3 mẹo nhỏ giúp chạy xe máy được an toàn hơn
Rất hay và hữu ích!/5 người
MinhTriND
4 thángBình luận: 75
3 mẹo nhỏ giúp chạy xe máy được an toàn hơn
Trên đường chạy xe từ nhà lên công ty thì mình nghĩ nhanh ra 3 cái thói quen của mình khi chạy xe mà mình nghĩ là nó có thể giúp anh em chạy xe an toàn, hiệu quả hơn. Mình nghĩ là phải còn nhiều hơn thế, nhưng trong phút chốc thì mình chỉ nghĩ ra 3 cái thôi, lúc nào nhớ thêm thì mình lại làm 1 bài khác. Trước đây mình cũng có nhiều bài, nói về thói quen chạy xe không nên có, về kỹ năng sinh tồn khi chạy xe máy, về cách băng qua đường sao cho an toàn, anh em có thể bấm vào mấy cái link trên để xem cho chi tiết hơn nhé.

Nhìn xuyên qua 2 lớp kính của xe SUV


[​IMG]

Những chiếc SUV khi lưu thông trên đường thường sẽ khiến cho tầm nhìn của một số phương tiện đi sau bị hạn chế, trong đó có cả xe máy. Tuy nhiên, may mắn là chiều cao khi chúng ta ngồi xe máy nó đúng với cái tầm của lớp kính phía sau xe SUV. Nghĩa là, nếu để ý 1 chút, bạn có thể nhìn xuyên qua cả 2 lớp kính, để có thể thấy được tình trạng giao thông phía trước và dự đoán, vượt xe sao cho thích hợp và an toàn. Bởi vì có thói quen này nên bản thân mình rất không ủng hộ những chiếc xe SUV dán thêm 1 lớp decal màu đen che đi kính sau của xe, thậm chí 1 số xe còn dán mấy cái sticker chi chít. Mình nghĩ kính sau của xe ô tô trong suốt và rõ ràng sẽ giúp người lái ô tô có thể gia tăng khả năng quan sát phía sau thông qua gương hậu bên trong xe. Vả lại, những người tham gia giao thông khác cũng sẽ được hưởng lợi nếu 1 chiếc xe có lớp kính sau nguyên bản thay vì bị che chắn.

Để ý xi-nhan và đèn tín hiệu của các phương tiện khác


3-meo-chay-xe-tinhte-3.jpg

Bạn không chỉ phải có thói quen sử dụng đèn xi-nhan (luật giao thông bắt buộc) mà còn nên có thói quen quan sát và để ý tín hiệu đèn của các phương tiện khác để đưa ra quyết định xử lý an toàn trên đường. Ví dụ, bạn nhìn thấy 1 chiếc xe tải to đã mở tín hiệu xi-nhan tấp vào lề phải thì bạn có thể chủ động giảm tốc lại nếu đang chạy sau lưng nó, sau đó bạn mở xi-nhan trái, quan sát kính hậu rồi nhanh chóng vượt trái. Vậy là quá trình chạy xe của bạn được an toàn hơn so với việc lơ là không để ý, người ta mở xi-nhan nhưng vẫn cắm đầu lách vào bên trong. Đó là 1 tình huống để bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc để ý tín hiệu đèn báo rẽ của người khác. Bên cạnh đó, nếu để ý được đèn báo rẽ của ô tô, trong 1 số tình huống, bạn có thể “nương nhờ” khả năng che chắn tốt của thân xe ô tô để qua đường an toàn hơn nếu bạn đang đi cùng hướng với chiếc xe đó.

Ngoài đèn báo rẽ, cũng có một số đèn tín hiệu khác mà bạn nên để ý, chẳng hạn như là đèn báo lùi xe trên ô tô. Thông thường, hệ thống đèn này sẽ được đặt gần với đèn hậu của xe và có ánh sáng màu trắng. Nếu các bạn đang nhìn thấy 1 chiếc xe đang sáng đèn này, nghĩa là họ đang lùi và bạn cũng nên có hướng xử lý thích hợp thay vì cắm đầu chạy vào khu vực mà họ đang lui vào.

Lắng nghe âm thanh của xe khác


3-meo-chay-xe-tinhte-1.jpg

Việc không được sử dụng các thiết bị tai nghe này kia khi chạy xe máy bị cấm không phải là không có lý do. Chạy xe theo mình là sự kết hợp không chỉ nhờ vào khả năng xử lý của não bộ mà còn là của các giác quan, trong đó quan trọng không kém còn có thính giác. Gương chiếu hậu trên xe thông thường là loại gương phản chiếu thông thường, không phải dạng cầu lồi, thế nên đôi khi góc nhìn của nó cũng bị hạn chế. Trong trường hợp có những chiếc xe đã chạy gần sát với phương tiện của bạn, lúc này bạn không thể nào có thể nhìn thấy họ bên trong kính chiếu hậu nữa.

