Loạt ảnh đen trắng chụp từ Ricoh GR III: đẹp và tuỳ chỉnh dễ dàng
vitaminSea
2 nămBình luận: 55
Loạt ảnh đen trắng chụp từ Ricoh GR III: đẹp và tuỳ chỉnh dễ dàng
Snapshot và hiệu ứng ảnh đen trắng với độ tương phản cao (High contrast BnW) là hai thứ được nhắc đến nhiều nhất về dòng máy Ricoh GR. Những con số kĩ thuật mới trên GR III thoạt trông có vẻ không được nâng cấp nhiều so với bản cũ, nhưng thực tế khi mình trải nghiệm mới thấy rằng chỉ cần một sự thay đổi nhỏ thôi là đã đủ mang lại sự khác biệt.
Ở bài viết này, xin chia sẻ những trải nghiệm chụp và ảnh với những hiệu ứng BnW có sẵn trên GR III, anh em có thể xem thêm thông tin về chiếc GR III này ở bài trên tay (Link), bài trải nghiệm tổng thể thì để sau nhé, ảnh trong bài không chỉnh sửa mà chỉ resize để up lên đây. Thủ tục xong rồi, xem thôi anh em.

00016ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
Snapshot 1m, Soft BnW
Snapshot chính là thứ khiến GR series trở thành quái vật tí hon theo đúng nghĩa, trong số những chiếc máy ảnh chuyên dụng dành cho nhiếp ảnh đường phố, được huyền thoại Daido Moriyama sử dụng làm chiếc máy ảnh chính trong quãng dài chụp ảnh của chính mình, bởi thiết kế nhỏ gọn mang xu hướng thực dụng và hiệu quả. Hơn hết, thành công của GR đó chính là tạo được cảm xúc và khoảng trống cho nhiếp ảnh gia có thể yên tâm tập trung hơn vào đối tượng chụp ảnh.

00045ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
Snapshot với khoảng cách 1m, Hard BnW.

Quảng cáo


00007ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
Snapshot 0,5m / Hard BnW.

Có thể hiểu nôm na về chế độ chụp snapshot trên GR 3 nói riêng, là máy sẽ lấy nét sẵn với khoảng cách tuỳ chỉnh trước đó, kết hợp với tốc độ đo sáng toàn khung rất nhanh và chính xác. Có 7 mức khoảng cách được thiết lập là : 0,5m / 1m / 1,5m/ 2m/ 2,5m/ 5m/ và khoảng nét vô cực.
Điều mình rất thích khi sử dụng chế độ chụp này đó là ở khả năng tuỳ chỉnh bằng 2 nút kết hợp (nút macro và bánh xoay trên ngón trỏ ) để tuỳ chỉnh khoảng cách mà không cần phải nhìn màn hình và chỉ cần dùng một tay để chụp khi đã quen sử dụng.
Điểm còn hạn chế khi sử dụng snapshot trên GR l và GR ll đó là khi muốn chuyển qua AF thì phải vào menu hoặc phím đa dụng để tuỳ chỉnh sẽ mất thời gian. Thì nay trên GR lll, với màn hình cảm ứng kết hợp, có thể chọn điểm lấy nét để AF nhanh rồi chụp luôn cho shot đó mà không cần phải chuyển sang AF, sau shot đó sẽ trở lại snapshot như bình thường. Đây là một điểm có vẻ nhỏ những không hề nhỏ chút nào, khi mà tốc độ là thứ được ưu tiên hàng đầu trong nhiếp ảnh đường phố.

00081ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
Snapshot 1.5m / Hard BnW


Snapshot + BnW : tại sao không?
Vốn đã rất thích hiệu ứng giả lập đơn sắc đen trắng trên 2 phiên bản trước, kể cả chụp bằng máy film của GR film camera series, BnW trên GR lll mang lại cảm giác thích thú hơn nhiều nhờ phân bậc sắc độ riêng như : BnW, Soft BnW, Hard BnW và High Contrast BnW thành từng hiệu ứng với tuỳ chỉnh riêng biệt, để ảnh em có nhiều lựa chọn phù hợp hơn cho những bối cảnh và đối tượng khác nhau. Anh em có thể tuỳ chỉnh lại những thông số nhỏ về lượng sáng, tương phản..cho từng hạng mục để phù hợp với ý đồ.

00066ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
Snapshot 0,5m / Hard BnW .
00068ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

Quảng cáo


Snapshot 1m / Hard BnW .
Điều đáng tiếc nhất trên GR lll có lẽ chính là flash cóc, không thể hiểu nổi tại sao hãng lại quyết định bỏ nó. Nhiều tính huống chụp ngược sáng hoặc nếu dùng flash ảnh sẽ ấn tượng hơn về thị giác thì không có thể dùng, chưa kể tình huống thiếu sáng. May mà vẫn còn chân hotshoe để gắn flash rời để dùng, anh em nên chọn những chiếc flash nhỏ như hiệu Meikei để cân đối về ngoại hình hơn khi chụp.

00052ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

Khoảng cách chụp gần nhất 6cm ở chế độ Macro và bình thường là 10cm là một tính năng thú vị để tìm tòi cho mình một góc nhìn mới khi chụp ảnh, hoặc đơn giản hơn là thích hợp cho việc chụp chân dung closeup, côn trùng hoa lá hay những chi tiết nhỏ.v.v..

