Blackberry Passport - 5 năm nhìn lại...
Stratodivius
2 nămBình luận: 32

Chào các bạn! Gần đây mình được một người bạn ở xa gửi đến một chiếc Blackberry Passport bản Piano Black (classic nhất trong những hàng classic). Khi đặt cạnh những Torch 9810 hay Priv mà mình vẫn luôn nâng niu, em nó làm sống lại trong mình một thời cảm xúc về những chiếc điện thoại doanh nhân tiêu chuẩn, những nét rất tinh tế của một thế giới không dành cho tất cả mọi người, và cả những hồi ức về một thời fan cứng cựa của RIM mà mình từng điên cuồng theo bước...
Thiết kế "Rớt tim bên lề"
Mình tin là hoàn toàn không ngoa khi nhận định thiết kế của Passport là thiết kế doanh nhân nam tính bậc nhất mà mình từng gặp trong chiều dài lịch sử của thế giới di động... Góc cạnh cứng cáp, mặt gương vuông vức, và những dải phím dài thẳng vô tắp lự là những nét nổi bật không thể lẫn vào đâu được của Passport.
Trước tiên phải kể đến là màn hình vuông độc đáo (tỉ lệ 1:1, 1440*1440) kích thước 4.5 inch của máy. Với tỉ lệ màn hình dị dị này, việc giải trí như xem youtube hay chơi game có thể là một cực hình đối với đại đa số người dùng đầu cuối khi không gian hiện thị bị thu hẹp đang kể khi phải o ép lại tỉ lệ tiêu chuẩn 16:9. Tuy nhiên, "vì chúng tôi khác biệt và khách hàng của chúng tôi khác biệt...", một doanh nhân thành đạt có lẽ không nhiều khi ngồi xem "Thử thách 24h làm chó" hay "Thử thách làm nồi cơm chiên siêu to khổng lồ" cho lắm; vì vậy, một màn hình 1:1 lại là tỉ lệ tuyệt vời để đọc file word hay pdf, check email hàng ngang, hay hiện thị nội dung bài báo một cách tiện lợi. Nên nhớ rằng để đánh giá Passport một cách khách quan, chúng ta lên đặt bản thân mình vào vị trí người dùng mà sản phẩm thực sự nhắm đến.
Bên cạnh đó, mặt lưng cao su to bản của máy là một nét đặc trưng của Blackberry mà sau này hãng đã áp dụng rất thành công trên Priv. Lần đầu xuất hiện trên Q10, hoàn thiện dần qua các thế hệ tiếp theo cho đến khi được hoàn chỉnh về chất liệu lựa chọn, triết lý gia công, mặt lưng su này có lẽ là một trong những mặt lưng mà mình ưng ý nhất khi cần nắm một chiếc điện thoại. Lớp tiếp xúc mềm mại và ôm tay, nắp lưng ôm sát lòng bàn tay người dùng, đó mới chính là cảm giác mình tìm kiếm đối với tiêu chuẩn "sờ nắn"... à nhầm... "cần nắm".... Rõ ràng, Blackberry tập trung vào độ tiện dụng tối đa hơn là cảm giác chảnh sả thường thấy trên các điện thoại Unibody cùng thời với vết cắt kim cương cấn cá (IPhone) hay mặt kính phản chiếu long lanh nhưng dễ bám mồ hôi và dễ vỡ theo thời gian sử dụng (Sony Z3). Cá nhân mình thích thế, thực tế và tiện dụng mới tạo ra sự tinh tế!
RIM cũng khéo léo nhấn nhà mặt lưng này bằng một đường viền nhồm chạy xuyên qua cụm Camera 13 Megapixel và chia đôi mặt lưng thành 2 phần: phần trên là khoảng không gian giấu kín khe sim và thẻ nhớ cũng đống ốc ít lằn nhằn phần dưới là khung đen tổng thể với logo chùm dâu đen điểm xuyết chính giữa. Cuối cùng, ốp xung quanh hai bên máy là khung viền nhôm cao cấp chống phay xước. Mình thực sự rất thích điều này, vì viền nhôm nay tăng giá trị của chiếc máy lên rất nhiều, tránh được nguy cơ bong tróc so với viền Benzel truyền thống mà RIM vẫn sử dụng trên những chiếc máy BB07 trở về trước.
