Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh ảnh hưởng thế nào tới pin smartphone? Làm gì để tránh?

P.W
29/06/2019 12:06Phản hồi: 107
Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh ảnh hưởng thế nào tới pin smartphone? Làm gì để tránh?
Không chỉ có những tác động tiêu cực tới cơ thể con người, mà thời tiết cực đoan, quá nóng hoặc quá lạnh đều gây ảnh hưởng tới thời lượng cũng như độ bền của pin trong những thiết bị công nghệ, từ smartphone cho đến máy tính bảng. Nếu không ở trong phòng điều hòa 24/24 thì có lẽ anh em cũng sẽ để ý rằng pin smartphone của mình sụt hơi nhanh quá so với bình thường.

TInhte_Smartphone1.jpg

Hầu hết những chiếc điện thoại đều được thiết kế để hoạt động ở điều kiện lý tưởng. Lấy ví dụ iPhone được Apple thiết kế để hoạt động trong điều kiện từ 0 đến 35 độ C. Tuy nhiên nếu trong những ngày thời tiết có thể lên hơn 40 độ như ở nước ta những ngày gần đây, hoặc ra nước ngoài những ngày mùa đông xuống dưới 0 độ, thời lượng pin cũng như khả năng hoạt động của pin cũng bị ảnh hưởng.

Bản thân những chiếc điện thoại đều có những linh kiện phát sinh nhiệt, từ chip xử lý, màn hình và ngay cả pin cũng tỏa nhiệt trong quá trình sử dụng nữa. Chính vì thế nếu nhiệt độ bên ngoài tăng cao, khiến việc tản nhiệt không diễn ra như ý muốn. Bản thân smartphone không có quạt tản nhiệt như máy tính, mà chỉ có những đường heat sink tản nhiệt bị động để làm mát cho cả hệ thống, và với một thiết bị có linh kiện được nhồi nhét vào bên trong một bộ vỏ thể tích rất thấp, và trong trường hợp đó, thời tiết nóng trên 40 độ cũng sẽ khiến pin gặp ảnh hưởng, cùng những tác động tiêu cực về phần cứng của thiết bị.

TInhte_Smartphone2.jpg


Apple cũng khuyến cáo rằng “dùng thiết bị iOS trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm vĩnh viễn vòng đời của pin”. Quả đúng là nhiệt độ có thể khiến các linh kiện bên trong cục pin smartphone trở nên xuống cấp, vì công nghệ pin Lithium Ion đang được dùng cho những chiếc smartphone rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Cùng với đó, bản thân tiếp xúc bằng đồng hay các chất liệu bán dẫn bên trong smartphone cũng không phải chất liệu lý tưởng. Dòng điện đi qua khiến chúng nóng lên và bớt khả năng dẫn điện, khiến thiết bị tốn nhiều năng lượng hơn để hoạt động, tiêu tốn nhiều điện năng lãng phí.

Tinhte_Smartphone3.jpg

Vì thế, Apple có một tính năng để chống những tác động của thời tiết nóng bức gây ra với thiết bị của họ. Nếu nhận ra điều kiện thời tiết quá nóng, máy sẽ tự động hạ thấp năng lượng cấp cho modem cellular, hạ thấp độ sáng màn hình và trong nhiều trường hợp thậm chí còn ngừng không cho sạc thiết bị nữa. Tương tự như vậy trên các thiết bị Android, có những ứng dụng cho phép làm điều tương tự ví dụ như CPU Cooler.

Có vài cách để anh em giảm thiểu được những hậu quả đối với smartphone trong điều kiện thời tiết quá nóng. Đầu tiên anh em hãy tránh dùng smarpthone trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, tháo case ra để điện thoại tản nhiệt hiệu quả hơn. Hãy giảm thời gian sử dụng thiết bị, tắt các ứng dụng chạy ngầm để pin của chiếc máy không phải cố gắng gánh những process chạy ngầm. Nếu cảm thấy máy hơi nóng quá, hãy bật chế độ máy bay trong một khoảng thời gian ngắn để hạ nhiệt cho chiếc máy khi modem WiFi và cellular không phải hoạt động.

Đó là thời tiết nóng, vậy còn trong lúc nhiệt độ bên ngoài giảm xuống dưới 0 độ C thì sao? Anh em đi Sa Pa hoặc Hàn Quốc hẳn cũng đã có lần điện thoại tự tắt ngóm dù vẫn còn cỡ 15% pin. Đó là hậu quả của việc thời tiết tác động lên pin, khiến cho quá trình sạc năng lượng cho pin trở nên kém hiệu quả hơn, từ đó dung lượng pin sau mỗi lần sạc cũng không được như trong điều kiện lý tưởng.

