3 tuần với Continuum: còn hạn chế nếu dùng làm việc, để giải trí thì ngon hơn
Duy Luân
5 nămBình luận: 177
3 tuần với Continuum: còn hạn chế nếu dùng làm việc, để giải trí thì ngon hơn
Sau hơn ba tuần kể từ ngày đầu tiên mình xài 950 XL và chức năng Continuum, nay có một số trải nghiệm muốn chia sẻ với anh em để mọi người có thể biết được thực tế sử dụng chức năng này ra sao. Hi vọng qua bài này, anh em sẽ hiểu thêm về Continuum, cách mà mình đang xài nó cũng như những điểm tốt và hạn chế còn tồn tại.

1. Làm việc: còn hạn chế về mặt trải nghiệm


Trước đây mình đã kể cho các bạn ghe khả năng của Continuum ra sao khi đem vào làm việc rồi, còn trong bài này mình chủ yếu nói về trải nghiệm thực tế sau một thời gian xài tích cực. Theo mình, Continuum có thể làm được việc, nhưng chỉ ở mức độ cơ bản mà thôi và theo kiểu chữa cháy là nhiều chứ không thể thay được laptop hay desktop của chúng ta.

Lý do vì sao? Thứ nhất, khi mình đi lên cơ quan thì mình đã có sẵn máy tính trên đó rồi, vậy thì tội gì mà không dùng máy tính cho khoẻ mà phải xài qua Continuum làm gì cho cực. Tương tự, máy tính của mình ở nhà cũng đã có đầy đủ nên mình cũng không cần xài 950 XL cắm vào DíplayDock nữa.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Nếu Continuum làm được nhiều việc hơn thì có lẽ mình cũng vứt luôn cái laptop công ty cấp ở nhà rồi, nhưng vấn đề là những việc cơ bản thì Continuum cũng chưa hoàn thành xuất sắc. Ví dụ dễ thấy nhất đó là Continuum không cho phép chúng ta chạy song song hai ứng dụng cùng lúc, dạng cửa sổ như trên máy tính cũng không, mà kiểu chia màn hình như Samsung, iPad Pro cũng không. Giới hạn này khiến mình phải liên tục chuyển qua lại giữa Word với trình duyệt Edge do công việc của mình cần khá nhiều việc nghiên cứu và viết báo cáo.

Quảng cáoimage.jpeg

Và chắc là bạn cũng có thể đoán được, trải nghiệm chuyển qua lại liên tục như vậy rõ ràng rất khó chịu và nó làm chậm tiến độ làm việc của mình rất nhiều. Tương tự, mình cũng không thể vừa soạn file thuyết trình vừa check lại nội dung mà mấy anh bạn cùng nhóm đã gửi mail. Trong bối cảnh đó, mình xài laptop thì công việc đã xong từ lâu rồi. Mình đã rất cố gắng để sử dụng Continuum nhưng vẫn không thành công.

Rồi mình còn hay viết bài lên Tinh tế cho anh em chém gió chơi. Những lúc này mình cần mở một tab Tinh tế để viết, một tab để theo dõi tin tức có liên quan, một tab nữa dùng để nghiên cứu các nguồn khác về thứ định viết. Khi đó, hiệu năng của Edge bị chậm hẳn đi và đôi lúc bạn sẽ phải mất đến vài giây chờ đợi sau khi đổi từ tab này sang tab khác. Đây lại là thứ mình làm mỗi ngày nên mình không chấp nhận hi sinh đi một chút hiệu quả nào cả. Kết quả là lại qua về với em yêu laptop thôi chứ dùng Continuum không chịu nổi. ANh em có thể thấy rõ hơn những gì mình nói trong video bên dưới.Một việc khác mà mình cũng làm mỗi ngày đó là lập trình web. Do mình làm hết mọi thứ trên mây nên về lý thuyết Continuum hoàn toàn có thể đảm đương được vì chỉ cần trình duyệt là đủ chơi rồi, không cần thêm phần mềm nào đặc thù. Continuum thực chất làm được hết tất cả những thứ đó đấy chứ, có điều hiệu năng chưa được như mình kỳ vọng. Như đã nói ở trên, do phải mở nhiều tab trình duyệt nên Edge bị chậm đi, mà bạn cứ tưởng tượng là vừa viết mã vừa sửa lỗi là đã nhức đầu rồi, còn phải chờ đợi trình duyệt nữa thì bực mình lắm.