Tổng thể về thiết kế:
Sao màn hình bà to thế? Màn hình to để bà xem văn bản rõ hơn để còn kiếm ra tiền!

Quảng cáo


Sao nắp lưng bà bằng su kì lạ thế? Nắp lưng su để bà không vụt tay rơi mất quả máy lưu trữ dữ liệu quý giá!
Sao máy bà to thế? Máy bà to vì bà thích thế, bà là doanh nhân... đừng ý kiến này nọ đối với cách tiêu tiền của bà!:p:p:p:p (mình kể mẫu chuyện vui đó để tóm tắt cái triết lý thiết kế bá đạo của Passport...)
Trải nghiệm người dùng - Sau 5 năm, là đáng hay không đáng?
Ok, cái này thì nhiều ti tỉ thứ để bàn luận. Và điểm thú vị là khuyết điểm đối với người này lại là ưu điểm đối với người kia:
- Đầu tiên là cái bàn phím Blackberry huyền thoại: nhiều người đã quen với việc sử dụng bàn phím ảo (vốn đã quá hoàn thiện) trên IPhone hay Android ngày nay sẽ thấy cái hệ thống phím vật lý kia thật ngu ngốc, tốc độ gõ chậm chạp và quá nhiều tính tùy biến. Tuy nhiên, một cách tiếp cận khác, một người thông thường lúc nào cũng ngồi bên desktop hoặc có laptop trên tay của thư kí kè kè chắc không thực sự ưa thích chuyện chat FB, trả lời tin Zalo, hay viết mail trên màn hình điện thoại cho lắm. Hoặc giả nếu trả lời 1 email quan trọng trên Passport, việc chậm rãi nhấn phím thực cho bạn nhiều thời gian để suy nghĩ về nội dung và chất lượng email, cũng như tránh được tối đa lỗi typo không cần thiết. Trải nghiệm mà mình có đối với Passport chính là như vậy sau khoảng thời gian đầu hơi chật vật để làm quen với bàn phím. Một điểm cộng cho vụ mail miết đó là dịch vụ Blackberry Hub mà RIM cung cấp, mình rất thích việt tất cả các notification về thông tin, bao hàm cả email, tin nhắn, đến các tin nội bộ được hiển thị khoa học trong một trình quản lý duy nhất, điều này theo một nghĩa nào đó tiện dụng hơn Outlook nhiều.
- Cấu hình Snap Dragon 801 với nhân GPU 330 đi kèm RAM 3GB có lẽ nghe rất không đủ đối với một chiếc điện thoại thời điểm bây giờ. Tuy nhiên, trải nghiệm thực tế khi làm việc liên tục 2 tuần đối với máy thì lại là câu chuyện khác. Thực tế máy không hề giật lag khi sử dụng, không có hiện tượng treo ứng dụng hay buộc thoát ứng dụng giữa chừng. Có lẽ, đối với người không chơi game như mình, một cấu hình khủng không quan trọng bằng tính tối ưu và độ ổn định của hệ điều hành, và BB OS 10 chính là một ví dụ điển hình. Điểm không thích tất nhiên là sự thực hệ điều hành này đã bị bỏ ngõ từ quá lâu, các ứng dụng phổ thông như FB, Chrome hay Youtube đã không còn được hỗ trợ và sự nghèo nàn của chợ ứng dụng làm mình thấy hơi bị cô lập khi sử dụng. May mắn thay, việc BB OS10 vẫn hỗ trợ file apk. của android làm mình lấy lại được niềm tin rằng Passport vẫn sống khỏe và sống tốt. Hơi thọt thọt một chút khi cài các phần mềm cần thiết từ app APKPure, Passport vẫn vô tư chiến các phần mềm cần thiết một cách mượt mà nếu bạn không có yêu cầu quá cao và đòi hỏi download những ứng dụng quá đặc chủng. Đến đây, việc sử dụng Passport như chiếc điện thoại chính của mình có phần trọn vẹn hơn rất nhiều. Thực tế, chúng ta cần gì nhiều hơn thế ngoài những chức năng cần thiết như nghe gọi, lướt web đọc tin tức, push and pull email liên tục và ổn định, hay giải trí nhẹ nhàng với nghe nhạc, kết nối với hệ thống giải trí trên xe hơi? Passport làm tốt tất cả các chức năng của một chiếc điện thoại nếu như bạn thật sự nhìn nhận chiếc điện thoại chỉ nên là một chiếc điện thoại.
