[Thắc mắc] Mua bộ máy ảnh, ưu tiên ngân sách cho thân máy hay ống kính?
tuanlionsg
2 nămBình luận: 145
[Thắc mắc] Mua bộ máy ảnh, ưu tiên ngân sách cho thân máy hay ống kính?
Nếu mua một bộ máy ảnh với nhu cầu phổ thông thì nên ưu tiên ngân sách cho máy ảnh hay ống kính?

Với nhiều người, ngân sách có hạn, chuẩn bị sắm một bộ máy ảnh, sẽ hỏi thăm bạn bè đã đi trước, những máy ảnh gia tư vấn, hoặc lên mạng lục tung hết các thông tin giới thiệu, trên tay, đánh giá, so sánh về cái máy ảnh đó. Rồi họ sẽ cân đối ngân sách để đưa ra quyết định mua đúng cái máy đó hay là lên tý xuống tý... Xong cái máy! Giờ đến cái ống kính, tiếp tục hỏi thăm và lục tung trên mạng, sẽ có hai trường hợp: Một là không quan tâm cho đến khi cửa hàng bán cái máy và kèm theo cái ống Kit 18-55mm f/3.5 - 5.6 chẳng hạn; trường hợp thứ hai là có bạn nghiên cứu kỹ lưỡng hơn là mua ống để chụp gì, chọn tiêu cự phù hợp hơn, và cân đối ngân sách cho nó... Và, câu chuyện mua mua sắm sắm ống kính lẫn máy ảnh luôn mãi làm lăn tăn về thiết bị.

"Cái chúng ta cần" là một bộ máy đủ tốt và ống kính chất lượng, đôi khi vì "cái chúng ta muốn" lại là một thân máy nhiều công nghệ quá nhưng lại không có ống kính đủ tốt để dùng. Mình mạo muội chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, và cũng để tham khảo thêm ý kiến các anh em có nhiều kinh nghiệm về việc sắm bộ thiết bị cho thú chơi chụp choạch này.

images1.png

MÁY ẢNH

Quảng cáo


Máy ảnh thì mua cho bây giờ - còn ống kính là xài mãi mãi!
Hãy đầu tư cho ống trước, thân máy sau. Người ta nói như vậy, là có ý rằng đừng dồn hết số tiền bạn có để tậu cái máy ảnh mà bạn thích. Hãy đầu tư vào ống kính rồi mua máy ảnh tốt nhất với số tiền còn lại. Nghĩa là, thay vì ưu tiên cho cái máy trước rồi dư nhiêu sắm ống kính sau, thì hãy làm ngược lại. Trừ phi bạn có ngân sách thoải mái, mua cái bạn thích, thì khỏi phải bàn. Máy ảnh được các hãng phát triển hàng năm và công nghệ mới liên tục, bạn chẳng bao giờ ngưng nổi một khi đam mê những thông số của các hãng ra rã bên tai không ngừng, mất ăn mất ngủ. Nhưng một ống kính chất lượng, có tiêu cự phù hợp nhu cầu thì nó sẽ luôn là công cụ đến khi bạn ngưng chụp ảnh.

Ví dụ, với một khoản ngân sách nhất định, thay vì quyết mua cho bằng được Nikon Z7 với ống kính Nikkor Z 24-70mm f/4S thì theo mình là mua Nikon Z6 và ống Nikkor Z 24-70mm f/2.8S. Tương tự như Sony A7III và A7RIV; Canon EOS R và EOS RP hoặc Fujifilm X-T30 với X-T3. Điểm quan trọng là ống kính tốt mà bạn muốn trước, sau đó cân đối ngân sách cho thân máy. Sau một thời gian chụp hình, phát triển tay nghề, nâng cấp thân máy về sau thay vì loay hoay với ống kính. Dĩ nhiên là một ống dải tiêu cự như 24-70mm với khẩu lớn f/2.8 luôn có giá cao. Nhưng nếu phải chọn lựa thì vẫn ưu tiên cho ống kính. Bàn tiếp về ống kính bên dưới:

images2-1.png
ỐNG KÍNH
Không thể phủ định sự tiện dụng và linh hoạt của ống kính zoom. Hiện nay các nhà sản xuất đã làm những ống zoom một khẩu độ cho toàn dải tiêu cự rất tốt, và vấn đề là khi đó giá thành tăng tỷ lệ thuận. Tóm lại zoom ít tiền thì không ngon, zoom chất lượng thì cực đắt. Cho nên, đầu tư cho một ống zoom có dải tiêu cự đa năng như 24-70mm tốt thì chi phí rất cao.

