Apple Watch: Làm cách nào chỉ mất 5 năm, Apple thống trị thị trường 265 năm tuổi?
P.W
2 nămBình luận: 451
Apple Watch: Làm cách nào chỉ mất 5 năm, Apple thống trị thị trường 265 năm tuổi?
Trước khi có Apple Watch, con người đã bắt đầu dùng đồng hồ, cả quả quýt lẫn đeo tay trong hơn 2 thế kỷ qua. Vậy nhưng chỉ mất có chưa đầy 5 năm, Apple, một công ty công nghệ đã thống trị được thị trường này. Theo Strategy Analytics, năm ngoái Apple Watch đạt doanh số 31 triệu chiếc, còn cả ngành đồng hồ Thụy Sỹ, nghĩa là tất cả các hãng đồng hồ tại đất nước này cộng lại chỉ đạt có 21 triệu chiếc.

Tinhte_Watch1.jpg

Giống hệt như iPhone, món đồ về cơ bản đã tạo ra cả một mảng sản phẩm mới toanh sau này, Apple Watch cũng tạo ra cả một thị trường thiết bị đeo thông minh, khác biệt hoàn toàn với những thứ con người trước đó sử dụng từ thế hệ này qua thế hệ khác. Dĩ nhiên trước iPhone chúng ta vẫn có điện thoại di động, nhưng không nhiều máy được gọi là ‘smartphone’. Bản thân Apple Watch cũng chỉ gọi là đồng hồ vì đeo trên cổ tay và có tính năng hiển thị thời gian. Chứ nếu công bằng mà nói, nó là một chiếc máy tính đàng hoàng, chỉ có điều nhỏ nhắn xinh xắn vừa vặn trên tay mà thôi. Nó rất khác với những gì Tag Heuer, Rolex hay Seiko sản xuất bán ra thị trường cả trăm năm qua.

Tiện thể nhắc đến TAG Heuer, xin nhắc lại lời của thiên tài Jean-Claude Biver, khi ấy là CEO TAG Heuer khi được hỏi về Apple Watch: “1.000 năm nữa, à không, 80 năm nữa có sửa được cái đồng hồ đó không? Con em các bạn đeo được chiếc đồng hồ đó không? Không, vì khi ấy nó không hoạt động nữa. Công nghệ ấy sẽ trở thành lỗi mốt.” Mình hoàn toàn không có ý bất kính với ngài Biver. Một người giúp TAG Heuer và Hublot vượt qua khó khăn, tạo ra những chiếc đồng hồ được rất nhiều người mê mẩn thì không thể nào kém tài năng được. Có chăng, ngài Biver tư duy ở thị trường khác, ở đối tượng khách hàng khác.

Tinhte_Watch6.jpg

Quảng cáo


Ngay cả những hãng đồng hồ Thụy Sỹ cũng cho ra mắt smartwatch, như TAG Heuer Connected hay Montblanc Summit, khen chê lẫn lộn. Đó cũng chính là tác động của Apple Watch đối với đối tượng người tiêu dùng trẻ tuổi có tiền. Thực tế, Apple Watch thành công có lẽ chính vì cách Apple thay đổi tư duy của khách hàng khi nghĩ đến một chiếc đồng hồ.

Đồng hồ với Apple không chỉ còn là một món đồ trang sức chỉ biết hiện giờ giấc như xưa nữa, mà trở thành một món đồ công nghệ mà mình dám tin rằng không ít người đang phụ thuộc vào nó hàng ngày hàng giờ. Vài lý do có thể kể tới:

Thay đổi trong tư duy địa vị của giới trẻ


Tinhte_Watch3.jpg

Xưa kia, nhìn vào lớp vải trên bộ quần áo, đôi giày cùng chiếc đồng hồ đeo tay mà người đó dùng là có thể ngầm đoán ra địa vị xã hội của họ cũng như tầng lớp lao động của họ ở mức nào. Nhưng giờ đây giới trẻ không để tâm nhiều đến những điều đó nữa, nhất là khi ai ai cũng đeo Apple Watch, từ bác lái taxi đến CEO của những tập đoàn lớn. Thêm vào đó, với xu hướng làm việc từ xa, cũng ít người để tâm hơn tới chiếc đồng hồ đeo tay như một thứ khẳng định đẳng cấp của bản thân. Ấy là những lời của Wall Street Journal.

