REVIEW IPAD PRO 10.5 CHO VIỆC VẼ
Kooro95
9 thángBình luận: 135
REVIEW IPAD PRO 10.5 CHO VIỆC VẼ

Bây giờ ipad pro 10.5 cũng không còn quá đắt nữa tầm 15 tr là về tay rồi. Máy like new còn rẻ nữa. Nên nếu bạn nào đang nhắm ipad pro 10.5 để vẽ thì có thể đọc bài này của mình trc khi quyết định xuống tiền. 😆


Vấn đề lớn nhất mình gặp phải khi vẽ trên ipad pro 10.5 là thời lượng pin. Pin giảm từ 100% xuống 70% sau khoảng hơn 1h vẽ liên tục trên Procreate. Máy cũng khá ấm, khi vẽ cảm nhận được màn hình ấm lên rõ.

Mình có yêu cầu nhân viên kỹ thuật Apple làm phân tích máy, thì bạn đó báo là máy vẫn còn tốt, và mình nên update lên iPad os mới nhất. Nhưng vì ipad OS 13.3 vẫn được đánh giá là ngốn pin hơn ios 12, nên mình không cập nhật.

Khi tìm hiểu về vấn đề hao pin trên ipad pro 10.5 mình cũng thấy khá nhiều bài viết cho biết thời lượng pin của em này đủ dùng trong 9 tiếng với tác vụ nhẹ như đọc báo, xem ảnh.. còn nếu làm việc nặng như edit video, vẽ, thì rơi vào tầm 4 tiếng. Nguyên nhân của việc này là vì ipad pro 10.5 gánh chip A10X hiệu năng cao, màn hình lớn, nhưng pin thì phải nhỏ, để đảm bảo máy mỏng nhẹ. Nếu biết trước điều này mình sẽ chọn bản 12.9.

Giải pháp của mình cho vấn đề pin hẻo:

- Tắt True Tone, tắt pro motion: màn hình sẽ bớt nịnh mắt nhưng tiết kiệm pin hơn.
- Tranh thủ sạc bất cứ khi nào máy rảnh.
- Sạc đầy 100% rồi vừa sạc vừa dùng vì khi pin đầy máy sẽ tự động ngắt sạc và chuyển sang chế độ dùng nguồn trực tiếp=> không chai pin.
- Khi dùng Procreate thì tắt các ứng dụng đa nhiệm k cần thiết, tắt chế độ ghi video
- Không cập nhật ipad OS.Vấn đề thứ 2 là cảm giác vẽ của ipad. Không như bảng vẽ của wacom luôn được phủ 1 lớp chống lóa + tạo cảm giác ma sát thì ipad chỉ có mặt kính thôi, nên rất trơn. Nếu không nhờ Procreate làm mượt nét vẽ thì mình khó mà vẽ được một đường cong hoàn hảo. Mình đã thử trên một vài app khác thì thấy nét vẽ thường hơi run một chút, rất xấu.

Có 2 cách để giải quyết vấn đề này:
- Dán màn hình nhám. Nhưng giá của màn hình nhám khá là mắc, tầm 600-800k 1 miếng loại tốt. Việc đầu bút bị cọ xát sẽ khiến cho nó nhanh mòn, và sớm phải thay ngòi. => không dán
- Bọc đầu bút bằng silicon. Một hộp 8 cái bọc giá 25k. Cảm giác sau khi bọc bút cũng đỡ trơn hơn, vẽ viết cảm giác nó dễ hơn chút. Ngòi bút được bảo vệ, không bị mòn, dùng được lâu dài. Nhưng chất lượng bọc silicon không cao, 1 đầu bọc dùng được 4-5 ngày là rách.

Mình có chia sẻ chuyện khó điều khiển nét vẽ với những người đã sử dụng thì câu trả lời chung là : cứ vẽ đi rồi sẽ quen. Thật vậy, sau một thời gian luyện tập thì mình cũng cảm giác quen với sự trơn của ipad 😃) giống như trượt băng, ban đầu ai cũng... bối rối vì nó trơn, nhưng sau vài lần té sml, sẽ trở thành một nghệ sĩ.Kết luận:
Ipad sẽ là lựa chọn tốt dành cho những bạn hay phải di chuyển chỗ làm việc, từ nhà ra quán, đến cty, đi họp hành này kia. Nhưng nếu chỉ ngồi vẽ cố định ở 1 chỗ thì mình nghĩ wacom và laptop vẫn là khoản đầu tư hợp lý hơn.

Màn hình promotion cũng không cần thiết lắm đâu, nên nếu như các bạn vẫn muốn 1 màn hình 10.5 inch và giá rẻ hơn thì có thể mua Air 3.
80370690_1009759926029986_781433062868123648_n.jpg
Quan trọng màu sắc khi đưa ra màn hình khác thôi bác :Y chứ vẽ giỏi + thiết bị hỗ trợ thì nó lại là điều đơn giản với người có năng khiếu.
mình chỉ cần pro max là đủ dùng, mua ipad cả ngày cũng k bik làm gì
@bthieu2212 iPad không có bút chỉ là cái đồ chơi, bạn mua bút dùng kèm iPad đi sẽ thấy nó hiệu quả như thế nào
@unwrittlaw Mình đã nói rồi. M k có làm j trên ipad hết. Bút để vẽ là chủ yếu. Mình k có nhu cầu. Và mình thấy bạn mình nó mua cây bút xong vẽ đc vài ngày cũng nghỉ kaka
maxxis9999
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@bthieu2212 bút k chỉ để vẽ nhé, để chơi game rất ok. điển hình mình chơi game phoenix 2 (game phi thuyền), dùng bút điều khiển tàu chuẩn hơi tay nhiều
CylNguyen
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@bthieu2212 Mình xài 11 pro, nhưng cũng đi kèm 1 chiếc mini 5, nhìn chung trải nghiệm mini 5 ngon hơn, xem đã, đọc nội dung lại càng phê
Trong vẽ đẹp nhỉ
caooooo
ĐẠI BÀNG
9 tháng
hàng chất lượng nhưng gía không rẻ
iPad pro 10.5 : vẽ vời ,làm việc nhẹ + giải trí Ngon => 4loa sướng
Tắt Pro Motion ở đâu nhỉ ? Tìm được mỗi cái Limit Frame Rate ở trong Accessibility
@buihai83 Là nó đó bác.
@buihai83 Tắt cái này đi thì Pro khác gì con Air ngoài cái 4 loa, mua pro thì cứ bật mà dùng cho sướng chứ bạn 😁
@saobang3886 Thật ra nếu viết vẽ thì màn 120 mới thấy khác biệt vì delay thấp chứ nếu lướt web/đọc báo/xem you tube xem phim thì có khác gì đâu ?