Còn với ống kính một tiêu cự (lens prime), cấu trúc thấu kính đơn giản, nhỏ gọn, giảm thiểu tối đa độ méo ảnh, tăng cường chi tiết, độ mở khẩu lớn, lượng sáng trọn vẹn hơn giúp đạt được độ phân giải tối đa của khả năng cảm quang máy ảnh số. Đặc biệt , với độ mở lớn sẽ giúp tốc độ màn trập máy ảnh nhanh hơn. Ví dụ ống zoom 18-55mm có độ mở lớn ở góc rộng là f/4 và f/5.6 ở tiêu cự khoảng 50mm, nhưng ở ống prime 50mm f/1.4 cách f/5.6 là 4 stop, tức là sẽ tăng tốc độ màn trập máy ảnh nhanh hơn 4 bước (chẳng hạn 1/15s - 1/30s - 1/60s - 1/125s - 1/250s).

Chọn ống zoom khi:
 • Nhiều tiền, mua ống zoom chất lượng, một khẩu thì giá thành rất cao.
 • Phục vụ nhu cầu linh hoạt, vác nặng, sự kiện hay du lịch không phải thay ống.
 • Chụp mọi thứ nhìn thấy trong dải tiêu cự của ống kính zoom.
Chọn ống prime khi:
 • Chi phí đầu tư thấp, có chất lượng, khẩu lớn, gọn nhẹ.
 • Phục vụ nhu cầu ưu tiên chất lượng, chịu khó thay ống.
 • Biết rõ chụp gì ~ dùng ống kính tiêu cự nào hiệu quả nhất.
Giải pháp ống Prime
Vấn đề đặt ra là có bạn mới chụp ảnh lại bảo tạm dùng ống Kit thời gian rồi tính. Đây là cách cho bạn bắt đầu học làm quen sử dụng thiết bị chụp hình. Và sẽ dùng ống tiêu cự 35mm hay 50mm nếu không mua được 24-70mm f/2.8. Nhiều người chỉ dùng ống Prime cho nhiều tiêu cự khác nhau. Nhưng không ít người dồn hết vào một ống zoom chất lượng. Dù giải pháp nào thì đó là cách ưu tiên chất lượng đầu tư cho ống kính. Chuyện không mới với nhiều người nhưng mới với các bạn bắt đầu. Mình vẫn trả lời cho các bạn mới bắt đầu chơi chụp ảnh trong việc mua sắm ống kính rằng cứ chơi ống Kit một thời gian vài tháng làm quen; sau khi quen thiết bị, thành thạo thao tác, hiểu các yếu tố quyết định một khung hình... thì nên sắm ống kính tốt chất lượng hoặc đổi ống kính tiêu cự 50mm trên máy ảnh FullFrame (FX) hoặc 35mm APSC (DX). Ống kính có tiêu cự 50mm là tiêu cự cổ điển và nó chính là ống kit cho các máy ảnh film ngày xưa. Hầu hết các ống tiêu cự 50mm đều có khẩu độ lớn f/1.4, f/1.8..., độ sắc nét tốt, ảnh trong, giá thành vừa phải...

Quảng cáo


Lý do 1: Luyện tập góc nhìn
Tiêu cự 50mm (FX) hoặc 35mm (DX) được xem là trùng với góc nhìn tự nhiên của mắt người, rất dễ canh khung và lấy nét khi gắn trên máy ảnh. Với ống 1 tiêu cự chuẩn đó, người mới bắt đầu (thậm chí người chụp lâu năm) sẽ phải dịch chuyển tìm vị trí chụp thích hợp, chọn góc chụp phù hợp... là cách luyện tập góc nhìn có tư duy tốt nhất. Với một vài chủ đề chụp như đời thường, đường phố, thì tiêu cự 50mm sẽ giúp người chụp tiếp cận chủ thể vừa đủ để cảm nhận được "cái hồn" sống động của đời thường.

Lý do 2: Khẩu độ lớn
Khẩu độ ống kính tác động đến độ sâu trường ảnh (khoảng ảnh rõ nét). Thường thì ống 50mm có khẩu lớn. Khi dùng ống Kit thời gian đầu, khẩu độ thường lớn nhất là f/3.5 và đôi khi có những bức ảnh cần phông nền mờ nhẹ nhàng là điều quá khó với ống Kit. Ống tiêu cự 50mm thường có khẩu f/1.8 (hoặc 35mm f/1.8 DX) sẽ cho phép người dùng chụp chân dung tốt hơn, hoặc chụp trong hoàn cảnh ánh sáng yếu cần mở khẩu lớn.

