30 năm trước, SR-71 Blackbird lập kỷ lục khi chỉ mất 67 phút để bay quãng đường gấp 3 lần TPHCM - HN
bk9sw
3 tháng trướcBình luận: 108Lượt xem: 15.140
30 năm trước, SR-71 Blackbird lập kỷ lục khi chỉ mất 67 phút để bay quãng đường gấp 3 lần TPHCM - HN
Anh em hẳn đã từng thấy đâu đó và từng rất ấn tượng với "Chim Đen" SR-71 Blackbird - chiếc máy bay do thám nhanh nhất thế giới của Không lực Hoa Kỳ. Cách đây đúng 30 năm, Blackbird đã thực hiện chuyến bay từ Los Angeles đến Washington D.C. trong chỉ 1 giờ 4 phút và 20 giây hay 1 giờ 7 phút 54 giây từ bờ Tây sang bờ Đông nước Mỹ.

Ngày 6 tháng 3 năm 1990, chiếc SR-71 Blackbird mang số đuôi 972 đã thực hiện chuyến bay cuối cùng từ trung tâm thử nghiệm bay Plant 42 thuộc Không lực Hoa Kỳ tại Palmdale, California đến Washington D.C. để nghỉ hưu và được đưa vào trưng bày tại viện bảo tàng hàng không không gian quốc gia The Smithsonian.

SR-71_Blackbird_Record.jpg
Trong chuyến bay này, phi công là Trung tá Ed Yiedling và điều hành viên hệ thống trinh sát Joseph Vida đã lập kỷ lục về tốc độ khi bay trên quãng đường 2299.7 dặm (3701 km) trong chỉ 1 giờ 4 phút 20 giây. Tốc độ trung bình của chiếc SR-71 Blackbird khi đó là 3418 km/h (~ Mach 2.76). Thử hình dung khoảng cách tính theo đường chim bay từ TP. HCM ra Hà Nội khoảng 1140 - 1145 km, quãng đường mà SR-71 Blackbird đã bay từ LA đến Washington D.C. hơn gấp 3 lần.

SR-71_Blackbird_4.jpg
SR-71 Blackbird khi bay qua miền nam California đã tạo ra sonic boom khiến nhiều cư dân địa phương hốt hoảng và họ đã gọi báo cảnh sát vì cho rằng có một vụ nổ lớn hay động đất. Trên đường bay về Washington D.C, chiếc SR-71 Blackbird còn phá vỡ 4 kỷ lục về thời gian bay khác là từ St. Louis, Missouri đến Cincinnati, Ohio trong 8 phút 32 giây (cự ly 500 km ở vận tốc 3524 km/h); Kansas City, Missouri đến Washington D.C trong chỉ 25 phút 59 giây (1516 km ở vận tốc 3501 km/h) và từ bờ Tây sang bờ Đông nước Mỹ trong chỉ 67 phút 54 giây (3868 km ở vận tốc 3419 km/h).

SR-71_Blackbird_2.jpg
SR-71 Blackbird bước ra từ một dự án của phòng nghiên cứu tuyệt mật Skunk Works, Lockheed. Đây là một chiếc máy bay trinh sát chiến lược tầm xa, bay ở độ cao lớn với vận tốc trên Mach 3. SR-71 Blackbird thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 22 tháng 12 năm 1964 cũng tại Plant 42 thuộc căn cứ không quân Edwards. Chiếc đầu tiên được đưa vào biên chế của phi đoàn trinh sát chiến thuật thứ 9 tại căn cứ không quân Beale, California vào tháng 1 năm 1966.

SR-71_Blackbird_1.jpg
Có tổng cộng 32 chiếc được sản xuất và trong suốt thời gian hoạt động, 12 chiếc rơi hay hư hỏng do tai nạn. SR-71 Blackbird chưa từng bị bắn rơi bởi tên lửa địch bởi nó bay ở vận tốc trên Mach 3 (trên 3578 km/h) ở độ cao 25900 m và thậm chí có thể đạt Mach 3.4 (4055 km/h) trong quá trình thử nghiệm và từng chạm ngưỡng Mach 3.5 (4174 km/h) trong một chiến dịch tại Lybia khi thoát tên lửa.

