Idagio, dịch vụ stream nhạc chất lượng cao tốt nhất dành cho những người yêu nhạc cổ điển

abuchino
2/7/2019 7:36Phản hồi: 11
Idagio, dịch vụ stream nhạc chất lượng cao tốt nhất dành cho những người yêu nhạc cổ điển
Việc thưởng thức nhạc cổ điển khác rất nhiều so với việc nghe những ca khúc hiện đại. Các tác phẩm nhạc cổ điển được sáng tác dựa những quy luật chặt chẽ và có cấu trúc rõ ràng, các ca khúc thường không được trình diễn bởi những nhà soạn nhạc và không có bất cứ một bản thu nào được xem là bản gốc, chính xác của tác phẩm. Trong một album nhạc cổ điển thường có rất nhiều tác phẩm khác nhau với tựa đề của từng track rất dài bao gồm cả số catalog, phân đoạn của bản nhạc, tốc độ, tông. Đa số các dịch vụ stream nhạc hiện nay đều không thể đáp ứng nhu cầu đặc biệt của nhạc cổ điển. Trên thị trường hiện nay chỉ có rất ít dịch vụ stream nhạc dành riêng cho nhạc cổ điển, tuy nhiên trong số đó có lẽ Idago đến từ Đức là dịch vụ nổi bật nhất với nhiều tính năng dành riêng cho người yêu nhạc cổ điển.

1/ Tại sao những dịch vụ stream nhạc lớn như Spotify, Apple Music khó đáp ứng nhu cầu nghe nhạc cổ điển


Spotify và những dịch vụ stream nhạc nổi tiếng nhất hiện nay được phát triển để dành cho những thể loại nhạc hiện đại phổ biến với các thông tin chủ yếu xoay quanh tên ca khúc và album (chứ không tập trung vào phân đoạn movement của tác phẩm nhạc cổ điển). Mỗi ca khúc nhạc hiện đại thường chỉ có một bản thu “gốc”, và sau đó bản thu này được đưa vào các playlist hoặc random shuffle playlist. Các ca khúc thường có một độ dài tương tự nhau, và chất lượng phát nhạc tương đối thấp vì các định dạng nhạc lossy đối với đa số người nghe bình thường cũng không quá quan trọng.

Audio_tinhte_Spotify_classical.jpg

Tuy nhiên các tác phẩm giao hưởng thường được thu với rất nhiều bản khác nhau cùng với dàn nhạc, nhạc trưởng khác nhau, các nhạc cụ trong dàn nhạc cũng khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau rất nhiều. Không có một thu gốc, chính xác cụ thể của một tác phẩm nhạc cổ điển, vì thế sẽ tốt hơn rất nhiều nếu một tác phẩm nhạc giao hưởng có một trang riêng giúp người dùng có thể nghe và so sánh được những bản thu khác của cùng một tác phẩm. Việc so sánh các bản thu khác nhau trên những dịch vụ stream nhạc lớn là một điều cực kỳ khó khăn khi phải tìm qua lại giữa các album và kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, hàng thế kỷ nhạc cổ điển hiện nay chỉ được gom chung vào một thể loại nên rất khó để người dùng có thể tìm kiếm những tác phẩm mới nổi bật trong một loại nhạc nhất định như baroque, chamber.


