Ẩm thực là con đường ngắn nhất kết nối mọi người với nhau, và khi đi du lịch, không chỉ khám phá cảnh đẹp mà đó còn là cả hành trình trải nghiệm ẩm thực. Qua những món ăn, bạn sẽ càng hiểu hơn về đời sống, văn hoá đất nước nơi đó. Và trong bài viết này, hãy cũng mình khám phá những điều thú vị về ẩm thực Hàn Quốc nào.
1. Hàng trăm loại kim chi
Món ăn truyền thống không còn quá xa lạ gì với mọi người mỗi khi nhắc đến ẩm thực, văn hoá Hàn. Tuy nhiên, ít người biết rằng ngoài kim chi cải tháo đã quá phổ biến, kim chi còn có đến 200 trăm loại khác nhau, thậm chí tại Seoul còn có cả bảo tàng chỉ để trưng bày các loại kim chi.
1. Hàng trăm loại kim chi
Món ăn truyền thống không còn quá xa lạ gì với mọi người mỗi khi nhắc đến ẩm thực, văn hoá Hàn. Tuy nhiên, ít người biết rằng ngoài kim chi cải tháo đã quá phổ biến, kim chi còn có đến 200 trăm loại khác nhau, thậm chí tại Seoul còn có cả bảo tàng chỉ để trưng bày các loại kim chi.
2. Gạo được dùng để đóng thuếCũng giống như các nước Châu Á - gạo luôn là phần quan trọng trong bữa ăn và đời sống của người dân Hàn. Giá trị của gạo từng cao đến mức được sử dụng như tiền tệ và dùng để đóng thuế trong thời kỳ Tam Quốc ở Silla. Vào thời đó, gạo trở thành món lương thực xa xỉ đối với những người nông dân sản xuất.
3. Một số món ăn hoàng gia dễ dàng tìm thấy ở các đền thờMột sự thú vị là những người thường dùng thức ăn trong chùa, đền lại là người có cơ hội ăn những món hoàng gia nhất. Điều này là do các hầu gái khi tuổi tác đã cao, họ sẽ rời cung điện và làm việc tại các đền thờ như những nữ tu, và vì thế rất nhiều công thức món ăn hoàng gia được truyền và giữ lại trong những ngôi đền, chùa.
4. Một trong những quốc gia tiêu thụ tỏi lớn nhất thế giới
Rất khó để tìm một món ăn Hàn nào không có tỏi trong đó. Tỏi ở khắp mọi nơi từ trong nước súp, nước sốt hay là ăn sống, dùng kèm với thịt, thậm chí là cả trong một số thức uống. Trung bình mỗi người tiêu thụ 7,6 kg tỏi một năm, số liệu từ năm 2011 đến 2017 (năm cao nhất là 2013 với 8,9 kg). Thật là ác mộng với những người không ăn được tỏi. @@
5. Số lượng banchan tuỳ thuộc vào địa vị
Quảng cáo
Trong lịch sử, số lượng các món phụ trong bữa ăn phụ thuộc vào địa vị của thực khách, từ 4 cho đến 12 món. Chức vị, quyền lực càng cao, số lượng banchan càng nhiều. Nên đừng ngạc nhiên khi các vị vua có đến cả trăm loại, chắc hẳn chiếc bàn phải rất to luôn.
6. Đũa kim loại
Sử dụng đũa là nét văn hoá đặc trưng của Châu Á, nhưng tại sao đũa Hàn lại khác biệt, và khó sử dụng đến thế? Khác với Việt Nam, đũa được làm với rất nhiều chất liệu thì đũa Hàn chỉ làm từ kim loại, với hình dạng hình vuông, hình phẳng, điều này làm cho việc sử dụng đôi đũa này trở thành một môn học và kỹ năng mới.
7. Banchan thay đổi theo món, theo mùaQuảng cáo
Bên cạnh việc phụ thuộc vào địa vị, còn một sự thật thú vị về những món ăn kèm trong bữa ăn Hàn Quốc. Đó là banchan được phục vụ phụ thuộc vào món chính và mùa mà bạn thưởng thức. Vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên nếu những món ăn kèm bạn yêu thích chẳng thể tìm được vào mùa hè.
8. Nước sốt phổ biến nhất ở Hàn là GochujangĐiều này chắc hẳn không gây quá nhiều ngạc nhiên với những người đam mê ẩm thực Hàn. Tương ớt quốc dân này được sử dụng như gia vị chính cho các món ăn, súp, nước sốt cho các loại cơm, hay dùng như một loại nước chấm. Người Hàn chẳng thế sống thiếu được loại tương này, vì thế mà các món Hàn vị cứ na ná nhau ấy.
9. Món tráng miệng
Trước khi ẩm thực phương tây du nhập vào Hàn với những món tráng miệng như những loại bánh kem, bánh nướng, kem,... thì ở Hàn, các món tráng miệng được dùng chủ yếu từ các loại trái cây tươi, trà và các loại bánh truyền thống làm từ gạo. Hiện nay, trong khi các món ngọt sau bữa ăn được Tây hoá ở các quán cà phê thì tại các gia đình, món tráng miệng vẫn còn được giữ khá truyền thống.
10. Mô hình nhựa mô phỏng món ănỞ Hàn, Nhật khi đi dạo quanh trung tâm thương mại, bạn rất dễ bắt gặp các tủ kính trưng bày các mô hình bản sao của món ăn trong thực đơn phía trước các nhà hàng. Điều này giúp khách hàng dễ hình dung món ăn, và hạn chế việc bất đồng ngôn ngữ khi đọc thực đơn. Nhưng lại khá tồi tệ cho ví tiền của bạn, bởi món ăn nào nhìn trông cũng hấp dẫn và trưng bày đẹp mắt.
Theo SnackFever
Nguồn hình: regalhotel, thespruceeats, Korea Bapsang, lolyhelp, thrillist, maangchi, fineartamerica