Các nhà khoa học mong muốn thay thế việc phóng tên lửa bẳng thang máy không gian
Rubi Lee
3 nămBình luận: 82
Các nhà khoa học mong muốn thay thế việc phóng tên lửa bẳng thang máy không gian
Spaceline là một ý tưởng được đưa ra bởi các nhà khoa học với mục đích tạo ra một "thang máy" giúp cho việc du hành giữa các hành tinh trở nên dễ dàng hơn, mà trước mắt mục tiêu là mặt trăng, vệ tinh tự nhiên của Trái đất. Nếu khai thác thành công ý tưởng này, chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và công sức thay vì phóng tên lửa như trước đây.

Theo mô tả trong nghiên cứu được công bố trên Arxiv.org bởi các nhà nghiên cứu tại đại học Columbia và đại học Cambridge. Spaceline sẽ giống như một sợi dây dọi một đầu được ràng buộc tại mặt trăng và phần còn lại chịu tác động của lực hấp dẫn Trái đất như một con lắc đơn. Sau khi đạt một độ cao nhất định để tiếp cận với phần đầu ở Trái đất (Có thể bằng máy bay hay phương tiện hàng không nào đó), họ sẽ vào thang máy và di chuyển lên như bình thường. Các bài viết đưa ra bằng chứng cho thấy Spaceline có thể được chế tạo từ các vật liệu đang tồn tại hiện nay, nâng cao khả năng du hành vũ trụ dễ dàng hơn và thậm chí có thể là các khu định cư trên quỹ đạo.

4227853_he-mat-troi-tinhte-01.jpg

Thay vì phóng tên lửa ra khỏi quỹ đạo như thông thường, các phi hành gia sẽ chỉ cần đến điểm cuối của Spaceline, cắt giảm chi phí và các thách thức của các vụ phóng tên lửa. Một khi nó đạt đến khoảng trống của không gian, không còn lực hấp dẫn của trái đất và áp suất khí quyển, tàu vũ trụ sẽ gặp dây cáp và bám vào một tàu con thoi chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ leo dọc theo chiều dài con lắc.

3090614_la-fi-nasa-boeing-mars-rocket-20140702-001.jpg

Quảng cáoZephyr Penoyre - một trong những sinh viên tốt nghiệp ngành thiên văn học đã nói với Futurism rằng, "đường dây sẽ trở thành một phần của cơ sở hạ tầng, giống như một tuyến đường sắt ban đầu - việc di chuyển của người và vật dọc theo nó sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với những hành trình tương tự trong không gian."

Mặc dù ý tưởng là thế, nhưng việc xây dựng một thang máy trong không gian là rất khó, nhất là trong điều kiện khoa học - kỹ thuật hiện tại, chúng ta không có loại vật liệu nào đủ sức chịu lực - do lực hấp dẫn của trái đất gây ra tốc độ kéo mạnh hơn sẽ giật cáp trước khi dây cáp hoàn thành. Tuy nhiên, nếu dây cáp chỉ được cố định vào mặt trăng thôi thì khả năng xây dựng sẽ dễ dàng hơn. Trong suốt bài báo, sinh viên tốt nghiệp ngành thiên văn học Penoyre và Cambridge thường lưu ý rẳng các ống nano carbon sẽ là vật liệu tốt nhất để sử dụng, nhưng đây là loại vật liệu chưa thể chế tạo hàng loạt để đáp ứng cho một công trình vĩ đại như thế

Theo một số nghiên cứu, thực tế thì vẫn tồn tại một số vật liệu với cơ tính đáp ứng được yêu cầu của công trình, vấn đề ở đây chỉ là việc chi phí cũng như liệu nó có thể được chế tạo hàng loạt cho một thứ vĩ mô như thế này hay chưa.

3336182_Earth-Moon-Mars.jpg

"Đó là cách tốt để thực hiện. Điều duy nhất cần nói thêm là vật liệu này cũng cần có khả năng tồn tại tốt trong không gian sâu thẳm" - ông Pen Penoyre nói - "tôi đã xem xét ngắn gọn về vấn đề này nhưng tôi không phải là chuyên gia về khoa học vật liệu. Tôi thường sử dụng vật liệu Dyneema như một tài liệu mẫu trong tính toán và nó có một số tính chất khá tốt."

Về phần dây, các nhà nghiên cứu đã điều tra một số hình dạng, cuối cùng đi đến một sợi dây cáp cực hẹp ở hai đầu để nó không bị sụp đổ dưới áp lực của lực hấp dẫn nhưng dày lên ở giữa để tránh bị gãy. Ở giai đoạn này, các nhà thiên văn học đã thực hiện yếu tố va chạm trong các vụ va chạm mảnh vỡ vũ trụ trên quỹ đạo gần Trái đất, nhưng Penoyre đã chỉ ra các dự án khác để vượt qua thách thức.

scientists-cable-earth-moon1-1200x630.jpg

Nếu tất cả mọi thứ diễn ra và Spaceline một ngày nào đó trở thành hiện thực, các nhà nghiên cứu hình dung một tương lai trong đó con người sử dụng nó như một dây buộc cho kính thiên văn quỹ đạo, trung tâm nghiên cứu và các cơ sở khác có thể bay lơ lửng ở điểm Lagrange, độ cao mà tại đó mặt trăng và trái đất tác dụng lực hấp dẫn bằng nhau nhưng ngược chiều.