Tinhte_Smartphone4.jpg

Trong trường hợp này, cách xử trí dễ hơn nhiều. Dễ nhất là dùng ốp, khi đó việc tản nhiệt của chiếc điện thoại sẽ bớt hiệu quả hơn, máy trở nên ấm áp hơn và tránh được tình trạng sụt nguồn không mong muốn. Một cách khác là để thiết bị gần cơ thể để… giữ ấm cho chiếc điện thoại để pin và thiết bị hoạt động ở nhiệt độ hợp lý nhất.

Tinhte_Smartphone5.jpg

Quảng cáoCả hai hình thái thời tiết cực đoan quá nóng vào mùa hè hoặc quá rét vào mùa đông đều khiến pin của smartphone giảm khả năng hoạt động, hay tệ hơn là giảm tuổi thọ, và công nghệ hiện tại gần như chưa có cách nào để cải thiện tình hình này.
Cover_Smartphone.jpg
107 bình luận

Xu hướng

… Và bài học rút ra là chúng ta nên sử dụng máy trong phòng có điều hoà để máy luôn có tº lý tưởng nhất và độ bền cho máy cũng đc đảm bảo . Hơn nữa nhà ai có điều kiện thì luôn đặt máy lên cái bàn kê cao cao trong nhà thì càng tuyệt vơi . Đại ý bài viết là như vậy .
@minhthuvc Tóm lại là vì cái pin điện thoại nên cứ chui trong phòng thôi ko đi đâu cả, ôm nó mà sống thôi.
thao94
ĐẠI BÀNG
4 năm
@minhthuvc Thâm như zái ch.ó 😆. Xong rồi mùng 1 vs ngày rằm thắp hương cho nó nữa đúg k ? =))
auduongtk2k6
ĐẠI BÀNG
4 năm
@minhthuvc Tiền điện đến tháng bù không lại cho quả pin 😁
Ở VN chắc chả lo vấn đề thời tiết lạnh vì là xứ nhiệt đới, nhất là ở các thành phố lớn! Còn nhiệt độ cao thường mình khắc phục bằng cách tạm ngưng sử dụng thiết bị, nóng quá thì tắt nguồn, đơn giản chỉ vậy thôi :cool:
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Sẳn hỏi luôn ai biết chổ nào bán pin iPhone SE "chuẩn" ko cho mình cái dc
@Xì mát EU giờ hiện rồi bác, EUtev là tương đối chuẩn rồi. hoặc pintrau cũng được
@Hybrid Gs Thay eu tev hoặc pin trâu! Hoặc siêu trâu 😆 đều ok cả hay sao ý!
@dxinh89 Giắc nó khác 5s bác ah @@
@dangnhatanh1412 Apple dot com mà thay cũng thay 😃
Cứ kệ nó thôi. Ko nên quan trọng hoá quá
@zaizai_259 Ờ mắc mệt, chai thì thay
@impressive2000 Chai thì có khi thay máy rồi thay gì pin nữa. Ko thì bán cho thằng khác nó thay.
@zaizai_259 Kệ gì bạn. Ở VN không gặp lạnh thôi. Như ở Nhật mùa đông mà ra ngoài ấy, thì đt không trụ được nửa ngày đâu, nhất là dòng iPhone. Lúc đấy lo không có đt để mà dùng ấy chứ không phải là lo hỏng cái đt.
Thomas6688
TÍCH CỰC
4 năm
Mình có tham gia mấy cái hội du lịch checkin bụi này kia thì có bạn đi Hắc Long Giang, Cáp Nhĩ Tân là những vùng cực lạnh về mùa đông thường -25 độ, bản thân bạn cũng ở Bắc Kinh thì bạn ấy nói nên có dt android chứ iPhone luôn chết trước, cũng cần minh xác lại
vnv88
TÍCH CỰC
4 năm
@phiphi9s Hình như đây cũng là lí do mà có máy màn hình hơi ngả vàng, máy hơi xanh, có máy lại trắng dù cùng một model không nhì?
phiphi9s
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vnv88 Đang nói về pin mà liên quan gì màn hình ở đây, máy mình lcd nhưng cứ 7h tối nó lại vàng khè vì night mode, trước dùng samsung amoled mình thấy nó đâu có xanh như con ip x đâu dù đều do samsung làm màn cả
vnv88
TÍCH CỰC
4 năm
