Ủy ban châu Âu sẽ tiến hành điều tra cáo buộc Apple cạnh tranh không lành mạnh
eddie-labo
2 nămBình luận: 111
Ủy ban châu Âu sẽ tiến hành điều tra cáo buộc Apple cạnh tranh không lành mạnh
Nguồn tin mới nhất từ tờ báo Financial Times vừa tiết lộ Ủy ban châu Âu sẽ tiến hành mở cuộc điều tra xung quanh cáo buộc Apple cạnh tranh không lành mạnh trên nền tảng iOS và cửa hàng ứng dụng App Store. Theo nguồn tin, nội bộ Ủy ban châu Âu đã nhất trí rằng đơn kiện của Spotify hồi tháng 3 năm nay là có đủ cơ sở, cần phải được điều tra thấu đáo và sớm ngăn chặn nếu tồn tại việc Apple đang tạo lợi thế cho dịch vụ stream nhạc riêng là Apple Music trong khi chèn ép mạnh mẽ các đối thủ khác trên thị trường. Được biết, cuộc điều tra sẽ chính thức bắt đầu trong vài tuần tới.

tinhte_eu_investigates_apple (2).jpg

Về phía doanh nghiệp, hiện Apple lẫn Spotify chưa đưa ra bất kì bình luận nào, mặc dù đây có thể là thông tin mà Spotify đang rất mong chờ. Tháng 3 vừa rồi, cả hai công ty đã kịch liệt đấu khẩu nhau sau khi Spotify đâm đơn kiện lên Ủy ban châu Âu về vấn đề cạnh tranh không lành mạnh của Apple. Công ty công nghệ xứ Stockholm cho rằng Apple không những thu chiết khấu quá cao, lên đến 30% (giảm còn 15% từ năm thứ hai trở đi), mà còn ngăn chặn nhà phát triển hướng dẫn người dùng thanh toán bên ngoài, không thông qua Apple Pay. Các nhà phát triển chỉ có hai lựa chọn: hoặc là thu thêm từ người dùng để bảo toàn lợi nhuận, hoặc là chịu mất trắng khoảng chiết khấu này.

tinhte_eu_investigates_apple (1).jpg

Trong khi đó, Apple Music thì không phải trả bất kì chi phí nào cả, do đó hiện tại đây là dịch vụ stream có mức giá rẻ nhất trên App Store. Về phía Apple, họ cũng đanh thép cho rằng Spotify quá tham lam, chỉ muốn được hưởng lợi ích khi sử dụng dịch vụ của Apple mà không muốn trả lại một xu. Apple cũng cho biết họ không hề gây khó dễ Spotify trong quá trình phát triển ứng dụng trên các nền tảng mở rộng như WatchOS hay HomePod.

Nguồn: Financial Times
110 bình luận
hnilqhuy
ĐẠI BÀNG
2 năm
châu Âu là nơi vặt các cty Mỹ nhiều
@hackieuhay gấp đôi :mad:, dkm thằng EVN
quyit84
TÍCH CỰC
2 năm
@3bkshared Bạn cẩn thận, kẻo có thằng vô sủa là "phản động" á, nó đuổi mình ra nước ngoài sống nữa đó.
ChipHero
TÍCH CỰC
2 năm
@hackieuhay cho cái số ký điện của 2 tháng đi b ơi
Theo mình vụ này Spotify cũng vừa vừa thôi
Lên store nhà người ta thì ngừoi ta có quyền, ông bán được cho khách hàng của tôi thì tôi xin tí tiền xâu, 30% năm đầu, 15% năm sau, có chơi có chịu. chứ ông đòi ăn hết của người ta à?

