- Chỉ pha ra một loại cafe duy nhất: Espresso
- Vận hành đơn giản, không phải rửa hay vệ sinh thường xuyên
- Thiết kế đơn giản và hiện đại
- Chất lượng cafe pha ra ngon không kém máy lớn nhiều
- Tốc độ pha đủ nhanh để đáp ứng nhiều người cùng uống
- Độ ồn khi hoạt động chấp nhận được
- Thương hiệu xịn, làm tại Thuỵ Sỹ.
Chỉ pha ra một loại cafe duy nhất: Espresso
Nghe thì có vẻ tiêu cực nhưng mình thực sự cần một chiếc máy như thế này. Mình có quá nhiều kinh nghiệm mua máy móc nên việc một chiếc máy càng Pro, càng ít tính năng mình càng thích vì lúc đó nó sẽ làm tốt tính năng đó, và với máy pha cafe mà có thêm các tính năng liên quan đến sữa thì sẽ rất mệt mỏi trong việc vận hành và dĩ nhiên là kiểu dáng nó cũng sẽ phức tạp hơn.Và nhu cầu của mình rất rõ ràng là uống cafe chứ không uống cà phê pha với sữa hay những thứ khác nên mình chỉ cần nó ra cafe.
Vận hành đơn giản, không cần phải vệ sinh thường xuyên:
Để pha cafe anh em chỉ cần mở máy, chọn lượng cafe và chọn lượng nước là máy sẽ pha ra cafe cho anh em. Tức là chúng ta chỉ có hai lựa chọn, bấm 2 nút là xong và lựa chọn lượng cafe có thể cố định nên gần như anh em chỉ cần nhấn một nút là xong.Các vấn đề khác của một chiếc máy là nước, cafe và chất thải thì cũng rất đơn giản. Anh em chỉ cần thấy nó báo hiệu cái gì thì xử lý cái đó. Thay nước, thêm cafe hay đổ bã cafe cũng rất đơn giản.
Phía sau máy là thùng chứa nước, có một mực nước để anh em biết để cho nước vào. Trong thùng nước còn có một bộ lọc nhỏ để đảm bảo nước vào máy sạch. Tuy nhiên anh em cũng nên dùng nước tinh khiết hoặc nước đã được lọc tinh khiết trước khi bỏ vào thùng này. Nước tinh khiết sẽ giúp cho cafe ngon và hệ thống ống nước bên trong, máy bên trong không bị đóng cặn. Các nước kiềm hay axit không nên dùng.
Trên đỉnh là nắp hộc chứa cafe hạt, anh em chỉ cần nhấc nắp và bỏ hạt vào. Do nắp là nhựa nhìn xuyên nên anh em có thể thấy được lượng cafe nó ở mức nào, chuẩn bị sẵn sàng cafe khi cần. Việc bỏ cafe vào cũng đơn giản, mình thì khoảng chừng 1 tuần thì hết một hộc. Khi máy hết cafe nó cũng báo bằng đèn tín hiệu cho chúng ta biết. Có một nút để điều chỉnh kích thước hạt được xay ra.
Ngoài cafe hạt ra anh em còn có thể dùng loại cafe dạng đóng gói thành viên nhưng mình không xài qua cái này nên không biết.
Phần chất thải ra hay bã cafe thì nó sẽ nằm trong cái khay chứa nước thải luôn (nước thải có được do lâu lâu máy sẽ tự động vệ sinh vòi hoặc sau khi khởi động máy lên thì nó sẽ tự động vệ sinh vòi. Phần loại bỏ bã cafe cũng như đổ nước thải đi cũng đơn giản, làm khoảng 1 tuần một lần.
Thiết kế đơn giản và hiện đại:
Mình đã dạo quanh rất nhiều máy pha cafe khác nhau ở các triển lãm IFA, các cửa hàng bán máy ở Châu Âu hay trên mạng. Thì với mình không có chiếc máy nào có thiết kế đơn giản, đẹp và sang trọng như là chiếc Jura A1 này. Nó sẽ rất đẹp nếu được nhét trong một cái góc tủ gỗ kiểu hơi cổ.Chiếc Jura A1 mình mua màu trắng bóng, nó còn một bản màu đen nhưng sợ bám vân tay nên mình chọn màu trắng và mình cũng thích đồ màu trắng hơn màu đen.
Quảng cáo
Các máy pha cafe khác thường có thiết kế nhìn công nghiệp hơn, nhiều mảng màu, mảnh cắt hơn. Và các máy có nhiều tính năng hơn thì lại thêm vòi sữa, thêm các thành phần khác nữa làm cho nó nhìn rối hơn nhiều.
Chất lượng espresso làm ra:
Mình dùng hạt cafe cùng loại với hạt cafe ở cafe Tinh tế, tức là hạt cafe Made in Italy. Trên quán thì dùng máy dòng chuyên nghiệp và to hơn. Mình so sánh chất lượng Americano nóng được làm ra từ hai hệ thống này thì thấy chất lượng gần như tương đương. Nên mình đánh giá máy nhỏ này, tự động này, để ở nhà này mà vậy là đạt.Máy khi để trên bàn hay tủ nhà anh em nó sẽ như thế này.
Quay sang bên hông nó sẽ thế này. Nói chung là rất đơn giản, vuông vức, không lòi ra hay thụt vào nhiều.
