Nghiên cứu mới: Hóa ra WiFi 5 GHz tầm xa vẫn ngon hơn 2.4 GHz
P.W
2 nămBình luận: 131
Nghiên cứu mới: Hóa ra WiFi 5 GHz tầm xa vẫn ngon hơn 2.4 GHz
Từ trước tới giờ nhiều anh em (trong đó có cả mình) đều thuộc nằm lòng một quy tắc đơn giản là, khi lắp router WiFi, nếu nhà có nhiều tường ngăn và chướng ngại vật hoặc không gian rộng thì 2.4 GHz là lựa chọn lý tưởng, trong khi nếu nhà có diện tích nhỏ, sử dụng thiết bị kết nối WiFi ở tầm gần thì 5 GHz hợp lý hơn. Vừa rồi một nghiên cứu của tổ chức Enex thực hiện cho Cơ quan viễn thông và truyền thông Úc (ACMA) đã bất ngờ phát hiện ra, sóng WiFI 5GHz có khả năng hoạt động tốt hơn 2.4 GHz ngay cả khi ở tầm xa. Nghiên cứu này đưa ra ý kiến rằng, băng tần 2.4 GHz đã không còn phù hợp với mặt bằng thiết bị và đường truyền internet hiện tại nữa.

Tinhte_Wifi1.jpg

Enex công bố trong báo cáo nghiên cứu: “Trước giờ băng tần 2.4 GHz vẫn được cho là lý tưởng để kết nối tầm xa. Tuy nhiên chúng tôi phát hiện ra không phải như vậy. Sử dụng băng tần 5 GHz có vẻ như là lựa chọn hoàn hảo nhất cho người sử dụng dưới mọi trường hợp. Băng tần 5 GHz cũng được hỗ trợ bởi những tiến bộ trong công nghệ thời gian gần đây, ví dụ như MU/MIMO (router hỗ trợ tới 8 ăng ten và những kênh phụ cho nhiều người cùng sử dụng một lúc) hay công nghệ chùm sóng có định hướng.”

Tinhte_Wifi2.jpg


Nghiên cứu này cũng phát hiện ra một điều nữa: Khoảng 30% trong số 43 thiết bị modem WiFI mà Enex thử nghiệm không đạt được tốc độ 100Mbps ở chế độ băng tần 2.4 GHz với cự ly 5 mét. “Điều này có nghĩa là người sử dụng sẽ không thể đạt được tốc độ cũng như hiệu năng vốn có của đường truyền 100/40 FTTN/B thông thường (của nhà mạng NBN tại Úc, cam kết download 100 Mbps và upload 40 Mbps) khi kết nối thiết bị qua WiFI.” Thử nghiệm với một bức tường đặt giữa modem WiFi và thiết bị kết nối, chỉ có 26% số modem 2.4 GHz đạt được tốc độ 10 Mbps, và 40% đạt được tốc độ 80 Mbps ở băng tần 5 GHz. Ở một số thiết bị, sai khác về cường độ sóng WiFi lên tới 20 dB, và modem hoạt động mạnh hơn ở băng tần 5 GHz.

Tinhte_Wifi3.jpg

Dù bản thân cuộc nghiên cứu này được thực hiện tại Úc, nhưng hoàn toàn có thể liên hệ sang nước mình vì ở thời điểm hiện tại không thiếu anh em đã trang bị cho gia đình đường truyền internet cáp quang tốc độ cao, ví dụ như gói Super65 (65/65) của FPT, hoặc Net 5 Plus (150 Mbps) của Viettel. Vì thế nếu sử dụng những modem WiFi thế hệ cũ, xài băng tần 2.4 GHz có thể khiến anh em không thỏa mãn với khả năng mà đường truyền này mang lại lúc xem phim, chơi game hay làm việc thông qua các thiết bị kết nối internet không dây.

