#TT19: Nhìn lại xu hướng smartphone 2019, đoán xu hướng 2020 nào anh em
Duy Luân
1 nămBình luận: 103
#TT19: Nhìn lại xu hướng smartphone 2019, đoán xu hướng 2020 nào anh em
Anh em hãy cùng mình xem lại những xu hướng của thị trường smartphone năm 2019, và dự đoán xem năm 2020 chúng ta sẽ có gì vui. Anh em nghĩ rằng xu hướng nào là hữu ích nhất 2019? Và anh em muốn thấy xu hướng nào trong năm 2020? Hãy comment ngay vào bài này ngay!

Màn hình khoét lỗ


Năm nay màn hình khoét lỗ xuất hiện trên nhiều dòng máy, bắt đầu từ một số con tầm trung của Samsung, sau đó được đem lên Galaxy S10, và Note 10 cũng tiếp tục dùng loại màn hình này tuy điều chỉnh cho phần lỗ nằm chính giữa. Mục tiêu của Samsung khi làm màn hình khoét lỗ là để màn hình có thể tràn viền nhất có thể, và Note 10 là một con máy gần như là đẹp nhất hiện nay bạn có thể mua được trên thị trường. Rõ ràng Samsung đã được mục đích của mình.

Không chỉ Samsung mà Nokia giờ cũng chơi theo kiểu này, và mình nghĩ rằng trong năm 2020 xu hướng này sẽ tiếp tục tuy không quá phổ biến. Thật ra tới giờ này thì xu hướng màn hình khoét lỗ cũng đã giảm nhiệt nhiều lắm rồi.

man_hinh_khoet_lo.jpg

Màn hình tràn viền


Xu hướng này bùng lên mạnh mẽ sau khi các hãng điện thoại Trung Quốc đưa chúng xuống cho những dòng máy tầm trung của mình, và ngay cả Samsung cũng đang thực hiện theo. Không còn tai thỏ, không còn khoét lỗ, không còn màn hình giọt nước... các hãng làm smartphone giờ đang cố gắng "phục hồi" màn hình về đúng trải nghiệm nguyên bản của nó, full từ đầu tới cuối.

Tất nhiên để làm điều này thì phải thỏa hiệp camera trước, phải hi sinh loa thoại... theo một cách nào đó. Một số hãng như Xiaomi, Vivo thì chọn dùng camera trước dạng popup, chỉ bật lên khi dùng, Oppo thì sáng tạo camera trước popup thành hình... vây cá mập, năm ngoái thì Oppo và Xiaomi còn chơi điện thoại trượt nữa kìa.

Cơ bản thì mình tin rằng xu hướng điện thoại màn hình full 100% sẽ là thứ mà ngành smartphone nhắm tới, sau một thời gian chạy theo iPhone một cách rất chán (khoét lỗ, tai thỏ... mà không có tác dụng cụ thể nào). iPhone có tai thỏ vì có cái Face ID cực kì tiện, còn các hãng Android thì ít hãng nào làm trò này. Sắp tới iPhone cũng sẽ quay lại màn hình tràn viền mà thôi.

4669687_redmi-k20-pro-3.jpg

Cảm biến vân tay dưới màn hình


Đây cũng là một xu hướng cực kì quan trọng, và nó có thể giúp toàn bộ ngành smartphone dịch chuyển sang một hướng mới, một suy nghĩ mới. Hiện tại việc unlock bằng cảm biến vân tay trong màn hình còn hạn chế là bạn phải chạm vào 1 khu vực nhỏ nhất định, trong khi màn hình thì chìm và không có gờ, cạnh để dễ nhận biết như cảm biến vân tay ở nút home. Chúng cũng chưa nhanh bằng cảm biến vân tay truyền thống.

Qualcomm đã khắc phục được nhược điểm này bằng cách tăng diện tích cảm biến lên 17 lần, hứa hẹn năm 2020 chúng ta sẽ thấy các điện thoại tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình với độ tiện dụng cao hơn nhiều. Năm sau chắc chúng ta sẽ thấy nhiều cải tiến về linh kiện này.