SR-71_Blackbird_5.jpg
Do bay ở vận tốc rất lớn, bề mặt thân của SR-71 Blackbird nóng đến trên 260 độ C và vỏ của máy bay được làm chủ yếu bằng hợp kim titanium.

SR-71_Blackbird_pilot.jpg
Bay ở độ cao lớn và vận tốc rất cao thành ra các phi công điều khiển SR-71 Blackbird bắt buộc phải mặc đồ điều áp để đối phó với áp suất khí quyển thấp và thiếu oxy, tương tự như những phi hành gia.

Ông cụ Jetfire trong máy biến thế 2 đây mà
@luyenbichta Cũng là con dùng cho nhà X-Men
Tốc độ bàn thờ là đây chứ đâu nữa
30 năm trước. Quá ghê. Đến bây h nó vẫn là ước mơ của bao nước 😃
@iáT Tài bạn suy nghĩ như Fast & Furious vậy Kkk. Lúc đó LX đang thử nghiệm s300/400 nha, khả năng bắn hạ SR71 là rất cao.
@iáT Tài Bạn lên youtube xem phim tài liệu phỏng vấn các cụ phi công lái SR71 để họ kể cách họ né tên lửa.
@kkzbanana http://www.baobariavungtau.com.vn/the-gioi/201807/may-bay-trinh-sat-huyen-thoai-sr-71-tranh-ten-lua-nhu-the-nao-804656/
Tên lửa lx thời đó chỉ có cách bắn đón đầu, khi phi nhận biết có tên lửa nó sẽ tăng tốc và lái chek đi dc vài độ. Chứ ko có cn bẻ lái rẽ lái or gọi là cơ động ở cái tốc độ nt.
@c0mmand0 Vậy à. Ok! Vừa hôm qua đọc bài nói u2 max 26km nhưng có cái cục gù trên lưng, chắc bản nâng cấp.
Ông nào thiết kế ra con này nhìn dã man thật, đúng chất kẻ huỷ diệt
@DongHoTheKy Kelly Jonhson !!!
khủng thật, 30 năm trước mà thế thì giờ chac khủng nữa
Tiên sư bố bọn mỹ, tụi chính phủ nó đốt tiền thuế của dân vào đây chứ đâu 😔
@tranquan1988 Mịa. Dân Mỹ khổ vl. Éo được thư thái uống trà và chào cờ hát quốc ca mỗi ngày..
@thangloi Cái bộ ấm chén dĩa có ý nghĩa chứ,chính quyền ng ta lo trước mà sợ dân làm lụng tới già ko mua nổi bộ bình trà chén dĩa nên tặng để dưỡng già mà
@tranquan1988 Bọn nó ác dã man mà 😁
@Phuoc Vu 86 Ôi vcl, được đấy.
Con này làm ra nhằm mục đích do thám & chụp ảnh Liên Xô. Liên Xô biết & phóng nhiều tên lửa lên diệt nhưng chẳng tên lửa nào đuổi kịp blackbird
@GeforceGTX Nó bị huỷ vì ko hiệu quả so vói vệ tinh do thám mà, theo mình biết vậy.
@ChiCoMotSuThat Thì Mẽo cũng sợ vãi đái con Mig-25 ra cho đến khi có 1 con hạ cánh xuống Nhật Bản cho các ảnh nghiên cứu
@gauto988 Cám ơn thông tin của bạn.
@The_pirates Chuẩn bạn!...tốc độ tên lửa và máy bay lx gần tiệm cận rồi, mà chương trình vệ tinh do thám lại phát triển và đáp ứng yêu cầu của mỹ nên tội gì họ phải đưa phi công vào vùng nguy hiểm, nhất là đang chiến tranh lạnh căng như vậy.
Ủa trinh thám mà bay tới đâu cũng tạo tiếng ồn như thế thì khác gì lạy ông tôi ở bụi này nhỉ ?
@Anhvu14 Bay ở độ cao trên 26 km mà
@Anhvu14 nó bay với vận tốc gấp 3 lần vận tốc âm thanh. Nghe thấy nó thì nó đã bay qua từ lâu rồi...
@Anhvu14 cho dù nó có bay ngang qua Mosokova thì cũng chẳng tên lửa nào đủ nhanh để theo kịp tốc độ của chiếc máy bay này đâu bạn nên tụi Mỹ nó đâu có sợ
@Anhvu14 Tạo tiếng ồn (tiếng nổ) chỉ là trong khoảnh khắc vượt qua tốc độ âm thanh thôi.
@narutoxboy