Hạn chế tiếp theo nằm ở sự hỗ trợ phần mềm. Continuum chỉ có thể chạy được các ứng dụng universal mà thôi, không chạy được các app đuôi exe truyền thống nên nhiều thứ sẽ bị thiếu hụt mà chưa biết khi nào mới có giải pháp thay thế. Bàn phím tiếng Việt thì không lo vì Windows 10 Mobile hỗ trợ đủ cả bàn phím TELEX lẫn VNI luôn, thích gì gõ đó. Nhưng khi bạn cần crop một tấm hình theo tỉ lệ nhất định thì lại không có app nào làm được. Mình đã lùng sục trên Windows Store cả buổi mà cũng chưa tìm được giải pháp ưng ý, nếu có thì bạn vẫn phải xài bản cho điện thoại chứ không chạy được với Continuum nên cũng như không. Trong khi đó, trên máy tính bình thường thì có vô số app *.exe có chức năng này.

image.jpeg

Rồi còn một số thứ khác mà mình để ý dân văn phòng cũng hay xài, đó là macro tích hợp trong bộ Office. Macro là công cụ lập trình tự động để làm thứ gì đó nhằm giúp chúng ta tiết kiệm thời gian trong những thao tác mang tính chất lặp đi lặp lại. Macro đã có từ lâu rồi, nhưng ngặt cái là Office trên Windows 10 Mobile đã bị lược bỏ chức năng này, chỉ có Office 2016 bản đầy đủ mới có. Mà Office 2016 lại là file cài dạng *.exe, thế thì thôi chia tay.

Quảng cáoNói như vậy không có nghĩa là Continuum hoàn toàn vô dụng về mặt công việc. Trong mấy tuần rồi mình có đưa cho người thân đang xài thử để xem với công việc siêu nhẹ nhàng của chị đó (ý là nói về mặt phần mềm, không phải về bản chất công việc) thì Continuum với 950 XL có đáp ứng được hay không. Câu trả lời là được, mình cũng hơi bất ngờ một chút xíu khi nghe chị nói điều đó. Chị nói công việc của chị chủ yếu là trả lời email và app Outlook Mail có sẵn đã dư đáp ứng. Văn bản, bảng tính mà chị đó xử lý cũng chỉ là những thứ cơ bản, công thức nhẹ nhàng thôi (tính điểm học sinh, chạy thống kê học sinh khá giỏi, làm báo cáo...) nên Office của Win 10 Mobile vẫn đảm đương ngon lành. Có cái vụ trình duyệt Edge bị chậm khi mở nhiều tab thì chị đó nhận xét giống như những gì mình đã chia sẻ với anh em ở trên.

image.jpeg

Nói tóm lại, về mặt công việc, Continuum có thể làm được nhiều thứ gần giống máy tính nhưng lại làm chưa tới. Chính điều này khiến trải nghiệm người dùng với Continuum chỉ dừng lại ở mức bình thường, chưa lên được tới ngưỡng tốt nên nó vẫn chưa thật sự giúp ích cho cá nhân mình.

2. Giải trí: ngon lành hơn nhiều


Làm việc thì chưa ngon lắm nhưng để giải trí thì Continuum rất là hấp dẫn. Nhà mình có cục Chromecast chuyên dùng để coi YouTube, nhưng khó cái là cục Chromecast này phải được điều khiển từ app điện thoại và giao diện cũng không ngon, hay bị rối. Còn nếu mình ghim 950 XL của mình vào DisplayDock rồi xuất hình ảnh ra TV thì coi như mình có một cái HTPC gần đầy đủ rồi, app PerfectTube cũng coi YouTube rất ngon không thua gì app chính chủ trên Android và iOS. Tất cả những gì còn lại mình phải làm chỉ là ngồi trên ghế salon rồi xài chuột click click vài cái để mở video hay playlist muốn xem là xong. App NhacCuaTui trên Windows 10 Mobile cũng đã tương thích với Continuum rồi, giao diện rất đã, lại chạy nhanh nữa nên mình rất hay nghe nhạc từ dịch vụ này.

