30 hình ảnh cho thấy Nhật Bản không giống nơi nào khác trên thế giới
Didu
3 nămBình luận: 376
Play Boy
ĐẠI BÀNG
3 năm
8. Cái này hay này, toilet Nhật có tùy chọn tạo tiếng ồn nhẹ hoặc tiếng nước để không gây khó chịu cho người xung quanh khi bạn đi vệ sinh. Mình cũng khá là thấy phiền phức mỗi khi đi và sợ người bên cạnh nghe thấy khó chịu, do đó mình thường vào bật nhạc hoặc bật một đoạn video nào đó bất kỳ cho có tiếng ồn thật nhanh để lấn át âm thanh khó chịu kia.

Cái này thì giống mình, nhưng mình mở to để không phải nghe những âm thanh kinh dị khác haha 😁

11. Dòng người đợi tàu điện ở Nhật. Phải nói họ được giáo dục từ bé và đạt tới cảnh giới cao nhất thì mới có được ý thức và suy nghĩ như vậy. Không có nơi nào trên thế giới làm được như vậy, đó là thành quả của quá trình trồng người nhiều trăm năm.

Cái này thì hơi lố rồi, mình đi Đài và Nhật thì thấy bên Nhật cũng xếp hàng ok, nhưng mình nể bên Đài hơn. Lúc giờ cao điểm chờ tàu bên Đài người dân xếp như 1 con rắn luôn, nhìn mà choáng. Ở các ga nhỏ người dân cũng tuyệt nhiên đứng trong line chờ chứ ko ai đứng ra ngoài :eek: Xứ sở văn minh có khác 😃
hl80
TÍCH CỰC
3 năm
@Play Boy Bạn chịu khó đi thử giờ cao điểm từ 5h rưỡi chiều đến 7h tối ở ga Shinjuku hoặc Tokyo, Shibuya hay Harajuku tuyến Keio, Yamanote hoặc Chuo sẽ biết, lúc đó mới biết Đài Loan nhỏ bé ít người ra sao. Còn đi những ga ít người hay giờ bình thường thì ở nước văn minh nào cũng vậy thôi chứ ko riêng gì Nhật.
sontung25
TÍCH CỰC
3 năm
Nghe nói gái nhật hay mặc váy 😃
IHOAN
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mấy cái văn hoá công cộng thì đúng như mod nói thật. Nhưng xét về làm việc cá nhân thì người nhật họ làm việc thua người việt nam. Họ được đào tạo để làm việc tập thể thôi. Cái thứ 2 nửa là trong công việc không phân biệt tuổi tác nhé, vào sau là đàn em dù có 90 tuổi mà vào sau thằng 20 tuổi củng chỉ là đàn em của nó thôi. Thứ 3 người nhật không hề thân thiện đâu nhé. Họ chỉ tử tế theo văn hoá xã giao và khá phân biệt chủng tộc, trừ american tho và người châu âu ra. Đồ ăn ở hất khá đắt đỏ và mức lương không hề cao. Trung bình lương người nhật tầm 20man bằng 40trieu, tuy nhiên một chai cocacola có giá 28 ngàn, hay một bó rau gồm vài cây có giá củng 30, 40 ngàn. Tính ra nếu ăn uống thì một tháng sẽ mất tầm 10trieu. Tiền nhà củng khá cao tầm 10trieu nữa, tiền điện thoại củng khoảng 2trieu. Chịch gái giá trung bình tầm 4trieu 1 lần(vì đa số trai nhật ế vợ). Còn chơi bời, mua sắm, nhậu nhẹt nữa. Tính ra họ củng cày như trâu chứ không sướng đâu. Bởi vậy người nhật không hề hào phóng, không có chuyện móc hầu bao đâu nhé
hl80
TÍCH CỰC
3 năm
@IHOAN Đó là điều tất nhiên, ở đây mình thấy mọi người nên học hỏi tính Ý THỨC CỘNG ĐỒNG và Ý THỨC XÃ HỘI của người Nhật, còn tính tình của họ ra sao thì điều đó ko quan trọng vì họ là người Nhật, mình là người Việt, 2 con người của 2 đất nước và 2 nền văn hoá khác nhau.

Ở VN vẫn có người tốt và ý thức cao, nhưng chiếm bao nhiêu % ở 90 triệu dân? Cũng như ở Nhật vẫn có người thiếu ý thức, hay ăn cắp và lưu manh, nhưng tỷ lệ đó so với 130 triệu dân ra sao? Cách người dân sinh hoạt hay tính tình thì ko nên bàn, mỗi dân tộc có văn hoá sống riêng, cái quan trọng là ý thức xã hội và cộng đồng thì ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều cần thiết.