- Trải nghiệm về Pin là một điểm thực sự bất ngờ khi dùng Passport. Đợt rồi mình có 1 chuyến hội thảo ở xa, trên hành trình lái xe 16 tiếng liên tiếp, mình kết nối passport để phát nhạc qua Bluetooth trên xe hơi liên tục không ngừng nghỉ và kết thúc ngày lái xe dài mệt mỏi, máy vẫn còn đến 78% pin khi mình đến khách sạn lúc nửa đêm so với đầu ngày rút sạc (100%). Sự thật đối với cường độ sử dụng của mình, máy dư sức cho mình 2 ngày sử dụng sao cho đến cuối ngày thứ 2 mình vẫn còn hơn 20% pin mà không hề có 1 chút tư lự. Quay lại thời mà những chiếc điện thoại loanh quanh với mức dung lượng pin 2000-2500 mAh những năm 2014 khi PP ra mắt, Blackberry chơi lớn nhét vào em nó nguyên cả 1 quả pin to bự 3450 mAh. Bạn cần một chiếc điện thoại ăn chơi tẹt ga mà vẫn còn pin? Passport làm được!
- Không thể chối cải, việc sử dụng Passport liên tiếp trong vòng 2 tuần qua như máy chính thay cho chiếc Note 9 mình vẫn quen dùng thực sự đã thay đổi lại cách mình sử dụng điện thoại di động trong cuộc sống và làm việc rất nhiều. Mình cảm nhận rằng mình làm việc hiệu quả và chú tâm hơn rất nhiều và việc sử dụng một chiếc điện thoại nhấn mạnh cho doanh nhân đích thức có thể nâng cao được năng suất lao động hơn trong điều kiện cá nhân của mình và mình rất vui mừng đối với chiều hướng thay đổi tích cực đó!
Túm cái váy lại
Blackberry Passport rất rất khác biệt, toát ra từ triết lý thiết kế, đến tính tiện dụng và mục đích sử dụng mục tiêu mà chiếc máy hướng đến đều củng cố mạnh mẽ cho sự khác biệt đó - một chiếc điện thoại dành cho công việc. Và đối với những ai truy cầu sự dị biệt trong cách làm việc, cách sống, thì Passport sinh ra chính là dành cho họ. Người ta hay có câu: "Sự dị biệt tạo lập những đột phá..." và mình cũng tin là với những ai luôn tìm kiếm cho bản thân nét riêng không bị pha lẫn giữa số đông, Blackberry Passport chính là thước đo (theo một nghĩa nào đó) cho một phong cách tư duy và hành động!
Bài viết đính kèm một số hình ảnh mình chụp bằng Camera của Passport!
Cảm ơn các bạn!
20190725_125608_HDR.jpg
20190725_132738_HDR.jpg
20190727_115133_HDR.jpg
20190727_115235_HDR.jpg
31 bình luận
"Passport bản piano black " là bản gì mà nghe lạ vậy? PP có bản black, silver, att và đỏ ( đỏ mới là đẹp nhất) giờ lại thêm piano ?!
@NDC9057 Là bản Black đấy bác. 😁
@truongannd92 Nó mà là đẹp nhất sao 😆
Stratodivius
ĐẠI BÀNG
2 năm
@NDC9057 Tên đầy đủ của mã SQW100-01 của nó gọi là Piano Black thôi bác ạ. Mình viết cho đầy đủ ấy mà. Có người thích thân nhôm của bản Silver edition hơn, có người thích sự vuông vứt của bản black hơn, đẹp hay không tùy mắt mỗi người bạn ạ
5 năm rồi sao, quá nhanh quá nguy hiểm
dungpvbk
ĐẠI BÀNG
2 năm
công nhận, quay đi ngoảnh lại mà đã 5 năm rồi
Đỏ nhìn vẫn rất đẹp và quyến rũ phải không anh em?
image.jpg
TTThach
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khoadiepnguyen Moa😔(( wa dep ppppp!!!!!