Quảng cáo
Anh em bỏ nước vào cái khay đựng nước phía sau. Nhớ bỏ nước tinh khiết, đừng bỏ các nước kiềm hay khoáng gì đó... Khay này đựng được một lít nước. Nước này dùng để pha cafe, tự động rửa máy... cũng khá là hay phết.
Cà phê hạt anh em bỏ vào đây. Bỏ đầy khoảng 125g cafe hạt anh em sẽ pha được tối đa là 9 ly. Nó ít hay nhiều là do anh em chọn công thức pha trên menu.
Anh em có thể chọn 3 loại cafe (tuỳ theo size) là: Cụ thể nó là cái gì ra sao thì anh em tự tìm hiểu thêm ở link này nhé: LINK
- Coffee
- Espresso
- Ristrieto
Chúng ta chọn bằng cách chạm lên trên biểu tượng của bảng điều khiển và hiển thị bên trên máy. Bảng này bình thường nó màu đen bóng và các biểu tượng, thông báo là màu đỏ như hình trên.
Anh em có thể tự mix theo sở thích với sữa tươi hay gì đó tuỳ... Máy anh em, cafe anh em, cái gì cũng của anh em nên chiến thôi, đừng quan tâm thằng khác nó nói phải thế này thế kia... bọn khùng.
Cái vòi ra cafe có thể tăng giảm để cho ly lớn vào. Chiều cao có thể tăng giảm là từ 58-141mm.
Về công nghệ thì có hai thứ anh em có thể quan tâm đó là hệ thống pha Pulse-Extractions Process (P.E.P.®️️️️️) độc quyền của Jura cho chất lượng Espresso ngon nhất. Khi sử dụng máy anh em sẽ nghe âm thanh tịt tịt ịt... là cái hệ thống này nó hoạt động.
Anh em xem mô tả của Jura về cách thức hoạt động của P.E.P nhé. Đại loại là một lượng nước nóng được đưa vào một lượng cafe đã được say. Kích thước hạt, khối lượng hạt, lượng nước đi qua, nhiệt độ nước, áp suất, số lần đi qua... để cuối cùng tạo ra một ly cafe tuyệt nhất.
Hệ thống cũng tự động đẩy bột cafe đã sử dụng ra khay, tự động rửa vòi, ống nước... để chuẩn bị làm cafe tiếp.
Đây là bột cafe sau khi đã sử dụng được máy Jura A1 của mình đẩy vào hệ thống thải. Anh em có thể nhìn thấy kích thước của bột cafe. Kích thước này có thể chỉnh được từ cái nút bên phải phía trên khay chứa cafe.
Máy say của Jura A1 cũng là một công nghệ đáng giá mà anh em phải quan tâm vì nó ảnh hưởng đến mùi vị cafe, độ đậm nhạt của cafe. Anh em chỉnh kích thước của hạt để đạt mức cần thiết, càng nhỏ thì càng đậm đà. Máy mà Jura A1 dùng là máy say AromaG3-Grinder. Máy này không chỉ say nhanh mà còn đảm bảo mùi vị.
Về việc vệ sinh máy:
Mình chọn Jura A1 vì sự đơn giản trong khi vận hành, vệ sinh cũng như việc nó có thể tự vệ sinh. Mình cũng không muốn dính đến sữa này nọ vì vệ sinh mấy cái đó lôi thôi lắm. Máy Jura A1 có thể tự vệ sinh vòi, hệ thống ống... việc còn lại là anh em mang nước đi đổ, mang bột cafe đã qua sử dụng đi đổ mà thôi. Khay chứa nước thải cũng sẽ đóng bẩn nên khi mang nước đi đổ thì anh em tiện rửa luôn khay. Nói chung là đơn giản nhất có thể trong thế giới máy pha cafe rồi.
Kéo nguyên cái khay dưới vòi ra cafe mang đi đổ nước, bỏ bột cafe đã sử dụng và vệ sinh.
Bột cafe có thể bỏ rác hoặc bón phân hay làm tốt đất cho cây.
Rửa xong thì gắn lại vào máy là xong. Nhớ là lúc anh em mang khay đi rửa hay mang khay nước đi châm nước thì đừng tắt máy. Để nó mở thì cảm biến nó mới biết được anh em đã làm xong.
Máy nó sẽ thông báo cho anh em khi nào cần đi rửa khay, khi nào hết nước, khi nào hết cafe... bằng tín hiệu đèn trên trung tâm điều khiển (cụ thể hơn anh em có mua thì đọc hướng dẫn).
Nhớ là chỉ dùng nước tinh khiết cho máy. Đừng dùng các loại nước khác. Tuy trong khay có bộ lọc rồi nhưng nó nhỏ và muốn tốt nhất thì anh em dùng nước đã lọc sạch.
Chỉ có một nút cứng để khi nào anh em cần uống cafe thì nhấn mở. Anh em xài xong thì nó sẽ tự động tắt, không cần tắt hay tắt cũng được. Máy này hao điện nên nó phải tự động tắt. Anh em coi phần thông tin kỹ thuật bên dưới để biết thêm về điện và các thông số khác nhé.
Máy này bữa mod đi Mỹ tham dự sự kiện mua về dùm mình. Ở Việt Nam tìm cũng có thấy bán. Mua ở Mỹ điện 110V, mua ở Châu Âu thì là 220V.
Hình ảnh khác: