[Apple Homekit] Hướng dẫn thiết lập hệ thống báo động chống trộm (P1 - Cơ bản)
apolong
2 nămBình luận: 29
He Thong Bao Dong.png

Chào anh em tinh tế, hôm nay mình sẽ viết bài chia sẻ cho anh em về hệ thống Báo động và Chống trộm cho căn nhà của mình nhé.
Lưu ý: đây là bài hướng dẫn cơ bản, hôm sau mình sẽ viết bài hương dẫn nâng cao để giúp anh em có thể cấu hình được một hệ thống báo động chống trộm Chuẩn Chỉnh luôn nhé.


Trước khi vào nội dung chi tiết thì mình có một vài quan điểm muốn làm rõ như sau:


3. Trong hệ thống của mình có Hệ thống các Camera của Logitech là con Circle 2, con này mình KHÔNG Order về được nên anh em thông cảm nhé.

4. Mong anh em không đề cập đến chuyện giá thành của hệ thống này vì mình nhập lô này về một phần là muốn làm cho gia đình mình, nhưng quan trọng là nghiên cứu, kiểm thử và chia sẻ với anh em, cho nên có thể chi phí tổng thể sẽ hơi lớn so với mục đích của giải pháp. he he
ok, giờ đi vào chi tiết nè.

I. Đặt vấn đề và phương án giải quyết
Mình muốn có một hệ thống báo động chống trộm cho gia đình mình, nhưng mình muốn được thoả mãn 3 yêu cầu sau:
1. Giá thành.
2. Tính tương thích.
3. Trải nghiệm người dùng.

Thứ 1:
Tại vì hiện nay hàng Xiaomi Aqara đã tương thích với Apple Homekit, giá thành rẻ, các loại cảm biến có đầy đủ, thiết kế hiện đại. Vì vậy nên mình quyết định dùng thử hàng Xiaomi xem sao, 2-3 năm sau công nghệ thay đổi chóng mặt, nhiều hãng khác nổi lên, giá thành rẻ hơn và hiện đại hơn, lúc đó mình có thấy chán thì thay máu cũng đỡ xót, rẻ bèo nhất hội mà.

Thứ 2: Tại vì nhà mình từ ông bà, cha mẹ, anh em gì đồ đều dùng iPhone và iPad nên có thể xem đây là một lợi thế,

Thứ 3: Nói đến Apple thì trải nghiệm người dùng khỏi bàn rồi, rất mượt mà, và hiện tại các bên thứ 3 đang tích cực phát triển phụ kiện cho Apple Homekit nên tương lai sẽ có rất nhiều đồ để chơi.

Quảng cáo


Và vì thế nên mình đã chọn phương án thử nghiệm hệ sinh thái Apple Homekit xem sao.
II. Yêu cầu cơ bản của Apple Homekit
Thứ 1.
Nếu chỉ dùng Apple Homekit chỉ để bật tắt các thiết bị thì không cần mua thêm gì nữa cả ngoại trừ 1 chiếc iPhone là đủ.

Thứ 2. Nếu muốn sử dụng Automation (Trình chạy Tự động), VD như Khi trời tối thì bật đèn, khi cửa mở thì còi hú…. thì bắt buộc phải có 1 trong 3 thiết bị sau: iPad, Apple TV (Gen 4 trở lên) hoặc Apple HomePod để làm trung tâm điều khiển. Và mình khuyên anh em không nên dùng iPad, vì lỡ anh em mang iPad ra khỏi nhà hoặc iPad hết pin thì tèo.


