3 lý do vì sao mình chọn Macbook Pro 16 inch M1 Pro thay vì Macbook Air 15 inch M2?

Anh Tú.
13/7/2023 8:25Phản hồi: 117
3 lý do vì sao mình chọn Macbook Pro 16 inch M1 Pro thay vì Macbook Air 15 inch M2?
Lần trước anh Hiệp đã có bài nêu rõ vì sao chọn Macbook Air 15 inch rồi, giờ mình cũng muốn nêu một vài lý do cá nhân vì sao mình chọn Macbook Pro 16 inch theo trải nghiệm cá nhân của mình. Hiện tại mình vẫn đang dùng con máy này cho nhu cầu công việc chính của mình là viết bài và chỉnh sửa hình ảnh.

MacBook Pro 16" M1 Pro rẻ hơn MacBook Air 15" M2: lý do gì để mua Air đây?

Phải mình lúc còn trẻ thì cũng chẳng thể nghĩ ra được lý do gì để khuyên anh em mua Air cả. Nhưng giờ khác rồi mua đồ đúng nhu cầu mới là khôn ngoan chứ cấu hình hơn hay cái gì đó nhất, cái gì đó hiếm… chẳng giải quyết được vấn đề gì cả cho một cái…
tinhte.vn


Đầy đủ cổng kết nối


Đây có lẽ là lý do tiên quyết khiến mình chọn Macbook Pro 16 inch thay vì Macbook Air 15 inch, trước WWDC23 mình cũng có nói với anh Hiệp rằng chắc mình sẽ mua Macbook Air 15 inch vì lúc đó mình nghĩ các cổng kết nối nó sẽ tương tự như những dòng 14 hay 16 inch khác, nhưng đến khi nó ra mắt thì sự thật không phải vậy, ngoài cổng Type C ra thì nó không có bất kỳ một sự thay đổi nào về cổng kết nối so với Macbook Air 13 inch M2 trước đó (mình dùng con máy này rồi).

macbook-pro-16-inch-m1-pro-tinhte-anhtu-1.jpg

Mình cần cổng kết nối là vì khá khó chịu với việc có cái hub lòng thòng mỗi lần thuyết trình hoặc cần chép hình. Với Macbook Pro 16 inch thì workflow của mình trở nên nhanh gọn hơn, bỏ đi được cái bước tìm cái hub, mình là đứa chuyên làm mất hub và mất rất nhiều thời gian để tìm hâhha.

Màn hình to hơn, sáng hơn và đẹp hơn Macbook Air 15 inch


15 và 16 inch nghe có vẻ không to hơn là mấy nhưng theo cảm giác của mình từ khi mà màn hình Macbook trở nên vuông hơn thì 1 inch cũng sẽ thấy to hơn đáng kể. Thực tế về mặt sắc nét thì anh em nào dễ tính thì khó có thể cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt. Nhưng nếu anh em xem nội dụng HDR nhiều và làm việc ngoài trời nhiều sẽ thấy sự rõ rệt rất lớn về mặt độ sáng giữ 2 máy, nhất là những trường hợp ngồi dưới ánh sáng mạnh.

macbook-pro-16-inch-m1-pro-tinhte-anhtu.jpg

Hiện tại màn hình Macbook vuông hơn cộng với tính năng Stage Manager làm cho việc đa nhiệm trên macOS trở nên ngon hơn đáng kể so với thời gian trước. Với Macbook Pro 16 inch thì việc trải nghiệm đa nhiệm sẽ nhỉnh hơn một chút so với Macbook Air 15 inch nhưng tất nhiên là không nhỉnh hơn quá nhiều do Stage Manager làm quá tốt. Mình có biết nhiều anh em không quen dùng tính năng này thì càng cần có màn hình to hơn nhưng lời khuyên là anh em nên dùng Stage Manager, từ từ rồi quen rồi sướng, mình đang dùng trên cả iPad Pro lẫn Macbook Pro 16 inch của mình.

macbook-pro-16-inch-m1-pro-tinhte-anhtu-2.jpg

Ngoài ra có một điểm mà cũng quan trọng không kém là viền màn hình của Macbook Pro mỏng hơn, thật ra cái này cũng không phải là một khác biệt lớn nhưng nếu anh em đang dùng Macbook Pro 16 inch mà nhìn vào màn hình của Macbook Air 15 inch sẽ thấy một sự lấn cấn nhất định về viền màn hình, tóm lại điểm này thì tuỳ vào độ dễ tính hoặc khó tính của anh em nữa hehe.

