Ethiopia lập kỷ lục trồng 200 triệu cây trong 1 ngày
Gd165
2 nămBình luận: 262
Ethiopia lập kỷ lục trồng 200 triệu cây trong 1 ngày
 • Đây là một thành tựu đáng khích lệ trong công cuộc khôi phục cảnh quan cây xanh cũng như rừng của Ethiopia.
 • Dự án được phát động bởi thủ tướng nước này là Abiy Ahmed, trong đó tìm cách đạt năng suất trồng 200 triệu cây trong 1 ngày,
 • Mục tiêu của dự án là trồng được thêm 4 tỷ cây trong giai đoạn tháng 5 tới tháng 10 năm nay. Nước này cho biết hiện đã trồng được 2,6 tỷ cây.
 • Tỷ lệ phủ xanh của Ethiopia đã giảm cực mạnh từ cuối thế kỷ 19 (giảm từ 30% xuống còn có 4%). Nguyên nhân được đưa ra là do bùng nổ dân số, dẫn tới tăng nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp và cuối cùng là phá rừng.
 • Ethiopia không phải là nước đầu tiên hoặc duy nhất tìm cách tăng năng suất trồng cây trong 1 ngày. Hồi năm 2017, Ấn Độ đã lập kỷ lục với thành tích trồng 66 triệu cây. Tuy nhiên, hiện tổ chức kỷ lục thế giới vẫn chưa xác nhận thành tích lần này của Ethiopia.
TELEMMGLPICT000205157693_trans_NvBQzQNjv4BqqVzuuqpFlyLIwiB6NTmJwV-M_nv6E7KtZrA_-ZFpOjo.jpeg
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed trồng cây ở khu vực phía Nam đất nước

2.jpg
Người dân Ethiopia tham gia trồng cây
Ghi chú: Phiên bản đầu tiên của bài viết này nói rằng "Ethiopian trồng 200 triệu cây mỗi ngày." Thông tin này là sai so với nguồn thông tin tham khảo, bọn mình đã check và edit lại cho đúng như trên. Đây là sai sót không thể chấp nhận được nhưng cũng mong anh em thông cảm. Chúc anh em vui vẻ.

Tham khảo telegraph
cover_ethiopia.jpg
262 bình luận
Xanh hoá Trái Đất.
@toolkit 😆 giống hệt
7661B6C6-F205-416E-B5C7-E3D43CC5B46C.jpeg
TuanHanu
TÍCH CỰC
2 năm
@micheal9000 Dịch sai bét nhé, in a single day chứ có phải everyday đâu mà mỗi ngày
Gd165
TÍCH CỰC
2 năm
@micheal9000 Cảm ơn bạn góp ý nha. Nhưng thật ra bài ở telegraph mình dùng để tham khảo thôi, mình còn đọc trên twitter nữa. Việc mà người dân Ethiopia trồng cây để phá kỉ lục thế giới là đúng nhưng mình không muốn để tiêu đề như vậy vì nó mang nặng hơn thua quá. Còn chuyện "mỗi ngày" thì mình có theo dõi twitter thì thấy hơn 1 ngày đã có khoảng 350 triệu cây được trồng, nên việc 2 ngày là 400 triệu cây hoàn toàn khả thi. Và từ khi Thủ tướng Ethiopia bắt đầu chiến dịch thì 2 ngày 400 triệu cây thì "mỗi ngày" cũng đúng mà. Nên là mình mới dùng từ "tham khảo" thay vì từ "theo". Nhưng việc kéo dài nhiều ngày và ngày nào cũng 200 triệu cây thì không khả thi thật nên mình đã sửa lại. Cảm ơn bạn.
@micheal9000 Đã check và fix lại. Cám ơn bạn đã góp ý 😁
JohnWick12
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quá tuyệt vời
mrcuongth
TÍCH CỰC
2 năm
@JohnWick12 Ethiopia lập kỷ lục trồng 350 triệu cây xanh trong một ngày
Người dân Ethiopia trồng 350 triệu cây con trong chiến dịch phủ xanh do chính phủ phát động, phá vỡ kỷ lục 66 triệu cây của Ấn Độ năm 2017.

Đây là tin trên VNEXpress
nguyenvtu
TÍCH CỰC
2 năm
@JohnWick12 Nói đi cũng phải nói lại, tại sao phá đến mức chỉ còn 4% thì ko ai chê mà trồng 200tr thì khen nức nở, nếu lúc trước đừng có phá rừng đến mức tan hoang như vậy thì đâu cần tốn tiền với thời gian như vậy.
