3 cách đơn giản để cài ứng dụng Android lên máy BlackBerry OS 10
Duy Luân
7 nămBình luận: 260
Android_App_BlackBerry.jpg

Kể từ bản cập nhật OS 10.2 từ cuối năm ngoái, BlackBerry đã đơn giản hóa việc cái ứng dụng Android lên các thiết bị của mình, do đó chúng ta có thể dễ dàng đưa những app dạng này lên chiếc BlackBerry yêu thích của mình mà không phải chỉnh sửa code gì phức tạp cả. Ba cách mà mình sẽ giới thiệu trong bài này đó là: cài trực tiếp bằng tập tin APK, cài thông qua Amazon Appstore, và cài thông qua kho Snap (một client của Google Play).

Ghi chú: trước khi tiến hành, bạn cần bật chế độ cho phép cài phần mềm từ các nguồn bên ngoài, cách thực hiện đó là bạn vào Settings của máy > App Manager > Installing Apps > bật dòng "Allow Apps from Other Sources to be installed" thành ON.

1. Cài trực tiếp bằng tập tin APK


Như các bạn đã biết, tập tin APK là định dạng ứng dụng mặc định của Android. Trước khi có OS 10.2, chúng ta phải chỉnh sửa những file này trước khi có thể cài chúng vào thiết bị BlackBerry, và quá trình này khá phức tạp. Còn giờ đây, chúng ta chỉ việc chạm chạm vài cái là đã có thể khởi chạy việc install rồi. Cách làm như sau:
 1. Tìm và tải tập tin APK mà bạn muốn cài. Mình thường xài trang web http://apps.evozi.com/apk-downloader/ để lấy file APK từ một đường link trên Google Play Store. Bạn cũng có thể kiếm bằng cách nguồn khác nếu muốn.
 2. Chép tập tin APK từ máy tính vào máy BlackBerry (qua thẻ nhớ hoặc vào thẳng bộ nhớ trong). Ngoài ra bạn có thể tải file về trực tiếp trên máy BB luôn.
 3. Dùng ứng dụng File Manager trên BB 10 để duyệt tìm đến chỗ bạn vừa chép file.
 4. Chạm vào tập tin APK mong muốn.
 5. Trong màn hình kế tiếp, nhấn nút Install
 6. Chờ quá trình cài đặt kết thúc, nhấn nút Open để chạy lên. Vậy là xong.
Install_APK.jpg

Quảng cáo2. Cài thông qua Amazon Appstore

Amazon Appstore là một kho ứng dụng Android thuộc quyền sở hữu của tập đoàn bán lẻ Amazon. Tuy nó độc lập với Google Play nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tìm được hầu hết các app phổ biến trên Amazon Appstore. Bằng cách cài Amazon Appstore vào chiếc BB 10 của mình, bạn sẽ có cả một kho ứng dụng Android trong máy, bạn có thể tìm kiếm, duyệt, cài đặt app dễ dàng hơn bao giờ hết. Lúc đó chúng ta không còn phải quản lý thủ công từng file APK nữa, thích cài nào cứ vào Amazon Appstore tìm là xong.

Cách thực hiện như sau:
 1. Sử dụng máy BB10, truy cập vào đường dẫn này
 2. Nhấn vào nút "Download the Amazon Appstore" màu vàng
 3. Chờ cho tập tin tải về, khi tải xong thì máy sẽ yêu cầu bạn cài đặt
 4. Nhấn nút Install trên màn hình, sau khi cài xong thì nhấn Open để chạy Amazon Appstore
 5. Đăng nhập bằng tài khoản Amazon của bạn. Nếu chưa có, bạn có thể tạo mới ngay trong giao diện app.
 6. Bắt đầu sử dụng thôi!
Amazon.jpg

3. Cài thông qua Snap - client của Google Play


Snap là một ứng dụng gốc của BB10, không phải một ứng dụng vốn được viết cho Android. Tuy nhiên, nhiệm vụ của app này lại là hiển thị nội dung của kho Google Play cho chúng ta xem và giúp tải app Android về. Điểm mạnh của phương pháp này đó là chúng ta có thể truy cập được tất cả mọi ứng dụng có trên Google Play Store (tất nhiên là trừ các app nào giới hạn vùng miền thì ngay cả máy Android còn bó tay nói chi đến BB10).

Cách cài Snap lên máy BB10 như sau:
 1. Dùng máy tính tải về ứng dụng Snap phiên bản mới nhất tại đây.
 2. Trên máy tính của bạn phải có trình duyệt Chrome (OS X, Windows đều được hết)
 3. Dùng trình duyệt Chrome trên máy tính, nhấn vào link này để cài add-on "App Manager"
 4. Trên máy BlackBerry, vào Settings > Security and Privacy > Development Mode > bật công tác sang ON. Khi được yêu cầu thiết lập mật khẩu, chọn 4 số nào đó bạn dễ nhớ.
 5. Kết nối máy BlackBerry 10 của bạn vào máy tính thông qua cáp USB.
 6. Trên Chrome, nhấn vào biểu tượng BlackBerry mới xuất hiện ở cạnh thanh địa chỉ, ở ô Device Hostnames/IPs, nhập vào số "169.254.0.1". Nhấn nút Save.
  Pass.jpg

Quảng cáo


 • Dùng Chrome truy cập vào địa chỉ https://169.254.0.1/.