Năng suất lao động


Thay vì chỉ hiển thị thời gian, Apple Watch giống như một chiếc iPhone đeo trên cổ tay. Nó hiển thị được thông báo tin nhắn, thư điện tử, kiểm soát lịch làm việc, chỉ đường, và thậm chí tương tác được với cả những ứng dụng mà không cần lôi điện thoại ra dùng. Apple Watch tiện theo cách giống hệt như cách smartphone thay thế cho laptop ở nhiều mặt hơn chục năm về trước. Có chiếc Patek nào nhắc anh em tới giờ ăn cơm, hay chỉ đường tới một địa điểm mong muốn không?

Tinhte_Watch4.jpg

Đồng ý rằng, giờ đồng hồ cơ có thể được xem như là một khoản đầu tư tích lũy, nhất là Rolex, tầm này giá cứ tằng tằng đi lên, không thấy xuống. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng nghĩ đến điều đó, mà ở tầm ngắn hơn, Apple Watch, về cơ bản là quá tiện lợi khi sử dụng hàng ngày.

Quảng cáo


Sức khỏe


Định hướng chuẩn mực của Apple với chiếc đồng hồ thông minh của họ là theo dõi sức khỏe người dùng. Chính CEO Tim Cook cũng từng nói rằng: “Tương lai nhìn lại và đặt ra câu hỏi, ‘Apple có đóng góp gì đáng kể nhất với nhân loại?’, câu trả lời sẽ là sức khỏe.”


Tinhte_Watch5.jpg

Apple kết hợp cả phần cứng lẫn phần mềm để theo dõi quá trình hoạt động trong 1 ngày của người dùng, chính nhờ bản chất thiết bị, phải đeo lên tay để dùng chứ không bỏ túi áo túi quần hay trong cặp như điện thoại. Không có một thiết bị công nghệ nào kết nối chặt với cơ thể như đồng hồ thông minh. Nhờ kết nối đó, Apple Watch có thể đo nhịp tim, bước đi hàng ngày, thậm chí đưa ra cảnh báo sớm về những bất thường trong sức khỏe.

Nhưng thật ra đồng hồ Thụy Sỹ cũng chưa phải lo lắm


Những năm 70, cơn bão đồng hồ quartz giá rẻ khiến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ lao đao. Và họ đưa ra một bước đi sống còn không chỉ để vượt qua cơn bão nửa thế kỷ trước, mà còn chuẩn bị sẵn cho tương lai. Họ tự đẩy mình lên tầm giá cao hơn để nằm ở một tầm phân khúc khác, tự tạo ra địa vị cho những người có tiền mua những chiếc đồng hồ ấy.

Hôm vừa rồi có một đoạn clip khiến cộng đồng mạng xôn xao. Chương trình Antique Roadshow định giá đồ cổ của kênh PBS có một cựu binh Mỹ đem một chiếc Rolex Cosmograph hồi năm 1974 với giá 345 USD (tính ra theo tỉ lệ lạm phát hiện giờ là khoảng 1.700 USD), và được định giá 700 nghìn USD vì mức độ hiếm có của nó, người chủ chưa đeo bao giờ:

Quảng cáoĐấy không phải điều quan trọng của câu chuyện. Giờ này muốn mua một chiếc Cosmograph Daytona trong cửa hàng Rolex, anh em sẽ phải bỏ ra 12.400 USD và phải vào danh sách chờ, chờ đến bao giờ thì không biết. Việc nâng giá sản phẩm đó chính là bước đi khiến cho thị trường đồng hồ Thụy Sỹ không ngại những cơn bão mới, mà Apple Watch chính là một trong số đó.

Con số 31 triệu chiếc Apple Watch và 21 triệu chiếc đồng hồ Thụy Sỹ mà Strategy Analytics đưa ra cũng là con số đáng suy ngẫm. Lý do là thế này. Apple Watch có khoảng giá tương đối hẹp, và tương đối thấp nếu xét đến thị trường đồng hồ. Còn Thụy Sỹ thì thượng vàng hạ cám đủ cả. Một chiếc Swatch 99 Đô cũng là đồng hồ Thụy Sỹ, tương tự như thế với một chiếc Patek Philippe 5711A giá 50 nghìn Đô, cái giống như Jony Ive, người thiết kế nên chiếc Apple Watch sở hữu ấy 😁