Audio_Tinhte_Apple_music_classical.jpg

Mặc dù đa số người nghe vẫn không thể cảm nhận sự khác biệt giữa nhạc chất lượng thấp (lossy) và nhạc chất lượng cao (lossless, Hi-res), tuy nhiên đối với thể loại nhạc giao hưởng thì sự khác biệt lại ảnh hưởng rất lớn và có thể dễ dàng nhận ra hơn so với các thể loại nhạc hiện đại. Việc nén và loại bỏ các tần số cao khiến cho âm thanh của các nhạc cụ bị mờ đi rõ rệt cũng như không thể tái tạo được toàn bộ tần số âm thanh của nhạc cụ. Spotify chỉ hỗ trợ việc phát nhạc ở chất lượng bit-rates 320kbps, vẫn thấp hơn chất lượng của nhạc CD. Ngoài ra còn có vấn đề của các thư viện nhạc khổng lồ ngoài các thể loại nhạc giao hưởng của các dịch vụ stream nhạc hiện nay. Tính năng tìm kiếm trên các dịch vụ này thường được xây dựng để tương thích tốt với các thể loại nhạc hiện đại hơn các tác phẩm nhạc cổ điển. Nếu các bạn tìm “Goldberg Variations” trên Apple Music, các bạn sẽ tìm thấy nhiều kết quả của một nhóm nhạc techno ít tên tuổi thay vì một tác phẩm nổi tiếng của nhà soạn nhạc J.S. Bach. Một trong những kết quả tìm kiếm đầu tiên của Mozart trên Spotify là một bản rap mới của Qveen Herby. Vì thế nếu các bạn là một fan cứng của thể loại nhạc cổ điển, thì các bạn sẽ tiện hơn rất nhiều nếu sử dụng một dịch vụ stream nhạc chuyên biệt thay vì các dịch vụ lớn đa thể loại, và may mắn là hiện nay trên thị trường đang có ba dịch vụ stream nhạc cổ điển nổi bật.

2/ Các dịch vụ stream nhạc cổ điển nổi bật hiện nay.


Ba dịch vụ stream nhạc cổ điển nổi bật nhất hiện nay là Primephonic, Naxos Music LibraryIdagio. Cả ba dịch vụ này đều hỗ trợ stream nhạc chất lượng cao, sắp xếp âm nhạc theo tác phẩm và ứng dụng trên điện thoại rất dễ sử dụng. Và nếu các bạn tìm kiếm nhạc các tác phẩm nhạc cổ điển trên các dịch vụ này thì kết quả chính xác hơn nhiều so với các dịch vụ stream nhạc lớn.

Audio_tinhte_Naxos_Music_library.jpg

Naxos Music Library có lẽ là kẻ yếu thế nhất so với các đối thủ còn lại. Phần web player và ứng dụng di động có cảm giác hơi lạc hậu so với các dịch vụ khác, không có ứng dụng trên desktop, cũng không thể download nhạc và thậm chí mức giá đăng ký cũng cao hơn các đối thủ cạnh tranh (21 USD/tháng cho gói standard sound quality và 35 USD/ tháng cho người dùng cá nhân). Tuy nhiên dịch vụ này cũng có điểm mạnh là một kho nhạc xưa ngoài nhạc cổ điển ví dụ như jazz, world, folk và modern instrumental. Thời gian sử dụng của dịch vụ này chỉ vỏn vẹn 15 phút trên website (và thêm 15 phút nữa khi sử dụng ở chế độ incognito)

Audio_tinhte_Primephonic.jpg

Primephonic ( 8 USD/tháng dành cho gói stream nhạc 320kbps, 15 USD/tháng dành cho chất lượng nhạc lossless) có chất lượng playlist tốt nhất so với các đối thủ cạnh tranh, sở hữu các playlist dựa trên tâm trạng, chủ đề mà Idagio vẫn chưa có. Ngoài ra thanh giới thiệu những ca khúc nổi bật rất tiện lợi và có thêm các playlist được các nghệ sỹ chơi nhạc cổ điển nổi tiếng tự tay lựa chọn. Tuy nhiên các tính năng có vẻ các tính năng còn lại của dịch vụ này vẫn thua một bậc so với Idagio. Không có phần mềm riêng trên Desktop, chỉ có ứng dụng trên di động và website. Ứng dụng trên di động và giao diện trên web khá hiện đại và tiện lợi khi sử dụng. Và mặc dù các bạn có thể tìm thấy toàn bộ các bản thu của một tác phẩm, tuy nhiên việc queue một bản thu khác sau khi bản thu đang phát kết thúc vẫn còn khó khăn. Các bạn có thể sử dụng thử dịch vụ này trong vòng hai tuần đầu hoàn toàn miễn phí mà không cần thông tin của thẻ tín dụng.

