3 "sự thật" phổ biến về bộ não này có thật sự đúng?
bk9sw
5 thángBình luận: 44
3 "sự thật" phổ biến về bộ não này có thật sự đúng?
Chúng ta liệu có phải chỉ mới dùng 10% bộ não? Có những người thiên về não trái và cũng có những người thiên về não phải? Hay trẻ sơ sinh sẽ thông minh hơn nếu được cho nghe nhạc giao hưởng? Những “sự tthật” này được Ben Rein - một nhà thần kinh học tại đại học Stanford giải thích dưới đây:

Bí ẩn thứ 1: Con người chỉ mới sử dụng 10% bộ não


[​IMG]
Nguồn gốc của câu chuyện này có thể bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19 khi 2 nhà tâm lý học William James và Boris Sidis đưa ra giả thuyết rằng một con người trung bình chỉ sử dụng một phần của năng lực thần kinh. Hơn 1 thế kỷ sau đó, giả thuyết của James và Sidis đã liên tục được củng cố nhờ … những bộ phim Hollywood như Limitless, Lucy hay Carrie, trong đó nhân vật chính được mở khóa toàn bộ tiềm năng của bộ não và sở hữu siêu năng lực.

Thực tế, chúng ta liên tục sử dụng 100% bộ não. Rein nhấn mạnh rằng "bộ não của chúng ta sử dụng rất nhiều năng lượng" vì vậy 10% chỉ bao gồm các chức năng cơ thể cơ bản như thở. Nếu chỉ sử dụng 10%, chúng ta về cơ bản không khác gì xác sống.

Bí ẩn thứ 2: Có những người thiên về não phải và có người thiên về não trái

Quảng cáo


003 Left Right Brain.jpeg
Đây cũng là một "sự thật" khá phổ biến đó là chúng ta thường sẽ sử dụng phần não bên này nhiều hơn bên kia và việc bạn sử dụng não bên nào nhiều hơn sẽ đặt cơ sở để xác định tính cách của bạn. Những người thiên não phải sẽ có xu hướng sáng tạo hơn trong khi não trái thiên về phân tích. Tuy nhiên, bộ não không hoạt động theo cách này.

Các đặc điểm tính cách của bạn không liên quan gì đến não phải hay não trái. Thay vào đó, hình ảnh chụp quét não cho thấy những hoạt động của vũng não phải hay trái tùy theo những gì mà bạn đang làm. Chẳng hạn như bạn thuận tay phải và khi bạn viết, vùng não trái sẽ sáng lên khi được chụp quét bởi phần não này điều khiển tay phải. Hay khi bạn nói, một phần của não phải sẽ hoạt động bởi tại đây có vùng Wernicke nằm ở thùy thái dương phụ trách về ngôn ngữ và tư duy.

Bí ẩn thứ 3: Cho trẻ nghe nhạc thính phòng sẽ khiến trẻ thông minh hơn


003 Classic music.jpg
Vào năm 1993, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về tác động của nhạc Mozart đối với người nghe và nhận thấy rằng những người tham gia đã cải thiện khả năng suy luận về không gian nhưng chỉ tạm thời. Kết quả nghiên cứu này đã được thổi phồng quá mức từ đó tạo ra thứ gọi là "Hiệu ứng Mozart".

Mặc dù nhạc của Mozart không thể giúp trẻ thông minh hơn nhưng âm nhạc có thể mang lại những tác động tích cực đối với trẻ sinh non, chẳng hạn như cải thiện nhịp tim và khả năng bú mẹ tự nhiên của trẻ.