Quảng cáo


III. Các thiết bị mình đã mua
APC_0447.JPG
1 Các loại cảm biến của Aqara:
1.1 Cảm biến mở cửa: Phát hiện khi có người mở cửa.
1.2 Cảm biến chuyển động: Lắp ở vị trí muốn theo dõi xem ai qua lại.
1.3 Cảm biến va đập: Lắp vào cừa kính để khi kẻ trộm phá cửa thì biết.
1.4 Cảm biến cháy: Để ở bếp và phòng kinh doanh để phát hiện hoả hoạn.
1.5 Cảm biến nhiệt ẩm: Để đo nhiệt độ và độ ẩm trong nhà: Cái này mình mua thêm để xem cho vui thôi chứ cũng chưa dùng tới mục đích của nó.​
2 Trung tâm Aqara Gateway
Cái này dùng để quản lý tất cả cái đống cảm biến bên trên, vì cảm biến này dùng sóng ZigBee nên nó cần con này làm trạm trung gian để làm việc với Apple TV. (Anh em có thể tham khảo bài này để có cái nhìn tổng quan hơn: [HASS] Bản đồ “khu rừng” Home Assistant cho người mới bắt đầu chơi smarthome)​
3 Hệ thống Camera
Vì phải mua đúng hàng tương thích với Apple Homekit nên mình chưa thể mua được, xin lỗi anh em nhé.​
4 Hệ thống ổ cắm Wifi và Còi hú
- Đầu tiên mình định tìm một thiết bị còi báo động tương thích Apple Homekit mà tìm hoài không ra, sau rồi mình nảy ra ý tưởng kết hợp như sau:
- Dùng một cái còi báo động chạy điện 220V (40K trên Lazada bán đầy), kết hợp với ổ cắm Wifi. Vậy là chỉ cần kích hoạt ổ cắm này là còi kêu luôn. he he.
- Hiện tại mình cần 2 cái còi để ở trước sân và trong nhà nên mình mua 2 ổ cắm, và vì mua 2 ổ nên mình thử mua 2 loại khác nhau để về xem xem 2 loại có những ưu và nhược điểm gì, sau đó sẽ chia sẻ với anh em sau nhé. 2 loại mình mua là WeMo (Cái này dở ẹc, mình đang xếp xó, hôm sau sẽ có bài review cho anh em) và KooGeek (Vì là hàng Authorized của Apple nên đắt vãi, xót tiền)​
5 Apple TV
Cái này mình mua hàng 2nd nên giá khá mềm, mục đích của em này là để làm trung tâm xử lý cho Apple Homekit, chỉ thế thôi, nhưng thiếu nó thì cũng không được đâu nha.​
6 Công tắc dán tường (Aqara Wifi Switch)
Nhiệm vụ của công tắc này là để Bật và Tắt hệ thống còi hú của mình. Mình có đọc trên mạng thì chúng ta có thể thiết lập 3 chế độ cho con này bao gồm: Nhấn 1 lần, Nhấn 2 lần, Nhẫn Giữ, tổng cộng có 3 chế độ điểu khiển, tuỳ vào nhu cầu của mỗi anh em nhé.​


IV. Thiết lập hệ thống (cơ bản)
Nội dung chính của phần này:
Bước 1:
Cấu hình môi trường Apple Homekit qua Apple TV
Bước 2: Kết nối hệ thống cảm biến Aqara
2.1 Kết nối trung tâm Aqara Gateway vào hệ thống mạng gia đình (Chỉ sử dụng được Wifi băng tần 2.4Ghz, nếu anh em nào dùng Wifi băng tần kép thì vui lòng tắt 5Ghz đi nhé, cấu hình xong mở lại chạy phà phà, vì em đã làm chuột bạch rồi T_T)
2.2 Kết nối các cảm biến và công tắc khẩn cấp của Aqara vào Aqara Gateway (Phải kết nối qua Aqara Gateway vì bản chất mấy con cảm biến này dùng sóng ZigBee nên không thể kết nối trực tiếp vào hệ thống wifi của gia đình được, thay vào đó là phải đi qua mộn trạm trung chuyển là Aqara Gateway. Nguyên nhân là vì cảm biến thì dùng Pin cúc áo nên nếu sử dụng sóng Wifi sẽ rất tốn năng lượng, và vì thế mà phải dùng công nghệ sóng ZigBee nhé anh em,).​
Bước 3: Kết nối Ổ cắm Wifi WeMO / KooGeek và còi hú báo động vào hệ thống Apple Homekit (Vì là hàng Authorized nên có thể kết nối trực tiếp được).
Bước 4: Khai báo các thao tác nhấn chạm trên con Nút Khẩn Cấp. (nhấn đơn, nhấn đúp, nhấn giữ)
Bước 5: Tạo trình chạy Tự động (Automation) khi cảm biến phát hiện chuyển động (Cơ bản)

Đi vào chi tiết cách thực hiện:
Bước 1: Cấu hình môi trường Apple Homekit qua Apple TV

Cái này khá đơn giản, anh em có thể tham khảo tại đây nhé: https://insitu.vn/cach-tao-apple-home-hub/


Bước 2: Kết nối hệ thống cảm biến Aqara
(Lưu ý: Nhớ sử dụng mạng Wifi có băng tần 2.4Ghz)
2.1 Kết nối trung tâm Aqara Gateway vào hệ thống mạng gia đình
- Đầu tiên anh em lên Appstore tải cái app AQARA HOME về nhé, trong tờ hướng dẫn Xiaomi có nói dùng được app Mihome, nhưng mình thử một hồi không được nên mạnh dạn tải app Aqara luôn.