  Ghi chú: nếu dùng địa chỉ 169.254.0.1 không được vì bị báo lỗi, bạn hãy vào phần Settings > About > Network > Wi-Fi hoặc USB > IPv4, gõ địa chỉ IP mới này vào ô Device Hostnames (thường có dạng 192.168.x.x). Nhấn Save lần nữa rồi thử nhấn vào dòng 192.168.x.x mới xuất hiện ở mục "Manage your device".

 • Một màn hình cảnh báo nguy hiểm sẽ hiện ra, cứ kệ nó, nhấn vào dòng chữ "Advanced settings" màu xám rồi chọn "Proceed anyway".
 • Trong màn hình kế tiếp, nhập mật khẩu mà bạn đã thiết lập ở bước 3. Nên chọn "Auto Login" để những lần sau chúng ta khỏi phải gõ lại mật khẩu nữa.
 • Trong cửa sổ mới hiện ra, nhấn nút "Install app", duyệt tìm tập tin Snapxxxx.bar mà bạn tải về khi nãy. Chờ cho nó cài đặt là xong.
  Install.jpg
 • Giờ đây ứng dụng Snap đã được cài lên thiết bị của chúng ta, bước kế tiếp bạn cần làm là chạy nó lên, đăng nhập bằng tài khoản Google của mình vào là xong. Kể từ đây bạn có thể thoải mái tìm app bằng Snap, thì app nào thì chọn nút "Download" để tải về. Khi app tải xong, nhấn nút "Open Installer" để tiến hành cài đặt, không cần làm gì phức tạp nữa hết.

  Ghi chú: nếu làm bước 7 hoài mà Chrome vẫn không mở được trang web https://169.254.0.1/ thì bạn nên tắt chế độ USB Storage của máy đi bằng cách vào Settings > Storage and Access > USB Mass Storage > OFF.

  Snap_Android_Play_Store.jpg


  Chúc các bạn thành công, và nếu bạn có rắc rối gì thì hãy post lên đây để mọi người giúp đỡ nhé!

  Quảng cáo

  260 bình luận
  BB thấy có vẻ mượt nhỉ!
  V’t
  TÍCH CỰC
  7 năm
  Có mượt ko ta?
  hoangbaoce
  ĐẠI BÀNG
  7 năm
  Tùy ứng dụng. Mấy game có data lớn thì phải vô BBWorld thôi. Cơ mà mấy game đó thì ít free lắm. Hic!
  zViVuz
  ĐẠI BÀNG
  7 năm
  Dành cho các bạn chưa biết nhé
  Khac Cuong
  TÍCH CỰC
  7 năm
  cài là 1 chuyện, dùng đc hay ko là 1 chuyện khác
  @thinhletien Mình tháyd bình thuờng đó bạn. Bạn cần app nào nói cụ thể mình thử cho
  @Duy Luân Bác Luân ơi, em đã cài đặt xong snap nhưng không đăng nhập được, em dùng Snap 3 beta
  @Duy Luân bac cho e xin cach cai bankplus tren bb10, e moi dung bb mong bac giup
  @cuongchec Bạn dùng phần mềm Blackberry Link để Backup mọi cái cho BB10.
  abc_8989
  TÍCH CỰC
  7 năm
  Không biết hiện giờ bb os có thay đổi không, chứ lúc trước dùng bb z10 cài viber khởi động rất chậm, xài tý là nóng máy hừng hực, còn zalo thì chỉ chat chữ thôi, không trực tiếp chụp ảnh và gửi cho người đang chat được.
  manhcam13
  ĐẠI BÀNG
  7 năm
  @IceNinja Có cách nào giải quyết vấn đề này được không nhỉ
  @manhcam13 Chỉ có 1 cách là đợi các bản cập nhật từ BlackBerry thôi bạn
  Mr.Fly
  TÍCH CỰC
  7 năm
  @IceNinja K p đâu bạn. App android k tương thích nên bị thế. Gỡ hết app android chỉ dùng native k bao giờ nóng cả. Zalo nóng máy uống pin nư nước lã.
  haccongtu25
  ĐẠI BÀNG
  7 năm
  @abc_8989 xài bt hết roài đag cài bản ó 10.3.700 mượt hết
  asimo7777
  TÍCH CỰC
  7 năm
  Đơn giản nhỉ
  Nghe mấy thánh bảo giật lag lắm mà , cũng mong BB đè bớt thằng IOS đi cái , mà phải nói BB và Nokia có cái gì rất khác so với IOS và AndroidAndroid , mặc dù đang dùng Android thèm nokia here .....
  @trung812185 Mấy cái đó Z3 chạy còn ngon mà 😃)
  @minh sp c Mình thấy giá của android bây giờ còn cao hơn cả iOS
  minh sp c
  ĐẠI BÀNG
  7 năm
  @Béo Khùm so giữa 2 tiêu chí giá và cấu hình thì mình thấy androi bình thường mà
  nhưng n nhiều hãng quá rẻ nhìn cx đc còn cảm ứng nhưng hiệu năng cùi lừa người mua k có kinh nghiệm thôi
  @alexilak bạn cho mình hỏi z30 của bạn dùng ngon ko? mình cũng đang thích em đấy, nhưng băn khoăn quá
  Những bài viết của DL rất thực tế!dù không dùng BB nhưng vẫn like cho bạn 1 phát.
  Rất hữu ích
  xác BB hồn google 😆. chuẩn không các bác
  haccongtu25
  ĐẠI BÀNG
  7 năm
  @hunghien1411 tào lao hồn google đâu ra. chủ yếu cài app việt vì trên bbw ít có
  @haccongtu25 Thế liệu nếu k có tính năng này cho cài app android, vs thị trường smp hiện nay thì ios, android, wp sẽ là cái tên bác ưu tiên trước khi đến vs bb trừ khi bác quá thích bb, hay bác có những máy kia rồi thích mua bb để nghịch thì k tính. Phải k bác. vì chưa nói tính thực tế thì tính tâm lý ở đây đc chú trọng hơn mà.
  mountain90
  ĐẠI BÀNG
  7 năm
  @hunghien1411 Ứng dụng với OS khác nhau mà đồng chí...
  @mountain90 Bạn k hiểu ý mình nói rồi. Đã vào tinhte bạn nghĩ có ng k hiểu các khái niệm ah.haha
  Vất vả nhỉ😁
  Mình toàn làm theo cách 1. 😃
  Nếu cài đc trên os 7 thì đỡ. :p
  Xài con BlackBerry Z10 thấy khá là ngon, dáng thon cầm gọn, cổng xuất âm thanh tốt, màn hình dịu (đặc biệt ra trời nắng chói giữa trưa thấy rõ mồn một), chép dữ liệu thoải mái, nhạc nhẽo phim ảnh hỗ trợ đầy đủ một cách chính thống. Trung tâm thông báo (hub) ngon, gọn gàng, dễ coi.