Theo ZDNet
130 bình luận
Lúc thì nói băng tần thấp hơn vượt tường ở cự ly gần tốt hơn. Giờ phán ngược lại. Chẳng biết đâu mà lần.
@ComAbu PA lọại cũ AV thì tốc độ giảm nhiều khi đi qua CB, nhưng loại mới sau này AV2 thi f không trở ngại dù gắn không cùng CB
Tuy nhiên không nên dùng chung vởi đường dây của tủ lanh , lò vi sóng đẻ tránh nhiễu , các ổ EMI và RFI ( có dán nhãn) sẽ chặn sóng không nên gắn vào , chắc chắn là mua được loạI mới AV2. Không gân vào các đuòng dây có cầu dao ngắt điên nhiêu lần trong ngày, không gắn qua dây nối tiếp và nguồn dự trữ PSU, tốt nhất là gắn trục tiếp vào ổ trên tường.
@TsanHoang Đợt trước ham hố mua thử bộ của TP link về gắn, nói chung là xài cũng được nhưng tốc độ cũng tàm tạm thôi, do bản thân cái cục đấy cũng không mạnh lắm (hình như tối đã có 480Mbs). Còn mua bộ xịn sò, đi xa hơn thì chắc chắn cũng không rẻ.

Giờ tầm 1 triệu thì mua mesh xài cho lẹ.
@buihai83 480mbps thì khá ổn ...😃
V.Nghĩa
ĐẠI BÀNG
2 năm
Wifi 5GHz nếu không gian trống trải ít vật cản thì tầm xa sẽ tốt, những với không gian nhiều tường thì không tốt như 2.4
bkpro185
TÍCH CỰC
2 năm
Đang dùng cả 2,4 lẫn 5g đây, rõ ràng 5g xuyên tường kém hơn 2,4g còn ko vướng tường thì ko biết
sapphire2142
ĐẠI BÀNG
2 năm
lại nghiên cứu trong điều kiện quá lý tưởng rồi, chứ đặt wifi dưới tầng thì lên tầng lúc nào cái 5GHz cũng 1 vạch, 2.4GHz được 3 vạch
Kabm
CAO CẤP
2 năm
@sapphire2142 Quan trọng là 1 vạch 5G nó có hơn 3 vạch 2,4 hay không
amio1st
TÍCH CỰC
2 năm
@Kabm Test đi bác đừng làm tui cười 😆. Wifi tui để tầng 3 2.4ghz xuống tầng 1 còn 2-3 vach chay oke. 5ghz tịch mịa ngòi đã test linksys, tplinkm, totolink vv và 1 số nhà mạng vnpt, viettel. Chưa kể n cái đt các hãng khác nhau gần như sony ko bắt được gì nếu dùng 5Ghz, mấy con chi na thì bắt khá và 1 số máy bắt sóng kém khi dùng wifi nn, còn model chi na thì lại ok :v.
Eldimio
CAO CẤP
2 năm
@Kabm Tịt ngúm, lag luôn mãi mới load được. Cùng 1 router thì bao giờ 2.4GHz cũng tốt hơn 5GHz.
@Kabm Vấn đề là ra đến ban công nó không còn vạch nào thì test làm sao. 😃
thì ra vậy
C3TEK
ĐẠI BÀNG
2 năm
Từ khi xài Google wifi, không còn quan tâm 2.4GHz hay 5.0 GHz nữa các bác ah
@C3TEK Cần bán con router AI MESH không khác Google là gì, dành cho ai đang xài Asus 😃
https://nhattao.com/threads/can-thanh-ly-2-bo-router-wifi-asus-ai-mesh.8380193/
Nhật tảo
  • Hồ Chí Minh
  • Đã bán
  • 1,800,000
1,800,000
@sakuza199x http://m.genk.vn/danh-gia-day-du-google-wifi-tuyet-voi-cho-gia-dinh-can-thiet-voi-game-thu-va-xung-dang-voi-cai-gia-7-trieu-20170110001630594.chn

Đánh giá đầy đủ Google Wifi: Tuyệt vời cho gia đình, cần thiết với game thủ và xứng đáng với cái giá 7 triệu

Tại sao lại nên bỏ ra 7 triệu để mua Google Wifi trong khi với số tiền đó bạn có thể mua được một tá các router và repeater thông thường?
genk.vn