Não của trẻ sinh non vẫn chưa hoàn thiện bởi kết nối giữa các vùng trong não vẫn chưa được củng cố. Một nghiên cứu đã cho những đứa trẻ sinh non nghe nhạc thính phòng liên tục trong 5 năm, kết quả chụp chức năng não cho thấy não của những đứa trẻ này có nhiều kết nối hơn so với trẻ sinh non không được cho nghe nhạc. Cụ thể là mạng thần kinh phụ trách phản ứng trước các kích thích môi trường đã được kết nối tố hơn với các mạng thần kinh khác chẳng hạn như mạng thần kinh cảm giác, vận động và thính giác. Về cơ bản thì nhạc thính phòng giúp não của trẻ sinh non hoàn thiện nhanh hơn, bắt kịp với trẻ đủ tháng để chúng có thể bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh.

Theo: PopularMechanics
44 bình luận
Cái vụ 10% là lố bịch nhất mọi thời đại, ngày xưa cãi với thằng học chung nó cứ một mực khẳng định là con người chỉ mới sử dụng 10% não thôi
@Saitohajime318 "Não không giống CPU . So sánh vậy là sai hoàn toàn." -> đây chỉ là so sánh ví von để cho dễ hình dung, chứ tất nhiên não không thể giống CPU rồi, não lưu thông tin vô hạn, CPU chỉ có mấy chục MB cache.

Ủa thì thông tin não chỉ dùng 10%, cũng là từ nhà khoa học mà ra chứ đâu, bây giờ có 1 nhóm nhà khoa học khác đưa ra luận điểm khác. Bạn theo bên này cũng là đi cãi lại bên kia thôi.

"Vì lúc bạn hoạt động cường độ cao, não không hoạt động chắc ?" -> đâu ai nói không hoạt động, tôi nói hoạt động ít, bạn tự suy luận ra "ít" = "không". Ở đây đang tranh luận về ít hay nhiều, không tranh luận về có hay không.

Hoạt động cường độ cao là hoạt động về thể chất hay động não. Bạn hoạt động thể chất 1 giờ, calo đốt cháy gấp nhiều so với ngồi bàn động não 1 giờ.
@caothudeche @caothudeche
Hình như họ chụp ảnh cắt lớp để thấy điều này, công nghệ cả chứ không phải đoán mò như ông kia.

Mỗi khu vực trên não đều có 1 chức năng riêng, để thực hiện 1 công việc nào cũng đòi hỏi tất cả khu vực này đều phối hợp với nhau --> bảo sử dụng 100% não là kiểu như vậy. Còn ông bảo bình thường 10% não hoạt động, còn 90% kia không có bất kỳ hoạt động nào.

So sánh với con chip nghe có vẻ hợp lý nhưng theo mình chỉ mang tính ví von, đơn giản bộ não có cấu tạo phức tạp hơn con chip kia rất nhiều lần và cách hoạt động của nó cũng khác biệt hoàn toàn --> Không thể nhìn con chip hoạt động để phân tích cách não hoạt động và cách nó được con người sử dụng.
@KeniVinh Đương nhiên là so não với CPU máy tính thì não phức tạp hơn rất nhiều, con người còn chưa khám phá hết cơ mà. Chứ nó lại đơn giản thì người ta đã mô phỏng xong não người rồi.
Cái nhận định con người bình thường chỉ sử dụng 10% não bộ cho rằng nếu họ dùng hơn 10% thì nhiều điều không tưởng sẽ sảy ra. Khi đó người ta lấy các thiên tài làm minh chứng và cho rằng họ dùng hơn 10% não bộ. Quan điểm này thì đã bị chứng minh là sai lâu rồi. Và con số 10%, 100% ở đây là nói về công suất luôn chứ không phải là bộ phận đâu.
@Kelvin1992 toàn lùa gà bác nhỉ
Ài ố xì mà
Vụ 10% là sai hoàn toàn 😁

