[Có thể bạn chưa biết] Giải pháp nào cho nhựa - thương không được, ghét không xong!

BaroTo
2/1/2020 16:13Phản hồi: 88
[Có thể bạn chưa biết] Giải pháp nào cho nhựa - thương không được, ghét không xong!
Nhựa rẻ, vô trùng và tiện lợi nó thay đổi cuộc sống của chúng ta. Nhưng khi công nghệ tuyệt vời này vượt khỏi tầm tay, nhựa gây ra những hậu quả khôn lường, chúng tràn ngập môi trường sống, xâm nhập vào động vật mà chúng ta ăn và giờ nó đang trên đường tấn công vào cơ thể của chúng ta.

Tìm hiểu về nhựa?


Với phát minh ra nhựa cách đây 100 năm đã hoàn toàn thay đổi thế giới. Nhựa được cấu tạo từ Polymer một chuỗi các nhóm phân tử lặp đi lặp lại được tạo ra bằng cách phá vỡ chuỗi phân tử dầu thô và sắp xếp lại. Chúng ta có Polymer tổng hợp - một dạng siêu vật liệu. Polymer tổng hợp có những đặc điểm phi thường như nhẹ, bền, dễ đúc thành nhiều hình dạng khác nhau, dễ dàng sản xuất hàng loạt và rất rẻ.

giphy.gif

Từ đây, kỉ nguyên của nhựa bắt đầu:
  • Bakelite được sử dụng làm bộ phận cơ khí,...
  • PVC được dùng làm ống nước, dây điện, hộp nhựa,...
  • Acrylic để làm kính cường lực,...
  • Nylon để làm túi,...
Ngày nay tất mọi thứ đều có ít nhất một phần làm từ nhựa từ quần áo, điện thoại, máy tính, đồ nội thất, đồ trang trí nhà, ô tô và nhiều thứ khác nữa.


giphy (1).gif

Và vì sản xuất quá nhiều và mất kiểm soát, nhựa từ một siêu vật liệu đang trở thành siêu rác. Nhựa tổng hợp rất bền nên chúng mất khoảng 500 đến 1000 năm để phân hủy, nhưng do không kiểm soát được nên chúng ta đã không thể tái chế hết mà thải thẳng thứ vật liệu siêu bền này ra môi trường. Kể từ khi được phát minh, chúng ta đã tạo ra 8.3 tỉ tấn nhựa và hơn 6.3 tỉ tấn nhựa đã bị bỏ đi kể từ năm 1907.

giphy (2).gif

Vậy chúng ta làm gì với tất cả chỗ rác đó?


9% được tái chế 12% bị đốt và 79% vẫn chưa được xử lí, rất nhiều bị vứt xuống biển (khoảng 8 triệu tấn mỗi năm, một con số đó quá lớn), nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái dưới biển, nhiều động vật biển bị nhấn chìm trong nhựa. Năm 2015 gần 90% chim biển đã ăn phải nhựa. rất nhiều con chết đói với dạ dày chứa đầy rác. Năm 2018, xác của một con cá voi chết trôi dạt vào Tây Ban Nha, nó đã ăn phải 32kg túi nhựa.

giphy (3).gif

Hạt vi nhựa - Trạng thái tối thượng


Hạt vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm,một số được sản xuất có chủ đích để sử dụng trong mĩ phẩm và kem đánh răng, nhưng phần lớn chúng trôi nổi trên biển sinh ra từ quá trình rác thải nhựa tiếp xúc liên tục với tia UV nên bị rã ra thành các mẫu nhỏ. Có hơn 51 nghìn tỉ hạt như vậy trôi dạt trong đại dương. Chúng là mối nguy hại đến sức khỏe và có thể gây ung thư.

giphy (4).gif

Những hạt vi nhựa đã có mặt trong chuỗi thức ăn. Sinh vật phù du ăn hạt vi nhựa, cá nhỏ ăn sinh vật phù du. Hàu, cua và cá lớn ăn cá nhỏ và tất cả chúng đều là món ăn của con người. Hạt vi nhựa được tìm thấy ở trong mật ong, muối biển, bia, nước dùng và bụi trong không khí. Gần như tất cả người lớn đều có chứa Phthalates trong cơ thể 93% người đều có chứa BPA trong nước tiểu.

Quảng cáo* Phthalate là một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu.
* BPA (Bisphenol-A) là một hóa chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm nhựa như hộp đựng thức ăn, bình sữa trẻ em, đồ chơi,...