Tinhte_Watch7.jpg

Quay trở lại với chiến lược đặt giá cao cho đồng hồ ở trên. Chính vì chiến lược 50 năm về trước này mà hầu hết các hãng đồng hồ xa xỉ của Thụy Sỹ sẽ không ngại Apple Watch. Đối tượng khách hàng và nhu cầu sử dụng sản phẩm của hai phân khúc này khác hẳn nhau. Bản thân những thương hiệu như Rolex hay Patek Philippe cũng đang có doanh thu cao hơn hẳn những năm trước. Nếu có lo ngại, thì sẽ là những hãng “tầm dưới” như Swatch hay Tissot chẳng hạn, vì sản phẩm của họ nằm đúng ở tầm giá của Apple Watch. Thêm nữa, mức giá vài trăm USD cũng đồng nghĩa với việc nhiều người mua được Apple Watch hơn. Đương nhiên một sản phẩm tầm trung sẽ bán được nhiều hơn so với doanh số sản phẩm hàng xa xỉ rồi.

Tinhte_Watch2.jpg

Đồng ý rằng ngành đồng hồ Thụy Sỹ đang giảm về doanh số. Nhưng bản chất việc bán đồng hồ giá cao đảm bảo việc họ sẽ không bao giờ thiếu tiền phát triển sản phẩm mới hay phá sản cả. Mặt khác, Apple cần độ phủ của thị trường để tạo lợi thế cạnh tranh, còn Patek Philippe, Breguet, FP Journe hay Audemars Piguet thì không. Họ cần giữ sản phẩm của mình nêu bật lên được tầm đẳng cấp của một đối tượng khách hàng hoàn toàn khác. Nói cách khác, nước sông không phạm nước giếng. Người dùng Apple Watch vẫn sẽ yêu thích công năng hàng ngày của nó, và những anh em yêu mến những cỗ máy cơ khí được tạo ra một cách tỉ mỉ đến từng milimet vẫn sẽ giữ nguyên quan điểm cá nhân. Cá biệt mình cũng quen nhiều anh em đang yêu và dùng cả hai, nên chẳng có lý gì so sánh Apple Watch và đồng hồ cơ Thụy Sỹ cả.

Tham khảo Inc., Mashable
Cover_Watch.jpg
451 bình luận
chính xác, mỗi cái có mỗi đối tượng khách hàng khác nhau. nó vẫn tồn tại song song. như mình vẫn thích đồng hồ truyền thống về kiểu dáng đa dạng đẹp nhưng nó chỉ có mỗi mục đích là xem giờ và trang sức. còn AW thì có nhiều tính năng hơn phục vụ công việc và thể thao hằng ngày nên mình chọn AW.
arsenal911
TÍCH CỰC
2 năm
@D-K Có trẻ trâu nhà đk tí mới đi của thôi bạn 😃), ng giàu thật họ k vậy đâu 😃)
noalana1
TÍCH CỰC
2 năm
@paper9 con gs đẹp tinh tế, cũng thích nhưng mà cảm giác nó vẫn không phải hoàn toàn là 1 con đồng hồ cơ, không thuần chủng cho lắm, đồng hồ mà hoàn toàn không có chip mạch hỗ trợ cảm giác nó nghệ thuật, cổ điển và phức tạp hơn, xưa cũ hơn nữa.
paper9
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mrbean321 Rolex Submariner 116610LN vs Grand Seiko Sport SBGA229