Mọi hoạt động khác của con người từ sáng đến tối đều phải dùng hết 100% não bộ rồi :D
Cười ra nước mắt
@Cuong Nb Đúng rồi, 10% là chỉ đủ để nhận thức và điều khiển hoạt động bình thường thôi, còn khả năng ghi nhớ, vận động mạnh, học hỏi, tư duy thì cần nhiều % bộ não hơn, nhưng thực sự chúng ta không dùng tới 40% bộ não
@Cuong Nb 10% hay 1% thì tui ko dám nói nhưng thực tế chúng ta ko sử dụng 100% bộ não. Chúng ta lười suy nghĩ, lười tư duy, thích hướng tới những cái thư giãn. Đâu có bắt não làm việc để đốt calo. Bạn để ý khi bạn ngồi trong văn phòng máy lạnh, nếu bạn phải tập trung suy nghĩ công việc, giải quyết sự cố, planning, brain storming... khi ấy bạn sẽ không thấy lạnh, mà sẽ thấy nóng, thâm chí đổ mồ hôi. Đó là lúc bạn đang tăng công suất cho não.

"Thực tế, chúng ta liên tục sử dụng 100% bộ não" -> đây là một kết luận quá sai lầm mang tính võ đoán. Hãy tưởng tượng não mình giống như core i9, nếu 100% thì sẽ rất nóng và dẫn tới crash máy nếu không có tản nhiệt. Thực tế não sử dụng rất ít calo ngay cả khi bạn suy nghĩ. Đơn giản, bạn chạy bộ 1 tiếng mồ hôi ra như tắm, còn bạn nghĩ suy nghĩ cả ngày cũng chưa chắc ra giọt mồ hôi nào. Chả lẽ ngủ nghỉ tắm rửa nghe nhạc lại dùng 100 não, đúng là nực cười
PentiumT
TÍCH CỰC
5 tháng
Cả 3 điều này tôi luôn nghi ngờ từ khi nó mới xuất hiện. Thấy cứ ảo ảo
Mấy tháng trước còn cãi với ông nào trên này vụ 100% não. Không biết ông đó có vào đây không?
92EF46F4-7FA3-4211-BF86-C0A94EA2755B.jpeg
Hà00
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@nightwish47 100% là tất cả các chức năng của não, những mỗi chức năng nó chỉ hoạt động ở mức ít chứ k phảo mức cao nhất, mấy cái thuốc bổ não là nó tăng máu lên não để dây thần kinh nó hoạt động nhanh hơn chức năng của não nhanh hơn mọi ngày tỉnh táo hơn, vấn đề là ở đó, đừng ép não của bạn hoạt động nhanh hơn mức bình thương vs các loại thuốc
@nightwish47 Là mình đây bạn. Não bộ con người không hoạt động ở mức 100% và mình vẫn giữ quan điểm đó. Nhưng mình nói lại là não người không hoạt động ở mức 10% như phim lucy.
Tất cả mọi thứ trong vũ trụ mà hiện tại mình biết nếu cái gì đó hoạt động quá mức thậm chí đến 100% sẽ hư hại rất nhanh.
Bạn tìm hiểu điện tâm đồ não bộ con người đi. Sẽ biết lý do vì sao mình nói vậy
sự thật thứ 4 là có rất nhiều thành phần sống mà không cần có não 😆
xài 10% đúng rồi, tản ko tốt xài nhiều nóng não throttling đó
10% thì chắc chắn là không đúng. Nhưng luôn luôn 100% thì cũng không đúng nốt. Vì mỗi vùng trên não phụ trách 1 loại hoạt động. Mà chúng ta đâu có thể vừa múa vừa làm toán, lại vừa tranh luận được đâu.
Mỗi lúc chỉ có 1-2 vùng hoại hoạt động thôi. Các vùng khác nghỉ ngơi. Vậy lấy đâu ra 100% hoạt động?
vinhan73
TÍCH CỰC
5 tháng
Các công xưởng xử lý hoá chất trong cơ thể, tung hàng loạt điều tra viên đi tìm diệt virus, tổng hợp các chất siêu hiếm
, .... ai ra lệnh ??!! Không phải anh NÃO thì anh nào ??? Não luôn phải xử lý hàng loạt thông tin các cơ quan đưa về từng 1/ triệu tỉ giây các bác ạ !!!
vinhan73
TÍCH CỰC
5 tháng
@Kelvin1992 Tất cả những việc đó... NÃO làm việc mà bạn không biết - không nhận thức được đó ! Hoặc chỉ khi bạn cố tình " để ý - theo dõi " thì mới biết thui !
vinhan73
TÍCH CỰC
5 tháng
@Kelvin1992 tim phổi mà ... chờ "bạn ra lệnh" thì bạn nghẻo rùi ! Vì bạn ra lệnh là bạn phải cân đong đo đếm, hoặc chờ gấu có cho phép không nữa ! Nên những việc cấp bách như vậy là NÃO nó tự làm luôn - không cần bạn quyết đâu ! Vì NÃO nó biết làm vậy là nó chết trước chứ không phải bạn nên nó phải tự cứu lấy nó trước tiên chứ. !!! kkk
Hi™
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Kelvin1992 Ông này chắc chỉ sử dụng 10% não bộ này
Cười ra nước mắt
@Hi™ Đúng! nếu tôi và bạn biết cách sử dụng não hiệu quả 100%, thì không ngồi đây chém gió đâu
ông bà xưa nói 1 câu, nhà báo nói l ăn tiền, nói chung độ xác thực của thông tin trên mạng có mức độ nào thôi, tin vừa vừa thì được.
pvming
TÍCH CỰC
5 tháng
Não nó hoạt động theo vùng chứ, xài full 100% tốn điện, tản nhiệt nào làm mát nổi.
ĐÚNG. còn 90% kia thằng.....
khác nó dùng. Bởi vậy mới có người này lừa lọc người nọ. Alibaba, Liên kết Việt... là điển hình. Tụi nó là dân sở hữu 90% bộ óc còn lại. Lừa đảo mà thành công là đại tài đại sư phụ đấy chả chơi. Hahahaha
anhcom67
TÍCH CỰC
5 tháng
Chơi game bạo lực là đốt não dữ dội 100% ,cái đầu nóng lun
Nhiều thông tin hay phết 😁
akabela
ĐẠI BÀNG
5 tháng
kết quả nghiên cứu chỉ tin 50% thôi, 50% còn lại chờ thời gian kiểm chứng
Đúng là Marketing quá mức các nghiên cứu
Bọn nó không biết vô tình hay cố ý nhầm lẫn giữa "phần cứng" và "phần mềm". Nghĩa là:

