Cảnh báo anh em trước tình trạng lừa đảo thông tin qua điện thoại
2 nămBình luận: 132
Cảnh báo anh em trước tình trạng lừa đảo thông tin qua điện thoại
Mấy ngày gần đây mình liên tục nhận được nhiều cuộc gọi lạ, nội dung khá vớ vẩn và mình nghĩ đó là lừa đảo nên muốn chia sẻ cho anh em để được cảnh tỉnh hơn trước các chiêu trò lừa đảo qua điện thoại. Đại khái nội dung cuộc gọi như sau: Một số lạ gọi tới với giọng nói tự động, tự xưng là từ toà án. Lý do cuộc gọi được trình bày rằng do mình bị kiện và đã triệu tập nhiều lần nhưng không tham dự nên sẽ bị thi hành cưỡng chế vào ngày nào đó. Sau đó số này kêu bấm phím số 9 để gặp người hướng dẫn để được giải đáp nếu có thắc mắc.

Lần đầu tiên mình nhận có lẽ cũng do hết hồn nên mình có bấm thử và lúc này được kết nối tới một người từ đường dây bên kia và yêu cầu mình... đọc tên, chứng minh nhân dân và địa chỉ nhà để kiểm tra tình trạng. Mình cũng có đọc tên và một phần số cmnd, lúc này thì nhận ra mình biến thành con lừa nên không đọc tiếp mà kêu người ta tự tìm theo mấy đầu số đó xem (cũng hơi ngu thôi chứ chưa ngu lắm...). Sau khi đợi 1 lúc thì người đó bảo mình vay tín dụng của ngân hàng Techcombank 48 triệu nhưng không trả!?

Sau đó mình hỏi lại là chi nhánh nào, hồi nào và nói rằng mình chưa đi làm để có thể chứng minh tài chính nên không thể vay số tiền lớn như vậy được thì bên kia bảo là chi nhánh ở Hà Nội và ấp úng không biết trả lời như thế nào rồi yêu cầu mình cúp máy. Và tới lúc này mình khẳng định đây là lừa đảo, khi trở về nhà cũng không thấy có gì lạ xảy ra. Trong trường hợp này mình nghĩ rằng vì mình cung cấp số điện thoại thoải mái quá nên nếu muốn thì ai cũng có thể gọi tới được.

Sau đó cứ cách vài ngày thì mình nhận được cuộc gọi tương tự vậy nhưng mình bấm để gặp đầu dây bên kia rồi chửi một cái chứ không đôi co như lần đầu nữa 😁 Vậy làm cách nào để tự bảo vệ mình trước những chiêu trò lừa đảo ngày một tinh vi này. Nếu kẻ xấu có được những thông tin cá nhân của anh em thì họ có thể sử dụng nó để làm rất nhiều điều gây hại cho chúng ta.
 • Không cung cấp thông tin giấy tờ tuỳ thân, địa chỉ nhà hay sinh nhật cho bất kì ai không quen biết và không tin tưởng, không cung cấp qua điện thoại hay cả những dịch vụ online nếu không phải là những dịch vụ uy tín.
 • Luôn giữ CMND, CCCD bên người để hạn chế việc rớt mất cũng như lộ thông tin quá nhiều, dễ bị kẻ xấu dùng để trục lợi.
 • Hạn chế đăng tải những thứ trên lên mạng xã hội, ví dụ chụp hình vé máy bay hay các giấy tờ gì đó rồi up lên Facebook ở chế độ công khai, rất nguy hiểm. Hoặc trước đây chúng ta có thể dễ dàng tra ra số điện thoại từ tài khoản Facebook và ngược lại, sau khi Facebook thấy được lỗ hổng này thì đã chặn tính năng để bảo vệ thông tin người dùng.
 • Đừng chia sẻ thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng, thẻ thanh toán,... và không làm theo những gì mà cuộc gọi yêu cầu, hãy bình tĩnh.
 • Luôn thận trọng khi click vào các được link, nghe các cuộc gọi lạ và tuyệt đối không cung cấp thông tin qua điện thoại, như trong trường hợp của mình mod @Nam Air nói rằng muốn gì thì gửi thư tới hoặc mình tự ra cơ quan để xác nhận.
