Amazon khởi kiện, Microsoft đứng trước nguy cơ mất gói thầu JEDI và hơn thế nữa!
bk9sw
4 tháng trướcBình luận: 96Lượt xem: 14.322
Amazon khởi kiện, Microsoft đứng trước nguy cơ mất gói thầu JEDI và hơn thế nữa!
Microsoft đã được Bộ quốc phòng Mỹ trao gói thầu JEDI - một gói thầu trị giá đến 10 tỉ USD nhằm cung cấp giải pháp đám mây cho quân đội Hoa Kỳ trong thời hạn 10 năm. Tuy nhiên, kết quả đấu thầu này khiến nhiều bên, cũng chính là đối thủ của Microsoft trên thị trường dịch vụ đám mây phản đối, đặc biệt là Amazon. Nhiều ý kiến cho rằng tổng thống Donald Trump đã tác động đến cuộc đấu thầu để gạt Amazon và Amazon cũng đã đệ đơn kiện. Thỏa thuận JEDI đang bị đe dọa và nó có thể khiến uy tín, danh tiếng, sự tăng trưởng và cả trị giá cổ phiếu của Microsoft bị ảnh hưởng.
DoD.jpg
JEDI viết tắt của Joint Enterprise Defense Infrastructure là một thỏa thuận cung cấp dịch vụ đám mây và là một phần trong những nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm số hóa các hệ thống máy tính và hợp nhất sử dụng chỉ một vài nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Gói thầu trị giá 10 tỉ đô sẽ được trang trải trong nhiều năm. Việc trúng thầu JEDI khiến Microsoft có thêm lợi thế cạnh tranh trên thị trường điện toán đám mây. Tính trong quý tài chính đầu tiên năm 2020 kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm ngoái thì nền tảng Azure đã đạt tỉ lệ tăng trưởng 59%.

Azure_AWS.jpg
Tuy nhiên, trong khi Microsoft đang nở nụ cười trên môi thì vẻ mặt tức tối và bất mãn đang thuộc về Amazon. Cho đến trước khi công bố kết quả thì phần thắng dường như nghiêng về Amazon bởi nền tảng Amazon Web Services đang được nhiều cơ quan chính phủ điển hình như Cơ quan tình báo trung ương (CIA) sử dụng và AWS cũng là dịch vụ đám mây dẫn đầu thị trường. Việc Amazon thua đấu thầu khiến nhiều người cho rằng tổng thống Donald Trump đã can thiệp vào kết quả đấu thầu. Ông Trump có hiềm khích với Jeff Bezos bởi Bezos chính là người sở hữu tờ báo đình đám The Washington Post. Chuyên viên biên soạn diễn văn cho cựu bộ trưởng Bộ quốc phòng - Jim Mattis cũng tiết lộ rằng Trump muốn phong tỏa Amazon trước hợp đồng JEDI.

Amazon đã phản đối kết quả đấu thầu khi cho rằng quyết định được đưa ra dựa trên lý do chính trị thay vì kỹ thuật và quân sự. Vậy là Amazon đã đệ đơn kiện nhằm làm rõ việc Lầu Năm Góc đã trao gói thầu JEDI cho Microsoft như thế nào và hồi tuần trước, một thẩm phán liên bang đã chấp nhận yêu cầu của Amazon nhằm tạm ngưng hoạt động của Microsoft đối với gói thầu JEDI.

Jeff_Bezos.jpg
Amazon muốn Bộ quốc phòng hủy hợp đồng với Microsoft và đánh giá lại các đề xuất khác được gửi. Trong các tài liệu được đệ trình lên tòa án, Amazon tiết lộ muốn phế truất Trump, bộ trưởng quốc phòng Mark Esper và cựu bộ trưởng quốc hòng James Mattis.

Tin không vui cho Lầu Năm Góc lẫn Microsoft đó là thẩm phán đang có phần nghiêng về Amazon khi cho rằng vụ việc có nhiều uẩn khúc. Amazon lập luận rằng Bộ quốc phòng đã phạm một số sai lầm bao gồm cả việc "xem nhẹ những thiếu sót và thất bại trong các đề xuất và phần trình diễn của Microsoft" từ đó dẫn đến việc trao hợp đồng JEDI cho "một bảng đề xuất kém cỏi về mặt công nghệ khi không thể hiện được những giá trị tốt nhất cho chính phủ".

Danh tiếng của Microsoft bị ảnh hưởng:


Thông tin trên khiến nhiều nhà đầu tư của Microsoft lo ngại và khiến giá cổ phiếu của công ty lao dốc trở lại sau khi đạt đỉnh chỉ hồi trung tuần tháng 2. Tuy nhiên rủi ro đối với Microsoft còn lớn hơn nhiều so với doanh thu từ một bản hợp đồng.