1. Não chạy hết công suất hay không không quan trọng, có bao nhiêu kết nối thần kinh không quan trọng, quan trọng ở đây là phần mềm cài trong nó. Khối lượng và cấu trúc não của bạn và ông cố nội 20 đời nhà bạn không khác nhau mấy, nhưng bạn Biết và Thông minh nhiều hơn ông cố nội bạn. % ở đây là cái thứ cài vào não chứ không phải là não ngốn bao nhiêu %

2. Tương tự cho não trái và não phải, ko ai nói 1/2 con CPU bên kia quyết định tính nhân còn 1/2 con bên này tính chia cả. Khi thiết kế, dĩ nhiên lầ nhà thiết kế (God kkk) có tính đến phần nào xử lý cho cái gì, nhưng tổng thể nó vẫn kết hợp và xử lý. Trong một số nghiên cứu trị bệnh Parkingson, các nhà sinh học phân tử nhận thấy khi 1 phần não bị tổn thương, các tế bào thần kinh tự thực hiện các kết nối khác với các khu vực khác nhằm cố gắng khôi phục các chức năng bị thương tổn

3. Nghe nhạc RAP sẽ bị thiểu năng đấy... đùa thôi, nhưng nếu chấp nhận cái này cũng chấp nhận giả thiết thì nghe nhạc MZ sẽ thông minh hơn 😁
2uangChan
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nghe nhạc thính phòng nếu vĩ mô là do chênh lệch về địa vị xã hội mà, những trẻ được nghe nhạc này đa số là gia đình khá giả nên điều kiện và vật chất cũng cao hơn nên điểm sẽ cao hơn so với các hộ nghèo


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019