 • Nếu anh em đang sử dụng các thẻ ngân hàng thì hãy kiểm tra thường xuyên các khoản thu chi để phát hiện bất thường kịp thời và liên hệ với ngân hàng để tiện giải quyết.
Mong các bạn sẽ cẩn thận hơn và không gặp các trường hợp lừa đảo này, cũng như nếu gặp thì cũng biết cách ứng phó.
Ghê vãi 0m.gif
@Lửng Mật Cũng là nạn nhân (gọi liên tục 2 lần) nhưng nhờ cứng nên chặn ngay số đó thế là khoẻ.
vn_soft
CAO CẤP
2 năm
@Lửng Mật Việc cần làm là “block and report spam”
иgáo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Lửng Mật Cái bọn thương mại điện tử giờ còn đòi chụp cmnd nữa mới chịu giao hàng kìa. Sắp tới dịch vụ lừa đảo này sẽ càng nở rộ thôi.
@Lửng Mật sợ quá đi 😁
Giờ mới gặp à. Tui bị hoài, cứ bấm số 9 rùi...để đó. vài lần là nó...thôi ngay 🆒
@anxongjong Trò trẻ con này mà cũng lừa đc Ad tinhte nhỉ 😃
@anxongjong Tui cũng bị hoài. Vừa nghe vài tiếng là mình biết. Vì trc đó có đọc ở đâu đó nói vụ này. Nên khi gặp không bất ngờ lắm.
Kal-el119
TÍCH CỰC
2 năm
@anxongjong Lỡ tốn tiền đt thì sao
ndacthien
TÍCH CỰC
2 năm
@anxongjong Cũng giống mình, cứ bấm rồi ngồi nghe nó nói chơi, tuyệt đối kg nói lại 1 lời, áp dụng cho mấy tụi tiếp thị, ngân hàng, bảo hiểm tất tần tật!
antioccho
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mấy trò này lâu rồi mà, ai ngu thì chết. Tôi thì rảnh nếu nó gọi thì để đó cho tốn tiền đt chơi.
Mấy trò trúng quà điện máy thì giả bộ bị lừa thật để cho nó ship hàng tới. Nhân viên nó tới gọi mình bắt máy chửi sml nó luôn. Vừa xả stress vừa để nó tốn tiền ship
anhvu999
TÍCH CỰC
2 năm
@antioccho Rảnh thì mình hay hỏi lại là em có bán xxx kg?
@antioccho Hôm trước có thằng gọi đến tự xưng là cu hiếp admin diễn đàn tinhte, bảo anh đã trúng 1 ai phôn ích ét max.
Từng vài lần nhận được cuộc gọi lạ: gì mà chủ nhân may mắn trúng xe SH, rồi thì tổng đài tự động quảng cáo các dịch vụ của nhà mạng, sau nữa thì hàng loạt các trung tâm Anh ngữ quảng cáo mời gọi mình cho con gái tham gia các lớp Tiếng Anh với người nước ngoài! Biết mình làm gì tiếp đó ko AE: cúp máy cái rụp 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
upload_2019-5-31_16-6-20.png
bữa thấy còn để gì mà số điện thoại liên hệ công việc, cứ như ngôi sao hạng A trong khi là mod binh bét, do mình chứ do ai giờ 😁
@bk9sw Email mà anh 😔(
@bk9sw mod gắt quá đỉnh kout bạn bè nhưng k theo dõi. :D:D
@RF Hiến Nguyễn nó trẻ trâu mất dạy lắm nên bỏ follow :D
@kuluoj nó có bồ rồi, để single đi lừa mấy em nhỏ đó, report nó đê 😁
tham, tò mò thì dễ bị lừa thôi
@Vũ trọng tình Đây là tình huống khác mà. Bữa trước mình cũng bị gọi tới nói Thẻ tín dụng của mình chưa thanh toán. Do dùng 3 thẻ và được trừ tự động từ tk ngân hàng nên mình chưa kịp kiểm soát, hỏi nó thiếu bao nhiêu tiền thì nó nói thiếu 60tr. Mình kêu bây giờ thanh toán thế nào hắn lòi ra thanh toán qua Webmoney, lúc đấy mới phát hiện ra bị lừa.