- Sau đó chúng ta vào App Aqara > Nhấn vào Add Accessory (Thêm phụ kiện) > Chọn loại là Aqara Hub > Chờ cho đèn Aqara nhấp nháy 2 màu Vàng - Trắng thì nhấn Next.
1.jpg

- Hệ thống thông báo việc chỉ có thể cấu hình trên Wifi 2.4, anh em chọn Confirm và nhấn Next > Sau đó quyét mã của Home ID trên thiết bị Aqara Hub (Trong Manual và lòng hộp giấy cũng có) > Sau đó tiến hành đặt tên cho Đèn Led trên Aqara hub mà anh em muốn, chọn vị trí và nhấn Tiếp > Làm tương tự với hệ thống báo động của Aqara hub này. 2.jpg

- Sau khi thêm Aqara Hub thành công vào hệ thống mạng của gia đình thì ở trên app chính chủ của Aqara hay trên Apple Home cũng đều xuất hiện 2 phụ kiện như hình dưới đây. Trong 2 phụ kiện này, một cái là đèn led trên Con Aqara, anh em dùng để làm đèn ngủ, đèn trang trí, không thì tắt đi cho nhẹ mắt cũng được, nó cho mình set 2 thông tin là Màu sắc và Độ sáng. Thứ 2 là hệ thống báo động, trên con phụ kiện này, anh em có thể set một số thông tin như: Tên của nó, Ngôn ngữ của lời thoại (Mặc định là tiếng Trung+, anh em vào đổi qua Tiếng Anh nhé), tiếp theo là Volume, và có một thứ quan trọng là Alert Trigger Device (Cái này mình sẽ nói ở P2 - Nâng Cao)
- Anh em lưu ý là các cấu hình nâng cao cho Aqara Hub thì anh em sử dụng app Aqara Home, Còn Apple Home thì chỉ thiết lập được một vài tham số cơ bản thôi.
3.jpg
2.2 Kết nối các cảm biến và công tắc khẩn cấp của Aqara vào Aqara Gateway
- Chúng ta cũng làm tương tự như lúc Add con Hub vào nhé anh em. Nhưng có một lưu ý như bước số 2 ở trong hình dưới đây, anh em nhớ chọn con Hub nào mà anh em muốn kết nối cảm biến vào nha. Vì sao lại vậy? Vì những toà nhà lớn, có diện tích mặt sàn rộng, có nhiều tầng thì 1 con Hub không thể kết nối đến tất cả được, vì thế mà cần nhiều Hub cùng làm việc với nhau, nên con cảm biến nào gần Hub nào hơn thì cho nó vào Hub đó.
- Chọn xong thì đặt tên cho con cảm biến này cho dễ nhớ nhé anh em, mà mình không hiểu sao mục 3 và 4 lại có tên giống nhau, thôi đổi cả 2 kẻo lẫn lộn.
- Sau khi thêm xong Cảm biến vào thì anh em check trên 2 app sẽ thấy nó hiển thị trạng thái ngay. (Bài này cơ bản nên mình không nói về phần Tạo Phòng, Tạo Cảnh,... hôm sau mình bổ sung)
4.jpg

- Cái này là công tắc khẩn cấp của mình nhé.
5.jpg


Bước 3: Kết nối Ổ cắm Wifi WeMO / KooGeek và còi hú báo động vào hệ thống Apple Homekit
- Cái này thì siêu đơn giản, anh em mở Apple Home ra và làm vài thao tác như hình dưới là Yêu Quái Đã hiện nguyên hình hài của nó rồi.
- Cái ổ cắm WeMo của nợ này hôm sau mình sẽ review cụ thể cho anh em, hiện tại mình vẫn chưa kết nối được với Apple Homekit, vì con này mình mua nhầm bản Gen1, kêt nối khá lằng nhằng, mà nói thật là ngoại hình nó xấu vãi nhái.
6.jpg