Mức giá hiện tại quá ngon


Có lẽ anh em nào có theo dõi thì cũng biết mức giá Macbook Pro 16 inch M1 Pro đang có mức giá dao động từ 38-42 triệu cho bản cấu hình 16GB RAM và 512 SSD, thậm chí có nhiều shop bán bản 1TB SSD cũng tầm mức giá này, mình đang nói về hàng mới còn nếu anh em săn hàng cũ thì giá còn dễ chịu hơn nữa. Nhìn sang Macbook Air 15 inch M2 thì theo mình xem thử trên website Apple Store Online tại Việt Nam thì cấu hình 16GB, 512 SSD đang có mức giá là 42.999.000đ và bản 16GB, 1TB SSD là 47.999.000đ.

Quảng cáo


macbook-pro-16-inch-m1-pro-tinhte-anhtu-3.jpg

Vừa rồi là ngắn gọn 3 lý do mà mình chọn Macbook Pro 16 inch thay vì MacBook Air 15 inch, có một chút lấn cấn là sau khi dùng MacBook Pro 16 inch thì mình cảm giác là vẫn rất thích MacBook Air 15 inch do nó nhẹ và mỏng hơn, nhìn sexy hơn con MacBook Pro 16 inch này. Biết đâu được vài tháng nữa lại mua MacBook Air 15 inch thì sao 😁, không nói trước được.

Trên tay MacBook Air 15 inch M2: máy mỏng và loa ấn tượng, màn hình lớn nhưng máy không quá nặng

Như vậy cuối cùng mình đã được cầm trên tay MacBook Air 15 inch M2 kể từ sau sự kiện WWDC 2023 của Apple. Đây là chiếc laptop mà mình rất háo hức và có nhiều câu hỏi xoay quanh nó, hai trong số đó là hiệu năng và thời lượng sử dụng pin…
tinhte.vn