Lý do 3: Linh hoạt với ảnh đời thường
Chủ đề ảnh đường phố đời thường cần sự linh hoạt trong việc tiếp cận đủ gần nhưng không làm biến dạng chủ thể. Tiêu cự 50mm chụp chân dung có tỷ lệ đối tượng gần thật nhất, không bị biến dạng. Nếu ống góc rộng hơn 35mm là hoàn hảo cho ảnh phong cảnh, tele 100mm trở lên hoàn hảo cho động vật chim thú hay thể thao thì tiêu cự 50mm phù hợp nhất cho chủ đề ảnh đường phố nhưng cũng có thể chụp phong cảnh và cả chân dung. Nhiều người chỉ dùng một ống kính tiêu cự 50mm trên máy của họ.

Dẫu gì thì khi có được bộ thiết bị ghi hình ưng ý rồi, chúc anh em thực hành chụp ảnh thật nhiều, hàng ngày và có được nhiều ảnh ưng ý.

NIKKOR_LENSES-LINE-UP-2.jpg

Quảng cáo

Cover.jpg
144 bình luận
em xưa lại đi ngược bài viết chiến body ngon trước cũng may là mua lens đủ dùng sau 1 thời gian ngắn nên cũng đỡ lo
@cutruong789 em sẽ dồn tiền mua body và mua thêm 1 con 50mm f/1.8 chụp tạm trong lúc cày tiền để mua thêm lens (nếu là body full-frame không gắn được kit 😁)
@Đặng Trung Hòa chuẩn luôn em thế đó bác
N2X
CAO CẤP
2 năm
Sắm cái Body D7200 giờ lại lăn tăn về cái ống kính. Mà thực sự ống kính quang trọng hơn với mình.
Ngoknc
TÍCH CỰC
2 năm
Ngày trước rất đắn đo và quyết định mua 1 body cùi mía 550d. Và con lens sigma 35mm art thấy quyết định của mình đúng đắn. Bạn mình thì nikon 7200 lens kit. 1 thời gian dài ảnh ko thể nào lại đc mình hahahah. Tiếc là giờ ko dùng sigma 35 art nữa
Lens có thể nâng cấp dần dần
Đúng là ai chơi rồi mới hiểu là ống nên được ưu tiên hơn là body
angle1088
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mua lens
Xin chào tất cả mọi người !
Mình là dân nghiệp dư , mình đang có ý định mua một con máy ảnh để làm quen và chụp chẹt nhu cầu cá nhân khi đi chơi và chụp người thân , bạn bè .
Mình đang phân vân giữa 2 máy Canon 200D mark 2 và con Canon 800D .
Vậy theo mọi người thì mình nên mua con nào trong 2 con trên !
NatvPa
TÍCH CỰC
2 năm
@Quốc trung 2188 Xem thông số thì 800d chụp nhanh hơn, có 45 điểm lấy nét (so với 9 của 200d ii), nhiều nút hơn, bù lại thì 200d ii có quay 4k và nhẹ hơn.
Nếu là mình thì mình sẽ lấy 800d.
Mình thích ống tiêu cự dài khẩu to to tí.
HamDzui
CAO CẤP
2 năm
Mình qua hơn chục cái body rồi nên có lời khuyên: mua máy ảnh cũ, body FullFrame trước và từ từ nâng cấp ống kính. Chơi dòng Canon thì lựa 5DM1 + 24-70 luôn

Còn muốn ảnh đẹp thì cứ mua em iPhone cùi mía 6s trở lên mà chụp trong thời gian luyện tay nghề

