TIKI Freeship June


3 tiếng với Macbook Pro 13 inch chip M1: pin tuột 15%, app chạy nhanh gấp đôi, không nóng, không kêu
Rất hay và hữu ích!/9 người
ndminhduc
7 thángBình luận: 303
3 tiếng với Macbook Pro 13 inch chip M1: pin tuột 15%, app chạy nhanh gấp đôi, không nóng, không kêu
3 tiếng đầu tiên kể từ khi mở hộp, Macbook Pro 13 inch chạy chip M1 mất đâu đó khoảng 15% pin (từ 72% xuống còn đâu đó 57&) với các tác vụ cơ bản như duyệt web nhiều tab, coi Youtube 4K, gõ evernote, chat Telegram, Facebook,... Và đó chỉ là một trải nghiệm đầu tiên nhất của mình cùng nhiều cái thú vị khác sau khi mở hộp và dùng thử chiếc máy đặc biệt này.Kể từ sau khi được giới thiệu tại sự kiện One More Things, nhiều câu hỏi đã lẩn vẩn trong đầu mình về thời lượng pin, về tốc độ chạy app native M1 và cả qua Rosetta, về độ ồn hay độ nóng của máy,... và nhiều thứ khác nữa. Ngay trong 3 tiếng đầu tiên sau khi mượn máy mở hộp ra coi, mình cố gắng nhất có thể trải nghiệm sơ bộ những câu hỏi đó, xin được chia sẻ lại cùng anh em. Còn hình dạng trên tay máy thì phần bên dưới nữa nhe anh em.

Macbook Pro 13 inch M1 mình mượn thử trong bài này là bản 8GB RAM, 256GB SSD, màn hình 13 inch và mình mượn từ các bạn bên Goka.vn, anh em nào quan tâm thì bấm vào trang web của mấy bạn ấy để xem giá nha. Mình thấy giá hợp lý quá thể😄

Cảm giác mở máy ra sao?

Quảng cáo


tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_9.jpg

Tất nhiên là đập hộp một chiếc Macbook mới như thế này chắc chắn là phải đã rồi. Bên cạnh soi sạc 61W cùng sợi cáp đi kèm thì ấn tượng sau đó đối với mình chính là tốc độ chạy máy lên cực nhanh, mở máy ra phát là máy tự chạy lên luôn. Lúc này máy đang ở 72% và tất cả các thao tác đăng nhập, active đều diễn ra nhanh chóng.

Screen Shot 2020-11-20 at 12.48.13 PM.png

Trong quá trình cài các ứng dụng thường dùng thì ở ứng dụng đầu tiên, nếu đó là ứng dụng chưa có hỗ trợ M1 Native thì anh em nhận được sẽ là thông báo như trên đây. Sau khi cài khoảng chưa tới nửa phút thì kể từ đó mọi app dù là rosetta hay Native M1 đều sẽ chạy bình thường như trên Macbook Intel.

Pin thế nào? Có lag không?


tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_18.jpg

Kể từ sau khi mở máy ra, mình dùng thử khoảng 3 tiếng như một chiếc máy làm việc chính, bao gồm:
  • Mở cùng lúc khoảng 20 tab Tinh tế lẫn Facebook, một số trang tin tức quốc tế, 1 tab Youtube 4K và mở loa hết công suất.
  • Chạy Telegram và Facebook Messenger chat cường độ cao.
  • Check Mail, check task list, vừa cài thêm các ứng dụng, bật đồng bộ photos, Evernote,...
tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_21.jpg

Sau tầm 3 tiếng thì pin của máy còn lại khoảng 57%. Sau đó mình đi quay video trên tay cho anh em coi, sau đó các bạn quay phim mượn máy mở lên để quay cắt cảnh, chụp hình nữa,... thì tới tâm 18H, mình nhận lại máy, lúc này pin khoảng 37%. Nghĩa là tổng cộng mất khoảng 35% sau gần 5 tiếng. Con số này vượt khá xa so với Macbook Intel i9 2020 của mình đang dùng, tiếp cho mình thêm niềm tin rằng những máy chạy M1 sẽ thực sựt tiết kiệm pin nhờ vào thiết kế trên nền tảng gốc là di động.