4722923_cam_bien_van_tay_galaxy_a80.jpg

Camera > 3 cái


Galaxy S, Galaxy Note, thậm chí cả iPhone giờ cũng đều có 3 camera, và những chiếc điện thoại có nhiều hơn 3 máy ảnh cũng không còn là hiếm, thậm chí các máy tầm trung cũng đã có rồi. Việc sử dụng nhiều ống kính thuộc các tiêu cự khác nhau, từ zoom tele cho đến góc rộng, giúp người dùng chụp được những bức ảnh mà trước đây điện thoại 1-2 camera không làm được. Đây là một bước tiến quan trọng với ngành nhiếp ảnh di động và nó có ảnh hưởng trực tiếp tới chúng ta theo cách rất tích cực.

Tất nhiên nhiều camera hơn không có nghĩa là ảnh cho ra đẹp hơn. Các hãng vẫn cần cố gắng nhiều hơn nữa trong phần thuật toán và xử lý ảnh sau khi chụp thì mới ra được kết quả tốt. Samsung, Huawei, iPhone làm rất tốt về mặt chất lượng hình ảnh trong năm 2019, hi vọng họ sẽ tiếp tục như vậy trong năm 2020 và làm chúng ta kinh ngạc hơn nữa.

5G?


Năm 2019 bắt đầu xuất hiện điện thoại 5G nhưng rất giới hạn, chủ yếu là để demo và để các hãng khoe là chính chứ hạ tầng 5G ở đa số các quốc gia vẫn chưa sẵn sàng. Nhưng năm 2020 sẽ khác, các nhà mạng ở toàn thế giới đang tích cực thúc đẩy triển khải 5G và nhiều smartphone cũng sẽ ra mắt hỗ trợ sẵn 5G. Khi đó thì thế hệ mạng mới này sẽ cất cánh, và không chỉ người nhiều tiền mới được dùng 5G mà ngay cả những người bình thường với những mẫu smartphone bình thường cũng chơi được 5G. Hãy kỳ vọng nhiều thay đổi và ưu đãi về 5G xuất hiện trong năm sau nhé.

Màn hình gập


Galaxy Fold đã chứng minh được cái sướng khi dùng điện thoại màn hình gập, và hiện tại nó chưa có nhiều đối thủ nhưng Fold thực ra vẫn chỉ là một thiết bị để khoe là chính, chứ nó chưa phải thứ có thể biến thành thương mại và phổ cập như cách mà Galaxy S và Galaxy Note đang làm. Năm 2020, khi mà công nghệ sản xuất màn hình dẻo tốt hơn, giá thành giảm xuống thì các máy Fold sẽ đến được với nhiều người hơn.

galaxy_fold.jpg

Mình nghĩ rằng 2020 vẫn chưa phải là thời điểm "trăm hoa đua nở" cho điện thoại màn hình gập, nhưng nó sẽ chạy nhanh hơn năm nay và nhiều model sẽ được ra mắt hơn, anh em có thêm lựa chọn để mua, tất nhiên là giá cũng sẽ tốt hơn. Chắc phải đến 2021 mới thật sự là thời điểm bùng nổ của điện thoại màn hình gập hoặc 2 màn hình.

Anh em nghĩ rằng xu hướng nào là hữu ích nhất 2019? Và anh em muốn thấy xu hướng nào trong năm 2020? Hãy comment ngay vào bài này nha.
MID217
TÍCH CỰC
1 năm
Nhiều camera thành cụm hình vuông, chữ nhật, hình thoi 😆)
@MID217 Năm nay có quả hcn sao chép từ quả hình vuông nhưng vừa lồi lại thô, xấu ô nhiễm thị giác và xúc phạm con ng, xin hết ạ😃
@MID217 Ý tưởng hình thoi hay đó chứ
@Bot-Z Ờ, tui vào cũng vì tấm hình câu view, chứ ông mod viết gì...chẳng biết 🆒
Mr Seen
TÍCH CỰC
1 năm
@MID217 hình chi chít nữa chú
lhp2006
TÍCH CỰC
1 năm
Samsung nên trang bị cho dòng này bằng con chip chạy tốt hơn dòng Exynos tầm thấp mà SS tự làm
tokylo
TÍCH CỰC
1 năm
Xu hướng cụm camera vuông
@tokylo xu hướng 2020 sẽ là tai thỏ, tai trâu, tai bò, tai dê, tai các loại... nhỏ đi
olalautc
ĐẠI BÀNG
1 năm
2019 điện thoại k có gì đột phá lắm nhỉ.
Chắc chắn vẫn là hình hộp chữ nhật. Có ít nhất 1 màn hình, ít nhất 2 camera trước và sau. Pin chắc chắn phải có nên cũng chắc chắn có chỗ sạc pin.