Nếu mất kiểm soát, đơn giản chỉ cần cấm nhựa?


Không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Không chỉ nhựa gây ô nhiễm môi trường, một số sản phẩm thay thế cho nhựa mà ta sử dụng còn gây hủy hoại môi trường theo một cách khác. Ngoài ra, chúng ta bị kẹt trong quá trình thương mại vì nhựa mang lại cho ta quá nhiều lợi ích. Trên thế giới, 1/3 lượng thức ăn được sản xuất trở thành thức ăn thừa, chúng bị vứt ở một bãi rác nào đó và tạo ra khí metan gây ô nhiễm, cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm thừa đó là túi nhựa

giphy (5).gif

Một điều quan trọng cần lưu ý là 90% rác thải nhựa trên biển đến từ các con sông ở châu Á và châu Phi. Sông Trường Giang ở Trung Quốc thải ra biển 1.5 triệu tấn nhựa mỗi năm. Các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria và indonesia công nghiệp hoá và phát triển quá nhanh khiến cho cơ sở xử lí rác thải không thể theo kịp để có thể thu gom và tái chế toàn bộ rác.

giphy (6).gif

Quảng cáo


Nếu muốn giải quyết vấn đề từ nhựa thì phải đầu tư các cơ sở xử lí rác ở các nước đang phát triển, tiến hành các chiến dịch thiết kế lại sản phẩm để giảm thiểu tác động ra môi trường và cần tìm một vật liệu có khả năng thay thế chúng.

88 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

bây giờ đâu chỉ thế giới mà người việt nam cũng đã tự sáng tạo cho mình rất nhiều các vật dụng thay thế nhựa rồi, nhưng vấn đề của nó vẫn là đắt hơn các sản phẩm thông thường từ nhựa
anhđtr
ĐẠI BÀNG
4 năm
@matongthiennhienso1 Khó lắm bác ơi, thay đổi thói quen và nhận thức của mỗi người đầu tiên. Mình nghĩ đến đời con cháu mới dần dần có giải pháp thay thế hoàn toàn đồ nhựa
Meomuopxu
TÍCH CỰC
4 năm
@matongthiennhienso1 Thử gọi ship đồ ăn về là thấy 1 đống túi , hộp nhựa phát kinh khiếp

Cảm thấy bất lực
giaond212
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Meomuopxu Bớt ăn vặt, vừa tiết kiệm, vừa đỡ hại môi trường.
@Meomuopxu mua ít đồ nhỏ nhỏ lặt vặt thì tôi hay bảo không lấy túi bóng. Cảm giác cũng góp phần nào đó. Dù có thể nói là đằng nào túi bóng người ta cũng sản xuất ra rồi, mình không cầm thì có người khác sẽ cầm. Nhưng kệ,
toolkit
CAO CẤP
4 năm
Nên hạn chế sử dụng đồ nhựa bằng cách đặt giới hạn số kg nhựa / người/ năm và áp thuế cao lên những sản phẩm có chứa nhựa
@toolkit nên làm ngược lại, tăng giá thu mua lại phế phẩm từ nhựa
giaond212
ĐẠI BÀNG
4 năm
@toolkit Cụ thấy thuế môi trường đánh vào xăng dầu có tác dụng gì chưa? Hay mượn "môi trường" để thu tiền thôi.
mrac9x
ĐẠI BÀNG
4 năm
@giaond212 may chưa thu thuế không khí hít thở đó bác.

Vấn đề còn nan giải lắm luôn ý
@leemanhj916 ôi cho mấy vựa ve chai mình vô chỗ này là đúng bài luôn, tính ra vn mình tái chế vẫn tốt mà.
@ngokimphuc Có nhập thì mới có thu. Này là thu nhưng không đem lại lãi thì chả vậy
Dạo gần đây phong trào lên án nhựa có vẻ cao dữ nhưng chủ yếu là do ý thức của con người với môi trường cả thôi, nom những ảnh như này đúng là khó có thể thương được :mad:
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