Syter
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyenvtu Các tổ chức vì môi trường nhiều như nấm kìa, bao phủ mọi lứa tuổi: học sinh có, sinh viên có, thanh niên tình nguyện cũng có. Các công ty, cá nhân, hội nhóm lúc nào cũng có hoạt động. Bạn ra đường mà xem, UBND phường người ta còn đặt banner đầy đường, nhiều cái đã hơn chục năm tuổi, khách sạn nhà hàng nào cũng có ít nhất 1 tấm poster/postcard vì môi trường. Trường học thì có "Một năm trồng cây, trăm năm trồng người" theo suốt đời học sinh.
Người ta nói hàng ngày, nói suốt ngày nên bạn không thèm để tâm tới thôi.

Bạn có đóng góp hữu ích được gì cho nhân loại không? Mình thì không làm được gì, và điều nhỏ nhất mình có thể làm là cảm ơn và động nhiên những người thực sự hành động. Họ làm vì tương lai của cả nhân loại, đồng lương của họ chính là lời khen của bạn, và lời cảm ơn chả tốn một xu nào cả.
Tại sao phải chê trong khi bản thân việc "phê phán" (theo ý bạn) nó không đóng góp được gì cho xã hội?
nguyenvtu
TÍCH CỰC
2 năm
@Syter Bạn có hiểu vấn đề ko? Ethiopia trồng cây chẳng phải vì tương lai nhân loại nào cả, họ chỉ là đang khắc phục hậu quả do chính bản thân họ gây ra, tỷ lệ phủ xanh của Ethiopia giảm từ 30% xuống còn 4% bởi chính sự tàn phá của họ. Theo bạn không nên phê phán hành vi phá rừng của Ethiopia nghĩa là bạn ủng hộ việc phá rừng cho tan nát đúng ko bạn? Bạn phá rừng cho thoải mái xong rồi trồng mấy cái cây gọi là đóng góp hữu ích cho nhân loại phải ko?
Kỷ lục khó tin quá
@bybynhoc Bằng cái này ko ;)
https://m.baomoi.com/tam-giam-thanh-nien-dot-hon-8-000m2-rung-cho-vui/c/31677465.epi
@Hoang_HaoMinh Kết cục của mấy thanh niên này như nào rồi bác.
Greycloud
TÍCH CỰC
2 năm
@bybynhoc VN thì có kỷ lục tô phở lớn nhất tg, bánh chưng lớn nhất tg,...toàn trò ruồi bu.
Cái câu cuối có chính xác ko Mod, mỗi lần em bay về quê nhìn xuống dưới là thấy toàn màu vàng chứ ko còn màu xanh như 10 năm trước nữa -_- Đồi núi thì trọc lóc, nhất là ra mấy vùng biên giới giáp ranh Cam Lào thì nắng sml ra -_-
@Scorpius DLord Sát biên giới Cam Lào cũng sạch nhách rồi nhé. Còn vài đám mỏng mỏng gỗ tạp và cây bụi thôi. Xách xe "phượt" dọc quốc lộ 14 sẽ thấy, ở đoạn Đăkmil thì chịu khó qua quốc lộ 14C cho nó sát Cam luôn để rõ hơn. Còn sâu trong trung tâm cao nguyên thì rừng cực kỳ thưa thớt. Giáp biên giới ĐăkLăk, Đăk Nông với Lâm Đồng còn ít nhưng cũng không còn gỗ quý, cây rừng cũng thưa và nhỏ, không còn là rừng nguyên sinh nữa. Hiện nay theo như mình thấy thì Tây Nguyên còn chủ yếu là rừng nghèo (thân gỗ dưới 12cm và cỏ dại), nhưng theo suy nghĩ cá nhân thì nó vẫn được gọi là rừng cho nó đẹp báo cáo.
@Hieu Tran DakLak rừng keo lai đó bạn :v chứ rừng đâu nữa :v
@Scorpius DLord Đây là đoạn Đăk Lak - York Don giáp Campuchia nè, bên tay trái là Campuchia, tay phải là việt nam. Tùy các bạn đánh giá nhưng theo mình giáp Campuchia là ko còn rừng vì các bạn thấy toàn cây thân nhỏ ko có giá trị
rung.jpg
meoghe
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thuongnhung7 cái đó nước ta qui định tên gọi là RỪNG nha.
dongkeysot
ĐẠI BÀNG
2 năm
"Để phục hồi lại tài nguyên rừng của đất nước sau khi bị xói mòn nghiêm trọng bởi nạn phá rừng và biến đổi khí hậu, thủ tướng Ethiopia ông Abiy Ahmed đã có một kế hoạch đầy tham vọng đó là trồng 200 triệu cây mỗi ngày. Và theo thống kê có được thì kết quả còn tuyệt vời hơn nữa với 224 triệu cây được trồng vào hôm thứ hai vừa rồi."