Gg wifi ngon khỏi bàn, setup cực đơn giản qua smp, phát sóng max tốc của nhà mạng, nếu mà chơi mesh cho nhà rộng càng ngon hơn nữa. Và cái cuối cùng là đẹp, để lên bàn trang nhã, nhìn như đồ trang trí. Nói chung e hoàn toàn hài lòng nên quất luôn 2 cục làm mesh ko lăn tăn😃
@Nguyen0101 H nó là số 1 cho home user rồi, e chơi game ko bik lag là gì luôn😃
@C3TEK Cũng đang xài Google Wifi và cực kỳ hài lòng, lúc tìm hiểu về thông số em nó thì phân vân lắm, nhưng được cái đẹp nên bất chấp mua về, xong mới thấy còn ngon hơn mấy con Dlink 3-4tr đang xài.
boyhk_206
TÍCH CỰC
2 năm
Dùng mấy con linksys có tới 3 băng tần, trong đó có 2 băng tần 5Ghz luôn và nó tự động chuyển đổi cho phù hợp với máy 😁
IMG_9105.JPG
boyhk_206
TÍCH CỰC
2 năm
@Eldimio Các bác dùng đời nào vây?
Mấy con AE9500 v2 với 9300 có giao diện vô cùng dễ sử dụng, thiết lập ngay trên điện thoại luôn. Có hẳn cả tiếng việt cho bác nào không rành.
Eldimio
CAO CẤP
2 năm
@boyhk_206 Tôi dùng con EA8350. Giao diện quản lý chán lắm. Muốn lọc MAC hay kiểm soát parental control mà không đáp ứng được.
Eldimio
CAO CẤP
2 năm
@boyhk_206 Giao diện parental control thì chỉ có 2 lựa chọn "ngày thường" hoặc "ngày nghỉ", giờ thì cũng chỉ có vài lựa chọn (không thể chọn bất kỳ khoảng thời gian nào) trong khi Asus muốn lựa chọn bất kỳ 1 giờ nào, ngày nào trong tuần cũng được bằng giao diện kéo select rất trực quan.
Tiếp giao diện lọc MAC thì Linksys chỉ hiển thị list MAC rất khô khan, còn Asus cho phép đặt tên, gắn biểu tượng cho thiết bị để dễ theo dõi. Trong các giao diện quản lý (vd xem list các thiết bị đang kết nối) Asus đều hiển thị rõ tên do người dùng đặt, còn Linksys thì chỉ hiện "Android device..." không biết nó là thiết bị gì khi trong list có 1 đống "Android device".
KB21458-008_EN.png
Screenshot_20190705-194236.png
Screenshot_20190705-200254.png
Screenshot_20190705-200315.jpg
@anhquanoi Lỗi gì thế bác, e chục năm nay dùng linksys chưa thấy lỗi gì, k biết do bác đen hay e hên
Julyman
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nếu tắt băng tần 5g thì wifi router có hoạt động tốt hơn ở 2.4g ko mấy bác (chỉ mở duy nhất 2.4g thay vì mở cả 2) ?
traitay95
TÍCH CỰC
2 năm
@Julyman Cũng z thui. Mở 2 băng tần còn ngon hơn vì cái nào có 5G nó sài 5G giảm tải cho băng tần còn lại
hnguyen213
ĐẠI BÀNG
2 năm
@traitay95 Tưởng nó phải tốt hơn chứ nhỉ.
Kiểu 2 băng tần nhưng vẫn từng đó Ram, CPU Chip Router >>> 2 băng tần bị chia sẻ tài nguyên.
thanhdat9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình dùng con wifi chỉ có hỗ trợ mạng 2.4Ghz mỗi lần bật lò vi sóng là bị đụng tần số là tạch mạng, khắm lọ thật.
qloved
CAO CẤP
2 năm
@thanhdat9x mua hàng rẻ tiền không support 5GHz thì lấy đâu ra cho mà setting. Tần số 2.4GHz trùng với nhiều thiết bị nên nhiễu phải chịu thôi
@thanhdat9x Ý mình là đổi channel phát của band 2.4
Vmemory
CAO CẤP
2 năm
@thanhdat9x Mình cũng xài lò vi sóng mà thấy có sao đâu ta. Thiết bị cùng 1 phòng luôn. Chưa kể bật Wi-Fi lên thấy mười mấy điểm phát Wi-Fi
klatao
TÍCH CỰC
2 năm
@thanhdat9x Ý mình là đổi channel phát của band 2.4