Còn nếu mình là Spotify thì mình sẽ kiện Apple tới cùng, tiền mà, ngồi không đòi hưởng năm đầu 30% năm sau 15%, còn hơn ăn cướp nữa!
ngole88
TÍCH CỰC
2 năm
@Lò Văn Sò thì bỡi, 2 bên hợp tác cùng có lợi thôi.
Bán app trên applestore thì cũng như kiểu mình đi thuê mặt bằng kinh doanh, mặt bằng nào đẹp, dễ kinh doanh thì phải trả tiền thuê đắc hơn chỗ khác.
ngole88
TÍCH CỰC
2 năm
@Hieu Tran DakLak Cái đó là tuỳ sự thoả thuận giữa MS vs nhà phát triển thôi, thuận mua vừa bán!
Nếu MS tăng % lên thì có nguy cơ bị đối tác ngừng hợp tác.
Còn nhà phát triển nếu cảm thấy giá cả ok thì làm, ko thì có quyền từ chối.
Ai cũng phải tự cân đo đong đếm lợi ích mà ra chiến lược cho hợp lý.
hihihihi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@namng Sao lại là số 0 nếu bạn mua thẻ của nó? Bạn mua rẻ hơn nhưng tiền nằm trong tay của apple. Bạn ko thể tiêu nơi khác , bạn mua gì với số tiền đó? App , nhạc ? Vậy nó sẽ ăn % của app , nhạc, phim đó . Còn bạn chưa tiêu từ thẻ gift đó cũng ko sao , số tiền đó coi như bạn đưa trước để apple gửi ngân hàng , hay cho vay . Cái đó là vốn lưu động đó. Dễ mà ãn của thằng cook gay đó
namng
CAO CẤP
2 năm
@hihihihi Như vầy nè.

1. Mình bỏ ra 85$ thì tài khoản iTunes của mình có 100$. Mình đăng ký Spotify qua Appstore và trả 11.76$/tháng, tính ra 100$ trả được chừng 8 tháng, dư ra 6$ trong tài khoản. Spotify thu được 10$/tháng, Apple thu được 1.76$/tháng (15% của 11.76$).

2. Mình đăng ký trực tiếp với Spotify thì trả cho Spotify 10$/tháng, tính ra 85$ sẽ trả được 8 tháng, dư ra 5$. Spotify thu được 10$/tháng, Apple không thu được xu nào.

Như thế từ năm thứ 2 trở đi, như trong trong trường hợp này Apple chả được xu nào. Spotify vẫn thu đủ 80$ cho 8 tháng và mình vẫn chỉ trả 80$ mà thôi.

Vậy nếu Apple thu thấp hơn hoặc không thu thì sao? thì khi đó mình nạp 85$ vào tài khoản và dùng được 10 tháng, Apple phải trả cho Spotify 100$ trong khi chỉ thu được từ mình có 85$ mà thôi. Trong trường hợp này, hóa ra Apple mở Appstore ra để nuôi spotify à? Họ chỉ cần làm động tác đăng ký thật nhiều người dùng rồi mua iTunes gift card nạp vào là thu được 18% lợi nhuận mỗi năm mà chả phải làm gì.

Khi đó mình cũng sẽ viết 1 cái app vớ vẩn học tiếng Việt nào đó với phí đăng ký là 1000$/tháng, sau đó mình tự đăng ký rồi mua thẻ nạp vào, cứ mỗi tài khoản đăng ký mình sẽ thu lãi 150$/tháng nhẹ nhàng.
yeudienanh
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vấn đề là nếu không muốn dùng apple pay thì không được, độc quyền quá còn gì
mrdrg10
TÍCH CỰC
2 năm
@yeudienanh Bạn đưa cái link cho mình để khẳng định lại lời mình nói à 😁
khang20
TÍCH CỰC
2 năm
@mrdrg10 Mắc cười wa, hai người chứng minh gì. Chính sách apple là cấm viết hàm code api j đó, cấm guide người dùng thanh toán bên ngoài app. Nếu ko thì kiểm duyệt sẽ ko cho up app đó lên store. Netfit nó lách luật, khi thanh toán thì ko cho thanh toán mà phải tạo tài khoản mới. Netfix doanh thu lớn quá apple gở app thì ăn cám à
nttkts
TÍCH CỰC
2 năm
@khang20 Nó chưa muốn gỡ thôi, đến lúc cần nó mà ko thu dc lợi gì thì nó cấm luôn
yeudienanh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mrdrg10 Lời bạn là gì, là ko hiểu gì 😃
Chuyện nhỏ, Cook said

