Tại sao người ta lại ăn gà tây vào Lễ Tạ ơn?

Rubi Lee
29/11/2019 6:35Phản hồi: 159
Tại sao người ta lại ăn gà tây vào Lễ Tạ ơn?
Ngày Lễ Tạ ơn được nhiều người trên thế giới biết đến qua hình ảnh những buổi tiệc tối thân mật gia đình cùng món gà tây là nhân vật trung tâm, nổi bật. Bởi thể ngày này còn được ví là ngày chết của gà tây.

Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) là một ngày lễ truyền thống hàng năm ở Hoa Kỳ, Canada và một số đảo ở Caribe, Liberia để mừng mùa vụi thu hoạch và tạ ơn Thiên Chúa đã ban phước lành cho họ. Được tổ chức vào ngày thứ năm tuần thứ 4 của tháng 11, dịp lễ này cũng là một ngày nghỉ chính thức theo luật tại Mỹ và Canada, người Mỹ thường nghỉ 4 ngày cuối tuần từ thứ năm đến chủ nhật để ăn mừng dịp lễ này. Ngoài gà tây, bữa tiệc ngày lễ bao gồm bánh mì, khoai tây, sốt nam việt quất, bánh bí ngô,...

le-ta-on-tinhte-3.jpg
le-ta-on-tinhte-4.jpg

88% người Mỹ ăn những món từ gà tây trong lễ Tạ ơn. Có giả thiết cho rằng gà tây xuất hiện rất nhiều ở thuộc địa Plymouth (nay thuộc Massachusetts), nơi diễn ra buổi lễ Tạ ơn đầu tiên vào năm 1621 nhưng không có bất cứ tài liệu nào cho thấy họ đã sử dụng gà tây làm món ăn chính. Dường như người dân thời đó không xem bữa ăn này là một cột mốc quan trọng. Cho đến thế kỷ 19, gà tây trở nên phổ biến trên các bữa tiệc với một vài lý do số lượng gà tây nhiều, luôn có sẵn trong trang trại của hầu hết người dân. Ước tính có ít nhất 10 triệu con gà tây tại Mỹ vào thời điểm đó chủ yếu được nuôi để làm thịt và giá thành rẻ, kích thước của chúng đủ to để cung cấp đủ lượng thịt cho cả gia đình. Trong khi đó, bò và gà mái thường dùng để cung cấp sữa và trứng, còn thịt heo thì lại không đủ trang trọng cho các bữa tiệc.

le-ta-on-tinhte-1.jpg

Tuy nhiên, vào thời điểm đó vẫn chưa gắn liền với lễ Tạ ơn. Một số người cho rằng từ sau cuốn "A Christmas Carol" năm 1843 của Charles Dickens đã làm gà tây trở thành món ăn của các dịp lễ, những người khác lại cho rằng cuốn tiểu thuyết Northwood của nhà văn Sarah Josepha Hale năm 1827 đóng vai trò quan trọng hơn, khi cô đã dành hẳn 1 chương mô tả về Lễ Tạ Ơn với món gà tây nướng trên bàn. Cô cũng bắt đầu huy động nhằm đưa lễ Tạ ơn trở thành ngày lễ chính thức của Mỹ, điều này sẽ giúp tạo sự đoàn kết đất nước trong bối cảnh nội chiến (Civil War). Cuối cùng thì công sức của cô cũng được đền đáp sau lời tuyên bố của tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1863. Dần dần, gà tây trở thành món ăn biểu tượng của dịp lễ nhờ vào số lượng và giá thành của nó.

le-ta-on-tinhte-5.jpg

Để chúc mừng Lễ Tạ Ơn, các tổng thống Mỹ đã duy trì và thực hiện nghi thức lễ xá tội gà tây diễn ra hàng năm, nhưng hầu hết các con gà đều không sống thêm được bao lâu. Do chế độ nuôi vỗ béo để thịt của các chủ trang trại khiến chúng quá béo để có thể bay, hay vận động, nội tạng không hoạt động tốt nên sau lễ xá tội một thời gian, chúng cũng chết đi.