Quảng cáo


Mở app có nhanh không? Mở nhiều quá có lag không?


Mình thử mở mọi ứng dụng có trên dock một cách liên tục cho tới hết, trong đó bao gồm các app cài sẵn đã hỗ trợ native M1, thêm Photoshop Beta cũng đã hỗ trợ M1 và thêm một số app khác chưa hỗ trợ, phải chạy qua rosetta. Thì gần như máy chỉ mất đâu đó khoảng 36 giây để mở đầy đủ hết các ứng dụng này.

tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_3.jpg

Cảm giác mở các app chạy Native M1 trên chiếc Macbook này giống như anh em chạy app trên iPad Pro vậy, rất nhanh và gần như bấm vào là app chạy lên, thời gian mất để chạy chắc chủ yếu đủ để thấy sơ qua hiệu ứng app hiện ra mà thôi. Một phép so sánh rõ ràng hơn khi mình mở PTS Beta M1 Native và PTS mới nhất chạy qua rosetta, tốc độ app M1 Native gần như nhanh hơn gấp đôi hoặc hơn xíu nữa. Rất đã.

Sau khi mở hết đống app này thì tốc độ của máy vẫn ổn định, không có tiếng hú của quạt hay quá nóng. Tất nhiên do giới hạn về 8GB RAM nên lúc này việc chuyển qua lại giữa các tab Safari sẽ không còn tức thời như khi mở mình Safari nữa mà sẽ hơi hơi giật một chút, cũng dễ hiểu. Cũng vì thế nên anh em nào cân nhắc mua Macbook 13 inch năm nay chạy chip M1 thì vấn đề duy nhất mà anh em quan tâm sẽ chỉ còn là RAM bao nhiêu và dung lượng anh em cần là bao nhiêu thôi, khỏi lăn tăn CPU với GPU này nọ nữa.

Máy có nóng và ồn không?


tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_22.jpg

Quảng cáo


Macbook Pro 13 M1 thực sự cho cảm giác nó như một chiếc điện thoại nên dù cho máy chạy nặng hay nhẹ thì anh em cũng sẽ không nghe bất kỳ âm thanh nào. Có chăng chỉ là tiếng móng tay của mình gõ vào bàn phím kiểu cắt kéo mà thôi.

Trong suốt 3 tiếng đầu với các tác vụ bình thường đó thì sau khi chạy, máy chỉ ấm lên một chút, không bị hơi nóng thổi ra từ khe tản nhiệt như trên Macbook Pro cũ thổi lên đùi mình nóng không chịu nổi, mặt lưng máy cũng không nóng gây khó chịu.

Ứng dụng thì thế nào? Nhiều app quen thuộc không? Chạy app iOS được chưa?


tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_17.jpg

Về các ứng dụng thì mình dùng nhiều nhất làm việc loanh quanh chỉ có Safari, Google Chrome, Photoshop, Lightroom, Evernote, PhotoscapeX, MindNode, Telegram, Messenger, Mail,.... Một nửa trong đó là app Native hàng nhà trồng của Apple, một số app khác vẫn chạy qua rosetta. Nói chung tất cả đều hoạt động bình thường và mượt mà, không cần gì phải nghĩ, đặc biệt là trải nghiệm app chạy qua rosetta ngon hơn rất nhiều lần so với việc muốn chạy app x86 trên MacOS xưa giờ. Riêng tốc độ khởi chạy app M1 thì chắc chắn ngon và nhanh hơn. Dù vậy còn nhớ tại buổi lễ ra mắt thì Apple đã giới thiệu khá nhiều tên tuổi lớn đang phát triển app cho M1 và hiện tại, Adobe lẫn Google đều đã có app, do đó mình nghĩ rằng cũng không lâu nữa đâu sẽ có đầy đủ app hơn.

Hiện việc chạy app iOS trên Macbook M1 vẫn chưa dược, phải đợi thời gian tới, tuy nhiên mình nghĩ tới cảm giác chạy giao diện Facebook hay Instagram trên màn hình máy tính mà giống như trên điện thoại thì sẽ mượt, đỡ tốn tài nguyên và cũng đã hơn rất nhiều so với việc tốn tài nguyên duyệt bằng webpage.