Anh em có quan trọng khối lượng của một chiếc laptop không?
117 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nickzt
TÍCH CỰC
5 tháng
Mình cũng đang xài macbook Pro M1 16” 1TB, 11/2022 cần máy liền nên mua mới giá 57tr ở Topzone. Vừa mua xong nó giảm giá liên tọi 17 củ 🤣 Tới giờ thì giá em nó loanh quanh 40tr, quá sức là ngon luôn rồi. Cái màn hình 16.2” quá đã, ko gian làm việc linh hoạt, xem phim sướng hơn hẳn. Loa cực hay nữa. Nói chung xài pro 16” rồi hết muốn quay lại dòng 13-14”, nhìn màn thấy bé xíu😄
@_LION_kinG_ Vác thêm 1 kí đấy, nhưng cái khoai hơn là kích thước, ôm theo người nó to hơn rõ rệt, gần như chỉ có thể ôm, chứ thế giới túi đi làm công sở hiện nay là ít túi vừa con lap này.
@lafitte Kiếm cái balo mà bỏ vào bạn .
Bạn mà dùng mấy con workstation 17 inch bên Windows chắc khóc thét quá .
@lafitte Phê thì có phê nhưng bê thì hơi mệt. Chỉ có mobile nhiều mới hiểu thôi 😁 chư các cháu khoẻ lắm vác hẳn mấy con gaming 2-3kg + adapter cả mấy kg đi học đi làm.
@ngoinhala Mình là Văn phòng chứ ko phải IT đâu, light use, mua 16 ko phải vì cấu hình đâu, mà là vì lướt web nghĩ là màn to với 120hz nó sướng thôi.
Nên đa phần vẫn là ôm Air13 là nhiều, mấy cái túi đi làm size gần gần giống nhau dễ vừa, trừ những hôm có kiểu họp xuyên ngày thì phải vác con 16 đi, webex với zoom pin trâu 8-12h họp vô tư.
IMG-0795.jpeg
Điên mới chọn Air15
Bản 16" mình thấy nó to nặng và thô quá...
Mình chuyển từ 15" 2018 qua 14" cho gọn nhẹ 😁
@Dr.Son Cần màn hình lớn thì mua thêm màn hình ngoài là được mà, mình đang sài màn LG 27' 4K
@Dr.Son 😆 tuỳ nhu cầu
HVL-Kent
ĐẠI BÀNG
5 tháng
MÌNH CŨNG CÓ CHUNG LỰA CHỌN.
M1 vẫn còn ngon nhiều năm nên an tâm PRO thôi
tr4n
TÍCH CỰC
5 tháng
cuhiep ngày ngày lẩn quẩn 1 mình, tưởng ở đâu cũng nhan nhản xuất hình = type C nên nói ngon lắm 😂 vô cty, trường đại học để coi cái hdmi hay cái type c mới là phổ biến 🤣
@hquangvn Đúng. Văn phòng mình cùi bắp mà IT cũng có 1 hộp các loại đầu chuyển trong phòng họp.
@tr4n Cty có đầu chuyển hẳn hoi, còn bên trường thì máy cũng nâng cấp type C. Còn tệ hơn nữa bạn mua adapter xài đi khỏi lăn tăn, nhưng trc sau j cũng type.C thôi, các cơ quan bên ngoài luôn chậm hơn công nghệ là bt😃
@tr4n MBP 14 hay 16 đều có cổng HDMI mà cụ
mr_tam
TÍCH CỰC
5 tháng
@tr4n Cơ quan với trường học luôn là nơi update thiết bị chậm nhất.
Con MBP 14 M1 lúc nó xuống 38tr ngon quá mà ko có tiền
@hipppo mua rồi làm kiếm lại mấy hồi
Mình mua được 16” M1 pro 16 gb ram 1TB giá ~47tr, phải nói là quá ngon. Nhưng giờ nếu mua thì sẽ chọn MBA 15’ M2 vì nhu cầu ko tới mức xài dòng pro, chỉ cần màn hình to và nhẹ.
@Hiệp K mua ở đâu vậy bác ơi
Macbook giờ quá ngon mà giá cũng hợp lý nữa. Một thời gian ngắn nữa thôi là sẽ thay thế hoàn toàn cho Laptop Windows hiện thời
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Các công ty vẫn sắm máy windows cho nhân viên sài nên MAC có tiện cho cá nhân thì vẫn ko có cửa thay thế Windows được.
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Mac thì ngon đó, nhưng bộ office trên Wwindows thì quá ngon, tới giờ chưa thay thế nổi
@tienbb96xx Ngu, Mac sinh ra chỉ để làm việc còn win để mấy thằng trẻ trâu chơi game tào lao
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Bạn có thể nói nó ngon, khen nó tốt chứ bảo thay thế hoàn thì hoặc là đùa vui hoặc đùa...không vui 😆
Đúng nhất là vác ba lô đi mới ngày từ bãi xe vào lớp rồi thời gian di chuyển giữa các lớp mới hiểu rõ "sức nặng" của con laptop. Ngày xưa mình vác con MacBook Pro 2008 17" đau cả vai, còng cả lưng. Nếu công việc k cần đến mbp thì air 15 là tuyệt vời đấy.