Theo britannica
Nguồn ảnh: Fox, insider, people
159 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đúng là gà ở xứ Tây, to quá, ăn vài miếng chắc ngán tận cổ 😃
@boybala chỗ ông đéo có nhưng nó là tên được công nhận
boybala
CAO CẤP
4 năm
@ho xuan phu kệ mẹ ông chứ, giờ sách gọi là quả dứa cấm miền nam gọi là quả thơm à
Kid_Alone
TÍCH CỰC
4 năm
@Muoilam15 Chuẩn vãi =))
romeo88vn
TÍCH CỰC
4 năm
@boybala Chỗ ông là chỗ nào? Con gà Tây gọi là gà gô thế con gà gô như trên hình ông kia gửi gọi là gà gì?
Chưa từng ăn món này bao giờ, ko biết hương vị ăn khác gì nhiều so với gà ta ko nhỉ Lè lưỡi (2).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Thành Viên Dấu Tên Mình thích gà nông nghiệp hơn. Gà công nghiệp ăn chán bỏ mẹ :v
@iPhonecafe ai mà chả thích gà nông nghiệp hả bác, gà công nghiệp chủ yếu nhanh số lượng lớn nên chất lượng sao bằng gà nông nghiệp được
@Trungsao1987 Kkkkkk
@iPhonecafe gà công nghiệp 1 tháng 20 ngày là thịt được
gà nông nghiệp 6-9 tháng mới thịt được
nhìn là biết thằng nào ngon hơn rồi kkk
nhà mình ăn toàn hàng nông nghiệp kk
ricky0090
TÍCH CỰC
4 năm
Gà tây bở như bột.
Devil_Dante
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ricky0090 đấy bên mình nuôi thôi bác và cách chế biến thôi chứ bên trời âu lại khác 😁
ricky0090
TÍCH CỰC
4 năm
@Devil_Dante Đang ăn gà ở Úc nè, gà trong siêu thị nó bản cả gà tây lẫn gà thường, nhưng ăn chán lắm. Thịt ko dai như gà ta.
@Devil_Dante đi âu ăn gà tây chưa mà chém thế?
Devil_Dante
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ho xuan phu cũng nghe bạn bè nói thôi chứ nhà mình kinh tế đâu mà đi bạn !
Kid_Alone
TÍCH CỰC
4 năm
@Devil_Dante bên trời âu thì như bác trên nói, như giấy nhúng nước =))
VN mình toàn dùng gà tây nấu lấy nước nấu phở, còn sác thì quăng.
Daitv
ĐẠI BÀNG
4 năm
E thay gà tây bằng gà mạnh hoạch rồi.
jlovec
TÍCH CỰC
4 năm
@Daitv Như vn cúng gà thôu😃
Ngon mà
Nhớ cái phim phi đội gà bay 😆)
xversion1
TÍCH CỰC
4 năm
Lý do thật sự khác hơn nhiều: Trong chiến tranh Việt Nam, người Mỹ bắt chước người Việt Nam thường ăn gà vào ngày lễ. Đến khi chiến tranh kết thúc, họ về Mỹ và vẫn giữ nguyên phong tục của Việt Nam, nhưng do không có gà ta nên họ phải dùng gà tây. Thế là đến lễ lớn như lễ tạ ơn họ nấu gà tây ăn.
@xversion1 Vn thường hay nhan khói, bên Mỹ k có nên họ dùng đèn cày 😆)))
Hoàng_CV
ĐẠI BÀNG
4 năm
@xversion1 Ông nên theo nghề biên kịch 😆)
@xversion1 cho ăn học đổ đi hết rồi 😆
Bravo1888
ĐẠI BÀNG
4 năm
@xversion1 Lâu lâu có cái cm cười sảng khoái, like bạn
icon929
TÍCH CỰC
4 năm
Không gà nào ngon bằng gà đồi, ăn gà đồi quen rồi, ăn ba con gà tây gà tàu gà công nghiệp, gà siêu thị, gà kfc, gà mĩ, thấy tởm
@icon929 Gà móng đỏ cũng có thương hiệu nà.
@Phuoc Vu 86 Giờ móng đỏ thấy ớn. Gà 50kg móng bình thường ngon hơn :v
@icon929 chỗ mình ko có gà đồi, có gà đồng bằng thôi 😆 có ngon như gà đồi ko, mà gà đồi ăn bột thì cũng dẹp 1 bên. ga chuẩn siêu ngon là ăn lúa, cám, sắn, khoai, thân chuối trộn.
nhatminhxeom
ĐẠI BÀNG
4 năm
@icon929 Bạn ko thích thì ko cần phải ăn. Bạn nói Tởm là tởm thế nào?
Ăn ba con gà đồi gà núi riết nói chuyện như bọn mọi rợ
phamthehanh
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vì THỊT LỢN tăng giá chứ sao nữa.
Nhân lễ Tạ Ơn, em cũng ra Trần Duy Hưng ăn gà đây các bác ạ =]]