Quảng cáo"Hãy nghĩ đến các basecamp ở Nam Cực thời kỳ đầu, ban đầu có thể chỉ có ba kỹ sư ở đó, nhưng không giống như quỹ đạo Trái đất quay quanh thấp, điểm Lagrange là nơi hoàn hảo để xây dựng" - Penoyre nói - "Chúng ta có thể (đắm chìm trong một chút trí tưởng tượng) có hình ảnh những ngôi nhà di động được gửi lên thang máy không gian, và tập hợp thành một khu dân cư ngày càng phát triển. Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng bây giờ có hàng ngàn người sống một phần đáng kể trong năm ở Nam Cực, tôi tin là cuối cùng điều tương tự cũng có thể đúng với điểm Lagrange."

mat-trang.jpg

Theo futurism
cover.jpg
82 bình luận
toolkit
CAO CẤP
3 năm
Có vẻ không hiệu quả, khoảng cách từ quỹ đạo địa tĩnh của TĐ tới Mặt Trăng là khoảng 250000 km, để sản xuất và đưa số cáp đó lên quỹ đạo sẽ phải tốn kém số tiền khổng lồ.

Sử dụng tên lửa tái sử dụng như SpaceX mang lại hiệu quả cao hơn nhiều
aslan_zara
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Sagaa Chưa thấy vì chưa xem thôi ông ơi, ông kiếm anime series gundam mà xem thế nào là thang máy vũ trụ nhé. Rất nhiều cái vô lí viễn vông đã trở thành hiện thực rồi ngồi đó mà chỉ cho người ta xem cái gì
Sagaa
ĐẠI BÀNG
3 năm
@aslan_zara Anime là phim hoạt hình mà nhỉ 😆 Nên sống thực tế một tí ông ạ. Ông nên tìm hiểu những khoảng cách trong vũ trụ, tính toán sơ sơ về khối lượng sợi cáp, tải trọng... Còn nếu ông tin thang máy vũ trụ đang được triển khai ở đâu đó thì tôi cung cấp thêm thông tin cái thang máy gì của Nhật Bản đó có sợi cáp dài hẳn 10 Mét đấy.
Nói thật tôi tin tưởng lý thuyết buồm mặt trời hay EM Drive có khả năng thành công hơn thang máy vũ trụ 1000 lần. Thang máy vũ trụ có thể sẽ được triển khai sau khi các thành phố không gian đã được xây dựng xong với quy mô đủ lớn.
aslan_zara
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Sagaa Vậy chắc 500 1000 năm trước có người đã chế ra xe hơi máy bay hay tàu vũ trụ rồi nhỉ? Hoặc ít ra cũng bác bỏ những ý tưởng như vậy khi nghe đến. Cái hạn chế con người duy nhất chính là ý tưởng chứ ko phải trình độ khoa học kỹ thuật. Ko có những ý tưởng sơ khai và bắt đầu từ những cái nhỏ thì lấy đâu ra thành công cho mai sau. Anime tuy là hoạt hình nhưng rất nhiều công nghệ cũng bắt đầu từ đó mad ra. Điển hình như động cơ phản lực đeo lưng dưới đây
https://m.trithucvn.net/khoa-hoc/video-3-chang-trai-voi-phan-luc-deo-lung-canh-cung-doi-may-bay-bieu-dien-cua-phap.html
lebinh156
TÍCH CỰC
3 năm
Nghe lạ quá
thanh_
ĐẠI BÀNG
3 năm
@lebinh156 Cái hình cuối bóng của lá cờ đâu nhỉ ae ơi?
Nhìn ảnh nhớ đến chuyện Doaremon nhỉ.
dungnhdesign
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kstn_hut_hat xong khi mặt trăng lên cao thì Nobita rớt cái bịch :v mình vừa đọc lại hôm trước
@dungnhdesign Chính ra đôi khi trí tưởng tượng hồi nhỏ của mình lại đúng 😆
@kstn_hut_hat Có khi nào sau này khi mà làm đc cái dây đó rồi thì Trái Đất có thể kéo mặt Trăng lại gần hơn ko nhỉ 😃)
@kenje Phạm trong truyện chưa có nên chắc ko có đâu :3
Cái bài đăng bằng Google dịch à, đọc chả lọt tai tí nào
@trantuananh1996 Đọc xong mặt như avatar bác 😁
@adagioleonard Con mèo mình nuôi đấy, nhìn mặt nó ngu thế thôi chứ thật ra nó ngu thật đấy :D
@xuhariver Nếu admin ở đây biết biên tập lại thì không có chuyện mắc mấy lỗi chính tả ngớ ngẩn rồi.
@trantuananh1996 con mèo nhà bác nhìn mặt đần ghê :v mà công nhận gg dịch nên câu liên kết khó hiểu quá
Great idea, but reality???
anhmk95
TÍCH CỰC
3 năm
@vn_ninja