00019ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
Macro 6cm, Soft BnW.
00036ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
Macro 10cm, Hard BnW.
Anh em có thể tuỳ chỉnh để thêm noise giả lập, độ tương phản..vào trong những hiệu ứng BnW. Với độ chuyển đơn sắc mượt mà, ảnh BnW của GR lll thật sự cuốn hút, kết hợp cùng khả năng xử lý và những tiện ích để chụp ảnh nhanh & chính xác hơn. Một vài điểm khiến mình có chút khó chịu đó là máy dễ bị nóng khi chụp liên tục hoặc chụp ngoài trời vì màn hình LCD phải hoạt động liên tục. Để khắc phục, anh em nên tập luyện thành thạo cơ chế nút bấm của GR lll, sau đó tắt màn hình LCD luôn rồi chụp 😁.

Quảng cáo00011ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

Đó là những cảm nhận chủ quan của mình khi dùng BnW và Snapshot để chụp ảnh trên GR lll, bên dưới là loạt ảnh chụp của mình, mời anh em.

00008ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00032ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00050ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00053ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00062ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00064ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00065ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00067ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00070ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00076ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00075ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00078ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00080ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00010ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00018ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00022ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00024ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00040ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00044ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg 00041ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
00046ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
00049ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg 00061ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg 00069ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg 00071ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00005ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg

00015ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
00023ricoh gr3-camera.tinhte.vn.jpg
cover_.jpg
54 bình luận
Đẹp
hiepbeo
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đã gắn bó với X100 được 6 năm nhưng về độ tiện dụng trong chụp streetlife thì Ricoh GR làm quá tốt. Mình thích cái cảm giác bỏ máy ảnh vào túi rồi lang thang phố phường chụp từng khoảng khắc thú vị.
@hiepbeo Mình cũng thích X100 ở khoản màu sắc quá đẹp 😃
leo1905
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hiepbeo M đã dùng x100s một thời gian dài nước ảnh đổ màu bằng Photoscape X thì khỏi bàn. Bh biết thêm R nữa cũng tò mò đây
ndta13
CAO CẤP
2 năm
Nếu xét tới chất lượng ảnh + tiện dụng + trải nghiệm thì tốt quá rồi, còn nếu chỉ bàn về chất lượng ảnh không thôi thì có lẽ con này không dành cho những anh em khó tính 😁
@ndta13 :D
Đẹp quá!
Chưa hiểu có gì hay, nhờ ACE chỉ giúp
ndta13
CAO CẤP
2 năm
@killed Gọn, nhẹ, tiện dụng, thao tác nhanh, chộp ăn ngay, thích hợp với street life, hoặc làm máy phụ. Anh em nào muốn dạo phố nhẹ nhàng mà không thích vác cồng kềnh thì làm cái đổi gió, vừa chụp ảnh tốt hơn smartphone vừa có chỗ để nghỉ ngơi tận hưởng cuộc sống.
gần bằng SONY
Đẹp quá.
Chọn cô gái tóc bạch kim lại càng đẹp.
Tội cho cô bé đó bị stress nhiều quá nên tóc bé bị bạc hết rồi anh gới thieeuk nè em nên uống phụ huyết khang điều hòa kinh nguyệt cho tóc em nó đen lại. Haha
riophuc
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đúng là dùng cho ảnh đường phố: có đường có phố đàng hoàng...😁
@riophuc Haha
Sao nhìn hơi nhức mắt.
Hủ Lô
ĐẠI BÀNG
2 năm
@cosmos47 Bạn để màn hình tương phản cao quá
@Hủ Lô 3/10
có tấm tạo cảm giác mệt khi nhìn.
090.90 đẹp quá bay 😁
tieutu911
TÍCH CỰC
2 năm
coi ảnh song cảm thấy cuộc đời đen như con chó mực 😔. Thời này rồi nhìn cái nhìn của con người không muốn nhiều người muốn nhìn qua cách của 1 số con vật ...
Danh Kong
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhìn ngộp thở quá, mình thích tươi xanh hơn trắng đen. Chắc do mấy hôm nay sg nóng quá xá.
hkcre1
TÍCH CỰC
2 năm
Đẹp , đen trắng muôn mang lại cảm giác xưa cũ , giàu cảm xúc .Tạo ra sự hoài niệm
pthedragon
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sao GR là cứ phải đen trắng nhỉ ? cuộc sống muôn màu mà, chắc do cái a chàng Kim gì đó ảnh hưởng. Mình dùng GRII nhét túi chụp dạng daily report, có chụp qua đen trắng thấy như phone chụp

Đen trắng quay lại có màu đc k nhỉ? chứ ngược lại thì quá dễ

Edit: cho hỏi thêm bạn nào biết lens hay gì gắn vào chụp góc rộng dc k nhỉ? mình dân công trình thường xuyên phải chụp góc rộng
@pthedragon Dùng PTS hậu kì cứu từng mảng màu trong bức ảnh thôi bạn! 😁

Ví dụ chỗ nào trong ảnh bạn thấy là màu đỏ thì mình khoanh vùng ảnh lại Tô Lên MÀU VÀNG :D
Và những thứ khác cũng vậy! 😃
pthedragon
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nhạc Phụ Đại Nhân Vậy giống tạo ra bức khác rồi, đi mấy chỗ chụp cả trăm tấm nhớ gì nổi màu.
Ynomrah
ĐẠI BÀNG
2 năm
@pthedragon Bác nghiêm túc quá!! Haha.
Ổng troll rõ vậy mà...


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019