Bước 4: Khai báo các thao tác nhấn chạm trên con Nút Khẩn Cấp.
- Anh em có thể làm như thế nào thì tuỳ nhu cầu của anh em nhé, riêng mình thì mình 2 thao tác nhấn là Nhấn 1 lần và Nhấn giữ.
- Nhấn giữ để kích hoạt cái ổ cắm KooGeek, qua đó cấp điện cho cái còi hú của mình, Nhấn 1 lần để tắt nó đi, như thế này để giảm thiểu rủi ro và nhầm lẫn trong lúc sử dụng (Khách đến nhà chơi, trẻ em, người tò mò...)
- Từ màn hình chính của Apple Home, anh em NHẤN GIỮ vào biểu tượng phụ kiện con Nút khẩn cấp nhé > Chọn cài đặt > Ở khu vực Tác Vụ, anh em sẽ thấy có 3 tác vụ khác nhau như hình, anh em chọn lần lượt các tác vụ và cấu hình cho nó nhé.
7.jpg

- Anh em chọn cái ổ cắm KooGeek trong phần phụ kiện > Kéo cái cần gạt nguồn điện lên nếu muốn bật, kéo xuống nếu muốn tắt nhé.
8.jpg

Bước 5: Tạo trình chạy Tự động (Automation) khi cảm biến phát hiện chuyển động
- Thật ra thì hệ thống của mình không làm như thế này, Vì làm như thế này là phải vào khai báo từng con cảm biến 1 (Nếu nhà anh em có 30 con cảm biến thì ốm đòn đó 😆 Nhưng đây là bài hướng dẫn cơ bản nên mình làm như vậy để anh em có định hướng cơ bản hệ thống. báo động. Ở bài sau, mình sẽ viết chuyên sâu hơn về nghiệp vụ báo động, chống trộm cũng như các Ngữ cảnh mà mảng báo. động này hay sử dụng.
- Trên Apple Home, anh em chọn phục Tự Động Hoá > Tạo tự động hoá mới > Cảm Biến Phát Hiện Thứ Gì Đó > Chọn cảm biến mà anh em add lúc nãy > Chọn trạng thái cho nó > Chọn thời gian muốn chạy cái Trình tự động này sau đó nhấn Tiếp tục.

10.jpg

- Ở màn hình tiếp theo, Apple Home sẽ cho anh em chọn Đối tượng muốn nhận lệnh, ở đây ta chọn con ổ cắm KooGeek nha anh em > Chọn trạng thái cho nó là bật > Rồi tuỳ chỉnh thời gian tắt > DONE
11.jpg

Vậy là đã hoàn thành rồi, mời anh em xem Demo của mình bên dưới nhé.
Hôm sau, mình sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết hơn để làm một hệ thống báo động chuẩn chình.


CHUNG TỰU lại thì em có một vài nhận xét như sau.
1. Xiaomi Aqara làm việc với Apple Homekit rất ổn
. (Ngoại trừ trong Manual hướng dẫn dùng app Mi Home, thực tế phải dùng app Aqara Home, làm mình loay hoay mất gần 1 tiếng)
2. Các Cảm biến của Aqara kết nối với Hub khá mượt mà, tuy có 1-2 con cảm biến phải thử lại 2-3 lần mới nhận
3. Apple Homekit chạy mượt mà, NHƯNG Automation của Apple hiện còn hạn chế, chỉ cho làm việc từng cảm biến một, chưa cho kết hợp thành các Group để quản lý nhanh hơn. Đồng thời việc quản lý cấu hình Thông báo trên Apple Homekit hiện tại theo mình là chưa thông minh, vì nếu anh em có bao nhiêu con cảm biến, thì phải vào set lần lượt cho từng con, rất lâu công (Cái này là một điểm trừ)
4. Apple TV làm mình rất hài lòng, vì dù ở chế độ Sleep Mode (Nghỉ ngơi) thì Apple Homekit vẫn chạy phà phà.
3. Nếu cùng một số lượng và loại cảm biến, thì ở hệ thống này chi phí triển khai chỉ bằng 1/4 đến 1/5 so với các hệ thống báo động tuyền thống (VD nhà mình đang sử dụng hệ thống báo động của HoneyWell…)
4. Xiaomi đóng gói sản phẩm khá đẹp, NHƯNG không thiết thực vì mình thấy tốn rất nhiều giấy, vd con cảm biến mở cửa chỉ bằng nửa hộp diêm, mà Xiaomi làm một cái hộp giấy rõ to, bên trong trống rỗng. Theo mình đây là điểm Xiaomi nên lưu ý về vấn đề tài nguyên và trách nhiệm với vấn đề môi trường hiện nay.
5. Không quên nhắc đến độ chát mặn của các phụ kiện Authorized với Apple như hai cái ổ điện KooGeek và WeMo. T_T