Quảng cáoAudio_tinhte_Idagio_p4.png

3/ Dịch vụ stream nhạc Idagio

Mức giá dành cho Idagio chỉ có vỏn vẹn 10 USD/tháng bao gồm cả chất lượng nhạc lossless, suy cho cùng thì đây là dịch vụ stream nhạc cổ điển và thậm chí là dịch vụ stream nhạc chất lượng cao có mức giá dễ chịu nhất. Các bạn có thể nghe thử dịch vụ này trong vòng 30 ngày miễn phí, tuy nhiên các bạn phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng vì thế nếu các bạn không muốn bị charge tiền thì phải cancel dịch vụ trước khi thời gian dùng thử hết.

Idagio cũng có ứng dụng trên điện thoại tốt nhất so với các đối thủ cạnh tranh và cũng là dịch vụ duy nhất có phần mềm riêng trên Desktop. Phần mềm trên Desktop giống như một phiên bản đơn giản của Spotify và vẫn có đầy đủ các tính năng cơ bản. Mục Discover khá tốt và tiện dụng bao gồm những ca khúc mới, các bản thu độc quyền, và các ca khúc nổi bật trong thời gian qua được sắp xếp dựa trên khoảng thời gian sáng tác, loại nhạc cụ và thể loại (chamber, opera…) Ngoài ra người dùng có thể chọn nghe các bản thu của những nghệ sỹ và nhạc trưởng nổi tiếng được Idagio giới thiệu, cùng với các playlist được các nhà phê bình và chuyên gia âm nhạc chọn lọc kỹ càng.

Audio_tinhte_Idagio_p2.jpeg

Trên ứng dụng dành cho Desktop và di động, người dùng có thể tự tạo cho mình các playlist riêng hoặc một kho nhạc cá nhân. Dịch vụ stream nhạc này không hỗ trợ các tính năng tương tác xã hội ảo như các dịch vụ stream nhạc lớn, không contact hay friend list, tuy nhiên nếu xét về tính cách của đa số các người nghe nhạc cổ điển thì đây là một sự lựa chọn hợp lý. Giao diện đơn giản và gọn gàng, dễ sử dụng tuy nhiên nếu các bạn đang sử dụng từ Spotify chuyển qua thì có cảm giác hơi trống vắng. Đã vậy nếu so với những dịch vụ stream nhạc lớn hiện nay thì đa số đều có những chương trình podcast khá đặc sắc, nội dung hấp dẫn còn Idagio bỏ qua luôn vấn đề này chỉ cố tập trung vào chất lượng kho nhạc.

Quảng cáoIdagio cực kỳ tiện dụng khi bạn muốn tìm kiếm tất cả các bản thu của một tác phẩm nhất định. Ngoài việc tìm kiếm dựa trên album, nghệ sỹ, nhà sáng tác, tên bản thu mà Idagio còn bao gồm cả tên bộ tác phẩm vào trong danh mục tìm kiếm. Ví dụ bạn có thể lựa chọn tác phẩm Gymnopédies của Erik Satie và nghe tất cả các phiên bản, bản thu của tác phẩm này, được sắp xếp dựa trên ngày ra mắt hoặc độ nổi tiếng của các bản thu khác nhau. Các bạn cũng có thể lọc các bản thu dựa trên các nhạc cụ xuất hiện hay các nghệ sỹ khác nhau, điều này giúp cho người dùng có thể tìm được những bản thu độc đáo của một tác phẩm quen thuộc.

Audio_tinhte_Idagio_p5.png

Phần mềm này cũng có một vài điểm chưa hoàn thiện cũng ảnh hưởng không ít đến trải nghiệm người dùng. Tôi không thể sử dụng các nút diều khiển media của Idagio trên Mac, đặc biệt là nút play/Pause trên bàn phim cụm media. Ngay cả khi tắt các phàn mềm khác Idagio để tránh bị tương tác ngầm nhưng vẫn không thực hiện được việc điều khiển thông qua nút bất trên Mac. Còn phần mềm trên iOS thì cho đến nay vẫn chưa có tính năng shuffle hay phát lặp lại.