Tiền a không thiếu, nhiều a lại càng có nên các chú thích bao nhiêu a cân tất
Kiện củ khoai, mà dự là apple kỳ này lại tốn ko ít tiền 😆
@hipnguyen2111 Ở châu âu thì luật không khoan nhượng ai đâu. Intel, google còn bị phạt xml kìa
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Vậy nên mình mới nói câu sau đó bạn 😆)
traisaigon
TÍCH CỰC
2 năm
Nghe trên Apple tv ko có Spotify
BongHoaSen
ĐẠI BÀNG
2 năm
Làm ăn trên đất ngta rồi. Muốn đất ngta thành của mình ak. Ko rễ đâu 😃
@YoBak Vozer luôn à
5 - Y8aLVdj.png
YoBak
TÍCH CỰC
2 năm
@Lửng Mật No 😆 CS:GO-VN hít k dám hà 😃
BongHoaSen
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Sr_9x Epple nó chèn ép??? Thế những app khác không thu phí chắc?. MCS tôi không qtam vì không sài máy tình
BongHoaSen
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mykero Cứ thoả thuận mà làm. Không làm thì chặt rễ cho khỏi phát triển 😃
Ko quan tâm lắm 😃
Chơi với Apple sớm muộn cũng chết thôi các bạn ạ 😆 Từ từ khoản lợi nhuận khổng lồ từ AppStore sẽ về tay Apple thôi
Kiện ở đâu A đa số nó cũng thua chỉ có ở Mỹ nó được bảo kê. Có thua thì cũng nhờ tổng thống can thiệp. A là công ty chơi tồi nhất lịch sử nếu được bầu chọn!
@nguyenthanhphat.tv nhờ Trump hơi bị khó à, thời xưa obama dễ dãi
@nguyenthanhphat.tv Vậy công ty nào chơi đẹp nhất ?
@Pisces.Mist Chẳng có công ty nào chơi đẹp cả. Chỉ có tồi và rất tồi thôi. Bản chất công ty là bóc lột mọi mặt để sinh lời cho 1 nhóm cổ đông mà. Hehe
Nhớ mang máng vụ này spotify mún chơi cha, đòi cho cài rồi thanh toán thuê bao trực tiếp, khỏi bị charge phí
@Pisces.Mist Lại nói sàm, cái thời đồ đá đó là mua bài hát tải về máy chứ có phải stream nhạc như spotify đâu. Quả này ăn phạt 26 tỷ đô cho lòi bản họng cả lũ ra
qloved
CAO CẤP
2 năm
@Pisces.Mist Trường hợp này thì ai copy ai không quan trọng nhé bạn. Nếu có dấu hiệu lợi dụng lợi thế sân nhà để gây chèn ép cho các đối thủ có cung cấp chung 1 loại sản phẩm là bị tuýt còi độc quyền ngay. Bạn nên tìm hiểu về vụ vì sao Mic bị phạt vì IE
@qloved IE là do windows đc cài trên thiết bị phần cứng ngoài, vì phần cứng dc sản xuất OEM nên cái cần kiện là ms cố tình cài thêm phần mềm vào hệ điều hành bán cho khách gây độc quyền . Đây là spotify cài trên nền ios và phần cứng apple và ngay cái chợ cũng của apple nên không có chuyện apple độc quyền do anh thuê cái chợ của tôi nên a trả phí, a k thích thì về tự mở cái chợ mà bán
Vụ này nó như bọn epic tách game k phát hành trên nền tảng steam của valve thôi
qloved
CAO CẤP
2 năm
@Pisces.Mist Không khác nhau đâu bạn. Lập luận trên môi trường kinh doanh chứ không phụ thuộc phần cứng đâu bạn
ôi dào chả lo, bóng đá có UEFALONA, còn ủy ban này là APPEU thôi =)))
alex.hn
CAO CẤP
2 năm
Có cảm giác (chủ quan thôi) là ở Châu Âu,người ta không muốn có một công ty nào đó quá mạnh và có ưu thế vượt trội so với các đối thủ khác trong ngành nghề đó ấy nhỉ??
alex.hn
CAO CẤP
2 năm
@Giản Dao Cái đó liệu có mâu thuẫn với việc tất các các cty trong ngành đều không đủ mạnh để có những nghiên cứu đột phá không nhỉ?
Suy cho cùng thì con người luôn tự mâu thuẫn - vừa muốn cái lọ cũng vừa muốn cái chai.
Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Mỹ là đất nước nhờ có chính sách "mở hơn châu Âu" nên dù sinh sau đẻ muộn nó trở thành cái nôi cho nhiều lĩnh vực phát triển lên đến đỉnh cao.
@alex.hn Nếu như apple ko ra dịch vụ y chang spotify mà chỉ có các thằng chịu 30% phí thanh toán như nhau thì ko có chuyện gì. Nhưng do táo ra dịch vụ y chang spotify, lại ko chịu 30% phí thanh toán, coi như triệt tiêu tất cả đối thủ, như vậy là phá hoại môi trường cạnh tranh công bằng. Nên spotify kiện vụ này là trúng chỗ kiêng kỵ của EU, trước là microsoft dính với ie, sau là google với search engine, giờ tới apple với stream nhạc.
@alex.hn Chả có cái học thuyết bình đẳng nào đâu, công nghệ thì thua chứ y dược và xe hơi châu Âu nắm phần lớn đấy. Mẽo lợi thế đất rộng người đông, còn châu Âu là 28 thị trường nhỏ gộp lại. 23 trên 28 nước EU gộp lại cũng ko bự bằng bang Cali. Mỗi thị trường mỗi ngôn ngữ, mỗi mức thu nhập, mỗi luật và cả luật chung của EU. Chưa kể cạnh tranh ngầm với nhau.