Azure.jpeg
Đầu tiên hãy nói đến danh tiếng của Microsoft. Sự ủng hộ của thị trường gần đây chủ yếu đến từ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Microsoft đã tái phát minh chính mình để trở thành một nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu và mặc dù vẫn xếp sau AWS về mặt thị phần nhưng Microsoft vẫn đang tìm cách làm lung lay vị thế thống trị của Amazon một cách có phương pháp.

Hợp đồng JEDI với Lầu Năm Góc sẽ nâng cao uy tín của dịch vụ đám mây của Microsoft bởi nếu đủ tốt đối với Lầu Năm Góc thì sẽ rất tốt đối với các công ty Mỹ. Tuy nhiên, nếu tòa án kết luận rằng Microsoft rốt cuộc không phải là nhà thầu tốt nhất và chỉ đạt được thỏa thuận nhờ sự can thiệp chính trị thì điều này sẽ gây khó dễ cho Microsoft khi tham gia đấu thầu các hợp đồng khác cả công lẫn tư.

Trong hồ sơ gởi lên tòa, Amazon đã lập luận rằng ngoài sự thiên vị về chính trị thì Bộ quốc phòng đã "khỏa lấp những khoảng trống lớn" giữa vị trí thị phần của AWS và Azure khi trao hợp đồng.

Tác động tăng trưởng:


Thị trường điện toán đám mây được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 17%, đạt giá trị 266,4 tỉ USD vào năm 2020. Đối với Microsoft và Amazon thì phần lớn tỉ lệ tăng trưởng đến từ các hợp đồng chính phủ bởi không chỉ các hệ thống của Lầu Năm Góc cần được nâng cấp mà xuyên suốt các cơ quan thuộc liên bang, làn sóng hiện đại hóa hệ thống đang diễn ra và làn sóng này sẽ mang lại cho các nhà cung cấp nhiều năm doanh thu và lợi nhuận.

Theo Bloomberg, Nhà Trắng đã chi hơn 87 tỉ USD cho IT vào năm 2019 và ưu tiên các nỗ lực hiện đại hóa công nghệ, cải thiện lực lượng lao động trong lĩnh vực IT và an ninh mạng, tăng cường áp dụng công nghệ đám mây và giảm thiểu các rủi ro từ tin tặc cũng như các môi đe dọa bảo mật khác. Về mặt điện toán đám mây, Bloomberg ước tính rằng các cơ quan liên bang đã chi 4,3 tỉ USD trong năm 2018, hơn 5 tỉ USD trong năm 2019 và dự báo sẽ còn tăng nữa trong năm 2020.

Pentagon.JPG
Không dễ để có được các hợp đồng chính phủ nhưng một khi đã được Lầu Năm Góc trao gói thầu thì việc đấu thầu các hợp đồng khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đây cũng là lý do khiến Amazon phản ứng quyết liệt. Amazon không hẳn cần đến hợp đồng JEDI về khía cạnh tài chính nhưng hãng cần hay có thể nói là muốn có thỏa thuận này để thúc đẩy uy tín. Đối với Microsoft với thị phần thị trường đám mây chỉ 16% tức 1/2 Amazon thì JEDI còn quan trọng hơn bởi nó như bàn đạp tăng trưởng. JEDI đang giúp Microsoft gởi đi thông điệp rằng các dịch vụ đám mây của họ có thể cạnh tranh sòng phẳng với Amazon. Nếu để mất hoặc tranh cãi nổ ra xung quanh việc JEDI được trao cho Microsoft như thế nào thì các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp khác có thể sẽ nghĩ lại trước khi chọn Microsoft và điều này hiển nhiên làm tổn hại đến tăng trưởng doanh thu của công ty.

Theo: Fool
Đúng là xứ tư bản, tam quyền phân lập toà án được tôn trọng và tin tưởng nên bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể khởi kiện hoặc bị kiện thậm chí chính quyền bị người công dân kiện là chuyện hết sức bình thường nhìn lại nơi nào đó luôn có 1 đám người đi bảo vệ chính quyền không biết để làm gì!
@Nguyyyyentran0906 3/// ở bên kia mà hưởng, chúng tôi thấy Việt Nam thế này là hạnh phúc rồi, để yên ổn ít năm nữa phát triển thì chấp tất
@saigonbuon Đừng dùng từ đồng chí! Ai nói không được kiện đâu, bảo mấy ông nghèo, da vàng da đen kiện đi rồi công lý sẽ thuộc về các bạn nhưng còn xa lắm 😃
@Nguyyyyentran0906 Xem phim nhiều quá bị ảo giác.
@Nguyyyyentran0906 Ở cái xứ gì mà bác nói, thiếu gì trường hợp dân kiện ông chủ tịch tỉnh, tp, quận, huyện, xã ???
Thiếu gì DN kiện cả UBND tỉnh , UBND tỉnh ???