Nếu thích, bạn cũng có thể dùng Continuum để xem phim HD nữa vì app play phim MKV trên Windows 10 Mobile đã có rồi, có app còn tự tìm luôn phụ đề nên lại càng khoẻ hơn. Bạn có thể chép phim vào điện thoại rồi xuất ra xem không dây bằng kết nối Miracast, nhưng cách này mất công quá vì nhiều anh em lưu phim ở HDD rời rồi, chép qua lại vừa tốn dung lượng mà lại tốn thời gian nên mất hết hứng xem. Trong trường hợp này, mình giải quyết vấn đề bằng cách ghim HDD rời thẳng vào cục DisplayDock luôn. Cục này có cổng USB full-size và được cấp nguồn từ ổ điện nên dư sức cung cấp năng lượng cho HDD chạy. Win 10 Mobile thì đã hỗ trợ duyệt file từ các thiết bị lưu trữ rồi rồi nên không còn trở ngại nào nữa.

Quảng cáoimage.jpeg

Về cá nhân mình thì mình không xem phim nhiều, chủ yếu để xài YouTube, nghe nhạc cuối ngày nhẹ nhàng với gia đình thôi nên mình rất khoái Continuum. Cũng vì thế mà cục DisplayDock ban đầu được gắn thường trực vào màn hình trong phòng làm việc giờ đã được di chuyển sang phòng khách và nằm an phận bên cạnh cái TV của nhà.

Tạm kết lại thì Continuum ở thời điểm hiện tại khó mà thay thế hẳn cho một cái laptop hay desktop bình thường khi dùng làm việc vì những hạn chế liên quan đến hiệu năng và lượng app được hỗ trợ. Còn về mặt giải trí, Continuum có thể làm tốt được vai trò của một cái HTPC ở mức cơ bản. Do mình cũng không có nhu cầu gì cao về việc giải trí nên Continuum đáp ứng tốt được những gì mình hay làm. Anh em muốn mua 950 hay 950 XL để xài Continuum làm gì đó thì nên cân nhắc những hạn chế mình nói ở trên để tránh việc mua về rồi mà không xài được. Anh em cần test thêm về mặt nào nữa thì cứ nhắn trong topic này nhé, mình sẽ cố gắng thử nghiệm trong phạm vi có thể để anh em có cái nhìn rõ hơn về Continuum.
image.jpeg
@@ Nhìn rất ưng 😁 Làm HTPC đẹp
hoatongoc
TÍCH CỰC
5 năm
Không rõ do hạn chế của bản thân con chip ARM hay hệ điều hành di động? Chứ như trên desktop, con chip Core 2 Duo cũng có thể bật 1 đống chương trình chạy đa nhiệm mới thấy lag giật, trong khi thậm chí trên di động hiện nay người ta còn chưa dám cho làm điều tương tự.
@hoatongoc Hạn chế do pin thôi bác. Chứ giờ tablet chạy win 10 desktop đầy.
Bác mà dùng điện thoại kiểu thế thì chắc ngồi cạnh cái ổ điện cả ngày 😃
@hoatongoc Ko so vậy đc, chip cho PC chạy tập lệnh phức, chip nhân ARM chạy tập lện giản đơn, ngay từ cơ sở thực thi ban đầu đã khác nhau rồi thì ko có chuyện chạy nổi hay ko nổi, MS nó lòe là apps universal này nọ chứ thực ra là cái apps dành cho di động, PC thì chạy kiểu như giả lập thôi, khác gì bluestack chạy android đâu. Nếu muốn giải pháp di động mà chạy như pc thiết nghĩ MS nên cải tiến dòng Atom hơn nữa thì hơn.
@ragefighter Chính xác, với lại một phần nữa là chip ARM là chip tiêu thụ điện thấp nên hiệu suất nó mang lại không thể cao bằng các chip của intel (vốn được sản xuất cho PC với hiệu suất cao và lượng điện tiêu thụ cũng lớn). Ý thứ 2 của bạn rất chính xác, gánh cái màn 2k vs full HD thì dù core2duo cũng giật lag kinh hồn lắm.
@hoatongoc so về hiệu suất xử lý thì con arm mạnh nhất vẫn chưa bằng con c2d đời đầu. con s4 pro thời trước đọc bên engadget có 1 bài so chỉ tương đương con pen3
saladass
TÍCH CỰC
5 năm
Mua 950XL về cắm tivi coi phim,nghe hơi vô lí!?
@saladass Với 1 người yêu cầu xem phim chất lượng cao thì hoàn toàn hợp lý, xem phim 1280x720 trên 5,5" khác xa với xem trên TV 42" nhé. Đang xài Chromecast đây, xem sướng lòi, âm thanh cũng tuyệt hơn
@saladass Mua 2 con xài cho đã 950 với 950XL luôn
(mà mình đâu có tiền đâu mà mua):p
khanhsilicon
ĐẠI BÀNG
5 năm
@saladass nó chỉ để coi phim thôi hả bác ?
Cái ngày mà tất cả trong một vẫn còn xa lắm 😁
@Archibald_Mclean Cái ngày ghép đầu người này sang người cơ thể người khác sắp đến rồi! Thấy bảo là năm 2016 người ta sẽ tiến hành mà! Vì thế mà những chú ếch con ngồi đáy nồi đâu có biết được!
@Archibald_Mclean có gì mà xa bác, khi mà công nghệ thay đổi từng ngày.
@Emraroianhoi1990 Bác đừng nghiêm túc quá, em sợ :
Hi vọng sau này surface phone có chip 84x chạy file exe binh thường, chứ tư hồi nhỏ đến giờ mơ về một chiếc phone chay được đế chế hay game, ứng dụng windows bình thường ma vân chưa được. Nhưng tablet tầm 8 inch lại có thể chạy nền desktop được rồi, chỉ cân thu nhỏ từ 8 inch xuống 5.5 inch thôi mà, cố lên windows, dùng MAC nhiều thấy thèm WIN quá
@tranquan1988 x86 chứ 84x là cl gì 😆
huyrua351
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tranquan1988 http://genk.vn/may-tinh-bang/choi-duoc-lien-minh-huyen-thoai-diem-hieu-nang-mi-pad-2-vuot-qua-ca-galaxy-note-5-20151129175012345.chn