@nguyenthephong đang con air m1 thì thấy nó ngon gì đâu luôn á
@nguyenthephong Mình pro 14 đổi air 13 cho nhàn nhã, tiếc mỗi cái màn hình. Đúng ra táo cũng nên phân cấp dòng air thường và air cao cấp bằng cái màn😍
@MoonBreathing Mình củng từ pro 14 sang air 13 cảm thấy hài lòng, mỏng nhẹ , mang vát thuận tiện, kg hiểu sao mặc dù thiết kế y chang nhau nhưng cảm giác con air đep hơn con pro 69 lần…😁
@nguyenthephong Với thời lượng 10h thì chỉ cần đem theo cai macbook 2,2kg
+ với cục sạc dự phòng 10h chưa đến 3kg.
Đến ATM còn chạy win mà mấy anh xài mac lên đây ti toe cái gì nhỉ!Ko có win loài người ko rút được tiền chứ ko có mac vẫn bình thường nhé!
@QuanLyNhaNghi Atm mà j, tàu vũ trụ chạy win. Nhưng đó là do xưa win còn mị dân dc. Chứ h tàu falcon 9 hay mấy loại mới chạy linux. Dễ tuỳ biến chứ đang bay mà như hình dưới thì tới công chuyện luôn😃
IMG-0159.jpeg
Air đã đánh bại 90% laptop Windows rồi, đâu cần đến dòng pro 16 đâu
@Doãn_Chí_Bình Đọc lại bài review của Time magazine hôm kia, rồi phát biểu tiếp.
Không thì lại bị thiên hạ cho là ngố oạp hoặc là nẵn ngáo
@MinhHy Nguyen đọc bài review của tinhte xem bọn laptop windows đang ở đâu trên bản đồ công nghệ
@dra.long10 Windows Kô có cửa TT.
Và bài review của TT kô gía trị, vì Táo là chủ nhà
@MinhHy Nguyen vì windows ko có sức ảnh hưởng để tinhte viết bài đó hỉu chưa
@MinhHy Nguyen Nên tự hỏi tại sao ng dùng đông hơn mà lại mất quyền chủ nhà vào tay dân tộc thiểu số?😃
laiviet
TÍCH CỰC
5 tháng
Từ khi MS làm office cho Mac thì Mac tăng doanh số đều đặn, sau đó thì các hãng khác lại càng để ý đến Mac nhiều hơn, nên giờ hệ sinh thái của MacOS đã khá hoàn thiện cho người dùng phổ thông rồi.
@laiviet MS làm office cho Mac ngay những ngày đầu (199x) rồi, chả hiểu bạn đang nói gì 😁
Nếu có điều kiện cũng muốn có con Pro 16 M1 option thấp nhất
Tâm thần phân liệt giai đoạn cuối mới mua Air 15 inch.
Cảm thấy tổn thương
Sói Ca!
TÍCH CỰC
5 tháng
Macbook là máy tính tốt nhất loài người có được, loài người nên chuyển hết sang mac để nền văn minh này phát triển vượt bậc
HVL-Kent
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Quyết định mua vì màn hình đẹp!
IMG-1826.jpg
@HVL-Kent Sai lầm, quan trọng là bạn có dùng dc k chứ mua con máy đâu chỉ xem phim hay ngắm màn hình😃 cơ mà nếu có tiền thì tuỳ nhé. Mình nhắn nhủ chứ k khóc thuê đâu😃 dù sao chúc mừng. Máy ngon😃
@HVL-Kent moẹ đục lỗ trên ip k chán giờ còn đục cả lỗ trên macbook nhìn ngứa mắt vl
@MoonBreathing Dev, designer, YouTuber, sound video editior, streamer, teacher …
@h6630w17tod2a0xn Chuẩn luôn bạn, mình dùng và khá ức chế cái tai thỏ vì nó khiến màn hình bị ngắn đi 1 đoạn đúng bằng chiều cao cái tai thỏ, phần diện tích bên trên tai thỏ phế vật luôn.
tpv1988
TÍCH CỰC
5 tháng
Ae có link giá tốt nào 38~42 cho mình tham khảo tí , mình tìm ko ra được giá đó
tpv1988
TÍCH CỰC
5 tháng
@SoGetSu Hoàng Hà check vậy , mà alo thì báo hết hàng hơn 1 tháng nay rồi á bạn 😅
@tpv1988 Potay, thấy bán cũ tầm 34tr rẻ hơn chút.
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
5 tháng
2 con máy 2 mục đích khác nhau đi so nể thật
@Tuanns93 Chuẩn
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@trungmum Pro và Air người ta đã định hướng khác hẳn nhau. Thế vẫn lên bài được đúng lạy luôn
@Tuanns93 Định hướng đúng khác nhau nhưng có những ng cào bằng nhu cầu sử dụng của bản thân vs pro và air. K có nhu cầu mua pro vẫn thích pro hơn thì sao. Cơ mà thích thì so thôi😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019