Đang cần thanh lý 1 em 5DM1... giá 6tr
Mình mua máy kèm ống kit, ít lâu sau mua thêm 1 cái lens. Vậy mà cũng 3 năm dừng lại với nó rồi
Có 1 cái máy ảnh mà h bỏ xó uổn 20 củ, toàn chụp choẹt bằng đt.
1. Cần máy ảnh để làm gì ? Chụp nhiều không, chụp ai, có cần thiết không...
2. Hỏi các cụ nghịch ảnh, chụp ảnh, chơi ảnh, ăn nên làm ra nhờ ảnh, sạt nghiệp vì ảnh ...
3. Mua máy cũ thôi nếu là người mới, nghiêm túc.
3.1... Em xin hết góp ý ạ.
ít tiền nên mình chơi dòng micro four third m43 của olympus thấy ống kính cũng rẻ, nếu chụp hình gia đình hay bạn bè thấy cũng ổn
Mới Chơi máy ảnh thì phải sắm cái thân máy đủ tốt so với túi tiền đã, sau đó thành thạo chụp choẹt rồi mới đầu tư các ống kính cho từng mực đích mình thích chụp. Chứ mới chơi mà đầu tư ống kính nhiều chả để là gì trong khj thân máy thì quá cùi mía so với mức tiền mình đầu tư.
Củng như chơi xedap thì khung sườn là cái cần đầu tư trước tiên khj bắt đầu chơi, sau dần thì bánh trái các kiểu nhiều tiền hơn cái sườn là bth.
Còn như âm thanh thì mới chơi phải ưu tiên đầu tư cặp loa trước tiên, rồi khj thuốc ngấm rồi thì đầu tư cọng dây có khj đắt gấp đôi cặp loa củng chả sao, nhưng đừng dại đầu tư ngược lại như kiểu mod nói nếu mới nhập môn.
Kết lại bất cứ món ăn chơi nào thì người mới chơi nên đầu tư từ cái cơ bản nhất sau đó khj có kinh nghiệm và thuốc ngấm rồi thì lên phụ tùng phụ kiện đắt bao nhiêu củng được tuỳ nhu cầu và túi tiền,
wegadnie
TÍCH CỰC
2 năm
@khonggianbonchieu_dh Sắm gì thì cũng phải tuỳ túi tiền nhưng mod khuyên đúng rồi bạn. Nên đầu tư len trước thân máy sau. Người mới chơi thường bị các thông số trên thân máy chi phối nhưng len là yếu tố mấu chốt cho ra chất hình. Từ kinh nghiệm cá nhân của mình thấy vậy. Về sau toàn đổi thân máy chứ ai đổi len làm gì đâu.
anhvu999
TÍCH CỰC
2 năm
mới chơi thì cứ body crop + kit, bộ cỡ 15-20tr là ok rồi.
Chụp ít bữa chán bán đi đỡ lỗ, còn có it hơn 15tr thì thôi đừng dính vào làm gì cho khổ thân
@cutruong789 vậy mì ăn liền thì nên múc điện thoại flashship cam ngon ha, nghiêm túc đầu tư cỡ 20tr cho nhiếp ảnh thì mua máy cơ. Mình nghĩ vậy đúng không? (Không tính xóa phông, điện thoại xóa xấu hoắc 😃))) )
Mình đang lấy mốc điện thoại từ iphone 8 trở lên.
anhvu999
TÍCH CỰC
2 năm
@Tinluntit1010 nên chọn sony và canon thôi như A6300, 6400, canon 80d,
mấy hãng kia chỉ giỏi quảng cáo láo thôi, mua xong bán lại khó lắm,
@anhvu999 Mình thích bộ lọc của fuji á, chụp xong khỏi lo hậu kỳ. Màu nó kiểu đậm đậm vintage
anhvu999
TÍCH CỰC
2 năm
@Tinluntit1010 chơi máy ảnh là chơi file raw, là chơi pts, lightroom, chứ mì ăn liên thì dùng ip cho rồi
scattered
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mua body nào đi nữa cũng cần có tối thiểu một con lens tầm trung như 50 f1.8, 35 f1.8, tamron 17-50.
Ưu tiên chọn mua theo thứ tự. 2 bộ Đèn, 2 bộ pin đèn, 1 trigger, rồi đến len . Tiền ít thì2 len .1 cái chuyên chân dung ,1 cái đa dụng. Body mua cuối cùng. Có đủ mấy đồ trên rồi thì body nào lên ảnh cũng đẹp. Tùy đẹp ít hay nhiều thôi.
@trungcbr600 tùy người chơi thể loại gì chứ đâu nhất thiết phải có đèn mà tư vấn vậy :v
@junjihoon ae nào biết rỏ mình sẽ chơi thể loại gì thì họ đã quá pro để nghe xem ngoài kia bọn đấy đang xài gì rồi.
Ban đầu không rành nên mua đại A6000 + kit. Phát hiện chụp kit thì thôi chụp đt cho rồi. Nên mua tiếp 50f18 nhưng phát hiện góc hẹp vl biết vậy mua 35f18. Quyết định mua tiếp 18-105f4. Giờ có tiền thì chỉ đổi qua 35f18 là quá đủ cho nhu cầu nghiệp dư.

P/s: có điều ống 35f18 giờ mắc quá! 😆
@warmboy24 mà vẫn phân vân nên mua 16-70 hay 18-105 đây
@Quang Hưng Phạm Cùng f4 thì 105 sẽ xóa phông ngon hơn 70 phù hợp chụp chân dung khi lười đem thêm lens. Còn ưu tiên độ nét và màu thì chọn 16 70. Hóng ai dùng qua cả 2 tư vấn thêm vậy. 😃
@warmboy24 Có ai xài A6000 với Sigma 16mm F1.4 chưa, có ngon hơn nhiều so với con Sigma 30mm F1.4 ko nhỉ
depto_depnho
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Khoa Monster Con sig 16 ngon bạn ơi 😆 chuẩn sinh ra dành chonhau


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019