2 điểm đầu cuối là vệ tinh bay ở trên quỹ đạo. Nối với nhau bằng dây cáp rồi vận chuyển hàng. Như thế thì chỉ cần tên lửa tầm thấp là đủ rồi. Đỡ tốn kém hơn nhiều. Nghe cũng hợp lí mà 😁
Ảnh kìa là cái " thang máy " của team Nhật bổn đang thử nghiệm
Grapes
ĐẠI BÀNG
3 năm
Các bác muốn tìm hiểu thì google “space elevator” phần hình ảnh.
Ko tin được là các nhà khoa học có thể chế tạo được thứ như vậy.
xversion1
TÍCH CỰC
3 năm
@Grapes Vừa search thấy toàn hình đồ họa chứ có thật đâu bác?
Grapes
ĐẠI BÀNG
3 năm
@xversion1 Bạn hiểu lầm mình rồi. Ý mình là xem ảnh đồ hoạ đủ hiểu ý tưởng này điên rồ cỡ nào.
xversion1
TÍCH CỰC
3 năm
@Grapes À, thế thì em xem trong phim nhiều rồi, em tưởng có nước nào nó xây thật rồi chứ.
Nên nghiên cứu về cái cánh cửa thân kì của doraemon nha 😁
gohan123
TÍCH CỰC
3 năm
Nasa chắc họ cười khẩy với suy nghĩ này. Nghiên cứu như SpaceX mới đáng hoặc xa hơn là bẻ cong không gian teleport gì chứ.
utkz2319
TÍCH CỰC
3 năm
@gohan123 Bẻ cong không gian với teleport mà thực tế hơn cái này á, có bị ngu ko
@utkz2319 Bác tự hỏi mình câu đấy đi 😁
gohan123
TÍCH CỰC
3 năm
@utkz2319 ngu còn tỏ vẻ thông minh ah
utkz2319
TÍCH CỰC
3 năm
@gohan123 Đang tự nói bản thân hả
vietkha874
ĐẠI BÀNG
3 năm
@gohan123 ờ má, có nghiên cứu thì làm luôn cái teleport chứ. Tầm này đứt cáp lại đổ thừa tại chim nữa thì khổ.
anhlau87
TÍCH CỰC
3 năm
Cho đến nay các nhà khoa học vẫn đang loay hoay với việc này thì không hiểu từ khi nào, và bằng cách nào Việt Nam đã đưa được gia đình chú Cuội, chị Hằng Nga, con Trâu và cấy luôn lúa nước trên đó. Tuy nhiên, vấn đề nan giải là phương pháp đưa quay lại Trái Đất đã bị thất truyền, nên hàng ngàn năm nay vẫn thế.
P/s: sắp Trung thu đọc bài này nên em cao hứng, gạch đá em nhận hết do chuẩn bị xây nhà!
Ý tưởng này làm em nhớ đến câu: "hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng Trái Đất lên". Nhưng khi có điểm tựa, thử hỏi cái đòn bẩy liệu có cần dài như cái Thang kia???
Giống gundam 00 quá, hệ thống thang máy vũ trụ và khai thác năng lượng mặt trời bao quanh trái đất như vành đài sao thổ vậy.
nk0ktran96
TÍCH CỰC
3 năm
mong là đến lúc thành công thì Trái Đất còn
Các nhà khoa học... 😁
_ Khi nào xây xong căn cứ trên mặt trăng, rồi từ mặt trăng phóng vật liệu lên không gian xây dựng Dyson sphere quanh mặt trời mới gọi là ảo diệu 😁
tethien
CAO CẤP
3 năm
"Thang máy không gian trên trái đất bị đánh thuế quá cao đối với bất cứ vật liệu nào hiện hành"
Đọc xong ngu luôn. Không hiểu gì.
anhmk95
TÍCH CỰC
3 năm
@tethien Lệ thuộc vào chị gồ gu quá 😁
Híu Mụp
TÍCH CỰC
3 năm
Anime Gundam from Japan hân hạnh tài trợ ý tưởng này 😃
Rồi lỡ cục bụi vũ trụ đụng vô cái thang máy rồi sao
viễn tưởng 😁
☐ ☐
TÍCH CỰC
3 năm
Hình như mặt trăng tự quay mà, làm ntn được gì
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019