Thiếu gì trường hợp dân kiện thắng, DN kiến thắng. Bớt ngáo bác ơi 😁
Lằng nhằng rách việc . Cứ như Vn thế mà hay , giao cho t+ hết là xong
@vunampro92 Trung + chứ cái gì? tàu khựa ấy
@Cây ổi Vậy nói như kia thì mình nói vâyn cũng ko sai, đều ko biết gì vs nhau cả nhưng cũng đừng nói linh tinh, chúng ta chỉ biết thứ mình thấy thôi đều là ếch vậy đó
@Cây ổi Cụ đó là ng tàu nói tiếng Việt mà bác 😃
@3bkshared t+ nó ho 1 cái là thằng mập nhất sẽ cho njos vô thi công ngay éo cần luật gì :v
Đó là lựa chọn của tổng thống Trump rồi Amazon à.
@HoaSoTu Trump chọn nhưng sau đó là chất lượng của dv, đi kèm giá ntn nữa
@HoaSoTu Tòa án vẫn có thể chặn thôi . Tổng thống chứ k phải chúa trời 😁
@HoaSoTu Tt là quái j, ổng h lo tranh cử rồi, chả làm j dc đâu, trúng cử đi thì gáy tiếp😃
@HoaSoTu quyền nào của trump đc quyền quyết định thế bạn?
Vẫn thích Satya Nadella hơn Jeff Bezos
@bocon1903 Tui ngược lại kkk
Phải thừa nhận cái hay của Mỹ là ở đây !
Kiện tổng thống không hề khó !
@Thangmasaru Mấy thằng giàu thôi 😃
@vunampro92 Việt Nam hay trung plus giàu cũng có dám kiện ko, chính phủ nó cho mặc áo juve vì chống đối liền😃
@vunampro92 Chuẩn đấy, nếu nhìn ở góc nhìn khác thì sẽ thấy thứ nước Mỹ làm chính là cho thằng giàu ngày càng giàu lên. Giả sử bộ quốc phòng nó chọn công ty X nhỏ bé cung cấp đám mây xem, amazon nó kiện cho phá sản luôn. Đám giàu mới theo kiện được, nghèo chịu
@Barbatos Không biết kiện hay ko hay như nào, chỉ biết đại đa số người dân vẫn ok, khi dịch bệnh tới không bị bỏ lại mà được nhà nước quan tâm không mất 1 đồng! Còn việc Kiện tụng mỗi đất nước 1 khác, kiện dễ như vậy chỉ khiến mấy thằng giàu nó hoành hành mà thôi!
Corona chưa đủ căng thẳng hay sao!
Họ vậy hèn gì họ là cường quốc.
@noMacLe Cường quốc thì thừa nhận, nhưng là vì cái khác, chả phải do cái này
Nước người ta! Gặp nước nào đó đứa nào dám đi kiện thì khỏi làm ăn luôn.
@matsoi_226789 Cơ hội của bạn là 0%, dù bạn có là thiên tài với lương thiện cống hiến thế nào đi nữa 😁
@daovangiangtnvn Thế bạn vẫn chưa đủ tài rồi
@Sút lợn Thì là gì bạn?
@matsoi_226789 Bạn không biết thật à? Cũng tương tự ra đường bạn gặp tiếp thị sữa vậy đó! Mời bạn mua sữa mà bạn đòi ghi biên lai 😃
Doanh nghiệp kiện tổng thống vì làm ăn lôm côm, chuyện chỉ có ở nước ngoài
@nohara với điều kiện là thằng đi kiện nó cũng phải tầm cỡ thế giới
@nholuumanh Nó có cái gì thì nó mới dám đi kiện chứ
@nohara quan trọng là nó dám kiện & có thể thắng kiện.
@nholuumanh Nó phải lớn để khi nó fail hợ đồng thì còn có cái mà nắm. Chứ cho cty nhỏ xíu nó làm thì lấy gì mà nắm
@nohara Ông tổng thống đách thèm quan tâm, bác đi xe thấy chó sủa bác cũng xuống sủa với nó ư, làm màu thôi
Nói chung ông ceo AMZ giờ ngại mỗi Azure của Ms, cũng cay đi 😁. Ngoài thằng Azure còn thằng nào cạnh tranh nổi đâu.
@mimi_emyeu Nên mới nói, thầu này amazon không thể chạm tay vô được
