3 Tên Tuổi Nghệ Sĩ Jazz Gốc Việt Lừng Danh Thế Giới (KỲ 3: Nghệ sĩ trumpet Cường Vũ)
toilaquangsi
19 ngàyBình luận: 14
3 Tên Tuổi Nghệ Sĩ Jazz Gốc Việt Lừng Danh Thế Giới (KỲ 3: Nghệ sĩ trumpet Cường Vũ)
KỲ 3: Nghệ sĩ trumpet Cường Vũ
Xem thêm

Tiểu sử:

Cường Vũ sinh ngày 19/09/1969 tại Sài Gòn. Năm 6 tuổi, ông chuyển đến Seattle cùng gia đình và năm 11 tuổi, ông bắt đầu học trumpet. Ông sau đó nhận được học bổng từ Nhạc viện New England danh giá ở Mĩ. Hiện Cường Vũ giảng dạy trên cương vị giáo sư Jazz tại Đại học Washington bên cạnh việc là một nghệ sĩ quan trọng của nhạc Jazz hiện tại.

Một vài nét sự nghiệp và âm nhạc:

Sự nghiệp âm nhạc của Cường Vũ chạm đỉnh với cột mốc khi ông tham gia cùng Pat Metheny Group - nhóm nhạc Jazz Fusion được dẫn dắt bởi Pat Metheny, guitarist huyền thoại của dòng Modern Jazz, thắng giải Grammy hạng mục “album Jazz đương đại xuất sắc nhất” 2 lần với album “Speaking Of Now” (2003), “The Way Up” (2006).

Bill-Frisell-guitar-Cuong-Vu-trumpet-rehearsal-Collaborate.jpg
Cường Vũ trong một session với Bill Frisell - một trong tứ trụ guitar của Modern Jazz (cùng Pat Metheny, John Scofield và Mike Stern)

Được biết, Cường Vũ khiêm tốn và ngại nhắc đến thành tích là người gốc Việt đầu tiên giành 2 giải Grammy. Ông cho rằng đích đến của sự nghiệp âm nhạc của mình chưa bao giờ là giải Grammy, mà là việc được theo đuổi đam mê và mang âm nhạc đến với công chúng nhiều hơn.


“Let’s Get Back”, nhạc phẩm nổi tiếng từ album “Cuong Vu Trio Meets Pat Metheny” tiêu biểu cho phong cách Modern Jazz kết hợp với các chất liệu âm nhạc mới, sáng tạo. Album là dự án của nhóm tam tấu Cuong Vu (Cuong Vu Trio) kết hợp với guitarist huyền thoại Pat Metheny. Album còn đem về giải thưởng Nghệ sĩ quốc tế tại Echo Jazz Awards 2017.

Nhạc của Cường Vũ tiêu biểu cho phong cách Modern Jazz, rất mới và phức tạp về giai điệu và kỹ thuật. Chính vì vậy, người hâm mộ Jazz lâu năm, giới nghệ sĩ và phê bình là những đối tượng chủ yếu trong việc thưởng thức và lan tỏa giá trị âm nhạc của ông.

Ngày 18/01/2019, Cường Vũ lần đầu “chiêu đãi” với công chúng Việt Nam âm nhạc của mình, qua buổi live “Cuong Vu Trio Live” thuộc dự án Soul Live Project: Jazz through Time. Buổi live đặc biệt vì phần trình diễn được đầu tư công phu về mặt kỹ thuật và cảm xúc, để đảm bảo những giai điệu Jazz chạm được đến trái tim người hâm mộ Việt. Trước buổi live, ông còn tổ chức buổi workshop để người hâm mộ có cơ hội trò chuyện, trao đổi về hành trình âm nhạc của mình.