Như ASEAN nếu cả 11 nước đưa về Singapore quản lý, chung ngôn ngữ, chung đồng tiền, chung luật, tài nguyên được quản lý thì cạnh tranh với 'cường quốc năm châu' ko phải khó. Nhưng thực tế chỉ mình Singapore và Brunei ấm, nguyên cụm ĐNÁ vẫn thuộc diện xá đói giảm nghèo.
@alex.hn Vấn đề ở đây là cạnh tranh bằng chất lượng sẽ tốt cho người dùng và cả thị trường. Bạn làm ăn trên đất Apple thì chơi theo luật của Apple, nhưng một khi vào sân của EU thì theo luật EU đặt ra, đơn giản thế thôi. Chơi được thì choi, không thì để người khác chơi.
Ra y chang cạnh tranh spotify mà ko chịu phí thì là canh tranh bất bình đẳng rồi. Đụng châu Âu ăn quả độc quyền 26 tỷ chắc cú rồi
qhi
TÍCH CỰC
2 năm
Thân tầm gửi nó khổ vậy đó. Thế mới biết có cái hệ sinh thái ngon thì cứ vểnh râu lên mà thu phế.
Bọn châu Âu lại chĩa mũi vào chuyện nhà ng ta rồi 😁 Bảo sao nó giàu !
@Khẩu trang xanh Kiểu ăn bố thí nhỉ. Giống ai kia ăn bố thí mỗi cái bo cong. Mà bo cong hay tròn nó có từ thời trung cổ.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019