3708_kinh_nghiem_xu_ly_rac_thai_nhua-anh_5.jpg

20180610062457178_do-nhua.jpg
@crazysexycool1981 Kinh khủng quá
Cấm luôn cho nhanh
@Tuanvu10hp Bạn tìm được giải pháp đi rồi hẵng cấm
icklad
TÍCH CỰC
4 năm
@Tuanvu10hp Ko cấm dc ông ơi.giờ nhựa nó chiếm vị trí quan trọng rồi
@Tuanvu10hp Nói một cách công bằng, nhựa là phát minh vĩ đại nhất của con người trong kỹ thuật vật liệu. Nhựa có nhiều đặc điểm như nhẹ, bền, rẻ, chống thấm ẩm rất tốt, điều mà các vật liệu khác không có được. Vấn đề là do vứt nhựa một cách tràn lan
@Tuanvu10hp Vãi, tư duy y như các bác ngồi trên. Cái j ko quản đc là cấm cho nhanh! 😆))
Tìm được phương án xử lý thì chi phí lại quá cao. Đợt trước thấy có thông tin loài ấu trùng nào đó ăn nhựa ấy, hi vọng là áp dụng được
cravenkaka
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ý thức của mỗi con người thui
Ko cấm nhựa được đâu. Chỉ hạn chế được phần nào hay phần đó thôi. Sản phẩm thay thế ko qua dc nhựa vì giá thành và độ tiện dụng.
nnquangit
TÍCH CỰC
4 năm
Mỗi người khi xài xong đồ nhựa thì ăn luôn để khỏi ô nhiễm. Trong người có sẵn axit để phân hủy mà
@nnquangit Hóng bác demo trước 😆
@nnquangit Hóng xem bác mất bao nhiêu kiếp người để axit của bác phân hủy xong đông đó! 😆)
LuanPhan(Mr)
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nnquangit Làm chuột bạch đi bác
nanokin
ĐẠI BÀNG
4 năm
khó nhất là ở ý thức của người dân
icklad
TÍCH CỰC
4 năm
Giờ cái gì cũng nhựa.chỉ có hạn chế đi thôi chứ ko thay thế đc.ít nhất vào thời điểm này
Rất khó khi chưa có vật liệu thay thế hợp lý, bạn nào thử sống vài ngày mà ko dùng tới đồ nhưa xem nó khó như thế nào là biết
Tuanpht
TÍCH CỰC
4 năm
Thiếu nhựa là vất vả lắm luôn
wiw
Sparc
TÍCH CỰC
4 năm
Giải pháp duy nhất là đừng sử dụng nó nữa, xog
phat9231
ĐẠI BÀNG
4 năm
Tốt nhất nên hạn chế nhựa và tìm vật liệu thay thế
Pop-up
TÍCH CỰC
4 năm
bài lấy nguồn từ In a nutshell một kênh youtube mình đánh giá là chất nhất từng được tạo ra chuyên làm các chuyên đề khoa học có nghiên cứu và dẫn chứng đầy đủ. Các video được làm theo phong cách animation rất bắt mắt, dọng đọc tiếng Anh cực hay có đủ các sub tuyệt vời cho nhưng ai quan tâm và muốn tìm các tài liệu liên quan cũng như học tiếng.
P/s: Kênh còn có bản tiếng Đức cho ai có nhu cầu nữa
HuulocCB
ĐẠI BÀNG
4 năm
Trong khi các nhà khoa học đang tìm vật liệu thay thế thì con người hàng ngày vẫn đang sử dụng nhựa. Vật liệu nhựa dễ gia công, chi phí thấp, mẫu mã đa dạng, ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực, giờ đố bạn nào tìm ra lĩnh vực nào không sử dụng nhựa.
Cho nên mình nghĩ vấn đề không phải việc càng ngày càng nhiều rác thải nhưa. Và chủ yếu là chúng ta nên tìm biện pháp khắc phục số rác thải nhựa trên hành tinh này. Tìm cách thu gom và tái chế mộtcách hiệu quả nhất. Không cần phải đến tầm quốc tế đâu, ngay ở nhà các bạn, những túi nilon, những chai nước, thau, chậu nhựa cũ các bạn dùng để làm gì ???
Mình thì gom lại và.... Bán ve chai.
Thế nhé 😁
Tạo ra loài nào nó nhai được nhựa
Trung197
TÍCH CỰC
4 năm
@Jason Nguyễn 2018 Đợt nọ có tin tức về vi khuẩn ăn nhựa đó bác
6.00
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hoangtrinh8282 hình như có tìm đc vài loài sinh vâth rồi đó. nhưng còn nhiều yếu tố cần cân nhắc nữa, như liệu tiêu hoá xong thì chất thải ra có an toàn ko, hay còn độc hại hơn,...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019