NVEL7669-2.jpg
Cường Vũ tại buổi live “Cuong Vu Trio Live” ở Soul Academy, 218 Pasteur Q3 TP.HCM. Được biết, chuyến lưu diễn ở Việt Nam là cơ hội để anh thỏa mong muốn ngắm nhìn sự thay đổi của đất nước và kết nối với quê hương thông qua âm nhạc. (Nguồn ảnh: Billboard Việt Nam)

Từ sau thành công với Pat Metheny Group với 2 giải Grammy, tên tuổi của Cường Vũ được nhìn nhận trên toàn cầu. Hiện tại, ông thường xuyên được gọi tên là nghệ sĩ Jazz xuất sắc nhất thế giới bởi nhiều cộng đồng phê bình âm nhạc.

Nên nghe:

Đối với mình, “Cuong Vu Trio Meets Pat Metheny” là album đáng nhớ nhất. Modern Jazz nhưng không khó cảm hay học thuật mà được sáng tạo lại với nhiều chất liệu âm thanh mới mẻ, độc đáo, lúc nghe cảm giác rất phiêu diêu. Dĩ nhiên không thể bỏ qua tiếng đàn của bậc thầy Pat Metheny.
https://open.spotify.com/album/211xgs76y7broVEvKmGFlH?si=DJTSRXqEQ_eKlwUwqcFuug

Album có sự kết hợp với Pat Metheny, huyền thoại guitar của Modern Jazz, người đã cùng Cường Vũ thắng 2 giải Grammy danh giá (nhất định tương lai mình sẽ có bài về Pat, nghệ sĩ rất đặc biệt với bản thân mình)

Xem thêm

Tags:audio
Hồi đó show Cường Vũ Trio này mình làm FOH Engieer nè. Mr Cường Vũ rất là giỏi, dễ thương, hoà đồng, có điều anh nói tiếng Việt không sõi lắm. Mr Takeishi chơi Bas trong Trio show cũng rất nổi tiếng. Mình nhớ ko nhầm mr Cường Vũ là phó giáo sư thôi mà nhỉ?
@mercury_beta Wow! Rất cảm ơn ý kiến đóng góp và chia sẻ của bạn. Về chức danh của Mr. Cường Vũ mình sẽ kiểm tra và chỉnh sửa lại nhé!
Ozil10
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@toilaquangsi Đúng rồi, Mr. Cuong Vu hiện là Phó Giáo Sư và Chủ Nhiệm bộ môn Jazz tại UoW, thông tin tại trang chủ của trường 😁.
https://music.washington.edu/people/cuong-vu

Cuong Vu | School of Music | University of Washington

Chair and Professor, Jazz Studies; Floyd and Delores Jones Endowed Chair in the Arts. Cuong Vu is widely recognized by jazz critics as a leader of a generation of innovative musicians. A truly unique musical voice, Cuong has lent his trumpet...
music.washington.edu
@Ozil10 "Chair and Professor, Jazz Studies; Floyd and Delores Jones Endowed Chair in the Arts" Giáo sư nhé bác 😃
Ozil10
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@hoangtuden109 Bạn không đọc Full Bio phía dưới à.
"Cuong is currently associate professor and chair of Jazz Studies at the University of Washington..."
Associate professor - Phó Giáo sư. 😃
@Ozil10 Quá hay, mình rất cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn nhé! Trang chủ tại trường nói thì ko thể sai rồi hehe.
Không biết bác này solo với bác Trần Mạnh Tuấn thì thế nào nhỉ?
@Trùm Lầy Saxophone vs Trumpet mà bạn. Cùng thổi nhưng cũng khác đấy 😆.
@lxhxxnxxx Đúng rồi, khác nhau. Ý mình là 2 người solo cùng nhau ấy, kiểu như Trần Mạnh Tuấn và Andre Hwang.
ồ thk,
tiếc cái là gốc việt.
Quá hay quá tài quá giỏi nè.
Cường Vũ chơi acid jazz với trumpet voice sáng, ít nốt, nhưng kéo dài, melody mê mẩn luôn....
Yêu quá
Ông này nhìn giống Vn hơn nè!
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019