Kỹ sư MIT tạo ra robot rắn siêu nhỏ giúp phá những cục máu đông cứu sống người đột quỵ
P.W
3 nămBình luận: 60
Kỹ sư MIT tạo ra robot rắn siêu nhỏ giúp phá những cục máu đông cứu sống người đột quỵ
Các nhà khoa học tại MIT, Mỹ đã phát triển được một robot siêu nhỏ, có khả năng luồn lách trong mạch máu não để phá những cục máu đông chặn trong mạch máu não của người bị tai biến mạch máu não. Giáo sư Xuanhe Zhao thuộc khoa cơ khí của MIT cho biết: “Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 tại Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật. Nếu bệnh nhân đột quỵ được chữa trị trong vòng 90 phút kể từ khi cơn tai biến xảy ra, cơ hội sống sót của họ sẽ tăng đáng kể. Vì thế chúng tôi tạo ra một robot với mục đích nếu có thể phá những cục máu đông trong mạch máu não trong khoảng thời gian quý giá này, người bệnh sẽ không phải chịu đựng tổn thương vĩnh viễn đến não. Đó là hy vọng của chúng tôi.”


Chú robot nhỏ xíu này có thể uốn cong để luồn lách bên trong hệ thống mạch máu phức tạp của não bộ con người, đưa vào não nhờ ống thông dưới sự trợ giúp của bác sỹ phẫu thuật, sau đó sẽ được điều khiển nhờ từ trường. Robot này vừa có thể hoạt động hiệu quả, giảm bớt tác động của công cụ phẫu thuật lên não bộ, cùng lúc giúp bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi phóng xạ tia X như những phương pháp phá máu đông hiện tại. Những thủ thuật bây giờ sử dụng một sợi dây kim loại bọc polymer, bác sỹ phẫu thuật sẽ phải tự đẩy sợi dây đó lên não rồi tìm đường phá cục máu đông, vừa phức tạp vừa có thể gây tổn thương mạch máu não do kết cấu của dây rất cứng.

Các kỹ sư của MIT phát triển robot này dựa trên những thành tựu nghiên cứu có sẵn của học viện. Phần khung xương của robot được tạo ra từ hợp kim titan-nickel, vừa có thể uốn cong vừa có độ đàn hồi tốt. Phần khung như một sợi dây kim loại này được bọc một lớp cao su dạng lỏng pha thêm những hạt từ tính. Dùng nam châm cỡ lớn, robot sẽ tự tìm đường di chuyển trong hệ thống mạch máu để đi theo hướng nam châm, như trong đoạn clip trình diễn trên đây, với mô hình mạch máu não được mô phỏng lại dựa trên những bản phim chụp CT não người, và được mô phỏng cả lượng máu lưu thông nữa.

Cover_Robot.jpg
60 bình luận
Quá tuyệt vời
nếu thành công sẽ cứu sống được rất nhiều người
Khoa học có lẽ nên là một tôn giáo được coi trọng nhất trong tất cả các tôn giáo 😃
tungnhtsb
TÍCH CỰC
3 năm
@quangk137a Chả liên quan gì. Nhiều người tin khoa học vẫn theo Phật giáo, Thiên Chúa giáo,... bình thường.
@quangk137a Khoa học đã giúp ích rất nhiều cho con người, nhưng tôn sùng nó làm thứ tối cao là điều sai lầm, vì bản thân khoa học có rất nhiều sai sót, , hạn chế và giả mạo.
Khoa học chỉ là một phương tiện để tìm hiểu về thế giới, những điều chúng ta biết chỉ là hạt cát trên sa mạc, nói vậy để bạn hiểu thế giới này cực kỳ rộng lớn và vĩ đại, muốn hiểu đc nó thì phải kết hợp khoa học và tâm linh, nhưng vẫn chỉ hiểu được một phần rất nhỏ của thế giới, đó là quy luật rồi.
colujcb
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tungnhtsb Thế bác ấy mới nói "có lẽ".
dat225
TÍCH CỰC
3 năm
@quangk137a Quá chất, 1 like cho bác. Bổ sung cái "ranh ngôn" phía trên 1 câu: "Ko dám đi ngược số đông thì chắc chắn là cực ngu". Lúc nào cũng phải vì lý trí của mình mà chiến đấu, bất kể đúng sai thì ít nhất là người có chính kiến, còn dám cũng ko dám thì cực ngu rồi.
chungvido
ĐẠI BÀNG
3 năm
Giỏi quá! Mong áp dụng rộng rãi cứu độ chúng sinh. Cũng cần phổ biến kiến thức cho nhân dân biết đặng ứng xử đúng cách tăng cơ hội cho người bệnh.
toolkit
CAO CẤP
3 năm
MIT Đại Cồ Việt cũng đào tạo cho VN rất nhiều kĩ sư, cử nhân, bên cạnh Harvard Chùa Láng, Yale Chùa Bộc, Princeton Trần Đại Nghĩa
@toolkit 😃
Nhìn ảo diệu vãi, còn lâu mới dám đem thao tác trên người.
@Pentanol Thử nghiệm nhiều lần trên nhiều lòai khác nhau và đánh giá lại toàn diện thì có thể sử dụng trên người. Vì bệnh nhân chỉ có tg rất ngắn nếu áp dụng phương pháp này càng sớm thì càng nhiều người được cứu.
@Pentanol Thiển cận! Nghiên cứu xem bây giờ thế giới đã đi đến đâu rồi. Ở đó mà không thể áp dụng lên người. Động mạch vành ở tim người ta còn nối lại với nhau đuợc. 😃
hay quá
Ủng hộ
Hy vọng ứng dụng sớm giờ bị bệnh dạng này nhìu quá.
libieu
CAO CẤP
3 năm
hành trình gian nan cho con giun nhỏ bé 😁
Lovetech36
TÍCH CỰC
3 năm
Phải có nghiên cứu Nhân loại luôn phát triển. Sợ nhất bọn chuyên Copy thôi.
piaggiovs
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Lovetech36 càng nhiều người copy thì càng nhiều người được cứu sống.
@Lovetech36 Copy gì chứ copy mấy công nghệ y học này thì mình ủng hộ 😆))
@Lovetech36 Giáo sư Xuanhe Zhao thuộc khoa cơ khí của MIT cho biết: “Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 tại Mỹ.....
Hiểu gì chưa ?
Mong rằng nó sớm được thương mại để cứu sống nhiều người
Ulrich1204
ĐẠI BÀNG
3 năm
Công nghệ và y học đi đôi với nhau quả là tuyệt vời
Giúp bắt sán bò dưới da thì đã.
Phát minh tuyệt vời.
Hay quá
KHABT
TÍCH CỰC
3 năm
Hơi bị hay, MIT University giỏi quá.
@thanhkha014 MIT là dịch đúng là Học viện Kỹ thuật Masachusetts nhé bạn.
KHABT
TÍCH CỰC
3 năm
@tuongquangphung Học viên công nghệ, chứ học viện kĩ thuật gi chú. Technology chứ không phải technical.
@thanhkha014 À cái này mình sai 😆, mà technical là tính từ của technology chứ không phải là "kỹ thuật" nha 😃))
Nghiên cứu quá ý nghĩa.
Hy vọng sớm triển khai để bệnh nhân được nhờ..!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019