Người Việt nên học là học cái ý thức của người Nhật, chứ ko phải học theo tính tình hay cách sống của họ, vì mình có thể khẳng định tính tình và cách sống của người Việt vẫn tốt hơn người Nhật. Người Việt mình vẫn thiên về tình cảm hơn, còn Nhật thì theo phương Tây rồi nên họ thiên về lợi ích hơn.
haya
TÍCH CỰC
3 năm
@hl80 Nên sống ở osaka hay tokyo hả bác? Bác làm việc về công nghệ à?
IHOAN
ĐẠI BÀNG
3 năm
@haya Đang ở tochigi. Làm việc về phụ tùng oto
@IHOAN Hồi tớ đi công tác ở bển năm 2014, lương 6 lá vẫn sống khoẻ. Chỉ được đài thọ mỗi tiền nhà, điện nước và 1sen đi tàu (vì mỗi tuần có 3 buổi là đi học thêm buổi tối). Bạn tin tiền ăn mỗi tuần của tớ là 1sen5 không 😁:D:D
hl80
TÍCH CỰC
3 năm
@haya Ngày xưa du học thôi, rồi có giấy tờ qua Mỹ nên ko ở Nhật nữa.

Ở Osaka thì đỡ tốn hơn Tokyo, nhưng người nước ngoài thì kiếm việc part time ở Tokyo dễ hơn. Osaka Trung Quốc nhiều lắm, đó là 10 năm về trước, còn giờ mình ko rõ.
Nói chung có tốt có xấu... nhật bản cũng có mặt tối... mình yêu Việt Nam vì ít ra nếu ko có tiền thì có chiến hữu bao chầu. Bên đó chưa chắc nhé
2. Toilet với vòi nước rửa tay, nước sau khi rửa tay sẽ chảy xuống bình chứa dùng để xả nước sau khi đi toilet, một công 2 việc. Người Nhật cũng là dân tộc theo mình được biết rất quý trọng tài nguyên vì họ là quốc gia không có nhiều tài nguyên sẵn có như những nơi khác.

Cái này xàm lờ nè. Ai sang Nhật du lịch thì biết, bọn Nhật là chúa lãng phí nước, rửa đồ ăn nó luôn để vòi mở ko bao giờ tắt, bảo thì nó nói là như vậy mới sạch.
Ngưng cái trò thần thánh hoá Nhật đi, vẫn biết là nước họ nhiều khía cạnh văn minh thật, nhưng nhiều khi báo chí Vịt cứ làm quá lên.
@Ông Nội cuKhang Nhật Bản là nước lãng phí đồ ăn nhất thế giới. Cái này thì ai nhắc tới 😁:D:D:D
hoang bn
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ở Nhật chức vụ trong cty cao thì lại thấy làm việc nhiều hơn, còn ở Vn thì từ tổ trưởng đã bắt đầu có hiện tượng chơi rồi. Và cái ý thức trong xã hội thì thành cái nếp rồi, đa số mn đều như vậy mình mà khác thì mn nhìn vào thì tự ngại.
trên thế giới này đúng là chỉ có nhật mới làm được như vậy😁
JB Pazk
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hay quá ! Cảm ơn Tinh Tế nha !
Có 1 cái mà ít ai để ý, ở Jp không có thùng rác công cộng. Mọi người tự giữ rác và đem về nhà phân loại 😁. Vì nv nên đường phố vô cùng sạch. Ý thức siêu cao.
@frigidbaby242 Trong nhà ga, combini có đó bạn.
@Wolfrain nhà ga thì có ăn uống trong ga nên phải có, combini thì dành cho khách mua hàng trong combini sử dụng. Nghĩa là thùng rác đó có mục đích phục vụ riêng ở nơi đó nha bạn. Còn đi ngoài đường thì hầu như không có thùng rác. Đang đi ngoài đường muốn bỏ rác không lẽ quay vào trong ga? Hoặc bất lịch sự vào sử dụng thùng rác trong combini?
@frigidbaby242 Thùng rác combini để trước cửa hàng, ai muốn vứt rác thì cứ lại vứt. Tại sao lại gọi là bất lịch sự? Có ai ghi "Chỉ được vứt rác mua trong combini vào thùng này" không bạn? Trừ khi bạn mang nguyên đống rác ở nhà ra đó vứt thì mới có chuyện. Chưa hiểu định nghĩa "công cộng" của bạn là thế nào???
Quá tuyệt vời. Mình vẫn chưa đi Nhật Bản nhưng sẽ cố gắng đi để cảm nhận nền văn minh này.
Thấy mà cảm phục...
marlin1901
ĐẠI BÀNG
3 năm
Còn nữa ạ, Nhật Bản là nơi duy nhất có các thiên thần sinh sống :3 ahihi.
Thích mỗi ở Nhật - quay JAV vô tư. Nên có nhiều tài liệu học hỏi. Chứ VAV toàn quay lén không hà.
Vn mà cái ý thức giao thông + phân loại rác bằng 1 nữa dân Nhật cũng đỡ
goodbye77
TÍCH CỰC
3 năm
Copy trên mạng mà ko ghi nguồn nhỉ
t_u___n_g
ĐẠI BÀNG
3 năm
hay quá, thanks bạn
Sison
TÍCH CỰC
3 năm
Đâu cũng có nọ kia
huunghi_82
ĐẠI BÀNG
3 năm

Mình thích Nhật và đang cố gắng học theo họ.
Xem topic lại thấy nhớ những kỷ niệm từ chuyến công tác tháng rùi.
Khâm phục người Nhật thật.
mình thấy cái này hay ko biết đâu bán lắp thêm ko nhỉ

[​IMG]  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019