@Rich Leon Cẩn thận, coi chừng bị sùi mào gà nha bạn.
Quê tôi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Hiệp K Dùng bao cao su cẩn thận ko bị nhé!
hiepmu
CAO CẤP
4 năm
@Rich Leon ra Hải Phòng ăn ghẹ đi bác 😁
libieu
CAO CẤP
4 năm
lễ giết gà 😁
@libieu Lên nóc nhà bắt con gà... :D
Tụi Tây , Mỹ thích ăn gà thịt mềm như bột . Gà ta dai tụi nó chê y như mik chê của tụi bó . Gà này ăn 1 miếng ngán tận cổ . Tục xá tội cũng y như bên mình phóng sanh ấy nhở .
@Thiếu nữ thôn quê chính xác bạn. tụi tây thích ăn lườn gà công nghiệp.
@phan trong thắng Tây ăn thịt ít máu. Ức rà ít mach máu nhất nhưng là chổ tiêm thuốc cho gà 😁
@Thiếu nữ thôn quê Căn bản ởvùng nào quen vùng đó thôi.nó ăn quen rồi thì thấy ngon.
nhatminhxeom
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tranha_honor đúng rồi, chứ mình thấy gà ta thịt dai nhách, ăn ngán bỏ mie
Thỗ Nhĩ Kì cũng rất cay khi các nước khác gọi gà tây là Turkey 😆
emla10
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nhìn đẹp. Ăn dở
n3h1p5
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hehhe cảm ơn thông tin của bạn
Dân VN chê gà tây ăn bột, dân Mẽo, Can chê gà ta VN dai nhách 😆)
@Long_Xuyen_Boy Mấy con gà mềm thì nướng sẽ ngon
@Giáo Vũ Do lần đầu tiên ăn món đó thì khẩu vị sẽ tạo ấn tượng sâu sắc vô tâm trí, nên đa số dân bên bển nó thích gà tây hơn vì ăn từ nhỏ rồi, cũng như VN mình xưa giờ ăn gà ta từ nhỏ nên thấy nó ngon hơn gà công nghiệp vậy
tunanh
TÍCH CỰC
4 năm
@Long_Xuyen_Boy Ông Việt Nam miệng chê bò beefsteak chiên đéo chín còn đỏ lè thấy ghê, tay thì đang vắt chanh vào chén tiết canh
Tungacerc
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tunanh like haha
Re0
CAO CẤP
4 năm
đồ Tây lúc nào cũng to , wow !
Hồi 2009 có dịp ăn gà tây nướng do anh bạn người Mỹ làm với các gia vị từ Ý, Thân cây cần tây và nhiều lá gia vị tự nhiên vvv ném vô bụng gà, bên ngoài phết dầu ô liu. Quay chậm 1 tiếng trên lò nuóng công nghiệp và ra ăn nóng. Ai thích khô ăn lớp ngoài, ai thích mềm lịm ăn lớp trong. Ghét gà tây nhưng lần đó thấy các anh em VN, Hàn, Nhật, Ấn, Mỹ đều khen ngon.
Nói chung ngon hay không là cách chế biến và khẩu vị các bạn ạ. Ở VN mình chưa có dịp thấy đâu làm ngon gà tây. Gà tây chế biến như gà ta khó ngon theo mềnh
@DaiViet4000+ Lạ ta, gà tây đút lò phải mấy tiếng lận á? Một tiếng sợ không ăn thua, đặc biệt là nếu nhồi bụng con gà với nhũ hương và mộc dược 😆
@Hiệp K Bạn xài cây xiên gà ấy, nó dẫn nhiệt vào trong
@Hiệp K Lò nướng vi sóng công nghiệp mà, sóng xuyên làm nóng chín từ bên trong. Thời gian mình ko nhớ chính xác nhưng họ luôn kiểm tra và điều chỉnh công suất cho phù hợp. Heo quay 20-30kg than nướng thì lâu vài tiếng lận vì nhiệt nón từ ngoài vào trong.
@DaiViet4000+ Bậy rồi. Không ai nướng gà tây bằng lò vi sóng (microwave) đâu. Ở nước ngoài họ nướng bằng lò điện. Vì con gà tây khá lớn, lại bị nhồi một đống thứ ở trong bụng nên phải nướng 3-4 tiếng ở nhiệt độ thấp cho thịt chín từ trong ra ngoài, sau đó mới tằn nhiệt độ lên để lớp da ở ngoài chín vàng.
căn bản dịch vụ ở mỹ đắt nên nuôi công nghiệp hết thôi, để phục vụ gà đồi cho các đồng chí thì 1 người vài chục con bán bao lâu mới được thì sao có laĩ zz

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019