trong bài chỉ nói là xuyên 1 bức tường, rõ ràng 5 ghz có tốc độ cao hơn nhiều so với 2.4ghz nên khi xuyên qua 1 bức tường mà 5ghz còn sống thì nó vẫn cho tốc độ cao hơn 2.4ghz, điều đó là đương nhiên rồi.
traitay95
TÍCH CỰC
2 năm
Nghiên cứu giật tít thôi. Tại sao thử nghiệm có 1 bức tường. Giờ test thử 2 3 bức tường cự ly cỡ 50m thử 5G có tới nỗi không. 2.4G tốc độ cùi ai cũng biết rồi 300 Mbps thật ra tầm 150 Mbps thôi
hnguyen213
ĐẠI BÀNG
2 năm
@traitay95 Mấy cái thông tin này đọc cho vui thôi
Chứ muốn công bằng thì phải đo cùng điều kiện
Tường tụi Tây hay làm bằng gỗ, mà gạch thì cũng phần nhiều là gạch ống 2 lỗ. Trong khi VN thì gạch đặc, hoặc gạch 6 lỗ, sàn beton
@traitay95 15-20m là 5ghz tạch rồi bác ko cần 50m đâu =.= mà đó là ko tường hoặc 1 tường chứ có 2-3 tường chắc cỡ 7-10m :p
Ai dùng gói cước lớn thì mới thấy hiệu quả của 5G.với lại chơi game ít bị nhiễu bởi môi trường xung quanh.
@tranha_honor Thì băng tần 2,5 nó hay bị trùng nên dễ xảy ra nhiễu sóng mà
Nếu trong không gian k có vật cản thì chắc chắn 2.4 xa hơn 5GHz, do suy hao trong không gian tự do của sóng điện từ tỉ lệ thuận với tần số sóng điện từ. Cái này công thức vật lý phổ thông có mà các bác.
AC 7731
TÍCH CỰC
2 năm
cũng tùy môi trường nhỉ
Ồ vậy ư :3
Lulu tetinh
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nghe có mùi chém gió ở đây. Không biết mod đã từng thử 5G chưa ?
@Lulu tetinh Ko phải là nghiên cứu của mod, mod chỉ đưa tin thôi, là tụi nước ngoài nó nghiên cứu mà
sakuza199x
TÍCH CỰC
2 năm
@Lulu tetinh 5GHz chứ 5G là của mobile mà. Haha
Wakeup
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Lulu tetinh Tay nhanh hơn mắt là có thật, bác có đọc bài không đấy?
Asthased
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sao mâu thuẫn với những gì tôi học trong môn "anten truyền sóng" vậy nhỉ. Trong tài liệu hồi đó tui học thì nhớ là: Do đặc tính tần số và hiện tượng fading bước sóng nên những sóng có tần số lớn thì không truyền đi xa được so với những sóng tần số nhỏ mà. Nếu vậy thì 2.4 Ghz bước sóng lớn (f tần số nhỏ, T chu kỳ lớn) thì truyền xa hơn 5.0ghz chứ . Vô lý thiệt riết không biết tin ai.
qloved
CAO CẤP
2 năm
@Asthased nhưng 2.4Ghz lại dễ bị nhiễu với nhiều thiết bị gia dụng hơn
thangphuong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Asthased Nhớ nhầm rồi bạn, tần số càng cao (tức là bước sóng càng ngắn) thì càng truyền xa và khả năng đâm xuyên vật cản tốt hơn, do đó sóng 5Ghz truyền xa hơn 2.4Ghz là điều hiển nhiên k cần phải chứng minh (Vì lý thuyết nó là như thế).
nghoangtin
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Asthased Cái này là bị can nhiễu bởi các thiết bị khác chứ ko phải nói về vấn đề suy hao. Dĩ nhiên là 5Ghz sẽ mang nhiều thông tin hơn vì có tốc độ cao hơn 2,4Ghz.
linhk51
ĐẠI BÀNG
2 năm
chưa rõ thế nào nhưng mà ra khỏi nhà tìm chẳng thấy 5ghz đâu mà chỉ thấy 2.4
Mong mấy nhà nghiên cứu chứng minh thực tế cho xem cái, chứ cứ chém thế này tụi em có hiểu gì đâu
nhiều thiết bị cũ trong nhà mình ko bắt được cái 5ghz này
@nguyenmanh287 Đúng rồi bạn. Thiết bị cũ không có 5Ghz đâu. Băng tần này thực tế chả quan trọng. Dùng 5G chỉ khi nhà bạn có mạng tốc độ quá cao khi băng tần 2.4GHZ không còn đáp ứng được.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019