Cảm ơn anh em đã nhẫn nại đọc bài viết dài lê thê của mình.
29 bình luận
Wow cảm ơn chú chỉ nha
Quá hay và chi tiết
Bài viết rất cụ thể, cảm ơn bạn
cattrieu
TÍCH CỰC
2 năm
Wemo theo mình thấy qua lỗ cắm có vẻ như bạn mua đồ nội địa US, phải xài điện 110V đúng không?
cattrieu
TÍCH CỰC
2 năm
@apolong Đồng bộ gì bạn? Đt China liên quan gì ở đây @@
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@cattrieu Ý mình là hệ thống iot dần dần sẽ đồng bộ và phổ biến thôi, như cái thời điện thoại trung quốc mới vào vn, thị trường còn hoang sơ lắm, dần dần như iPhone ra đời, rồi định hình lại thị trường smartphone
cattrieu
TÍCH CỰC
2 năm
@apolong Mình chỉ đang nói độ tin cậy của hệ thống báo động dây vẫn sẽ hơn hệ thống báo động không dây một bậc thôi, IOT không có nghĩa là không dây 😁
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@cattrieu Vậy thì lại ko đúng rồi bác ạ, vì bây giờ tất cả hệ thống báo động (trừ camera, cần dây mạng để truyền tín hiệu và cấp Poe phòng trường hơpi cúp điện) thì em thấy tất cả các hãng an ninh đều dùng ko dây cả rồi. Hệ có dây là dùng cách đây cả hơn chục năm về trước, còn giờ tất cả đều dùng cảm biến không dây hết rồi mà bác. Bác có thể tìm hiểu xem điều em nói có chuẩn ko ạ.

Riêng cửa hàng nhà em thì lắp hệ thống báo động của Honeywell từ 10 năm trước, tới nay vẫn bền bỉ, mới thay hệ mới cũng của honeywell đc 2 năm nay, giờ thì nghịch thằng aqara xem sao
Hóng video phản hồi trạng thái trên homekit khi dùng wifi và 4G
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyenhieu492 Chạy rất mượt bạn nhé, mình mới về nội chơi, 4G và wifi khác mạng chạy ngon.
Bài viết hữu ích. Thanks
khucchumy
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đáng Tham khảo. Cho hỏi thiết bị nối vào gate way chắc được 10m thì nhà 3 đến 4 lầu thì giải Pháp này Không khả thi lắm
khucchumy
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khucchumy vậy mỗi tầng là 1 UPS? vì cúp điện là mất Tác dụng
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@khucchumy Em chỉ thích aqara vì nó chơi đc với apple homekit. Còn đâu mọi thứ cũng bt
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@khucchumy Có con ups cyper power 600 đó, khá nhỏ gọn. Giá đâu 700k
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@khucchumy vì nhà em tường 20cm, nên hầu như chăn sóng mạnh, vì vậy nên phải dùng nhiều hub. Còn khi kết nối vào thì trên app cho mình kết nối thoải mái mà.
khucchumy
ĐẠI BÀNG
2 năm

Mình đang phân vân giữa GEEKLINK, ưu điểm Geeklink soft ngon, support devices khoảng Cách xa hơn XIAOMI. Giá Geeklink cao hơn tí
Screen Shot 2019-10-07 at 6.28.38 PM.jpg
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@khucchumy Geelink nó ngon ko bác? Em chưa thử
khucchumy
ĐẠI BÀNG
2 năm
@apolong thấy review là khả năng kết nối devices xa hơn XIAOMI.
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@khucchumy Công nhận bọn Aqara sóng cùi thật.
khucchumy
ĐẠI BÀNG
2 năm
@apolong mình đã mua geeklink xài rồi, confirm là khoảng cách công tắc từ báo cửa mở 3 lầu thì GT1 vẫn nhận được do sóng RF xa hơn bluetooth.
Quá ngon
vothanhloc
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cục aqara nó có Alarm sẵn rồi mà bác, bác đâu cần mua thêm còi.
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
@vothanhloc Nhưng còi của Aqara rất bé, muốn hệ thống chống trộm cho nhà xưởng thì sao chơi đc bạn, phải lắm cái còi 300db mới báo động đc mà
voquangchung
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bài hay chi tiết. Chấm để đó xây nhà mới sẽ thử.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019