"Hiện nay, kỉ lục Guinness về trồng cây đang thuộc về Ấn Độ với 66 triệu cây được trồng vào năm 2017. Cùng chờ xem liệu Ethiopia có được công nhận kỉ lục thế giới mới không nhé."

Vậy là phá kỷ lục rồi còn gì nữa? Lều với chả báo 😔
tuan 95
CAO CẤP
2 năm
@toolkit e công nhận, nhưng ý e là câu trên không sai chỗ nào, 😁
@cuhiep bài gốc thì tiêu đề nó là trồng 200tr cây trong 1 ngày, ông mod chơi luôn trồng 200tr cây mỗi ngày, đất nước nó không làm gì, ngày nào cũng lùa dân ra trồng cây cây ah
Gd165
TÍCH CỰC
2 năm
@dongkeysot Phá kỉ lục hay không thì chờ bên Guinness nữa xem bên đó có công nhận không.
quyhienhinh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuan 95 Mod sửa rồi
Chẳng bù cho Đà Lạt, nội ô mỗi lần đi lên lại thấy càng ít cây....
Phú1991
TÍCH CỰC
2 năm
@Rich Leon Nếu dân du lịch ko bu về trên đó thì người ta cũng đâu có muốn xây thêm này nọ. Do con người cả thôi. Nhiều chỗ cũng vắng hoe có ma nào tới đâu nên ko ai đầu tư hết.
Những địa điểm đẹp thì tốt nhất ko nên review gì cả. Review xong giờ nhìn thấy ớn
Hayoja
TÍCH CỰC
2 năm
@Rich Leon Đà Lạt mình lên 3 lần và lần thứ 3 kiểu xách xe máy đi như ở quê nhà mình. Mà đường thì nham nhở nhiều quá, tới mấy chỗ cũ thì hỡi ôi, ko còn thơ mộng như trước, và nóng hơn. Đông hơn. Dân Bắc nhiều hơn (cái này người ở đó nói), ko hiểu sao họ di cư nhiều thế.
Nói chung là đi ở quê mình còn thấy đỡ hơn.
@Hayoja Nhiều ko kể xiết =]] Mấy cái này nói động chạm chứ h Đà Lạt đi du lịch chán lắm. Dân lừa gạt, chợ búa gì đâu ko...
Hayoja
TÍCH CỰC
2 năm
@Rich Leon Đà Lạt đẹp và mộng mơ từ năm 200x trở về trước ^^. Nhiều lúc thấy du lịch phát triển thì hệ lụy nhiều quá, nhất là VN thì cái gì mà phát triển thì y như rằng cơ giới hóa bê tông hóa và di cư thay hóa dân cư,
Đà Nẵng dạo này cũng ko khá khẩm lắm
nhưng chặt đi 1 năm hết bao nhiêu cây.
meoghe
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tranvangiapcp nó chặt gần hết , giờ phải chồng lại đó. Đắng
Sơn Kao
TÍCH CỰC
2 năm
Người dân xứ thần tiên hạ 200tr cây mỗi ngày để đóng bàn ghế tặng ngọc hoàng và các vị thiên vương.
@Sơn Kao ý ông là ngọc hoàng cõi âm hay cõi dương? cõi âm thì có thể hiểu chứ cõi dương này 200tr cây đấy toàn là gỗ khai thác thôi
@Quang Hưng Phạm Cõi dương này rừng nguyên sinh đã bị đốn hạ gần hết rồi, còn đâu nữa mà chặt. Muốn biết rõ xách xe chạy dọc quốc lộ 14 đi, sau đó siêng thì rẽ các đường nhánh coi cho nó rõ.
@Sơn Kao Danh hài Trần Dần đã xuất hiện 😃
nhiều nơi còn phá rừng, đốt rừng để làm khu du lịch sinh thái nữa mà, mấy ông nước khác rãnh ghê
eto_design
ĐẠI BÀNG
2 năm
Việt Nam cũng nên có những chương trình như vậy
@eto_design bữa nọ trường em cũng có phát động 1 buổi trồng cây và đem ra bàn với phụ huynh và tất cả đều đồng thanh - Nắng lắm, để tụi nhỏ ra nắng bệnh hết sao?! -
:rolleyes:
vanhlinh11c1
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ThuanNguyen94 ý tưởng bị bóp chết từ trong trứng :p
@eto_design Việt nam trồng xong vài bữa ko chết thì cũng bị nhổ đi lấy đất phục vụ mục đích khác thôi, chỉ tổ phí tiền cho chúng nó
Phú1991
TÍCH CỰC
2 năm
@haichin Vn trồng mà éo xin phép là lên phường nha.
minhomo
ĐẠI BÀNG
2 năm
Còn dân Việt thì đang chặt và đốt bớt đi không hết đây này.