Phần còn lại, Macbook Pro 13 chip M1 vẫn mang thiết kế giống như trước đây.

tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_12.jpg
Chúng ta vẫn có màn hình 13.3 inch với viền dày phía trên với webcam trên đó.

tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_20.jpg
Bàn phím cắt kéo với hành trình và layout giống như các Macbook Intel khác ra năm nay.

tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_19.jpg
Vẫn touch bar phía trên với lớp phủ bóng mờ.

tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_1.jpg tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_4.jpg
2 bên là nút escape và nút tắt mở màn hình kiêm cảm biến vân tay.

tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_15.jpg
Trackpad vẫn rất rộng và vẫn là bàn rê xuất sắc nhất trên những chiếc máy tính xách tay.

tren_tay_macbook_pro_m1_tinhte_6.jpg
2 cổng USB-C thunderbolt 3 ở cạnh trái. Và cổng 3.5mm ở cạnh phải.

Thêm nhiều hình ảnh của Macbook Pro 13 inch M1
Rất hay và hữu ích!/9 người
Apple lại một đường một ngựa.
M1 đã vậy thì M2, M3 sẽ ra sao. Thiệt là đao lòng cho mấy đội PC, laptop, windows…
Hóng phiên bản M1s
Cười vô mặt
vudat102
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@mandyhades thứ nhất: Nhà xưởng chứ ko phải là nhà sưởng.
Mình dân miền trung, ko dính tới sam sung.
Thứ 3: Mình dân nghèo, với không nổi mac.
Thứ 4: Mình đã làm IT cho cty đồ họa dùng hệ điều hành mac os. Tìm tài liệu để khắc phục lỗi trên hệ điều hành rất là ít.
Kết lại: chỉ có nhiều đoàn phim, chứ không phải nhà nhà đoàn phim nhá bạn.
jimbo89
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@mandyhades bớt ảo tưởng, chạy hộ revit và cad cái, đám vlog tụi bay có đông bằng đám xây dựng cơ điện tụi t không???
@jimbo89 tui làm cty xây dựng , đừng mang Revit ra khè , mang tiếng kỹ sư xây dựng có bao nhiêu " kỹ sư xây dựng " vẽ được Revit .
Về Cad ? Cad 2007 là đủ dùng rồi , nếu bản vẽ tiếng anh sẽ ko bị lỗi font nhiều như bản vẽ tiếng việt trên Mac OS . Chứ chả lẽ ko vẽ được trên Macbook ????
Mà biết mỗi Cad với Revit trong xây dựng thôi à , thế thì bao năm dùng window cũng chỉ thế mà thôi ...
Vẽ là trình độ chứ liên quan gì hệ điều hành .
@mandyhades Thế bạn nghĩ ai điều khiển con drone =))) Chỉ có ông lái trực thăng mất việc thôi, à không ông đi chở cái khác, thiếu gì việc làm đâu.
Mà so thế không chuẩn rồi, con drone ảnh dưới là con cho dân nghiệp dư, con cho dân chuyên nghiệp (giống như ảnh trên) to gấp 10 lần, và cần ít nhất 2 người điều khiển nhé. Một người điều khiển drone, 1 người điều khiển camera. Nhân sự vẫn vậy đâu có mất ai?
CBDancer
TÍCH CỰC
7 tháng
Thêm chú M1X (hoặc M1Z) cho mbp 16 và iMac thì bá cháy 😆
demvuid
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@CBDancer MBP 16 sẽ là 2 M1 và có 2 quạt 😃
@demvuid Vl. Vậy có khi chậm hơn 1 Soc ấy nhỉ, bị dữ liệu 2 con soc truy xuất qua lại rồi mới xuất. Còn nếu chạy 1 con thì con kia làm clg ?
@demvuid 😃) có thể lắm
@The_Hobbit_AK có thể là M1s, 8 nhân thì nâng lên 10 nhân, 4 nhân siêu mạnh, 4 nhân nhẹ, và 2 nhân dành riêng cho AI, hoặc nếu nhét 2 SoC thì kién trúc sẽ khác. Apple mà.
CBDancer
TÍCH CỰC
7 tháng
@CBDancer Cái tui băn khoăn là GPU để lắp vào mấy con đó như nào. On SoC hay là vẫn rời 😃)
phonggio
ĐẠI BÀNG
7 tháng
haizz
@phonggio Có lẽ đây là bước tiến thay đổi cả nền PC, ai anti Apple cũng nên vui vì bước ngoặt này. Bởi vì Laptop, lẽ ra phải nhẹ nhàng và pin trâu thế này từ lâu rồi. Nghĩ lại thời SV, T vẫn còn sợ con lap Alienware to tổ bố, dày như cái thớt, cộng thêm cục sạc 120w to như viên gạch, cho vào balo đeo lên vai cả cái balo + sách vở gần chục kg, pin thì trụ đc hơn tiếng là bay màu. Thế mà ngày nào cũng vác đi vác về, kinh khủng. Nghĩ lại thời đấy hardcore vl.