Bác mua con tablet của Xiaomi chạy win 10 đi, nó chơi dc LOL đấy
@huyrua351 ^^ may 8 inch cung choi duoc ma , chỉ là phải dùng được như phone nghe gọi nhắn tin được cơ
Khoa81
TÍCH CỰC
5 năm
tớ cũng cắm trực tiếp vào TV phòng khách xem Youtube, phim thì có app Phim3s có phim mới mỗi ngày, ứng dụng nghe nhạc thì mình xài groove luôn nghe nhạc rất đã âm thanh nối ra loa nghe phê lòi. Smart tv rất khó điều khiển nên dùng continuum để giải trí phải nói trên cả tuyệt vời. Sắp tới chắc sẽ có nhiều app hỗ trợ thêm lúc đó còn sướng nữa 😁
@Khoa81 app phim3s nào vậy bạn, lúc trước mình xem hayhaytv nhưng sau khi upgrade máy chủ lên thì còn toàn phim tàu với Hàn xẻng.
Khoa81
TÍCH CỰC
5 năm
@JackySG app phim3s cho windows 10 nha bạn, ứng dụng này là ứng dụng universal hỗ trợ cả continuum, mình dùng coi phim suốt đã lắm
@Khoa81 bạn share cho mình link với, search không thấy!!!
@JackySG Trong store có mà, mới vừa tải để thữ xem sao.
wp_ss_20160103_0001.png
Khoa81
TÍCH CỰC
5 năm
@JackySG Đây nè bạn, xài được cho cả CONTINUUM xuất ra màn hình lớn với cặp loa nữa coi phê luôn 😁 Mua 950 XL chỉ khoái nhất tính năng này :D
https://www.microsoft.com/vi-vn/store/apps/phim3snet-cho-windows-10/9nblggh6c825