Grand Seiko Hi-Beat GMT SBGJ011G vs Rolex GMT-Master II 116710 LN
mrbean321
ĐẠI BÀNG
2 năm
@noalana1 Vậy anh mua máy 9S hibeat 36k như mình kìa, đường mua dòng máy 9R là được.
Đẹp, nhiều tính năng hữu ích, ...
Jaywalk
TÍCH CỰC
2 năm
@minhdoduc thời đại này phục vụ giới trẻ là ăn tiền. Trẻ là máu nhất việc tiêu tiền, từ nghèo tới giàu...nghèo thì tìm mọi cách để có tiền mua, bán thận chẳng hạn!
dangchiviet
ĐẠI BÀNG
2 năm
@minhdoduc Đẹp thì mỗi người một quan điểm nhưng mình thấy là không *mình đang đeo AW*
Chỉ có một điều khiến mình khó bỏ AW là vì nó "tiện".
@dangchiviet Đúng đó ạ, tiện và nó nhẹ nữa, toàn xài AW thôi, cũng có đh cơ nhưng mà nó nặng hơn aw
noridomi
TÍCH CỰC
2 năm
@minhdoduc Đẹp nếu so với mấy cái đồng hồ rẻ tiền thôi, chứ so với các đồng hồ Thụy Sỹ thì thôi bỏ đi mà làm người. Aw chỉ được cái tiện và nhiều tính năng thôi.
Congcu
CAO CẤP
2 năm
@Jaywalk vớ vỉn, đc mấy ng bán thận mà nói hoài!
LienKim94
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đẹp, sang chảnh nhiều tính năng phục vụ cho công việc và theo dõi sức khoẻ tốt hơn đồng hồ truyền thống
@LienKim94 Đây là 1 bài viết so sánh. Và tuyệt đối đừng bao giờ, đem từ sang chảnh, ra so sanh với đông hồ truyền thống. Vì nó không có cửa đâu bạn à.
masterss0
TÍCH CỰC
2 năm
@D-K bạn nói chỉ đúng trong giới nhân viên văn phòng, SV, CN-ND với kỹ sư mới ra trường thôi =))
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@D-K Cần gì cơ khủng mấy con vài củ của orient lộ cơ thôi cũng đã đẹp hơn vài lần rồi. Còn AW đắt là do apple hút máu để nâng tầm "sang chảnh" trong suy nghĩ ng dùng chứ đúng mà lấy tính năng quy ra tiền thì aw còn thua vài con có giá 1/3 😃)
phagioi
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mấy con dresswatch (kể cả quartz hay automatic) của Orient nhìn đẹp và lịch lãm dã man, giá có vào triệu bạc.
Trước mình đeo đồng hồ kim cơ bản, rồi mua "thiết bị đeo" Miband 4 thì mình đã không đeo đồng hồ truyền thống nữa
cryshop
TÍCH CỰC
2 năm
Bạn hãm vừa thôi. Người ta làm thiết bị đeo với số người dùng áp đảo thị trường mà bạn kêu người ta không nên sản xuất nữa, cty ngta làm sản phẩm chiếm 27% thị trường mà bạn bảo người ta dẹp nghỉ? https://genk.vn/xiaomi-thong-tri-thi-truong-thiet-bi-deo-thong-minh-bo-xa-apple-huawei-va-samsung-20191216144108723.chn
photo-1-1576481941723445286381.jpg
cryshop
TÍCH CỰC
2 năm
@hieu282828 Ah, ngu hay không thì chưa biết nhưng dùng từ ngữ đó thì tiễn 1 vé ra đảo nhé.
baohungle
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hieu282828 Mod đó xài miband 4 rồi review lại đó bác
Nhiều tiện ích hơn
xversion1
TÍCH CỰC
2 năm
Amafit Bip, nhìn ngoài chẳng khác gì AW, pin 45 ngày. Đeo đồng hồ ngại nhất là tháo ra tháo vào. Ngày xưa con Casio đứt dây còn lấy keo 502 dính luôn dây vào nhau khỏi tháo.
@xversion1 Hiện vẫn còn thì hẳn bác là người có tuổi thơ thật là dữ dội :D
@xversion1 Buổi tối mình toàn tháo đồng hồ ra mới ngủ được vì thấy vướng víu, một phần cũng để mặt kính không bị xước nữa.
@xversion1 Amafit mình thấy mặt kính nhô lên cao hơn trông ko đc đẹp cho lắm
bắc54
TÍCH CỰC
2 năm
@NicholasWoo thế theo dõi bên đêm thế nào
bắt trend tốt thôi, người ta gọi là đi trước thời đại ấy 😁
@bud's Cook là gay, nên mình nghĩ Apple có tiềm năng làm kiu giả dành cho các cặp đồng tính nữ sử dụng
@masterss0 😆) nổ phát là douple mạng
@Hybrid Gs Apple nó là ng tạo trend chứ bắt ở đâu ra?
@Dong_ho_the_ky_com Vậy thì bỏ ý trước bạn nhi~. Đi trước thời đại
Mình vẫn thích đồng hồ kim cơ hơn.
DKez
TÍCH CỰC
2 năm
@Siêu nhân gầy cảm giác đeo đồng hồ truyền thống nó giống trang sức hơn. Quan điểm cá nhân. Còn AW cứ thế nào ý, không phải gu.
phagioi
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chả biết cái smartwatch đắt tiền cỡ nào, công nghệ cỡ nào, nhưng em nhìn không có cảm tình tí nào vì có cảm giác như đeo đồng hồ đồ chơi. Đeo cái dresswatch truyền thống dù chỉ vài ba triệu là cũng thấy nó chỉn chu, chín chắn, lịch lãm hơn hẳn rồi. Đây là quan điểm của cá nhân em 😃
mydiep
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vừa mua con economic của nhật có 400k vnd. Chạy bằng năng lượng as. Đẹp nong nanh nuôn. Cố để dành tiền cuối năm mua cái apw3 nữa
@mydiep Mình thì sài aws4 được 4 tháng lại bán về đh truyền thống.
lehman1
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mydiep mua ở đâu mà rẻ z b?
Khanh_Ichi
TÍCH CỰC
2 năm
Phân tích hay nhưng là copy hay tự phân tích ah
@Khanh_Ichi Mấy cái bài dạng này viết đi viết lại cả chục lần rồi. Chẳng có gì mới, mục đích là để fan nó cái mà tự sướng với nhau trong mùa corona. Quanh đi quẩn lại vẫn là Apple chăm lo cho sức khoẻ con chiên, cứu sống con chiên thoát khỏi lưỡi hái của thần chết, giúp con chiên k phải rút iPhone ra khỏi túi mà vẫn check đc mail, xem đc thông báo, đo đc bước chân, thậm chí là gọi đc điện thoại, bla... bla... So sánh AW với Patek, Rolex cứ như Apple đang sản xuất đồng hồ xa xỉ ấy.