@zer0_7 Thích to thì kêu gì 😄
NHL8
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@zer0_7 mừng còn chẳng kịp Chỉ mong thời của mấy cái máy tính to tổ bố sẽ kết thúc từ năm nay. Lại thêm một bước đột phá nuwaax
@cuong_pham 208 Thời đấy con nào chả pin hẻo thế. To nhỏ cũng hẻo thôi.
Khác biệt duy nhất để Apple thành công với chip ARM còn MS thất bại vì Mac OS là duy nhất, Apple có thể khiến các dev phải tham gia cuộc chơi. Còn MS với ARM thì thị phần quá nhỏ trong sân chơi Windows nên khó thành công. MS cũng thử nhiều mà chưa tìm được công thức. Có lẽ sự thành công của Apple sẽ thúc đẩy Windows thay đổi
@CàChớn-Forever Có chứ bạn. Trước khi có app native thì phải có đồ chơi xịn để user quẩy user thấy hài lòng thì sẽ mua nhiều Dev sẽ quan tâm hơn
NHL8
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@wink Có thể kỉ nguyên kiểu iphone 2.0 sắp đến. Nhưng Windows không phải là Android 😔
NHL8
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Tú art Nói đến đây tôi muốn chửi chết mẹ MS đi anh em ạ.
@CàChớn-Forever Đúng rồi. Ko hỗ trợ, ko mời dev làm, k bỏ tiền thì có ma nó làm,
Kể cả apple.
Tầm nhìn ở đâu kho đẻ ra win arm nhưng k support app.
Mà ngay cả app của ms cũng k native còn j?
Office x64
Bi
Nhiều thứ nữa của chính MS nhé.
Mỗi một bài post thế này lại vô tình sát thêm muối vào Intel & Cộng sự 😂😂
lordgon
TÍCH CỰC
7 tháng
@DanteXXX2898 Cay 🤣)))
@DanteXXX2898 cay thật, cay như mì cay cấp độ vô cực
tiderace
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Chỉ tiếc chưa có dòng 4 cổng Type C
open0
CAO CẤP
7 tháng
@tiderace Mình lại thích 2 type C và 1 type A, 1 HDMI
@open0 Không có type A cực hình kinh khủng. Vụ hdmi thì mình có sợi C - HDMI nên cũng không lấn cấn lắm.
@open0 E là sở thích của bạn khó thành hiện thực rồi 😅
@open0 Yeah! Giống mình
Hiệu năng mạnh và siêu tiết kiệm pin trên chip M1 là khỏi bàn cãi, bây giờ chỉ chờ các developers làm app native hỗ trợ chip M1 thôi, và apple trong tương lai cho phép cài app ios lên macos là THE BEST.
HD6969
TÍCH CỰC
7 tháng
@fire_phoenix Bữa có anh nào dịch bài Apple nổ quá rồi 😆
window phone thành công !!
@NgChLuat ??
@NgChLuat cái gì vậy?
xd04cd01
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@NgChLuat Ui đang phê hả bạn 😁😁
@NgChLuat What?! A u o kê 😆😁
@NgChLuat lag cực mạnh :v
Hic, quả này là thế hệ sau sẽ ngon lắm đây. Chỉ chờ xem có hỗ trợ chạy window k nữa thôi
@Lythienky Phụ thuộc vô Microsoft mà bác. Để xem.
@mrche_a1 Mình nghĩ là MS vẫn hỗ trợ thôi
Công nhận máy nhìn đẹp thật!! Cơ mà tại sao vẫn chưa dán da Khắc Tên nhỉ?? 🤔🤔
@Haihoangthanh đồ mượn
xd04cd01
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Haihoangthanh Dán vô trả không được bị bắt đền đó nha.
@Haihoangthanh Vừa bóc máy dùng thử luôn
Giờ này ai còn mua con mấy con MacBook dở hơi với cái HĐH ẩm ương này nữa, bỏ đi nha.
@marilonluu Ok.
@Yuri Mikami hihi^^ SOB.
@marilonluu Ờ.
@marilonluu SOB.
Tuanpht
TÍCH CỰC
7 tháng
Ngon thật sự hả
DrakeLe
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Có biết khi nào có 16” ko mod?
@drakele Chắc năm sau rồi, năm nay ra trước mấy dòng tầm trung với cận cao cấp để khảo sát thị trường xíu 😁 mình đoán năm sau sẽ có thiết kế mới và màn hình mini-LED.
@drakele chuẩn bị có Macbook Pro 15 và 16 cũ giá thơm vì hiệu năng chỉ ngang Pro 13 ARM mới, mà lại còn nóng và pin thua xa.