Những lúc như vậy, thứ giúp cho bạn an toàn đó chính là đôi tai, giúp bạn có thể lắng nghe và cảm nhận đang có xe chạy ở sát bên mình. Lúc này, bạn sẽ cẩn thận hơn khi muốn vượt hoặc lách 1 phương tiện nào đó ở trước mặt.
75 bình luận
beiudayne
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ngoài đường toàn tiếng kèn(còi) xe ❗️ở đó mà căng lỗ tai để "Lắng nghe âm thanh của xe khác"🤡🤡🤡 Nhìn kiếng chiếu hậu cho lẹ đừng tháo trơ trụi như dân thủ đô thanh Nịch là đc🙂
@bienlyber Vào Đn thì thấy SH trắng đeo biển 29-30 đầy rẫy, giàu kinh tế mà nghèo ý thức
valve
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@beiudayne đám dân thanh lịch khoái đầu trần, tháo gương lắm
valve
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cattrieu ừa, toàn đám bake vô Nam chứ đâu
valve
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Techsavvy20 nhìn biển 29 30 là biết khỉ lái xe rồi
jk.y
TÍCH CỰC
4 tháng
4. ĐỪNG THÁO KIẾNG CHIẾU HẬU, ĐỪNG THÁO KIẾNG CHIẾU HẬU, ĐỪNG THÁO KIẾNG CHIẾU HẬU.
beiudayne
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@jk.y Tháo kiếng là phong cách của Bên Kia Sông rồi 🙂
@jk.y Chính xác. Đi xe mà ko có đủ 2 gương cảm giác như bị bịt mất 1 mắt vậy
Sylept
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@jk.y Và phải cảnh giác với một số thành phần thích gây bất ngờ bằng cách chuyển hướng đột ngột.Mình đi ngoài đường mà gặp mấy kiểu lơ ngơ thế đều phải thủ thế và giữ khoảng cách trước =))
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@jk.y mình áp dụng đủ 3 cái trên, cái thứ 3 đợt này ít sài vì đeo tai nghe tránh nghe tiếng còi, tiếng chửi nhau 😆)). Còn cái 4 này gãy cả đôi do đợt rồi xòe 😃))))
cái thứ 4: đừng tin tín hiệu giao thông ở phía trước, nếu phía trước là ninja! 10 lần thì 8 lần là lạc quẻ
@Phan Huy Thọ Khi thấy cần gạt nước hoạt động khi trời không mưa là nó chuẩn bị rẽ đấy.
vuquan2008
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thêm 1 mẹo: Không được đi quá sát xe oto phía trước để mà phải nhìn xuyên qua 2 lớp kính của nó.
Harry La
TÍCH CỰC
4 tháng
Yeah, vụ nhìn xuyên 2 lớp kính xe mình cũng hay làm 😁
Còn mục 2 cũng vậy, nay nương theo xe ô tô để rẽ trái :D (chạy theo bên phải xe oto)
Vanphat69
ĐẠI BÀNG
4 tháng
cố sau khi ra trường hốt con xe như này đi chơi
Chuyện đương nhiên là phải nhìn đèn xi nhan của người khác chứ!
Nếu không bắt buộc phải nhìn xi nhan của xe người khác thì người ta sử dụng xi nhan để làm gì! "hay chỉ để người chạy xe khi quyết định mở đèn xi nhan là sẽ không cần quan tâm dến việc khác - việc người ta có nhìn được xi nhan của bạn bật hay không"
Bài viết đúng nhưng hơi dư thừa vì bạn ghép nó là mẹo nhỏ! nó không phải là mẹo nhé bạn, đó là chân lý và được đưa luật giao thông đường bộ..
Vấn đề thứ 2 là chuyện lắng nghe âm thanh của xe khác, chuyện lắng nghe âm thanh của xe khác được hiểu là nghe tiếng còi, tiếng rú ga của 1 racing boy nào đó..v..v. Đương nhiên nó cũng giống như việc nhìn xi nhan. Bạn tham gia giao thông là đồng nghĩa với việc bạn phải có 1 tinh thần ổn định, bình thường. Đó là tai nghe, mắt thấy. Như bài viết bạn nói thì mình hiểu "mẹo" ở đây là cần hoặc không cần cũng được. Vậy thì bạn có quyền đeo tai nghe, bịt nút chống ồn khi tham gia GT đúng không. Rõ ràng, mình thấy những mẹo bạn nói đều đã được ghi tạc và trong luật.
