

TBD1.jpg
TBD2.jpg
TBD3.jpg
TBD4.jpg
TBD5.jpg
TBD6.jpg
TBD7.jpg

Năm nay Việt Nam cũng có thêm 1 cách truyền thông theo kiểu nhắn tin ủng hộ, anh em muốn ủng hộ có thể nhắn tin TB gửi 1402 để góp phần đẩy lùi bệnh lao

Quảng cáo1140.jpg

Có cả 1 đoạn video về các thành tựu và khó khăn của Việt Nam trong quá trình chống bệnh lao ở đây


Chúc anh em khỏe mạnh và không mắc phải căn bệnh này 😃.
cover_endTB.jpg
26 bình luận
trinh_ht205
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mọi người hãy chung tay vì một thế giới không còn bệnh lao
Vừa cho con đi tiêm lao sau 20 ngày tuổi.
Các bác cho ý kiến, tiêm mở rộng ở xã hay là sang BN tiêm dịch vụ ạ. Khác nhau ntn hoặc là hơn nhiều k. Tiền nong e dự trù rồi ạ!
Khang 5755
TÍCH CỰC
3 năm
@Evolution X Tiêm ở đâu cũng được nhưng tiêm BCG ngừa lao không tổ chức tiêm dịch vụ.
quanghoa039
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Evolution X Tiêm BCG không tiêm dịch vụ đâu bạn, mà bạn cho con tiêm rồi còn gì, chú ý hạch vùng nách cùng bên sau tiêm nhé!
@quanghoa039 Vâng. Em k nói rõ. Tiêm sơ sinh tháng 1 thì bên Dịch Vụ nó bảo tiêm ở xã, tháng thứ 2 thì mới cần dịch vụ ạ. Nên e tiêm Lao trên xã rồi ạ.
@bskhang2000 Vâng, em hỏi DV thì ng ta bảo cứ tiêm ở xã, tháng thứ 2 sang bên họ tiêm DV
BambooTank
TÍCH CỰC
3 năm
Antivax đê, ko phải tiêm phòng đâu, thuận theo tự nhiên tự sinh tự diệt
ngsangmt
TÍCH CỰC
3 năm
@BambooTank Thằng điên
Sison
TÍCH CỰC
3 năm
@BambooTank Đồ điên
Khang 5755
TÍCH CỰC
3 năm
@ngsangmt Hiện nay Mỹ,các nước châu âu,nhật bản và nhiều nước khác không tổ chức tiêm BCG ngừa lao,chỉ còn Việt nam,Trung Quốc,các nước Châu Phi và một số nước Đông Âu còn tiêm ngừa Lao bằng BCG thôi,WHO khuyến cáo các nước có bệnh Lao nhiều nên cho trẻ em tiêm ngừa lao BCG.Mặc dù tác dụng ngừa Lao không cao...Tóm lại ở Việt nam giai đoạn này vẫn nên tiêm BCG.
iphoner13
ĐẠI BÀNG
3 năm
@BambooTank Nghe cha bamboo nói chợt nhớ lại chuyện một thằng chính khách Ý vừa tuyên bố antivax xong thì dính luôn bệnh thuỷ đậu, sau đó phải thay đổi lời phát ngôn.
TK4.Helios
TÍCH CỰC
3 năm
@BambooTank Thanh niên troller gặp các "nghiêm túc boyz". Nhìn điệu cmt là biết châm biếm đám antivax rồi.
Ember
ĐẠI BÀNG
3 năm
Lao kháng thuốc khá nguy hiểm vì những người bệnh chưa được phát hiện và điều trị kịp thời!
tiendat_dhpt
ĐẠI BÀNG
3 năm
60 ngày tiêm thuốc hai cái bắp tay của tôi nó chai cứng lại luôn, rồi còn uống thuốc nữa, cái thuốc gì màu nâu đỏ ấy, uống xong đi tè ra đúng luôn cái màu viên thuốc. nghe nói tái phát là khó chữa lắm đó, chúc bạn nào bị mau khỏi và không bị tái phát nhé... nhớ thổi nhiều bóng bay vào cho phổi nó mau lành
Giờ nào rồi còn tiêm vaccin. Thuận tự nhiên mới là chân lý. Đấy là ocschos sẽ nói thế.
Tiêm lao xong phần lớn em bé sẽ nổi hạch. Đứa thì tự khỏi, đứa thì cần hút mủ. Các bố mẹ nhớ để ý theo dõi cái hạch cho con nhé.
Lizzie Kute
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đã từng làm việc trong 1 khoa lao ngoài phổi, đã từng làm mẫu và vận hành 1 máy GeneXpert, đã từng tự tay nhuộm kháng toan cồn và soi bệnh phẩm dịch não tuỷ tìm 1 con vi trùng lao để đưa chẩn đoán. Thật sự thì lao là một bệnh rất khó xác định mắc hay chưa, nhiều người có thể bệnh ẩn giấu, thậm chí các xét nghiệm tìm vi trùng lao hoặc giải trình tự như GeneXpert cũng chỉ có độ nhạy rất thấp và khó xác định. Việc điều trị cũng nhiều khó khăn và thời gian điều trị rất dài, thường 1 phác đồ lao sẽ kéo dài từ 6 tháng đến vài năm. Và khi vượt liệu trình rồi thì rất nhiều người mắc bệnh suy gan. Ông nào mà xơ gan hoặc bệnh gan mãn tính trước rồi thì xác định là gần như vô phương cứu chữa.
Cốt lõi là mọi người cần phải có ý thức phòng ngừa là trên hết, vì đã từng mắc lao rồi dù điều trị thành công thì vẫn rất dễ mắc lại. Đơn giản nhất là tiêm ngừa lao (gần như ai cũng tiêm rồi), có ý thức giữ sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng, hạn chế mắc các bệnh gây giảm miễn dịch (dễ thấy nhất là tránh nhiễm virus HIV).
ngsangmt
TÍCH CỰC
3 năm
@Lizzie Kute Vừa uống thuốc lao vừa uống giải độc gan có giúp gan được phần nào không bác? Có cần chú ý gì thêm không?
quanghoa039
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ngsangmt Chú ý nếu có mệt mỏi tăng, ngứa, vàng mắt, vàng da... thì khám lại ngay
Lizzie Kute
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ngsangmt Cũng có giúp nhưng không nhiều, vì liệu trình điều trị lao thường rất dài, nhất là các lao ở khoang kín như màng não, xương,... Nói chung nó cũng là 1 phương pháp hỗ trợ tốt, mình không chắc về những loại giải độc gan đấy có giảm tác dụng thuốc không. Chú ý tái khám đều, nếu có vấn đề gì thì phải đi khám lại ngay lập tức vì để muộn dễ tiêu lắm ._.
ngsangmt
TÍCH CỰC
3 năm
@Lizzie Kute Thuốc giải độc gan mình xin toa của bác sỹ bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Tp.HCM (nơi mình điều trị lao) nên chắc cũng yên tâm không sợ bị giải thuốc. Thank bác!
cái này kinh lắm
Ghê
Hy vọng sẽ xoá sổ trong ngày gần nhất.
quanghoa039
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nhắn TB gửi 1402 ủng hộ BN lao nghèo đi các bác, cái này dùng mua BHYT cho BN lao.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019