P/S: thay con chiên bằng cừu nhé.
Khanh_Ichi
TÍCH CỰC
2 năm
@maidng Thím như giáo sư tiến sĩ ấy nhỉ? E mới đọc dk nên k biết
@maidng Chỉ riêng câu mở đầu và câu kết thúc của bài viết đã vả nhau chan chát rồi 😆 Cái gì gọi là thống trị thị trường đồng hồ 256 năm? Rồi lại nước sông không phạm nước giếng 😃) Một thứ đồ chơi không hơn không kém dành cho những "đứa nhóc" mà cứ như là ăn thịt được bọn đồng hồ cơ Thuỵ Sĩ ấy. Chiếc đồng hồ cơ Thuỵ Sĩ ấy nó không phải chỉ là cái đồng hồ mà nó giống như 1 sự định vị giá trị của bản thân người đeo. Nó chứng minh được đẳng cấp cũng như giá trị tự thân của người đeo. Nói đơn giản khi bạn đeo trên tay 1 chiếc Rolex fake có thể đa số không nhận ra nhưng giá trị con người bạn cũng chỉ là loại fake như chiếc đồng hồ kia vì bạn không tự có khả năng làm ra tài chính để sở hữu chiếc Rolex xịn. Còn apple watch chỉ là thứ đồ chơi không hơn không kém. Nói đến sử dụng trong thể thao thì phải là Garmin, Suunto, nói đến thiết kế đẹp thì nó cũng không có tuổi. Cái giúp nó bán được chỉ là người ta sử dụng Iphone nhiều mà thôi. Tóm lại viết đúng là doanh số bán ra của Apple watch rất khả quan nhưng cũng chỉ chứng tỏ một điều thị trường giờ được tạo ra thêm chứ về bản chất Apple watch không có tuổi để đòi chen chân vào phân khúc thị trường "định vị bản thân" như Rolex hay Pantek,... Hay nói vui là cống rãnh đòi sóng sánh với đại dương 😃)
@smartphone261 Đấy, mãi mới có bác thấu hiểu được cái sự dài hơi của đồng hồ, và cả sự chuyên nghiệp của thiết bị chuyên dụng. Trong thi mọi người đang cố gắng thoát khỏi thói quen hở tí check noti, mail để tập trung làm việc thì aw như cú tát vào mặt bảo tụi mày nên chúi đầu vào mấy cái này này.
dandykts
TÍCH CỰC
2 năm
@smartphone261 Bác nói chuẩn
CylNguyen
TÍCH CỰC
2 năm
Đơn giản là apple , cơ bản người dùng thích 1 cái gì đó vừa lâu lỗi mốt , giá trị vừa phải , nhưng lại phù hợp trong nhiều hoàn cảnh . Apple Watch không phải thiết bị quá khác biệt nhưng lại tạo cho người dùng những thứ nhiều hơn giá trị bỏ ra là xem giờ
@1st January E cũng đang xài con garmin, lúc mua nó gần 12tr chưa tính phí ship vs thuê 😔(. Nhưng mà xài từ đó đến giờ 6 năm ròng rồi. Đo nhịp tim có đai riêng hẳn hoi chứ ko phải tích hợp hầm bà lằng trong mỗi cái vòng đeo tay.
dandykts
TÍCH CỰC
2 năm
@1st January Garmin mà xấu @@bác mua Fenix ,5,6 đẹp lòi ra. Chưa kể mấy con premium của Garmin nữa
1st January
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dandykts giá cũng lòi cơm bác ạ :')
dandykts
TÍCH CỰC
2 năm