@khoadiepnguyen Có bán không bạn?
phamtung2810
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đến bây h vẫn đẹp. Màu bạc nhìn phê nhất
mpkhpt
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đã 5 năm rồi sao ?
Stratodivius
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mpkhpt Đúng rồi bác! Thời gian trôi nhanh như chó chạy ngoài đồng!
tranvu0988
ĐẠI BÀNG
2 năm
Viền benzen của PP là thép phay bác nhé, không phải nhôm đâu.
Stratodivius
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tranvu0988 Vâng! Mình vừa tham khảo chuyên trang cnet, đúng là làm bằng thép chống xước bác ạ! Rất cảm ơn bác!
tranvu0988
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Stratodivius viền benzen đó được cải tiến từ benzen của dòng Bold 99xx nhưng đẹp hơn, cứng cáp hơn. Vật liệu đó cũng được dùng trên Classic, Q10 trắng
@tranvu0988 Viền benzen của PP là thép trắng
Gary Trịnh
ĐẠI BÀNG
2 năm
se vẫn là con em thấy cầm ngon nhất
Stratodivius
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Gary Trịnh SE thì vô đối rồi bác ạ!
thao pham_
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình vẫn còn 1e màu trắng.mỗi cái quay phim với dùng Zalo thì nóng đừng hỏi luôn.mỗi cái trâu bò.phát WiFi từ sáng đến 9h tối luôn trong khi mình làm nhà cao tầng nên sóng yếu
Tôi đã dùng cả 3 máy như đầu bài có nhắc. Bảo mặt lưng của Passport là cao su là đúng nhưng không phải giống mặt lưng của Q10 và Priv là nhựa được phủ vân cacbon. Nên viết là BlackBerry chứ đừng viết Blackberry nhé thớt. Còn nữa Passport chụp HDR nó phải gọi là đỉnh.
tranvu0988
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mặt lưng của PassPort đen/trắng đều là nhựa phủ nhung, còn mặt lưng Q10 đen không phải vậy, Q10 trắng là nhựa
Trong_Nhan
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đẹp quá, thích nhất e SE
Stratodivius
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Trong_Nhan Lúc nào đấy phải tìm sưu tầm thêm 1 em SE mới đc
djbuj
CAO CẤP
2 năm
Đẹp độc cấu hình ok lúc ra mắt . Nhưng chết vì kho ứng dụng . Giá như nó chạy Android đã #
colenao00
TÍCH CỰC
2 năm
Passport At&t có điểm gì yếu mà giờ giá là rẻ nhất các bác nhỉ? Giờ mới mua thì có tự kỉ k ae? E từng xài 7230, 8520, 8700, 8830, 99xx, Q20. Nhưng giờ cũng chả nhớ gì về BB nhiều =))
Stratodivius
ĐẠI BÀNG
2 năm
@colenao00 Do máy nhà mạng thôi bác ơi, người ta dù sao vẫn thích mua hàng factory unlocked hơn. Một điểm khác là PP AT&T nó thiết kế hơi khác, bỏ đi các góc cạnh mà làm hơi cắt tù tại các cạnh máy... cái này thì tùy thẩm mĩ mỗi người.
colenao00
TÍCH CỰC
2 năm
@Stratodivius E thấy đẹp + có cái sạc k dây độc đáo nữa :3
Vẫn đang dùng PP silver, thú thực chỉ để nghe gọi, cài mấy cái app androi thì nó không ổn định, máy lúc mát lúc thì nóng phừng phừng. Để chẳng làm gì cũng nóng, nhiều lúc thấy chán quá
vuongsoai
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Arsenal_Bber giờ PP còn cài được zalo, telegram gì ko bác? cần 2 cái này thôi
@vuongsoai Zalo ngon và ổn định nhất đó bác. Còn cái lia em ko dùng nên lo biết ạ
@Arsenal_Bber @Arsenal_Bber bác dùng zalo bản nào thế ạ? Call zalo có ổn không bác?


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019