Đùa tí thôi. Theo mình nghĩ xu hướng 2020 sẽ là màn hình full tràn viền, camera ẩn ở mặt trước, công nghệ 5 G thôi. Gập sẽ là xu hướng 2021 hoặc 2022
@Quăng_Nguyên_Tử theo mềnh, xu hướng chính xác nhất là điện thoại vẫn được đặt trong hộp hình chử nhật!
Xu hướng màn gập và 5G thôi, dễ đoán quá mà.

Tại sao cứ mãi chê nhận dạng vân tay dưới màn có chủ đích vậy nhỉ. Ủa lúc cào phím cũng phải ịn ngón tay đúng phím cần cào mà. Từ bao giờ thao tác chính xác trên màn hình cảm ứng là một điểm yếu vậy.
Vickk
TÍCH CỰC
1 năm
@from team b with love Đã trải nghiệm với 1+ 6t. Cảm giác nhanh và ngon lành mà, đâu ảnh hưởng trải nghiệm gì.
@Vickk tìm mãi mới thấy ae oneplus...hhh năm nay mình thì thấy onelus 7 pro là đáng bỏ tiền ra nhất, mới mua một e hồi tháng 8. Trải nghiệm phải nói là sướng lắm, nhưng bị cái kiếm phụ kiện khổ lắm.
@Phạm Lê Trường Thịnh m thíc con 7t hơn, cụm cam đẹp. ko cong 2 bên @@
Vickk
TÍCH CỰC
1 năm
@Phạm Lê Trường Thịnh phụ kiện hơi mắc thôi chứ nói khó kiếm cũng không phải. 😁
không có chuẩn chống nước nhưng đã test nhúng nước, CHƯA TÈO. Rom tối ưu có thể nói ngon nhất nhì thế giới android. Cay nhất là 1+ 6 còn cổng 3.5 mà 1+ 6t bỏ đi mất, làm phải sắm thêm sợi dac, còn lại trải nghiệm ok, không có gì để chê được.
Cảm ứng vân tay dưới màn hình, 5g
Xu hướng là chẳng có xu hướng nào cả , vì cái năm 2019 cũng có cái xu hướng nào đâu . Nói thật là đến bây giờ đã chính thức cảm thấy nhàm chán với smatphone rồi , bây giờ cầm cái đt nào cũng ko cho cái cảm giác như ngày trước nữa rồi .
Chịu, chả biết nên đoán theo xu hướng như thế nào: càng độc, càng kích thích càng mắc Cười (2).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Galaxy fold ah
dongnajlinh
ĐẠI BÀNG
1 năm
Màn hình khoét lỗ, nhiều camera
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
1 năm
thích mỗi xu hướng điện thoại cấu hình cao mà giá lại rẻ mà không mấy hãng theo. chán
@Tùng0807 cấu hình cao mà giá lại hạt dẻ thì bác phải bỏ qua design và camera.
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Phạm Lê Trường Thịnh ko, thế thì xu hướng gì bác, kiểu nó phải như là s10 năm nay ra 25tr, thì s11 năm sau ra chỉ bán 23 tr thôi ấy,
Xu hướng là cứ làm mại mại iPhone 11 là bán được , còn lại thì ế
Xu hướng là apple làm trc, cả đám lếch thếch đi sau. Thế thôi😃
[ Gấu ]
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nightmode nữa
Xu hướng năm sau điện thoại sẽ có các tính năng đột phá như: Bỏ cổng sạc, sạc nhanh không dây 20W mua kèm giá 999$, jack chuyển tai nghe 3.5mm 400$, khăn lau màn hình nano 20$, activate khe cắm sim thứ 2 giá 99$.
@iCừu 01 méo cần chỉnh vì quá chuẩn!
@iCừu 01 Một tay nhờ các bạn mà Apple ngày càng nổi tiếng hơn ở VN
pow_nguyen
ĐẠI BÀNG
1 năm
@iCừu 01 Bỏ cổng sạc thì cần méo gì cab chuyển tai nghe 3.5.
@pow_nguyen Model xém rẻ vẫn để cổng sạc chẳng hạn 😁
Locgk8
TÍCH CỰC
1 năm
Toàn màn hình mặt trước mà thiết kế camera mặt sau đẹp hơn
mình thích một cái vỏ sò. giống Moto, cấu hình cao, giá chấp nhận. còn cam thì không quan tâm lắm. vì chả mấy khi xài
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019