Các loa thông minh hiện nay đều có khả năng bị hack bằng sóng ánh sáng tia laser

abuchino
10/11/2019 09:11Phản hồi: 31
Các loa thông minh hiện nay đều có khả năng bị hack bằng sóng ánh sáng tia laser
Các nhà nghiên cứu vừa nghiên cứu một phương pháp có thể hack các loa thông minh và các thiết bị có điều khiển bằng giọng nói bằng... ánh sáng tia laser. Các nhà nghiên cứu đã có thể “lặng thầm” ra lệnh cho bất kỳ máy tính nào có chức năng nhận diện giọng nói bao gồm smartphones, Amazon Echo, Google Home, Facebook Portal. Khả năng lệnh điều khiển bằng ánh sáng tia laser có khoảng cách lên đến trăm mét từ đó có thể mở cửa garage, mua sắm trực tuyến, đánh cắp thông tin cá nhân. Các cuộc tấn công có thể phát thông qua cửa kính, rất khó để phát hiện và hoàn toàn im lặng và có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Mọi chuyện bắt đầu từ Giáo sư Takeshi Sugawara chuyên ngành cyber-security giới thiệu một phương pháp chuyển đổi ánh sáng thành âm thanh trong phòng thí nghiệm của tiến sỹ Kevin Fu tại Đại Học Michigan. Ông ấy chiếu một tia laser cường độ cao vào microphone trên iPad. Khi Giáo sư Sugawara thay đổi cường độ ánh sáng theo dạng sóng hình sine với tần số dao động lên đến khoảng 1000 lần mỗi giây. Lúc này khi nghe thông qua tai nghe kết nối với iPad thì microphone thu được một giọng nói khá cao rất "lạ". Điều này đã thể hiện bằng một cách nào đó microphone trên iPad đã 'dịch' tín hiệu laser thành một tín hiệu âm thanh mặc dù không có bất kỳ một giọng nói trong phòng thí nghiệm vào thời điểm ấy.

Theo giáo sư Sugawara: “Chúng ta có thể điều khiển sóng ánh sáng để khiến microphone tích hợp phản hồi giống như sóng âm thanh. Điều này có nghĩa bất kỳ thiết bị nào có khả năng điều khiển bằng giọng nói đều sẽ phản hồi với những câu lệnh bằng sóng ánh sáng.”

Security_cheap.gif

Qua nhiều tháng thí nghiệm, giáo sư Sugawara và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi chiếu một tia laser vào microphone và thay đổi cường độ sáng ở một tần số chính xác. Ánh sánh bằng một cách nào đó làm nhiễu loạn màng membrane của microphone ở tần số giống hệt với tần số dao động ánh sáng. Vị trí chiếu tia laser cũng không cần phải chính xác ngay microphone, ở nhiều trường hợp chỉ cần phủ toàn bộ thiết bị với ánh sáng laser là thành công. Nếu muốn chiếu một tia laser ở khoảng cách xa các nhà nghiên cứu chỉ cần sử dụng một telephoto lens cùng tripod là có thể điều khiển thành công.


Sau đó truyền ánh sáng đến loa/ thiết bị thì microphone tích hợp sẽ xử lý tín hiệu ánh sáng laser thành một tín hiệu digital signal, tương tự như tín hiệu âm thanh. Các nhà nghiên cứu thử thay đổi cường độ của tia laser theo thời gian để có thể tương ứng với giọng nói của người, định hướng tia laser vào microphone của một loạt các thiết bị điện tử khác nhau có nhận diện giọng nói.

Khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm sử dụng tia laser với công suất 60 milliwatt để giao tiếp với 16 loại loa thông minh, smartphones và các thiết bị có khả năng giao tiếp bằng giọng nói. Họ tìm thấy tất cả các loa thông minh hiện nay đều có thể nhận diện câu lệnh từ khoảng cách tối đa là 50m. Khoảng cách tối đa của iPhone nhận lệnh ánh sáng là 10 m và hai điện thoại Android chỉ có thể điều khiển trong vòng 5m.