@xuandiempro trước tiên hết là phải bảo vệ mình cái đã bác ạ.
@gunnyonline Cứ kiểm tra còi xe máy! kiếm tra xi nhan xe mình hoạt động tốt trước đi, rồi hãy tính chuyện áp dụng mẹo trên. Đúng không nè
@xuandiempro mình cần phải cẩn thận hơn cả luật, vì va quẹt nhẹ thì hư hỏng tài sản, nặng thì gãy tay gãy chân, mất sức khỏe, mất thu nhập... "dẫn chứng trước pháp luật" mấy cái nặng tới tính mạng hay tiền lớn thôi, chứ còn như mấy ví dụ mình nói thì thường là bị "con kiến kiện củ khoai"
@bienlyber toàn lùa gà bác nhỉ
Nhìn gương, nhìn gương và nhìn gương 😁 Đi xe ko gương cảm giác rất ko an toàn.
Giữ khoảng cách an toàn
Quan sát trước khi vượt: nhiều bác thấy xe khác giảm tốc lập tức ào số vượt lên trong khi nó giảm tốc tránh chướng ngại vật, húc cái rầm vào đó luôn.
Xi nhan chỉ hiệu quả khi nó được thực hiện từ sớm, chuyển hướng hay quay đầu, vượt thì nên bật sớm hơn xíu, tắt muộn hơn xíu.
Chạy xe so le thay vì chạy nối đuôi, nhất là trong những cung đường cho chạy 50km/h trở lên.
mushu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@_MyLoveIsWinter_ Nhất là khi đi ngang qua giao lộ thấy xe bên cạnh đột nhiên giảm tốc thì đừng có dại mà vượt vì khả năng nó tránh cái gì đó đang chắn đường đi của nó. Mình đang khuất không thấy.
L.Vũ
ĐẠI BÀNG
4 tháng
1 giây ngoài đường là 1 giây nguy hiểm. Khuyên ae là cứ phóng kịch ga 😁 về sớm giây nào là an toàn giây í 😆)
@L.Vũ voãi!
@L.Vũ Tổ lái đây rồi.
mandiesel
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@L.Vũ Đúng mà, về nhà lên bàn thờ là an toàn hơn rất nhiều so với đi ngoài đường, lũ lụt cũng khó mà ngập tới
backhost
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình có 1 nguyên tắc luôn đọc khi đi đường là: Không vượt khi không thấy phía trước, không tăng tốc khi không thấy phía trước
@backhost Giảm tốc từ từ và quan sát phía sau để tránh bị hôn mông.
xe máy chỉ là con ghẻ của giao thông.
Mắt nhìn 4 phương tai nghe 8 hướng
thôi cứ tà tà mà đi. ko nhanh qua cũng ko chậm quá
Chạy đúng luật và có kỹ năng xử lý nhanh. Đặc biệt đừng lấn lane, lạng lách, quá tốc độ, vượt đèn đỏ, vừa chạy vừa ngắm "đùi" rồi lạng qua lane xe lớn thì an toàn thôi
Ráng làm kiếm tiền mua xe hơi. Hoặc làm gì đó để NN phải giảm thuế xe hơi , làm đường xá cho dân dễ tiếp cận.
mandiesel
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@thanh_satria Xe hơi thì vẫn cần kỹ năng, chạy xe con ngang qua hay vượt mấy xe đầu kéo, xe tải thì người mình cũng ngang cái bánh xe nó thôi bác. Thiếu kinh nghiệm thì vẫn bị kẹp xôi hay dồn toa như thường, còn mấy trường hợp xui rủi xe khác mất phanh hay tài xế chơi đá, nhầm chân ga thì không bàn.
@mandiesel Nhưng xác xuất nó vẫn thua xe tai nạn xe máy nha bác. Kiểu máy bay cũng có tai nạn vậy. Quan trọng xác xuất
thêm 1 mẹo nhỏ nữa là ngón tay trỏ rà tay thắng, đừng như hình minh họa bạn nhé, chắc bạn chạy xe côn chưa lâu 😁
Việc lắng nghe âm thanh của xe khác đi cạnh sẽ trái chiều với quan điểm của @cuhiep về xe điện 🤣😂🤣🤣😂
Việc nhìn xuyên kính hay đó ạ. Nhưng thực tế chắc khó vì đi không đủ gần để quan sát chi tiết, 2 là xe phần lớn dán kinh đen thùi lùi ít xe còn để kính nguyên bản lắm ạ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019