  Nói chung ai xài Android quen rồi qua thiết bị BlackBerry chạy nền BlackBerry 10 là ngon nhất.
  @HoangPigg lên 10.3 là hết cái nền đó bác ợ.
  xài bb như là cái dt + máy tính và máy nghe nhạc thôi còn muốn+ thêm máy chơi game thì chọn 2 thằng to kia.
  Ra đường toàn mấy ông ăn roi nói xài sướng hơn ip rồi ông wp nói xài sướng nhất nhưng tìm app để dùng chẳng ông nào biết seach ở đâu ngay cả bản đồ cũng chẳng biết đánh dấu. Office trên WP thì như đồ chơi trẻ em thật ko đáng xách dép cho cái to go cổ lỗ của BB.
  Cũng 1 thời vọc phá đủ trò rồi viết theme riêng thậm chí là độ tiếng Việt cho bb os4 nữa nhưng bỏ hết rồi vì nhận ra cái gì của nhà sx cũng tốt hơn cả, app chỉ là chữa cháy thôi có tốt hơn thì cũng hại pin thôi, game thì chắc mình đã qua thời rồi giờ chỉ chơi vài game thật đơn giản với lười cài lắm. Còn game thực sự chơi thì xin lỗi mobile tablet và laptop ko có cửa, chỉ có pc là đáp ứng tốt thôi nhưng cũng tu rồi
  @hanunglongkaka Em tính mua về trải ngiệm thôi,nhu cầu của em trên mobile thì chỉ nghe gọi,nhắn tin,nghe nhạc và chụp ảnh linh tinh thôi,chứ Game thì em có tablet và laptop rồi 😁
  Nghe mấy ông bạn dùng và khen con này dữ quá,nên em cũng muốn thử đó bác :D
  @HoangPigg nếu chỉ dùng đơn giản thì quá tuyệt vời rồi. Những tính năng nhỏ trên bb rất hay và nếu thêm 1 chút ý tưởng thì bạn thấy bb làm được nhiều việc thực thụ hơn mình tưởng chứ ko tào lao như mấy ông kia.
  @hanunglongkaka chuẩn,cứ app native mà chơi thôi
  mấy bác dùng z10 cẩn thận lại cài bản leak,hao pin lại kêu 😁
  chờ 10.3 offical thì chơi,cài leak thử vào lỗi tùm lum
  nufhero
  ĐẠI BÀNG
  7 năm
  Tại sao BB không phân ra 2 dòng sản phẩm, chạy BB cho người cần bảo mật, chạy Android cho người dùng phổ thông nhỉ? Mình vẫn ước con Classic chạy Android.
  @nufhero Nếu vậy khác gì đi vào vết xe của MS và phải xoá sổ dòng X đâu. Nói chung là có con đẻ thì đầu tư nuôi nó cho tốt chứ đừng thấy con hàng xóm ngoan lại nhận làm con nuôi 😁
  không biết Hangouts có sử dụng được trên BB ko nhỉ?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019