Audio_tinhte_Idagio_p3.png

4/ Bạn có nên đăng ký dịch vụ stream nhạc Idagio này hay không

Nếu các bạn thỉnh thoảng mới nghe nhạc cổ điển và chủ yếu vẫn nghe các ca khúc nhạc hiện đại thì các dịch vụ phát nhạc nổi tiếng với mức giá rẻ hơn hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu nghe nhạc hằng ngày của các bạn. Spotify, Amazon và Apple Music vẫn có khá nhiều các ca khúc nhạc cổ điển nổi tiếng và sẽ đáp ứng được đủ nhu cầu của rất nhiều người nghe với điều kiện các bạn chịu khó mày mò trong danh sách kết quả tìm kiếm. Đối với Apple Music và Spotify các bạn cũng có thể tìm thấy những playlist nhạc cổ điển khá nổi tiếng và dễ nghe, thỏa mãn nhu cầu nghe bình thường

Nếu các bạn nghe nhạc cổ điển hằng ngày, biết đến nhiều tác phẩm nhạc cổ điển cũng như có nhiều các nghệ sỹ, nhạc trưởng yêu thích thì với mức giá 10 USD một tháng thì Idagio gần như là một món hời với chất lượng nhạc cao cấp và các tiện ích đặc biệt dành cho fan nhạc cổ điển. Bạn vẫn có thể sử dụng các dịch vụ stream nhạc khác song song với Idagio để có thể đáp ứng mọi nhu cầu nghe nhạc mà bạn mong muốn.

Nguồn: Lifehacker
11 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhạc sĩ dương cầm thích điều này 😃
Spotify là đủ với nhu cầu của mình rồi...
x1angel
ĐẠI BÀNG
4 years
VPN qua Mỹ là ko nghe được, anh em nào ở Mỹ thì để ý 😁
hl80
TÍCH CỰC
4 years
Qobuz dùng chung với Roon là chuẩn nhất, dùng mấy thứ khác xen kẽ tốn tiền lắm.
Stream là live phát toàn thế giới hả anh em
AnthonyDO
ĐẠI BÀNG
4 years
Nhạc giao hưởng giờ tìm được bản thu chất lượng cũng khó 😃
Đầy bản thu tuy chẳng phải High-res gì đâu nhưng phối hay nghe vẫn ra gì lắm.
Còn nhạc cổ điển High-res giờ thì có vẻ bị "xào nấu" nhiều, nền thì sạch đấy nhưng cảm xúc thì vẫn thua xa các bản thu live ngày xưa; pha tí sạn, tí tiếng loẹt xoẹt, tiếng ho của khán giả etc, vẫn cảm xúc hơn chán.
Mình thì ko đủ trình để nghe thể loại này
này có gọi là xa sỉ ko ae
Các tác phẩm nhạc cổ điển không được gọi là "ca khúc" (song), mà được gọi là bản nhạc (piece) hay theo thể loại tác phẩm (giao hưởng, concerto, sonata,...). Youtube là một nguồn khá tốt cho những ai không chuyên sâu. Chỉ cần thường xuyên nghe các tác phẩm của Bach, Mozart, Beethoven, Youtube sẽ cố gắng gợi ý bạn nhiều tác phẩm khác và nhiều tác giả khác.
Mình nghe 320 nó cứ tối tối thiếu thiếu gì đo khi nghe nhạc vàng
quocdat1409
ĐẠI BÀNG
4 years
Nghe nhạc giao hưởng cả tuổi thơ. H nghe nhạc thị trường nghe không vào. Thứ nhất nó quá ngắn. Thứ hai nội dung không phong phú. Thứ ba nó không mang lại bất cứ suy nghĩ hay chiêm nghiệm gì cho bản thân. Thứ tư lối suy nghĩ bị phụ thuộc quá nhiều vào ca từ. Thứ năm nhạc thị trường không bao giờ làm mình nổi da gà như nhạc cổ điển.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019