wire_EDM
TÍCH CỰC
2 năm
Hoan nghênh 2 tay 2 chân
Đang ủng hộ bằng cách uống cf đặc sản từ Ethi 😆
@Quang Hưng Phạm Một like cho bác 😁 Đang uống Ethi Yi
@hypous mình Ethi Gothi :D
@Quang Hưng Phạm Là món gì thế bác
@adagioleonard cà phê hạt bác ạ
@Quang Hưng Phạm Có liên quan tới vụ này ko bác
Hà LN7 2103
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tuyệt vời.
hoan nghênh, VN nếu phát động thì em cũng ủng hộ trên bàn phím ngay chứ thú thực em cũng ko biết trồng cây ở đâu. Em giờ muốn trồng một cái cây mà không có đất.
Thế nên em nghĩ ở VN nếu mỗi người đóng góp một khoản tiền và tiền đó thì chuyển đến người trồng cây giúp mình thì cũng khá hay các bác nhỉ
@A.Q chính truyện Trước khi đi thì bên Phòng Nông nghiệp ngta hướng dẫn, phổ biến cách trồng rồi bác ơi 😁 Năm nào e chả đi trồng, mấy cây dầu trồng nó sống dữ lắm
panda0012
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Fbiprohj Trồng vào mấy nơi đó lại càng có cớ tu sửa với nâng cấp này nọ để phá bỏ. Nói chung mấy cái hô hào quần chúng chả dc bao lâu 😆 làm cho có với đẹp mặt các bác trên thôi
nguyenvtu
TÍCH CỰC
2 năm
@panda0012 Mình đang làm ở KCN Phú Mỹ nè bạn, bây giờ ko chỉ nhà nc mà các doanh nghiệp còn bắt trồng cây xanh xung quanh các nhà máy nữa kìa, KCN bây giờ đều yêu cầu mật độ cây xanh cao đó bạn, ko phải hình thức để vừa lòng lãnh đạo đâu.
Phú1991
TÍCH CỰC
2 năm
@vule123 Trước khi tới tay những người đó thì nó bị mòn rồi bạn. Làm ko xin phép là lên phường đấy
Việt nam nên học tập ;)
@RF Hiến Nguyễn Bạn thử vô rừng chặt rồi kéo ra xem có bị tóm ngay không? Nên đừng đổ thừa cho dân hay dân tộc thiểu số nào cả. Phá rừng toàn là xe hạng nặng phá nên dân nào đầu tư được. Rất tiếc rừng Tây Nguyên đã cạn kiệt chứ như cỡ 20 năm trước bạn lên chơi thì sẽ thấy, chẳng dân nào phá được, chỉ có lâm tặc và ai đó bảo kê thôi.
@Hieu Tran DakLak ở đâu chẳng có lâm tặc và bảo kê, nhưng lên tây bắc đi bồ, tộc nó đốt rừng để lấy đất làm lương còn nhiều hơn nấu cơm nữa 😁
@Lumisur 14% nghe hợp lý
Phú1991
TÍCH CỰC
2 năm
@Hieu Tran DakLak Cưa máy là đc rồi mà. 1 ngày cưa ko xong thì 2 ngày. Có như tiều phu ngày cầm rìu đâu ^^
Nước người ta 😁
Đừng tin số liệu của Việt Nam nhé các bác.
@princez bạn bị lừa quen rồi nên nghĩ đâu cũng như VN, xin lỗi mình được tự do tìm
hiểu và phát biểu thoái mái chứ k như ở VN khi mà toàn kiểm với chả duyệt, thế thì lsu chỉ được t truyền 1 chiều thôi bạn ạ, còn ở đây mình đươc chỉ trích cả tổng thống thủ tướng thoải mái, được phép viết bài phê bình cphu thoải mái chả sợ ai, và dc b.iểu tình có csat bảo vệ
princez
CAO CẤP
2 năm
@dark knight 918 Không biết sao lại bị chặn cmt nhưng phải nói cho bạn thế này, là bạn đã bị lừa rồi đấy 😃 bạn nghe mấy thứ thông tin kia ở đâu, đã trực tiếp nhìn thấy chưa mà bạn đã khẳng định 😁 mình đã sang bên đó vài lần và đã gặp vài vụ rồi nên biết là bạn không được tự do như bạn nói kia đâu. Đầu tiên bạn phải được ký duyệt đăng ký thì mới được tổ chức (chắc lót tay không ít 😃) sau đó thì trình bày phương án diễu hành, lộ trình đường đi, khẩu hiệu, phát ngôn đều phải được duyệt mới đc nói :D thế bạn có thấy freedom không 😃) chắc bạn quen bị các thông tin trên mạng lừa rồi nên mới bị chứ mình khó bị lừa thế lắm
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019