Lớn thế ròi thì để mối cho người khác, thầu luôn cái này chả khác nào độc chiếm gần hết
@mimi_emyeu klq nhưng mình ủng hộ Amazon, Microsoft & Boeing bám quân đội Mỹ lâu quá rồi.
kkk
jeff theo phe rân trủ, trump lú lại đau đầu :3
Ở xứ thiên đường xã nghĩa thì khác, một quan như Lê thanh Hải và hàng tá tên liên quan giấu cả bản đồ quy hoạch Thủ thiêm, cướp hàng trăm hecta đất của dân đen đẩy hàng ngàn dân ra đường cũng cứ phây phây, kiện ngàn năm cũng chẳng đi đến đâu...Đúng là thiên đường dành cho quan có khác.
@Greycloud Thanh niên 3/// bẻ lái ghê quá, cố gắng uống thêm nước về mà phụt quốc, lúc đó sửa luật cũng chả muộn đâu
@matsoi_226789 Công nhận bẻ lái kinh thật!
Đụng chạm đến quan cứ y như là 3///
Kiện tụng là việc như cơm bữa rồi. Các cty tỷ đô luôn luôn có đội ngũ luật sư hùng hậu chỉ vì họ biết chắc chắn phải gặp đối thủ cạnh tranh ở toà. Chờ xem giải pháp của Mr. Trump.
@@ ict Dàn xếp để không phải đưa ra toà là một cách hợp pháp. Ở Việt Nam hay bất cứ bộ luật tiên tiến nào cũng thế, anh có quyền dàn xếp với bên kia để hai bên ko phải dắt nhau ra toà. Tất nhiên, vụ việc dàn xếp bạn đề cập bên trên kia là hãng hk phải bỏ tiền để đóng phạt, chứ không phải hối lộ thêm.
@@ ict "Dùng tiền xoá tội" là một chuyện cơm bữa, mặc dù bạn đang cố gắng khắc hoạ nó như sai trái lắm. Bạn lái xe vượt đèn đỏ, bạn phải trả tiền phạt. Bạn vô tình làm sập nhà hàng xóm, hai bên có thể tự hoà giải thay vì đưa nhau ra toà.
Vấn đề của HHK bạn đề cập ko phải ở việc dùng tiền, mà là ở sự thiếu kiến thức của bạn.
@RobiMySon Tóm lại thằng nào có tiền là thắng =)), ví dụ vụ này thằng azure đưa khoảng 1 tỷ cho aws là đc chứ có gì đâu khỏi kiện =))
@luxres Nói chung là tư bản mọi người hay khen cũng chẳng hơn cs là mấy.
1 là các nhà lãnh đạo châu âu vẫn nhận tiền hối hộ,
2 đây không phải vụ liên quan đến cá nhân với cá nhân mà có thể nói là thỏa thuận 2 bên, mà là quan chức với cty.
Nhờ có 4tỷ $ nên Airbus không phải bị ra tòa, nếu ra tòa Airbus sẽ bị cấm bán tại mỹ, 😆).
Ở VN luật chỉ có phạt tiền hoặc ngồi tù theo quy định chứ đâu có hình thức gọi là dàn xếp để không bị ra tòa.
thách cụ m kiện. mỹ mà k biết TT chỉ bị phế truất vì phản quốc à. DC còn k luận tội dc thì m là cc j
2 ông lớn mà oánh nhau thì kiểu gì chẳng ảnh hưởng
Vui nhỉ
Xứ lạ kỳ chưa nè, chú mầy dám kiện chính phủ. Gan to đấy, qua xứ mít đi. cho chú đi toi luôn
Chỗ này chỗ nọ thì không dân chủ. Chỗ khác chỗ kia cũng chỉ là ra vẻ dân chủ thôi. Ở đâu thì kẻ có quyền bao giờ cũng là kẻ mạnh.
@bk9sw Deposition (law) là mời tới công ty luật của nguyên đơn để trả lời câu hỏi trước camera sau này sẽ làm bằng chứng trước toà. Là 1 phần tìm hiểu thông tin thôi. Bác muốn dịch nó là cái gì em không quan tâm. Nó không phải là impeachment phế truất Tổng Thống. Chỉ có Senate thượng nghị viện mới bỏ phiếu không luật tội mấy hôm trước đã lam.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019