@1st January Mình đang dùng con fenix 5 saphire, giá cũng hơi cao nhưng công nhận là đẹp và đáng tiền
lhhaidang
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chỉ đơn giản nó là apple, những ai đang sài iphone sẽ mua apple watch, chí ít tỉ lệ đó cũng cao. Và dĩ nhiên doanh số sẽ cao thôi. Và mặc dù chưa hẳn đã đẹp, đã ngon, nhưng apple là dc, đeo vào từ xa nhìn vào ừ đấy là đồng hồ apple, một cái cũng tầm cỡ 10tr trở lên. Vậy là đủ để người ta mua rồi
Đang đeo aw mà vẫn thích có 1 chiếc cơ. Đang gom tiền.
@Manhtoan112 Đang đeo một chiếc cơ và đang thích một chiếc aw đây 😃
MrNghiaIT
TÍCH CỰC
2 năm
@trieuniemvui Sau thời gian bạn sẽ lại thích cái cơ
@trieuniemvui Cơ mình cũng đeo rồi nhưng đang cố em tầm 30t
Hay, đúng là nước sông không phạm nước giếng. Tuy nhiên, nếu có Sông rồi thì đào thêm cái Giếng cũng ko vấn đề gì.
7594195230
TÍCH CỰC
2 năm
thời đại số 1 và 0 mà, mình vẫn đeo đồng hồ cơ. dù không có tính năng gì ngoài xem giờ, không thích móc điện thoại ra xem như ku hiệp từng nói.
Đi đâu cung thấy dell apple watch, nhất là mấy em vp , nhìn synh vai chưởng
Nếu nói thống trị thì mình thấy hơi quá. Cơ bản mình thấy cùng là tên gọi đồng hồ nhưng vẫn luôn là 2 đường thẳng song song. Nhắc đến đồng hồ với mình vẫn là truyền thống
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@thuca1992 Ừ khi nào cả thế giới k ai xem phim đọc báo , tạp chí nữa ấy thì nó sẽ chết hẳn bạn nhé =]] chớ đừng có mơ tưởng con iphone của bạn thay thế đc mấy cái máy đó
@thuca1992 Đồng hồ là món trang sức. Đảm bảo với bác là những ai đang sở hữu aw chắc chắn có thêm ít nhất 1 cái đồng hồ truyền thống. Nhưng ngược lại chưa chắc ng đang có đồng hồ truyền thống lại có aw
thuca1992
TÍCH CỰC
2 năm
@romano19 đông hồ truyên thống cũng có dăm ba loại. loại tầm như apple watch thì k đáng để đeo. còn loại đồng hồ thuỵ sĩ hàng xịn xò thì tất nhiên ai cũng muốn rồi.
thuca1992
TÍCH CỰC
2 năm
@Shine.shin tất nhiên là vân sống, chỉ là nó đang chết dần chết mòn và chỉ những người chuyên mới mua thôi mà =))
Hệ sinh thái + nhiều cải tiến + sự hiện đại + đeo lên nhìn rất chi và này nọ. Cũng là cách để thể hiện đẳng cấp 😁
@trieuniemvui xin lỗi bạn tôi đang xài omega thì có gọi là đẳng cấp k nhỉ? k ngửi được trên bài bình luận của t có mùi cà khịa à? kém thế
@jindowing đúng r, tự tạo cho mình cái gọi là đẳng cấp :v
@hoanloc đó là fan táo nó sẽ nghĩ vậy, haha
MrNghiaIT
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyen phi dat Những người đẳng cấp thì họ không bao giờ nghĩ đồ trên người họ đẳng cấp
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019