còn đây là review của Vật Vờ
phamthonghn
ĐẠI BÀNG
5 năm
ai cũng vậy, nếu làm việc gì đó lần đầu thì ắt là sẽ chưa ngon, điều đó sẽ dần cải thiện theo time.
Có tin Surface Phone dùng hẳn chip CoreM @@! Chắc định chơi luôn ứng dụng x86 trên phone luôn! @@! Chời cuối 2016 MS có bất ngờ! @@!
@maithang215 thế thì cháy hàng =))
@bomduc 35 củ một con thì có cháy ở VN không. Giá ấy e làm con láp i5 + con 5s tổng có hơn 20 củ còn mười củ dẫn ae đi khao tưng bừng!!!
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
5 năm
người ta phân vân giữa laptop và ipad , chứ em này thua ipad về khoảng làn việc cũng nên cũng nên
@Duy Luân : phần mềm xem phim .mkv trên Win10 Mobile là app nào vay?
@salarynguyen Perfect Movie nhé
henry_1177
TÍCH CỰC
5 năm
@salarynguyen App Movie & TV mặc định của Windows 10 đó bạn 😁
@Duy Luân sao em dungf perfect movie trên pc nó ko bật tiếng lên đc luôn mod ạ. Perfect tube ko phát đc video luôn 😔((
Có lẽ do cấu hình còn yếu để làm đc vc phức tạp.
minhquypy
ĐẠI BÀNG
5 năm
nhìn có vẻ sang chảnh nhỉ 😁
không biết khi nào mới có cơ hội lãnh ẻm nó đây
Mình có nhiều kinh nghiệm làm việc với rất nhiều môi trường kết nối tương tác... khác nhau như Lan, remote, VPN, teamview... nhưng vẫn thấy cái Continuum còn nhiều hạn chế so với các loại kết nối tương tác ... khác vốn có những hạn chế cố hữu nên khó thuyết phục được người như mình (sử dụng nhiều loại kết nối tương tác...) mua/sử dụng, chứ chưa nói đến những người chỉ có 1-2 loại kết nối tương tác đơn giản hơn.
M$ định đưa Core M để chạy như laptop luôn. Chứ giờ chả ai chơi với WP 😁
@dmt4ukhw4 bác ko sợ chém à.win mobi.chứ win pc với láp bắt buộc chạy win rồi
buihai
CAO CẤP
5 năm
Các bạn nên nghĩ đến tiềm năng của nó hơn là hiện tại, nên nhớ ngay cả iOs đầu tiên cũng rất tệ, chỉ có đến ver 3 mới bắt đầu ngon.

Với đà phát triển của chip, ram đt thì 1 ngày ko xa các tác vụ cơ bản như email, web, office, xem video sẽ làm đc trên đt 1 cách mượt mà. Nếu như cái dock có thêm phần cứng hỗ trợ để tăng sức mạnh (bán giá rẻ tầm 100$) thì laptop sẽ thoái trào ngay
ndlinhql
TÍCH CỰC
5 năm
@navy.seal Hic ko tệ thì cái gì mới tệ , ko MMS , ko copi cut , ko quay phim còn hàng tá nữa mà không muốn kể , đây là so với OS lúc đó nhé
@buihai vậy mà người ta vẫn mua ầm ầm , nản thiệt 😆 thôi bớt dùm , wm đỉnh quá giờ chắc xài trên đầu ngón tay 😃 wp cùi bắp 10 lần ok ?
buihai
CAO CẤP
5 năm
@lzzzz_adnguyen_zzzzl Ngu bẩm sinh hay có rèn luyện vậy mà đọc bài mình ko hiểu thế ? Đang nói ngày xưa iOs 1 cũng rất kém nhưng giờ phát triển rực rỡ, vì thế Continuum giờ tuy hạn chế nhưng có tiềm năng cho tương lai chứ có ai so sánh iOs với WP đâu là bạn.

Chịu khó động não tí đi, não chết rồi đó.
@buihai WP là loại cùi bắp rồi cố gắn bám ít mà sống tốt nhé bạn trẻ 😃
Naruto007
ĐẠI BÀNG
5 năm
Công nhận là Continuum chỉ nên dùng cho giải trí, còn làm việc thì nên dùng laptop hoặc PC 😁
@Naruto007 Lúc trc bác phán câu này là bị cho là dở ng đấy. Continuum theo lý thuyết là cho công việc, nhưng thực tế thì chưa đủ tầm do giới hạn phần cứng... Rốt cục cũng phải quay về cái máng giải trí trc... Suy ra vẫn chưa có cái smp đích thực nào cho công việc=))
cuminh8
ĐẠI BÀNG
5 năm
Vào bằng điện thoại cứ bảo bình chọn, mạng đôi lúc không tắt được, dở hơi v~ bình với chả chọn ức chế.
ngocquoc201
ĐẠI BÀNG
5 năm
Có lẽ nào, tương lai là đây chăng...


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019