Chuyện ca chục năm. Tui gặp đu loại de kể cho nghe nè :
- Gọi nói trúng thuong, hoặc có tiền người thân gui về
- Bạn đang nợ cước đt bàn hoặc mua trả góp, vuil lòng thanhn toán số tiền ... nếu không se bị cắt
- Người thân đang nợ và có đe số bạn làm ng liên hệ, vui lòng cung cấp thông tin
- Nguồn tiền cua bạn đang bị công an , toà án điều tra, hay thanh toán ck qua tai khoan...
- Cái này moi mệt nè, nó dùng phần mềm hoặc máy gắn sim gi đó. Gọi liên tục bang ca trăm số đt, chặn số này là ra số khác, nhung khi minh gọi lại thì lại là thue bao không có thật. Khi bắt là tổng đài tự động nó nói người thân đang thiếu nợ và chúng tôi là công ty đòi nợ , nếu không liên lạc lại thì chúng se áp dungbien phap manh. Mấy lần đầu còn chửi đ m, cc, chém chết m mày nha thằng xl, mà nó dùng phan mem nen chui no cung khog nghe. Nên cứ bắt máy để đó cho nó tốn tiền chơi
chuchadaqua
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anhlucky2 Mình nếu gặp người thì giả ngu nấu cháo, gặp máy tự động thì để đó, chừng nào tắt nó tắt. Sau một lần cắm máy tầm 10 hay 15 phút gì đó tới giờ ko ma nào gọi lại.
muquang
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anhlucky2 Nó dùng sim gọi nội mạng free mà, ví dụ như v90,c90...thì để nóng máy nó cugx ko hết tiền. Thiệt vẫn là mình
anhlau87
TÍCH CỰC
2 năm
Mềnh thì toàn nhận các cuộc gọi mời vay tiền. Vay nhiều cũng ngại, mà cứ mời vay hoài.
@anhlau87 m có thêm gọi mời chịch xã giao 😃 mệt thận ghê
anhlau87
TÍCH CỰC
2 năm
@hoangdacviet Haha. Thua bác.
@anhlau87 Vay chán thì thôi. Nó k cho vay nữa thì gọi lên hỏi : anh còn tiền không cho e vay tiếp e lấy kinh phí sang Lào e trốn cái 😆
anhlau87
TÍCH CỰC
2 năm
@Đạt Phít Một Haha. Thua bác
@anhlau87 Nếu có thể hãy làm vui lòng mọi ng xung quanh😆 nó mời nhiều chả nhẽ k vay! Vay cho nó vui chứ dăm ba đồng bạc mình thiết tha gì 😃)
Bữa em cũng bị . Mà nghe cái biết lừa rồi
nXsmile
CAO CẤP
2 năm
Thớt học tiểu học PhúLâm bên bà hơm hả 😁
@nXsmile Đúng òi :D
nXsmile
CAO CẤP
2 năm
@Lê Phú Khương đồng môn với thằng ku nhà mình :D
@nXsmile Đề nghị tinhte thêm nút haha 😆
yldbk
TÍCH CỰC
2 năm
Đù, sao ko cảnh báo sớm, chiều mới nộp 10tr để nhận xe SH...