Mình cũng dùng kèm bút nhưng viết ít, chủ yếu check trả lời mail với chat chit đọc báo nên màn 120 cũng thấy mượt hơn khi scroll thôi chứ cũng chả khác gì.
bhuubao
TÍCH CỰC
9 tháng
"Sạc đầy 100% rồi vừa sạc vừa dùng vì khi pin đầy máy sẽ tự động ngắt sạc và chuyển sang chế độ dùng nguồn trực tiếp=> không chai pin"
Sao phải mệt vậy nhỉ?
@bhuubao Đâu ra =)))))) Cái vụ nguồn đó chỉ có trên laptop thôi bác! Pin và sạc cho iPad chẳng khác iPhone bao nhiêu. Và chẳng ai cắm sạc iPhone cả ngày cả.
washi68
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Đặng Trung Hòa Có tui nè, đến cty là tui cắm sạc cho đến khi cần dùng hoặc đi ra ngoài mới rút, lúc về lại cắm 😆) về tới nhà cũng là cho lên đế sạc.. tối đi chơi về là cũng cho sạc cho đến sáng hôm sau khi đi làm.. cứ như vậy ngày này qua ngày khác.. hê hê
@washi68 😁 wow, pin bác luôn trong tình trạng 100% nhỉ
washi68
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Đặng Trung Hòa Chuẩn luôn, cần đi ra ngoài là đt luôn sẵn đầy pin, trộm vía hơn 2 năm vẫn đáp ứng đc nhu cầu chưa được đi thay pin
Vẽ dễ thương quá
không thích vụ sạc của apple pencil 1 thôi chứ ngoài ra không có gì phải chê 😁
bhuubao
TÍCH CỰC
9 tháng
giống bài chia sẻ xài máy sao không cho bị hao mòn hơn
wacom mới dành cho việc vẽ hehe
Đang tính mua em này để lướt qeb youtube cho sướng mắt
Dùng máy kiểu này thì thật là cực hình. Cứ xả láng đi bạn ơi.
lấy giấy và bút ra vẽ dùm tôi, lạy hồn
hcdt
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@linhsonnguyen Bạn thích vẽ trên giấy, có người thì thích vẽ trên cát, bạn chủ thớt thì thích vẽ trên iPad, mỗi người có mỗi cách sáng tạo riêng. Đã sáng tạo thì đừng nên giới hạn, chúc bạn sớm phá bỏ giới hạn, bớt áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác và sáng tác được nhiều hơn 😃
@linhsonnguyen Ngồi quán cà phê mà giấy bút thì chỉ vẽ chì thôi. Màu mè nữa vỡ mồm, hơn nữa thời đại này công việc yêu cầu digital art thì vẽ bằng giấy bút làm gì 😔
@hcdt Và có nhiều người vẽ bằng mồm nữa bác. hihi.
Đâu phải ai cũng giống ai đâu mà bác ở trên nói the
DuyJoseph
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@linhsonnguyen Ông sống ở thế kỉ nào thế?
canhtran92
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@hcdt ôm theo bảng vẽ, bút màu, cọ, chì, màu vẽ,...ok =))
Huy Hào
TÍCH CỰC
9 tháng
Bị lỗi màn nổi đốm sáng sau 1 thời gian sử dụng. Hàng Apple nhiều lúc cũng chán lắm.
mr.kulok
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Mình hơi lag chỗ này 1 chút, có thật là như vậy ko mấy thánh ??!!!
Capture.PNG
alohakool
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@mr.kulok Dĩ nhiên là sai rồi
kingtwo
TÍCH CỰC
9 tháng
@mr.kulok Cái này là laptop thôi, ipad làm gì có, ông thánh này chắc cũng mới tìm hiểu đồ công nghe
mr.kulok
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@kingtwo Đọc là đã thấy ko đúng, vô chém như đúng rồi, trịch thượng dẫn dắt người khác. Anh em biết thì sẽ chửi, người không biết sẽ làm theo.
Không biết mấy ông kiểm duyệt bài kiểu gì mà chất lượng như vầy cũng ra được home !!!
kingtwo
TÍCH CỰC
9 tháng
@mr.kulok Đúng rồi vừa sạc vừa dùng là nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu ở đt, mtb, nếu dùng sạc chính hãng thì vẫn bị chai và phồng nhanh hơn bình thường.
con này giải trí loa bao ngon.
alohakool
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Bản 12,9'' thì pin cũng tầm 4-5 tiếng nếu vẽ thôi chứ chẳng hơn đâu
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019