@phiphi9s Nói về cùng chủ đề mà. Về thị trường ấy. Có phải nhà sản xuất định trước nên đã tinh chỉnh cho thiết bị phù hợp với người dùng từng khu vực?
phiphi9s
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vnv88 Cái đó hiển nhiên rồi, dễ thấy nhất là cục adapter hoặc sạc ấy, thị trường khác nhau chân cắm khác nhau mà, ai bán loại 3 chân cho Việt Nam đâu, việt nam không chơi tiếp đất với người dùng thường
phone blowing up.gif
Thomas6688
TÍCH CỰC
4 năm
@Black Mamba Hic, clgt :| quái vật :|
@Black Mamba Moẹ, như xem phim kinh dị.
HPSS
TÍCH CỰC
4 năm
Mất tiền mua mâm thì cứ đâm cho thủng 😁
Thường để đt ở cửa gió điều hòa ô tô thì thấy pin sụt nhanh hơn, sạc thì có vẻ lâu hơn.
@phuongduy2908 Vụ này mình cũng gặp, vẫn hay để điện thoại trước cửa gió máy lạnh xe và trước cửa gió máy lạnh ở phòng thì pin sụt nhanh hơn, sạc thì chưa gặp.
Bỏ vô ngăn đá tủ lạnh
Kệ nó thôi biết sao đc bây giờ
GiangSCE
TÍCH CỰC
4 năm
Chủ yếu do điện trở trong và phân cực ( polarization) của pin phụ thuộc vào nhiệt độ
tuchangioi
TÍCH CỰC
4 năm
Bao giờ điện thoại có chuẩn công nghiệp -40°c đến +85°c thì khỏi phải nghĩ gì về thời tiết. Hihi
Cứ thoải mái dùng đi, giờ thấy ai cũng chăm sóc điện thoại còn hơn chăm sóc con cái với bố mẹ,
CVAK22
ĐẠI BÀNG
4 năm
phải đăng nhập để vào cmt là có một số bài với nội dung tương tự đã đăng rồi, nhai đi nhai lại một nội dung ko thấy chán sao
@CVAK22 Chính xác, ở đâu sống thì nhiệt độ nó vậy rồi, chi cho mệt ng trời
vnv88
TÍCH CỰC
4 năm
@CVAK22 Tinhte cần nhiều bài viết để đạt chỉ tiêu chăng?
Quá nóng, quá lạnh lại phù hợp Lg.
Lỗi đột tử trên đt lg có thể xử lý bằng ngăn đá tủ lạnh, main tv có thể bỏ lò nướng
phiphi9s
ĐẠI BÀNG
4 năm
@heobanhki Bạn phũ vậy, tặng em nó cho người hỏng màn hoặc hỏng pin đi chứ. Mình mua nexus 5 và đó là lg cuối cùng mình mua, có cái camera crash suốt từ os thấp đến os cuối không sửa được
iamharrytn
TÍCH CỰC
4 năm
Mùa hè tới mình thường xuyên bị vấn đề về nhiệt độ, máy quá nóng lúc dùng máy cứ bị đơ đơ, chawcsdo nhiệt độ cao quá ảnh hưởng tới phần cứng.
@iamharrytn Giữ bài này, năm sau đến mùa nóng là đăng lại thôi.
vnv88
TÍCH CỰC
4 năm
@dktran01 Năm sau có bài khác cùng chủ đề chứ ít khi tinhte nhiều lần đem một bài lên trang nhất lắm.
Cái con 5c trên hình cover là của thằng nào thế , dùng gì mà ẩu dữ vậy .
Chu Hieu
ĐẠI BÀNG
4 năm
Tốt nhất là dùng cục gạch khi gặp thời tiết cực đoan như vậy :v
Giờ thay pin cho 6/6s giá hạt dẻ thì chọn loại gì ae.?
Trước thay pissen mới 3 tháng mà bị phù.!
image.jpg
@Thantienkaka Mình chưa thay pin pisen cho điện thoại, mà mấy cục pisen dự phòng mua 5 6 năm nay vẫn ok, mức độ chai pin thì do sạc nhìu hay ít thôi
@minhtuan phung Mốt dt chai pin cũng thử cục pisen hiệu suất cao
@minhtuan phung Dự phòng pisen thì mình chưa xài. Nhưng nếu có mua thì mình ưu tiên Energizer hoặc Anker hơn.
yenvmas
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Thantienkaka thay pin vmas đi bác. em thay gần năm nay vẫn ngon lành nhé. được bảo hành 18 tháng nữa nên yên tâm sử dụng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019