Vừa mới sưu tầm, nhưng đúng thật là quá đã!
Nước Mỹ VĨ ĐẠI
Sau khi anh Ngố cho ra phiên bản MiG 31 thì em nó đã đc đem đi chưng bảo tàng ... nhưng trước đó cũng đã chụp dc toàn bộ nước Nga
@ChiCoMotSuThat Rõ ràng bay nhanh bay thẳng thì con nào tốc độ cao hơn thì thắng. Nhưng còn phải đổi hướng. Không thể cứ bay thẳng mãi được.
@mr dinh Đúng rồi. Lâu lâu cũng phải dừng hút lại, để tinh thần minh mẫn, xem và hiểu người ta đang viết gì, đang bàn về đối tượng nào. Không thể cứ phê pha mãi rồi comment như ở trển mới xuống vậy được. Thân!
@Bão Sài Gòn Sau khi anh Ngố cho con vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ thì anh Mỹ bắt đầu hốt hoảng.
@mr dinh Đúng, nếu cần rẽ gấp thì SR-71 bó tay vì nếu rẽ quá mạnh động cơ của nó sẽ bị thiếu không khí và tắt
Khiếp thật, tên lửa ko bắn kịp luôn.
@Nguyễn Thắng 89 Thời kì đó tên lửa ko đuổi kịp dc, chứ còn bjo phát triển rồi.
Cho dù bay nhanh cỡ nào nhưng khi đích đến là TSN thì kiểu gì cũng phải bay vòng vòng đợi lệnh.
Giờ vẫn còn đỉnh mà.
30 năm trước nó vầy rồi, không biết giờ nó có dự án tuyệt mật ghê gớm đến mức nào
@NamAnn cứ đọc báo, xem thông tin thấy có tin bọn này đang nghiên cứu, đang fix lỗi 1 cái gì đó... thì có nghĩa nó đã làm xong và sử dụng từ lâu rồi 😆)
@NamAnn Đã gọi là tuyệt mật thì làm sao mà biết được hả bạn ? Công nghệ dùng cho tình báo, trinh sát, quân sự đi trước dân sự vài chục năm là chuyện bình thường. Nếu bây giờ có ai nói người ta đã làm được xe bay, làm xe tàng hình, nhân bản được tạng, ghép được đầu hay nhân bản được cả con người trong các phòng thí nghiệm thì mình cũng không lấy làm ngạc nhiên, sự kết hợp của những bộ não siêu phàm và những cái khoản ngân sách siêu to khổng lồ.
@NamAnn Bị Iran hack mắt con Sentinel cũng hơi đau.
Tên lửa bắn còn phải đuổi theo hít khói
Có lương sẽ mua một cái 😁
@Nghia NV Mua phí tiền

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
caffeinezzZ+ 54CAO CẤPcaffeinezzZ
0 bài đăng
minhdoduc+ 52VIPminhdoduc
5.699 bài đăng
moxvaa+ 50TÍCH CỰCmoxvaa
29 bài đăng
hemilo+ 43CAO CẤPhemilo
3.140 bài đăng
Trưởng Anh+ 40TÍCH CỰCTrưởng Anh
1.068 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019