giờ thì có Air 2020 Intel giá rẻ rồi :v
DrakeLe
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@vanlinh2905 Phải chi apple có chương trình upgrade mấy dòng máy cũ lên m1 thì chắc nhiều anh em khoái lắm đây, tại nhiều người vừa mới mua xong đã bị lỗi thời lol.
@vanlinh2905 Nghĩ đi nghĩ lại thì người dùng MBP 16 chip intel thì họ sẽ có đủ điều kiện để nâng cấp lên MBP M1. Còn người dùng đang có ý định mua MBP 16 chip intel mà nhìn quả hiệu năng khủng khiếp như thế này của M1 thì chắc họ cũng muốn cố ít nhiều 😁
Dúm lại là M1 ngon quá :3
adsene
TÍCH CỰC
7 tháng
Tuyệt vời . Như 1 em iPad phóng to thêm bàn phím vậy
Tính ra pin được tầm 14-15 tiếng cho tác vụ trung bình-nặng. Quá tốt rồi. Mlem mlem...
Mày vui tính vãi
open0
CAO CẤP
7 tháng
@[Zeus] Loanh quanh 10 giờ dùng thực tế thôi
ktung
TÍCH CỰC
7 tháng
Vãi thật. Với phân khúc người dùng phổ thông thì hiệu năng quá đỉnh. Có lẽ đa phần người dùng cũng chỉ cần có vậy.
@ktung Đó là lí do Apple thành công. Biết người dùng thực sự cần gì, thỉnh thoảng chỉ cho họ thấy họ thật sự cần gì. Không cần làm mấy thứ xa vời vợi rồi nhét vào Marketing như phần còn lại.,
@isNHP Anh em mình dùng tác vụ nặng chuyên biệt thì cứ máy PC Window mà phang, nhưng giải trí hoặc công việc nhẹ nhàng, linh hoạt thì Mac cũng được 10 năm rồi. Vẫn không thể nào nghỉ chơi được 😁
Ta nói đời đầu của cái mới hay trục trặc, mà nóng sốt thơm ngon kiểu này chờ sao nỗi M2 M3...ahuhu tiền đâu rồi
@caffeinezzZ Mua nhanh đi, máy bán đắt quá có khi đời sau Apple nó tăng giá luôn.
@KeniVinh Tăng giá cho mấy anh em TinhTe vào chửi là hút máu à. 😆
Kendeviant
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Lại một sp thành công
Sắp có thêm 1 kỉ nguyên mới của nhà táo 🍎😃


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019