@yldbk Phái đoàn đang trên đường xuống, đang kẹt xe tí nha bạn, nhớ mặc áo ủi thẳng thớm nha cha nội 😁
SoGetSu
CAO CẤP
2 năm
Trước họ cũng gọi cho mình. Mình lại thách thức chúng tìm thấy mình trước rồi muốn xử sao cũng đc.
mau12
ĐẠI BÀNG
2 năm
sao chưa thấy đứa nào lừa mình nhỉ ;)
@mau12 Chắc nó biết thím không có cái gì cho nó lừa 😁
xmaxspeedx
TÍCH CỰC
2 năm
@mau12 Mình cũng chưa bị, muốn được nghe thông báo trúng thưởng 1 lần dù là lừa đảo cũng ko có, số nhọ vl 😔
LINH120612
TÍCH CỰC
2 năm
@xmaxspeedx mình cũng thế, chỉ có bọn sưa máy lạnh máy giặt, web này nọ th
Sáng 1/6/2019 mới nhận dc đt từ một số lạ bảo là nhân viên của ngân hàng, vì người thân của mình là Nguyễn Văn A ko liên lạc dc, mình bảo Nguyễn Văn A ko phải người thân của tôi, rồi hỏi tiếp số đt này phải của Nguyễn Văn B ko, mình bảo ko phải, hỏi tiếp: vậy anh sài số đt này bao lâu, mình trả lời 5 năm rồi, hỏi tiếp vậy anh tên họ là gì để bên em ko liên lạc nữa, mìn dễ dài cho tên họ, kết thúc. Mình nghĩ mai mốt sẽ có người liên hệ lại để tác nghiệp...
VVvMM
ĐẠI BÀNG
2 năm
@davidquang2012 hay quá, cảm ơn bạn cho hay để mình đỡ trúng kế bẩn của nó
@davidquang2012 Em nhận cách đây mấy tháng cơ, đầu số nam phi, mẽo đủ cả 😆)
@dunggrap Cái đó nc ngoài nó gạt, nay VN học dc, nên đang hành ghề đó
SULLEY
TÍCH CỰC
2 năm
Hehe, hình quá chuẩn
Trước nó lừa điện thoại bàn để gặp người già đang ở nhà trông nhà. Giờ làm như trên đt bàn hết số nên nó gọi qua di động.
Mình mới bị cách đây 1 tuần. Nhưng nghe giọng đọc như người nhà quê ( mà đa số là thế, chọn đâu ra người có giọng đọc hay) . Với lại kịch bản không khác gì gọi lừa bên đt bàn ( mà bà già mình gặp ko dưới 10 lần), nên kệ cmn luôn.

@cuhiep cái này ko hề có mục đích lấy thông tin mà là "doạ cho sợ" để bắt chuyển tiền "tại ngoại" hầu tra , sau khi điều tra xong sẽ "trả lại" 😁
@Khoidang

, nhiều đứa gọi lừa đều bị troll lại, người ta biết thừa.
@tuyen_kientruc2013 lừa đảo trúng thưởng thì bèo lắm , lừa nộp "tiền phá án" mới kinh , 1 khi đã tin nó bắt chuyển cả 100tr
traisaigon
TÍCH CỰC
2 năm
@Khoidang Có tật giật mình thôi hên xui trúng thằng làm việc mờ ám
LINH120612
TÍCH CỰC
2 năm
@Khoidang cái vụ này nó nắm thông tin chắc ăn cũng tầm 80%, nh ng mới dính như vậy, có ng trả cả vài tỷ
occho
ĐẠI BÀNG
2 năm
số tòa án gọi +2363840801 😃😃😃
NTN.PF
CAO CẤP
2 năm
Lỗi nha 😁.
34AA273F-5E7C-4CC0-BFDE-A6E50B5CA889.png
FF8863DE-3AC3-4272-BDCB-F2384AD24DB5.png
vnv88
TÍCH CỰC
2 năm
@NTN.PF Sang trang sau thì gần chuẩn. 😃
554A6E6C-E51C-4438-BBBD-36A6EACFEFE7.png
NTN.PF
CAO CẤP
2 năm
@vnv88 Mới chuẩn được avatar thôi bác. Tên người cmt vẫn lỗi kkkkk
vnv88
TÍCH CỰC
2 năm
@NTN.PF Chắc thêm một trang nữa thì chuẩn. Mà khiếp, bác làm gì mà giờ náy chưa ngủ. (Nước đổ lá khoai thôi nhưng mà quen mất rồi).
NTN.PF
CAO CẤP
2 năm
@vnv88 Bác cũng như e mà. Do tính chất công việc nên thức khuya thôi bác hihi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019