Security_corridor.gif

Ở thí nghiệm thứ hai, Các nhà nghiên cứu thử thay đổi cường độ và khoảng cách của khả năng điều khiển ánh sáng khi sử dụng một tia laser chỉ có công suất 5 milliwatt tương tự như những chiếc laser pointer giá rẻ trên thị trường. Khi di chuyển ra một khoảng cách rất xa lên đến 110m, đa số các thí nghiệm ở khoảng cách này không thành công chỉ duy nhất Google Home và Echo Plus đời đầu là vẫn có thể bị điều khiển. Thậm chí họ cũng điều khiển thành công Google Home qua cửa kính với khoảng cách lên đến 76m.

Các nhà nghiên cứu thực hiện việc điều khiển bằng giọng nói bằng tia laser đều hoàn toàn im lặng không có âm thanh ngoài. Theo quan sát thì các loa vẫn hoạt động vẫn như thông thường tuy nhiên trên loa sẽ hiện thị các đèn báo phản hồi xử lý tín hiệu – nếu người dùng vẫn có thể quan sát loa xử lý câu lệnh trong trường hợp trên. Nếu các bạn đặt các kính giữa các loa thì mặc dù âm thanh bị ngăn cách tuy nhiên ánh sáng vẫn có thể truyền qua và điều khiển loa thông minh một cách dễ dàng.

Security_tower_2.gif

Khi yêu cầu giải thích tác nhân vật lý nào khiến cho microphone phản hồi tín hiệu ánh sáng tương tự như âm thanh thì câu trả lời được đa số các nhà nghiên cứu đưa ra vẫn là chưa xác định được cụ thể chính xác nguyên nhân tại sao.
Theo Giáo sư Vật Lý và Kỹ Thuật Điện tại Đại Học Havard, Paul Horowitz. Sự việc chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện tử tương tự như âm thanh có hai giả thuyết có khả năng xảy ra và tất cả đều liên qua tới sự động bên trong microphone.
  • Giả thuyết đầu tiên là các đợt sóng ánh sáng tia laser sẽ làm nóng màng diaphragm của microphone, từ đó làm giãn nở khối lượng không khí xung quanh, gia tăng áp suất buồng âm và thay đổi dao động liên tục lên màng loa tương tự như sóng âm.
  • Giả thuyết thứ hai là một phần các lớp vỏ thiết không hoàn toàn chắn sáng, và ánh sáng tia laser có thể vượt qua lớp vỏ và chiếu trực tiếp lên chip điện tử linh kiện bên trong. Sau đó rung động của chip này có thể dẫn đến việc chuyển đổi thành dao động của tín hiệu điện tử (digital signal) tương tự như dao động của sóng âm đã được mã hóa.
Giáo sư Horowitz cho rằng cả hai giả thuyết đều dẫn đến một kết quả giống nhau, hiện tượng photovoltaic (chuyển đổi ánh sáng thành điện hoặc tín hiệu điện) tương tự như cơ chế của các diodes trong các cell năng lượng mặt trời hay tín hiệu ở cuối sợi cáp quang fiberoptic

Quảng cáoSecurity_tower.jpg

Một vài thiết bị sẽ có tính năng bảo mật như điện thoại iPhone với cảm ứng vân tay và Face ID cũng giúp người dùng tránh bị hack bằng sóng ánh sáng. Và đối với đa số các trợ lý ảo trên điện thoại Android thì cũng cần phải đúng chính xác giọng của người sử dụng mới có thể mở khóa điện thoại, điều này khiến việc tấn công trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu các hacker có khả năng thu thập giọng của chủ điện thoại và tái tạo giọng của họ với các wake word như “Hey Siri” hoặc “OK Google”. cũng có thể khiến cho hacker có thể truy cập vào điện thoại của các bạn. Tuy nhiên nếu nói chung thì các sản phẩm loa thông minh là các sản phẩm dễ bị tấn công nhất với khá ít phương tiện bảo mật và bất kỳ giọng nói của ai cũng có thể điều khiển lao. Theo các chuyên gia bảo mật cũng khuyến khích việc sử dụng một mã PIN giọng nói trên các loa thông minh.
Việc tấn công này có thể gây nguy hiểm về mặt tài sản, an toàn của người dùng. Các mối nguy hiểm khi sử dụng các loa thông minh trước đây vẫn có xuất hiện, tuy nhiên khoảng cách tấn công là quá lớn và khó phát hiện. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào độ 'thông minh' của sản phẩm và hệ thống các thiết bị mà bạn liên kết trong gia đình của bạn.

Nguồn: Wired
Security_tower.jpg
31 bình luận

Xu hướng

Giao tiếp bằng tần số 39Hz à
@thienvk Để loa trong phòng có 4 bức tường kín, vdu nhà vệ sinh là an toàn mà.
Khiemauto
TÍCH CỰC
4 năm
@adagioleonard Kiếm hộp gỗ hoặc nhựa. Mỗi lần ra hiệu thì mở nắp hộp lên là đc. :~
@Khiemauto Laze bắn vào sẽ làm hỏng hộp bác ạ.
Nên dùng tường gạch, vừa rẻ lại dầy.
Mình ngồi trong phòng, thằng khác ở ngoài cửa nó chơi nó kêu mở tiếng phim *** lúc đang ăn cơm thì thấy mẹ rồi 😁 :D
@tuangsna Liên quan bảo mật thì khó mà bị phát tán lắm
@ ict
TÍCH CỰC
4 năm
@tuangsna Trước đt m vô tình kết nối được loa phòng bên cạnh, m chỉ mở nhạc chơi thôi đó chứ mà mở xéc thì chủ phòng đó tá hỏa :D
bác nào đinh mua làm quà tặng cuối năm chắc phải suy nghĩ lai ...
biện pháp phòng ngừa là đóng cửa sổ hay có rèm che phản sáng....láer se đổi hướng...
hey siri, PORNHUB
Ngoknc
CAO CẤP
4 năm
Sợ gì. Mua ít giấy bạc gói lại thách thèn nào hack
@Ngọc NC uh nhỉ, lấy cái giấy bạc gói cụ nó cái loa lại. Gói tầm 20 lớp vào cho chắc.
Vừa đẹp hơn, mà lại chống hack đc.
Có cảnh báo là oke rồi
HungMac
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có bác nào hack được loa kẹo kéo không hè.
phantnang
TÍCH CỰC
4 năm
@HungMac có mạch phá sóng
inviet
TÍCH CỰC
4 năm
Thôi rồi mình có một đống loa
muốn cần cách hack loa kéo chứ hàng xóm thi Giọng Hát Việt tại nhà khổ quá
@Nguyễn Thắng 89 Qua chơi lấy tần số của micro. Xong mua mạch điều tần về phát ra vs công suất sao cho phủt sang nhà bên kia. Bao tạch
Tương lai đang đến gần
Lã H Hải
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không để cạnh cửa kính là đc bh người ta hack siêu hơn thì tính tiếp.
có hack loa kẹo kéo được ko?
fancy90
CAO CẤP
4 năm
Sau chắc làm thêm chỗ che mic tịt hack rồi tìm cách khác
:v Thôi toang rồi ông giáo ạ =))
hieukon
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nhìn cái thumbnail là nhớ đến cảnh dùng máy tính của hacker trong phim Jason Bourne (2016)
Nguy hiểm quá nhở 😁 :D :D
ancrayzy
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không đơn giản vậy đâu, nếu qua kính còn khúc xạ nữa, tùy loại kính và độ dày mỏng rất khó để thực hiện. Trừ khi có sự can thiệp tiếp theo cua AI

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019